9 ตุลาคม 2557

เรียนรู้ประวัติกษัตริย์เซจงและตัวอักษรฮันกึล ที่ The Story of King Sejong


วันนี้วันที่ 9 เดือนตุลาคม ที่เกาหลีคือวันภาษาเกาหลี หรือ 한글날 (ฮันกึลนัล) ค่ะ วันนี้เป็นวันที่มีความสำคัญมาก เป็นวันที่ชาวเกาหลีจะระลึกถึงกษัตริย์เซจง ผู้ซึ่งคิดค้นตัวอักษรฮันกึล และทำให้เกาหลีมีภาษาใช้เป็นของตัวเองจนทุกวันนี้ เพราะฉะนั้น มินเลยจะมาพาทุกคนไปเที่ยวยังสถานที่แห่งนี้กันค่ะ

The Story of King Sejong (세종이야기) คือศูนย์แสดงนิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับกษัตริย์เซจง กษัตริย์ลำดับที่ 4 ของราชวงศ์โชซอน (ปกครองในปี 1418-1450) ผู้ที่มีส่วนในความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น การประดิษฐ์คิดค้นตัวอักษรฮันกึล หรือตัวอักษรเกาหลี ทั้งยังมีส่วนช่วยให้เกิดความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์ ศิลปะวัฒนธรรม และการเมืองอีกด้วย


ศูนย์แสดงนิทรรศการแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ด้านหลังของรูปปั้นกษัตริย์เซจงที่จตุรัสควางฮวามุน ซึ่งด้านในเป็นนิทรรศการที่จะอธิบายถึงการมีส่วนร่วมของกษัตริย์เซจง ที่นำไปสู่การพัฒนาให้เกาหลีกลายเป็นประเทศ 


ศูนย์แสดงนิทรรศการนี้จะอยู่ที่ชั้นใต้ดินนะคะ พอเดินเข้าประตูตรงทางเข้ามาแล้ว ก็ลงบันไดไปเลย


เดินตามป้ายสีเหลืองไปเรื่อยๆ เลยค่ะ


ลงมาถึงหน้า Hall แล้ว ก็หยิบโบรชัวร์มาก่อนเลย


The Story of King Sejong นี้ จะประกอบไปด้วย 7 โซน ที่มีเรื่องราวแตกต่างกัน ในพื้นที่รวม 3200 ตร.ม. ที่นี่มีความหลากหลายของการแสดงรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกษัตริย์เซจง ทั้งเรื่องของการประดิษฐ์ตัวอักษรฮันกึล วิทยาศาสตร์ ศิลปะ การทหาร และการเมือง

โซนแรกที่เราจะเข้ามาเจอก่อนเลยก็คือ โซนที่ 1 Sejong as a Human เป็นโซนที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของกษัตริย์เซจง ไม่ว่าจะเป็นสถานที่เกิด พื้นเพครอบครัว ลักษณะนิสัย บุคลิกภาพ และงานอดิเรก ซึ่งงานอดิเรกของกษัตริย์ก็คือ การเรียนหนังสือและการอ่านหนังสือค่ะ

จากนั้นก็มาถึงโซนที่ 2 Ideology Focused on the People โซนนี้จะมีวิดีโอให้ดูค่ะ เป็นวิดีโอไฮไลท์ที่เสนอถึงปรัชญาความรักที่กษัติรย์เซจงมีให้กับประชาชนของพระองค์
เดินเรื่อยๆ มาจนถึงโซนที่ 3 Creation of Hanheul เป็นโซนที่ทำให้คนไทยหลายๆ คนรู้จักกษัตริย์เซจง เพราะโซนนี้จะบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา ของการคิดค้นตัวอักษรฮันกึล จนทำให้เกาหลีมีตัวอักษรใช้เป็นของตนเองมาจนทุกวันนี้ต่อกันที่โซนที่ 4 Science & Art โซนนี้จะเล่าถึงความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์และศิลปะ และมีคำอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับนาฬิกาแดดและแผนภูมิทางดาราศาสตร์ 


เดินตามทางบังคับมาเรื่อยๆ ก็จะพาเรามาถึงด้านในสุดของ Hall แล้วเราก็จะเดินวนกลับออกไปอีกทาง ก็จะเจอกับโซนที่ 5 Military Policy ความสำเร็จทางด้านการทหาร ไม่ว่าจะเป็น การยึดเกาะ Tsushima ของญี่ปุ่น, การปราบปรามชนเผ่า Jurchen หรือ การสร้างป้อมปราการ 4 ป้อม และเสาหลัก 6 เสา ตลอดแนวชายแดนทางเหนือ
ถัดมาจะเป็นโซนที่ 6 Hangeul Gallery โซนนี้จะเป็นแกลลอรีที่แสดงงาน Art Work จากจิตรกรสมัยใหม่ ที่มีแรงบันดาลใจของภาพมาจากตัวอักษรฮันกึลเดินชมมาจนถึงตอนนี้ ก็สิ้นสุดโซนของนิทรรศการแล้ว จะเซ็นสมุดเยี่ยมเป็นที่ระลึกไว้ก็ได้


หรือถ้ายังไม่อยากกลับออกมา จะแวะโซนสุดท้ายก็ได้ โซนที่ 7 Hangeul Library โซนนี้เป็นห้องสมุดเล็กๆ ที่ให้มาหาความรู้กันได้ต่อ ไม่ได้มีแค่เรื่องราวของกษัตริย์เซจงเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่หลากหลาย แวะนั่งอ่านกันได้ตามสบายเลยค่ะ


ที่นี่ใช้เวลาเดินชมประมาณ 30-60 นาที แล้วแต่ว่าใครจะให้รายละเอียดโซนไหนแค่ไหน ข้อห้ามที่นี่ไม่มีอะไรมาก คือ ห้ามสูบบุหรี่ ห้ามนำอาหารและน้ำดื่มเข้ามา ห้ามพาสัตว์เลี้ยงเข้ามา ห้ามจับสิ่งของต่างๆ ด้านใน และควร "ปิดเสียงโทรศัพท์มือถือ" ด้วยค่ะ ส่วนถ่ายรูปนั้น ถ่ายได้ตามสบายเลย

นอกจากนี้ Exhibition Hall นี้ยังเชื่อมกับ นิทรรศการของนายพลยี่ ซุนชิน (The Story of Admiral Yi Sunshin) ที่อยู่ชั้นใต้ดินของโรงละครเซจง สามารถเดินเชื่อมถึงกันได้ด้วยค่ะ ไม่ต้องเดินออกไปข้ามถนน แค่เดินตามทางเชื่อมที่นี่ไปได้เลย

สำหรับในวันภาษาเกาหลีนั้น เขาก็มีกิจกรรมหลายที่ เช็คตารางได้ที่นี่เลยค่ะ

Address : 175, Sejong-ro, Jongno-gu, Seoul
Tel : 02-399-1154 
Open from : Mar.-Oct. 10:00-21:00 (Last Admission 20:30), Nov.-Feb. 10:00-20:00 (Last Admission 19:30)   
Closed : Mondays
Admission : Free
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 5 สีม่วง ลงสถานีควางฮวามุน (Gwanghwamun) ทางออกที่ 9 ออกมาจะเจอจตุรัสควางฮวามุน และจะเห็นรูปปั้นกษัตริย์เซจงแบบในภาพ


ส่วนทางเข้า The Story of King Sejong จะอยู่ที่ด้านหลังรูปปั้นแบบนี้ค่ะMap คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


Credit : ภาพประกอบบางส่วนจาก visitkorea.or.kr

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น