16 กุมภาพันธ์ 2556

แต่งตัวตามฤดูกาล


ประเทศเกาหลีมีทั้งหมด 4 ฤดูกาล และแต่ละฤดูก็มีการแต่งตัวที่แตกต่างกันออกไปค่ะ ก่อนจะไปเที่ยว ควรมาเรียนรู้ก่อนว่า จะต้องเตรียมเสื้อผ้าไปอย่างไรให้เหมาะสมกับสภาพอากาศที่นั่นกันค่ะ

Photo by termis.org


ฤดูใบไม้ผลิ (봄=พม) อยู่ระหว่างเดือน มีนาคม-พฤษภาคม ช่วงนี้เป็นฤดูแห่งดอกไม้ เพราะในช่วงประมาณต้นเดือนถึงกลางเดือนเมษายน จะเป็นฤดูของดอกพ็อตโกต (ซากุระเกาหลี) บาน รวมถึงดอกไม้อื่นๆ ที่จะบานตลอดทั้งฤดูด้วย อุณหภูมิเฉลี่ยของฤดูนี้จะประมาณ 5-18 องศา อากาศจะค่อนข้างเย็นสบาย ไม่ร้อนมากและไม่หนาวมาก แต่อาจเจอลมหนาวให้สั่นสะท้านได้บ้างในช่วงกลางคืน โดยเฉพาะในเดือนมีนาคม เสื้อผ้าที่เหมาะสมก็คือ เสื้อแขนยาว ฮู้ด หรือแจ็กเก็ต เพราะกันลมได้เป็นอย่างดี กางเกงขายาวดูจะเหมาะกว่า หรือใครจะใส่เลคกิ้งก็ได้ ในขณะที่รองเท้าผ้าใบดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับฤดูนี้ค่ะ

ซากุระที่จินแฮ


ฤดูร้อน (여름 =ยอรึม) เดือน มิถุนายน–สิงหาคม ช่วงนี้จะเห็นสีเขียวของต้นไม้ใบไม้เต็มไปหมด ให้ความสดชื่นในช่วงหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 21-33 องศา เสื้อผ้าสามารถใส่สบายๆ เหมือนที่เมืองไทยได้เลย เพราะหน้าร้อนที่เกาหลี แม้ตัวเลขของอุณหภูมิจะน้อยกว่าที่ไทย แต่อากาศร้อนไม่ต่างกันเลย ใครจะใส่เสื้อยืด กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ ก็ไม่ผิดกติกา และใครอยากใส่เสื้อผ้าสีสันฉูดฉาดก็วาดลวดลายได้เต็มที่เลยในฤดูนี้ ที่สำคัญพกร่มเล็กๆ ไปด้วยก็จะดีนะคะ เพราะช่วงนี้ฝนตกบ่อยเชียวล่ะ

สวนสวยที่ Dream Forest


ฤดูใบไม้ร่วง (가을=คาอึล)  เดือน กันยายน–พฤศจิกายน ช่วงนี้จะเป็นฤดูของใบไม้เปลี่ยนสี ประมาณปลายเดือนกันยายนเป็นต้นไป ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแดงสวยงาม อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ  6-20 องศา  อากาศจะคล้ายๆ กับฤดูใบไม้ผลิ จะร้อนหนาวต่างกันแค่นิดหน่อย เสื้อผ้าก็เลยจะใส่คล้ายกับฤดูใบไม้ผลิเลย แต่หากไปช่วงเดือนพฤศจิกายน อาจจะหนาวกว่านิดหน่อย เพราะอุณหภูมิช่วงปลายๆ ฤดูจะค่อนข้างหนาวเย็นทีเดียว เพราะย่างเข้าฤดูหนาว ลมหนาวจะมาแล้วนั่นเอง อาจจะต้องใส่ฮีทเทคช่วยด้วยด้านใน

ใบไม้เปลี่ยนสีที่ Seoul Grand Park


ฤดูหนาว (겨울=คยออุล) อยู่ระหว่างเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์ ช่วงนี้เป็นฤดูของหิมะ หิมะจะเริ่มตกประมาณปลายเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ ติดลบไปจนถึงเลขตัวเดียว อากาศจะหนาวเหน็บมาก โดยเฉพาะช่วงที่ติดลบ เสื้อผ้าที่เหมาะสมคือ เสื้อโค้ทหนาๆ หรือเสื้อนวมๆ หากหนาวมากอาจต้องมีเสื้อขนเฟอร์หรือขนเป็ดช่วยให้ความอบอุ่น รวมไปถึงผ้าพันคอด้วย ด้านในควรใส่ลองจอนเพื่อให้ความอบอุ่นกับร่างกาย และท่อนบนควรเป็นเสื้อที่แนบตัวมากที่สุดเพื่อกันลมเข้า เพราะลมที่นั่นหนาวมาก ส่วนรองเท้าควรเป็นรองเท้าบู๊ท หรือรองเท้าที่มีพื้นเกาะหิมะได้ดี ไม่ควรใส่ผ้าใบ เพราะอาจเสี่ยงกับการลื่นได้ค่ะ

สกีรีสอร์ท


การแต่งตัวให้เหมาะสมตามฤดูกาล รวมถึงรู้อุณหภูมิคร่าวๆ ก่อนไปนั้น เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะการเตรียมตัวให้พร้อมจะทำให้เราเที่ยวได้อย่างสนุกและหมดกังวล สำหรับอุณหภูมิที่บอกไปด้านบน เป็นการกะประมาณคร่าวๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามแต่อากาศในแต่ละปี สามารถติดตามการอัพเดทอุณหภูมิและอากาศในแต่ละเดือนแต่ละปีแบบเรียลไทม์ได้ที่ทวิตเตอร์ @Seoul_Cafe หรือดูอุณหภูมิที่โซลแบบวันต่อวัน ได้ที่แถบด้านขวาของบล็อกนี้เลย

หรือจะเช็คอุณหภูมิคร่าวๆ ในแต่ละเดือน และในแต่ละเมืองได้ที่ตารางด้านล่างได้เลยค่ะ คลิกที่ภาพเพื่อขยายคำศัพท์  날씨 (นัลชี) = สภาพอากาศ


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 11 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ25/9/59 19:50

    ช่วง20มีนายังพอมีหิมะที่ไหนบ้างมั้ยคะ แล้วกางเกงใส่แค่ฮีทเทคยูนิโคล่เอาอยู่มั้ยคะ อุณภูมิประมาน0ถึง10ต้นๆอะค่ะ

    ตอบลบ