25 กันยายน 2557

Gwanghwamun Square จตุรัสใจกลางเมือง


จตุรัสควางฮวามุน หรือ Gwanghwamun Square (광화문광장) เป็นจตุรัสที่ตั้งอยู่ตรงศูนย์กลางของเมืองประวัติศาสตร์ 600 ปีอย่างกรุงโซล ที่กลมกลืนไปกับทัศนียภาพอันสวยงามของพระราชวังคยองบกกุง และเทือกเขาพุคกัคซาน (북악산)ที่นี่ได้ถูกออกแบบใหม่เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2009 และเปิดให้ประชาชนเข้าถึงได้ ซึ่งที่นี่ได้กลายเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่ของชาวเมืองโซลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา


บริเวณถนนเซจง ก็ยังเป็นทางเชื่อมต่อของประตูควางฮวามุน และ Cheonggye Square ที่เชื่อมไปยังคลองชองกเยชอนอีกด้วย และใกล้ๆ กันนั้น ก็เป็นที่ตั้งของ โรงละครเซจง (Sejeong Center) ศูนย์ศิลปะการแสดง ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ด้วยพื้นที่ 53,202 ตารางเมตร ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1978 และเป็นสถานที่ที่ใช้จัดงานใหญ่ระดับประเทศมากมาย รวมถึงเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำรายการ Running Man Ep.7 ที่มี ยงฮวา CN BLUE, โจควอน 2AM และ อึนจอง T-ARA มาเป็นแขกรับเชิญอีกด้วย

โรงละครเซจง


ในบริเวณจตุรัสควางฮวามุนนั้น จะมีรูปปั้นของนายพลยี่ซุนชิน (Yi Sun-Shin) ตั้งอยู่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของถนนเส้นนี้ และยังมีน้ำพุที่คอยเปิดให้ชมอยู่ตลอด ในช่วงหน้าร้อน เด็กๆ ก็มักจะมาเล่นน้ำพุกันที่นี่เพื่อคลายร้อน แถมกลางคืนก็ยังเปิดไฟตรงน้ำพุเป็นแสงสีที่สวยงามซึ่งบริเวณนี้ก็เคยถ่ายทำรายการ Running Man Ep.86 อีกเช่นกัน เทปที่ ฮาจีวอน มาเป็นแขกรับเชิญ


รวมถึงรายการ EXO Showtime ด้วยค่ะส่วนรูปปั้นกษัตริย์เซจงมหาราช ก็ถูกย้ายไปอยู่บริเวณ Main Plaza อยู่ตรงกลางระหว่างรูปปั้นนายพลยี่ซุนชิน และพระราชวังคยองบก ซึ่งกาัตริย์เซจงนั้น เป็นกษัตริย์องค์ที่ 4 ของราชวงศ์โซชอน ที่มีความสำคัญอย่างมากกับประเทศเกาหลี เพราะเป็นผู้ประดิษฐ์และคิดค้นตัวอักษรฮันกึล และทำให้ชาวเกาหลีมีภาษาใช้เป็นของตัวเองเรื่อยมาจวบจนปัจจุบัน
นอกจากนี้ ความสำคัญของกษัตริย์เซจงอีกอย่างก็คือ ได้ทรงให้นักปราชญ์และนักประดิษฐ์ที่ชื่อจางยองชิล ประดิษฐ์อะไรก็ได้ โดยพระราชทานกำลังทรัพย์และอำนาจให้ จางยองชิลจึงได้ชื่อว่าเป็นผู้ประดิษฐ์มาตรวัดน้ำฝน อันแรกของโลกในปี 1441 และยังสร้างนาฬิกาน้ำ นาฬิกาแดด และลูกโลกจำลองท้องฟ้า สำหรับโหรหลวงใช้ในการศึกษาดวงดาวด้วย 
ซึ่งบริเวณด้านหลังของรูปปั้น จะมีทางลงไปยังพิพิธภัณฑ์กษัตริย์เซจง (The Story of King Sejeong) ที่นั่นจะบอกเล่าถึงเรื่องราวของความเป็นมาของตัวอักษรฮันกึล รวมทั้งอัจฉริยภาพและความสำเร็จของพระองค์ที่จัดแสดงไว้ให้ชมฟรีจตุรัสควางฮวามุนนี้นั้น ยังเป็นทางเดินเชื่อมต่อระหว่างคลองชองกเยชอน และ พระราชวังคยองบกกุง ที่สามารถเดินไปยังสถานที่เหล่านี้ได้อย่างง่ายๆ
ประตูวังคยองบกทัศนียภาพของจตุรัสควางฮวามุน ที่มองมาจากประตูวังคยองบก

และที่จตุรัสแห่งนี้ ก็ยังเป็นที่ตั้งของตึก KYOBO ร้านหนังสือยอดนิยมอีกเช่นกัน เพราะที่นี่เคยเป็นที่ถ่ายทำ Running Man ในเทปที่แขกรับเชิญคือ คิมฮยอนจุงได้ชมภาพของจตุรัสควางฮวามุนในช่วงเวลากลางวันกันไปแล้ว (ไม่ต้องแปลกใจทำไมท้องฟ้าสีต่างกัน เพราะมินไปที่นี่หลายครั้งนั่นเอง) คราวนี้มาชมภาพที่นี่ในยามค่ำคืนกันบ้างค่ะ ว่าน่ามาเดินเล่นแค่ไหน

นอกจากที่นี่จะเป็นที่สำหรับพักผ่อนของชาวเมืองแล้ว เขายังจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมในวันอาทิตย์ที่ 1 และ 3 ของทุกๆ เดือนอีกด้วย กิจกรรมนี้จะมีถึงแค่เดือนตุลาคมปีนี้เท่านั้น ใครไปใครมา ก็อย่าลืมแวะไปกันนะคะ สวนกิจกรรมจะมีอะไรบ้าง เอนทรี่หน้าตามไปชมกันค่ะ

Address : Sejong-ro, Jongno-gu, Seoul
Websiteplaza.sisul.or.kr
Open from : 24 ชั่วโมง
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 5 สีม่วง ลงสถานีควางฮวามุน (Gwanghwamun) ทางออกที่ 9 ซึ่งปัจจุบันเขาได้สร้างทางออกใหม่นี้ขึ้น เพื่อสะดวกกว่าเดิม เพราะพอออกมาจะมาเจอรูปปั้นนายพลยี่ซุนชินเลยล่ะ
Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น