29 สิงหาคม 2557

Seoul City Tour Bus


หลังจากที่มินได้เคยเอ่ยถึงบริการ Seoul City Tour Bus ในหัวข้อของ เที่ยวเกาหลีใน 1 วัน กันไปบางส่วนแล้วนั้น วันนี้ก็จะขอมาสาธยายถึงบริการทัวร์นี้แบบละเอียดให้ทุกคนได้รู้จักกันนะคะ มินว่าเป็นอีกหนึ่งในบริการการท่องเที่ยวของเกาหลีที่น่าสนใจค่ะSeoul City Tour Bus เป็นบริการรถบัสท่องเที่ยวชมเมืองโซล ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2000 มีรถบัสด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบชั้นเดียว 1-story Bus และ แบบสองชั้น 2-story Bus ซึ่งรถบัสแบบชั้นเดียวนั้น มีด้วยกัน 3 คัน และมี 41 ที่นั่ง ส่วนรถบัสแบบสองชั้น มี 2 คัน และมี 65 ที่นั่งค่ะ (ชั้นบน 53 ชั้นล่าง 12)
บริการพิเศษบนรถทั้งสองแบบก็จะมีบริการหูฟังตรงที่นั่ง ที่มีคำบรรยายเกี่ยวกับข้อมูลการท่องเที่ยวและเส้นทางของทัวร์ เป็นภาษาเกาหลี อังกฤษ จีน และญี่ปุ่น (กดเลือกภาษาได้) มีจอ LCD แสดงผลป้ายต่อไปที่จะจอดหรือผ่าน และรถแบบสองชั้นจะมีบริการพิเศษเพิ่มเข้ามาอีกสองอย่างก็คือ มีที่นั่งสำหรับผู้ที่ใช้รถเข็นด้วยนะคะ รวมถึงที่ชั้นล่างของรถจะมีโน้ตบุ๊ก 2 เครื่องที่เชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตไว้แล้ว สำหรับใช้เสริชหาข้อมูลต่างๆ ได้ค่ะ

บริการทัวร์นั้นจะมีด้วยกัน 4 คอร์ส ให้บริการตลอดทั้งวัน และตลอดทั้งปี (ไม่มีบริการในวันจันทร์) เรามาดูรายละเอียดเส้นทางของแต่ละคอร์สกันดีกว่า

เริ่มที่ คอร์ส A : Downtown/Palace Course ให้บริการด้วยรถบัสชั้นเดียว


คอร์สนี้จะครอบคลุมเส้นทางใจกลางเมืองโซลทั้งหมด รวมถึง National Museum of Korea, Namsangol Hanok Village, Namdaemun Market, Dongdaemun Market, และ Insa-dong ด้วย รถบัสจะวิ่งเป็นวงกลม และผ่านจุดจอดทั้งหมด 27 จุด ซึ่งสามารถขึ้น-ลง ที่จุดจอดตรงไหนก็ได้ แล้วค่อยรอรถบัสคันต่อไป ที่จะมาทุกๆ ครึ่งชม. เพื่อนั่งต่อไปจุดอื่นๆ ได้นั่นเอง เรียกบริการแบบนี้ว่า Hop-On, Hop-Off แต่ไม่สามารถลงรถแล้วเปลี่ยนไปใช้บริการคอร์สอื่นๆ ได้ (ห้ามมั่วคอร์สนั่นเอง)

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

สามารถเช็คจุดจอดรถของแต่ละสถานที่ได้ ที่นี่

ช่วงเวลาที่ให้บริการ : 9:00-19:00
ระยะเวลาของรถบัส : รถจะออกทุกๆ 30 นาที (ช่วงพีค สัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคม - 15 สิงหาคม รถจะออกทุกๆ 20 นาที และมีให้บริการในวันจันทร์ด้วย)
เวลาทัวร์ : 2 ชั่วโมง (แบบนั่งยาวตลอดไม่ลงที่ไหนเลย)
ค่าบริการ : เด็ก (ต่ำกว่า 18 ปี) 10000 วอน, ผู้ใหญ่ 12000 วอน *เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีที่มากับผู้ที่ซื้อตั๋วผู้ใหญ่ใช้บริการได้ฟรี


คอร์ส B : Seoul Panorama Course ให้บริการด้วยรถบัสสองชั้น


คอร์สนี้จะพาเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในกรุงโซล เช่น  Myeong-dong, Namsan Cable Car, 63 CITY และ Hongdae รวมถึงสามารถชมวิวแบบพาโนรามา 360 องศา ของแม่น้ำฮัน และเขานัมซาน รถบัสจะวิ่งผ่านทั้งหมด 14 จุด และสามารถใช้บริการ Hop-On, Hop-Off ได้เช่นกัน

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

สามารถเช็คจุดจอดรถของแต่ละสถานที่ได้ ที่นี่

ช่วงเวลาที่ให้บริการ : ช่วงพีค เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์, เมษายน-พฤษภาคม, กรกฎาคม-สิงหาคม และ ตุลาคม 9:00-18:00   ช่วงปกติ เดือนมีนาคม, มิถุนายน, กันยายน และ พฤศจิกายน 10:00-17:00
ระยะเวลาของรถบัส : รถจะออกทุกชั่วโมง
เวลาทัวร์ : 1 ชั่วโมง 30 นาที (แบบนั่งยาวตลอดไม่ลงที่ไหนเลย)
ค่าบริการ : เด็ก (ต่ำกว่า 18 ปี) 10000 วอน, ผู้ใหญ่ 15000 วอน *เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีที่มากับผู้ที่ซื้อตั๋วผู้ใหญ่ใช้บริการได้ฟรี


คอร์ส C : Night Course ให้บริการด้วยรถบัสชั้นเดียว และรถบัสสองชั้น


คอร์สสำหรับพาชมวิวกรุงโซลในยามค่ำคืน ที่จะพาข้ามสะพาน Seogangdaegyo, Gangbyeon Expressway และ Seongsudaegyo ซึ่งจะทำให้สามารถมองลงไปยังวิวตอนกลางคืนของ N Seoul Tower และ Cheonggye Plaza คอร์สกลางคืนจะไม่สามารถใช้บริการ Hop-On, Hop-Off ได้นะคะ

เส้นทางจะแบ่งเป็น 2 เส้นทาง คือ เส้นทางของรถบัสแบบชั้นเดียว จะวิ่งผ่านทั้งหมด 9 จุด

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


ช่วงเวลาที่ให้บริการ : 19:30 (เดือนกรกฎาคม-กันยายน เพิ่มช่วง 20:00)
ระยะเวลาของรถบัส : วันละ 1 เที่ยว
เวลาทัวร์ : 1 ชั่วโมง 50 นาที
ค่าบริการ : เด็ก (ต่ำกว่า 18 ปี) 4000 วอน, ผู้ใหญ่ 6000 วอน *เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีที่มากับผู้ที่ซื้อตั๋วผู้ใหญ่ใช้บริการได้ฟรี


ส่วนอีกเส้นทางนึงคือ เส้นทางของรถบัสแบบสองชั้น จะวิ่งผ่านทั้งหมด 13 จุด

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

*สำหรับคอร์สนี้จะเพิ่มจุดชมวิวอีกหนึ่งจุดคือที่ Some Sevit เริ่ม 8 ธันวาคม 2014 เป็นต้นไปช่วงเวลาที่ให้บริการ : 19:30 (เดือนกรกฎาคม-กันยายน เพิ่มช่วง 20:00)
ระยะเวลาของรถบัส : วันละ 1 เที่ยว
เวลาทัวร์ : 1 ชั่วโมง 50 นาที
ค่าบริการ : เด็ก (ต่ำกว่า 18 ปี) 7000 วอน, ผู้ใหญ่ 12000 วอน *เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีที่มากับผู้ที่ซื้อตั๋วผู้ใหญ่ใช้บริการได้ฟรี


วิธีการซื้อตั๋ว : สามารถซื้อตั๋วได้เลยบนรถบัส จ่ายด้วยเงินสด หรือจ่ายผ่าน บัตร T-Money MPass (Seoul City Pass) ได้ส่วนลด 5% หรือถ้าจะจ่ายด้วยบัตรเครดิต สามารถซื้อตั๋วได้ที่บูธขายตั๋วตรงจุดจอดรถ  *ซื้อตั๋วกรุ๊ป 10 คนขึ้นไป ได้รับส่วนลด 10%

หรืออีกช่องทางคือจองผ่านหน้าเว็บไซต์ seoulcitybus.com ก็ได้เช่นกัน

จุดจอดรถบัส : ป้ายรถเมล์หน้า Dongwha Duty Free Shop
วิธีเดินทาง : รถไฟใต้ดินสาย 5 สีม่วง ลงสถานีควางฮวามุน (Gwanghwamun Station) ออกทางออกที่ 6 **นอกจากนี้ในตอนนี้เขายังเพิ่มบริการ Trolley Bus อีกด้วยนะคะ สำหรับ Seoul City Tour Bus ใครสนใจ อ่านรายละเอียดที่นี่ เลยจ้าาาาสำหรับมินเองเคยได้ใช้บริการรถบัส Night Tour ค่ะ เป็นคอร์สแบบรถบัสชั้นเดียว ก็เลยจะเอาภาพมาฝากกันเล็กๆ นะคะ ว่าวิวที่ได้เห็นได้ชมเป็นยังไงบ้างค่ะ


ตอนนั้นค่าบริการของคอร์สนี้ 5000 วอน (ปัจจุบัน 6000 วอน) มินซื้อตั๋วบนรถกับพนักงานขับรถเลยค่ะ


ส่วนจุดจอดรถบัสนั้น จะอยู่ตรงข้ามหอยม่วงและคลองชองกเยชอนแบบนี้


ระหว่างที่นั่งรถ ก็ดูวิวนอกรถไปด้วย เพราะจะขับผ่านสะพานต่างๆ ก็สวยไปอีกแบบค่ะ แต่จะเก็บภาพได้ยากหน่อย เพราะรถขับค่อนข้างไว ภาพเลยเบลอๆ ไหวๆ นิดนึงจากนั้นรถบัสก็พามินมาถึง Seoul Tower และตรงนี้รถจะจอดให้เราลงไปชมวิวและถ่ายรูปที่บริเวณจุดจอดรถได้ค่ะ ในตรงนี้มินคิดว่าไม่น่าจะเดินขึ้นไปยังบริเวณ Seoul Tower ได้ทันนะ เพราะว่าเขาให้เวลาไม่นานมากค่ะ น่าจะได้ชมวิวตรงนี้อย่างเดียวพอกลับขึ้นรถจนครบทุกคนแล้ว รถก็จะพาเรากลับลงไป ผ่านตลาดนัมแดมุน คลองชองกเยชอน และไปจบที่ควางฮวามุนค่ะ ซึ่งพอลงจากรถแล้ว มินก็ข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม ไปเดินเล่นคลองชองกเยชอนตอนกลางคืนต่อ โรแมนติกดีค่ะ แต่ว่ามาคนเดียว เปล่าเปลี่ยวหัวใจ หุหุ

ใครอยากชมวิวกรุงโซลไม่ว่าจะเป็นตอนกลางวันหรือกลางคืน ก็ลองมาใช้บริการ Seoul City Tour Bus นี้กันดูนะคะ โดยเฉพาะใครที่มีเวลาเที่ยวไม่มาก อาจจะให้บริการนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ที่จะช่วยให้คุณได้รู้จักโซลมากขึ้นค่ะ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Seoul City Tour: +82-2-777-6090 (Korean, English, Japanese)
Websitewww.seoulcitybus.com

Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก en.seoulcitybus.com, visitkorea.or.kr

5 ความคิดเห็น:

 1. ถามหน่อยนะครับว่าสามารถขึ้นรถที่เมียงดงได้มั้ยครับ(เริ่มขึ้นบัสที่เมียงดง)

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขึ้นได้ค่ะ เช็คจุดจอดรถได้ตามลิ้งที่ใส่ไว้ด้านบนในแต่ละคอร์สเลยค่ะ

   ลบ
 2. ราคานี้ รวมค่าเข้าชมพระราชวังต่างๆ ด้วยรึป่าวคะ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ12/9/59 16:09

  คอร์สที่ Hop-On, Hop-Off สามารถนั่่งวนเกิน 1 รอบได้ไหมคะ

  เช่น นั่งจากGwanghwamun(ป้าย1) ไปลง Gyeongbokgung (ป้าย21)
  แล้วไปลง Myeong-dong (ป้าย9)

  ตอบลบ