2 ตุลาคม 2557

กินลมชมวิวแม่น้ำฮันและตึก 63 ที่ Yeouido Hangang Park


ไม่มีใครที่รู้จักเกาหลี แล้วไม่รู้จักแม่น้ำฮัน หรือ Hangang (한강) อย่างแน่นอน เพราะแม่น้ำฮันคือศูนย์กลางของเมืองโซล ที่ไหลตัดผ่านและแบ่งโซลออกเป็น 2 ฝั่งคือ ฝั่งเหนือ ที่เป็นที่ตั้งของเขตดาวน์ทาวน์อย่าง เขตจงกู ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอย่าง มยองดง นัมแดมุน โซลทาวเวอร์ และทงแดมุน หรือ เขตจงโน ที่เป็นที่ตั้งของพระราชวังต่างๆ คลองชองกเยชอน และอินซาดง เป็นต้น รวมไปถึงเขตมาโพ ที่มีย่าน ฮงแด ชินชน และอีแด อีกด้วย ส่วน ฝั่งใต้ เป็นที่ตั้งของเขตสำคัญอย่าง เขตคังนัม และมีย่านท่องเที่ยวอย่าง อัพกูจอง ชองดัมดง COEX วัดพงงึนซา และสวนสนุก LOTTE WORLD และรวมถึงเกาะยออึยโด ที่ตั้งของ รัฐสภา และ ตึก 63 นั่นเอง  *คำว่า 강 (กัง) แปลว่า แม่น้ำ 


แม่น้ำฮันมีความยาว 41.5 กิโลเมตร และกว้าง 175 เมตร มีสะพานข้ามแม่น้ำฮันที่เชื่อมฝั่งเหนือและใต้มากถึงเกือบๆ 20 สะพาน รวมถึงสะพานพันโพ สะพานที่มีน้ำพุสีรุ้งด้วย หากจะเดินเล่นชมแม่น้ำฮัน ก็มีสวนสาธารณะริมแม่น้ำฮันหลายที่ด้วยกัน แต่ที่นิยมที่สุดก็เห็นจะเป็นที่นี่ Yeouido Hangang Park (여의도 한강공원)  ที่มินจะพาไปเที่ยวกันในวันนี้ค่ะ


บริเวณของยออึยโดพาร์คนั้นจะเป็นแนวยาวตั้งแต่ อาคารรัฐสภา (The National Assembly Building) ที่อยู่ฝั่งตะวันตก มาจนถึงตึก 63 (ุ63 Building) ที่อยู่ฝั่งตะวันออก ถ้าใครมีเวลามากและไม่เมื่อยไปเสียก่อน ก็สามารถเดินจากฝั่งตะวันตกมายังตะวันออกได้เช่นกัน (ไกลอยู่เหมือนกันนะคะ) หรือจะเลือกชมวิวแค่ฝั่งใดฝั่งนึงก็ได้


มินไปที่นี่หลายครั้งมาก เพราะชอบเป็นการส่วนตัว อากาศเย็นสบายและสดชื่นมากๆ มินชอบไปเดินเล่นค่ะ บางทีถ้าไปกับเพื่อนก็จะไปขี่จักรยานเล่นกัน และเพราะไปบ่อยๆ นี่แหละ จึงทำให้มินเดินจนครบทั่วทั้งเกาะยออึยโดแล้ว มินจะพาเที่ยวชมทางฝั่งตะวันตกกันก่อนเลยนะคะ 


ที่บริเวณถนนหน้าอาคารรัฐสภา ตลอดทั้งแนว ถ้าใครมาช่วงเดือนเมษายน ก็จะพบเห็นดอกซากุระบานสะพรั่งสวยงาม บริเวณนี้คือจุดชมซากุระที่สำคัญในโซล เพราะเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลดอกซากุระนั่นเอง (ดอกซากุระจะบานแค่ 1 สัปดาห์) ส่วนมินมาไม่ทัน ช้าไปไม่กี่วัน ดอกซากุระร่วงหมดแล้ว และผลัดใบเป็นสีเขียวอย่างที่เห็น

อาคารรัฐสภา

เดินเลยอาคารรัฐสภาไป ก็จะเริ่มเห็นสวนสาธารณะยออึยโด ที่นี่เราจะเห็นชาวเกาหลีมาพักผ่อนหย่อนใจ หรือบางคู่ก็มาเดทกัน มาปิคนิคกินไก่ทอดแกล้มเบียร์ รวมถึงบางคนก็มีกิจกรรมอย่างตกปลา ปั่นจักรยาน วิ่งออกกำลังกาย เล่นฟุตบอล หรือตีแบดกันที่นี่ 
สองอารมณ์ สองบรรยากาศ ของถนนบริเวณสวนสาธารณะยออึยโด ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (เมษายน) และในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ตุลาคม) ทั้งสองภาพนี้ถ่ายตรงสถานที่เดียวกันเลยคาเฟ่ที่เป็นจุดชมวิวสวยๆ ของแม่น้ำฮัน ไว้จะรีวิวให้ชมกันค่ะ


เดินมาถึงตรงนี้ จะเริ่มมองเห็นตึกแฝด LG และจะเห็นบูธสำหรับเช่าจักรยานด้วยค่ะ ตามไปดูกัน


จักรยานที่มีให้เช่าจะมี 2 แบบค่ะ คือแบบปั่นคนเดียวกับปั่นสองคน ถ้าจะเช่าจักรยาน ต้องใช้พาสสปอตเป็นตัวประกันด้วยนะคะ ใช้แค่เล่มเดียวพอ พอเอาจักรยานมาคืนก็จะได้พาสสปอตคืนกลับไป


ค่าเช่าจักรยาน
- แบบปั่นคนเดียว ชั่วโมงละ 3000 วอน ถ้าเกินเวลา คิดทุก 15 นาที 500 วอน
- แบบปั่นสองคน ชั่วโมงละ 6000 วอน ถ้าเกินเวลา คิดทุก 15 นาที 1000 วอน


พอมินกับเพื่อนได้จักรยานมา ก็จะพาไปชมวิวสวยๆ ของอีกฝั่งของยออึยโดกันบ้างค่ะ ช่วงนั้นไปตรงกับฤดูใบไม้ร่วง เลยได้เห็นสีสันของใบไม้นิดหน่อย สวยไปอีกแบบค่ะ
เห็นตึก 63 ไกลๆ นั่นมั้ย เดี๋ยวมินจะปั่นไปทางนั้นแหลค่ะ


วันที่อากาศดีๆ ไม่ร้อนและฝนไม่ตก การได้มาปั่นจักรยานที่นี่มันรู้สึกดีจริงๆ ค่ะ มินสามารถสูดอากาศได้อย่างเต็มปอด เพราะอากาศที่นี่ดีมาก สวนสาธารณะที่เกาหลีเยอะจริงๆ ค่ะ และมินก็ชอบมากๆ เลยด้วย ไว้จะพาไปชมที่อื่นๆ กันอีก...ปั่นไปปั่นมา ก็มาถึงตึก 63 แล้วววววว ไกลพอดูเหมือนกันนะคะ ถ้าเดินมานี่ตายแน่ๆ


เราจอดจักรยานนั่งพักกันเล็กน้อย พอหายเหนื่อยฟ้าก็เริ่มมืดแล้ว จึงชวนกันปั่นจักรยานกลับไปทางเดิม ระหว่างทางมินก็ถ่ายรูปไปด้วย มองเห็นโซลทาวเวอร์อีกแล้วตรงนี้คือ Hangang Cruise สำหรับคนที่สนใจนั่งเรือชมวิวแม่น้ำฮันค่ะ ซึ่งก็มีหลายคอร์สด้วยกัน

ราคาคอร์สสำหรับนั่งเรือ
On-way Trip Cruise (แบบเที่ยวเดียว) เส้นทาง Yeouido-Jamsil ระยะเวลาล่องเรือ 70 นาที ราคา 13000 วอน
Round Trip Cruise (แบบไป-กลับ) ระยะเวลาล่องเรือ 60 นาที ราคา 11000 วอน
หากต้องการชม Magic Show บนเรือด้วย จะราคา 14000 วอน
หากต้องการชม Live Concert บนเรือ จะราคา 15000 วอน
หรือหากต้องการชม Gag Show บนเรือ จะราคาตั้งแต่ 19000-35000 วอน (ราคาแล้วแต่ที่นั่ง) และจะใช้เวลาล่องเรือนานกว่าคือ 90 นาที
Lunch/Dinner Buffet And Babecue Cruise (แบบไป-กลับพร้อมทานอาหาร)
Lunch Buffet ราคา 29900 วอน ระยะเวลาล่องเรือ 80 นาที
Dinner Buffet ราคา 60000 วอน ระยะเวลาล่องเรือ 90 นาที
Babecue ราคา 49900 วอน ระยะเวลาล่องเรือ 90 นาที


ส่วนมินมาปั่นจักรยานเฉยๆ เลยไม่ได้สนใจนั่งเรืออะไรกับเค้า แต่ถ้ามีโอกาสหน้า อาจจะลองนั่งบ้างก็ได้ น่าจะได้อารมณ์ไปอีกแบบ ก่อนจะเอาจักรยานไปคืน เพราะใกล้ครบชั่วโมงแล้ว ก็แวะจอดชมวิวกันสักเล็กน้อย ตึกแฝด LG ตอนใกล้ค่ำ และข้างๆ กันคือโรงแรมคอนราดค่ะ


มีคนมาปั่นจักรยานกันเยอะเลย


วิวสวยๆ ตอนกลางคืนค่ะ เห็นมั้ยว่า ควรมาเดินแม่น้ำฮันช่วงเย็นๆ ไปจนถึงค่ำ จะได้เห็นทั้งสองวิวค่ะ
ใครมาพักที่โรงแรมคอนราดที่นี่ จะเห็นวิวแม่น้ำฮันชัดเจนเลยล่ะค่ะ


จบทริปพาเที่ยวชมวิวที่ริมแม่น้ำฮันแล้วล่ะค่ะ ปั่นจักรยานกันจนเหนื่อย คงต้องไปหาที่นั่งพักจิบกาแฟชมวิวกันสักหน่อยแล้วล่ะ เอนทรี่หน้าพาไปชมค่ะHow to go : รถไฟใต้ดินสาย 5 สีม่วง ลงสถานียออึยนารุ (Yeouinaru Station) ทางออกที่ 2 หรือ 3 ออกมาจะเจอแม่น้ำฮันเลย ถ้าหันหน้าให้แม่น้ำฮันแล้วเดินไปทางซ้ายมือ จะไปยังตึกแฝด LG และที่เช่าจักรยาน ถ้าเดินไปทางขวามือ จะไปยังตึก 63 ค่ะ ดูตามแผนที่ด้านล่างได้เลยค่ะ

Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


*แผนที่เกาะยออึยโด

5 ความคิดเห็น:

 1. มินคะถ้าจะไปจากฮงแดต้องไปยังไงคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. วิธีไปอยู่ข้างบนแล้วค่าาาา จริงๆ การจะเดินทางจากที่ไหนมาก็ตาม เราต้องมีแผนที่รถไฟใต้ดินในมือด้วยนะคะ ซึ่งหาได้ในบล็อกนี้แหละ แล้วก็ดูว่า ฮงแด อยู่สายสีเขียว มันต้องไปลงตรงไหน เพื่อต่อสถานีไปสายสีม่วง แล้วลงสถานีนี้ได้ค่ะ ศึกษาดูนะคะ มันไม่ยาก เที่ยวในโซลต้องดูแผนที่รถไฟให้คล่องค่ะ

   ลบ
 2. แอดค่ะแล้วถ้าอยากไปอีกฝั่งหนึ่งนี่ต้องไปยังไงหรอค่ะ พอดีพักอยู่โรงแรมอีกฝั่งค่ะอีกฝั่งมีจักรยานให้เช่าด้วยเหมือนกันไหมค่ะแอด

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ7/1/60 16:19

  ช่วยแนะนำร้านอาหารแถววนั้นหน่อยได้มั้คะ

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ25/8/60 16:35

  รอรีวิว คาเฟ่ นะคะ ^^

  ตอบลบ