27 ตุลาคม 2557

10 สถานที่เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสียอดฮิตในโซล


แม้ว่าจะย่างเข้าฤดูใบไม้ร่วงมาได้สักระยะนึงแล้ว แต่ช่วงเวลาของใบไม้เปลี่ยนสีที่เกาหลีเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นค่ะ ในแต่ละปีจะมีช่วงพีคของใบไม้เปลี่ยนสีที่แตกต่างกัน ตามแต่สภาพอากาศและอุณหภูมิ อย่างในปีนี้ สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในโซล จะเข้าสู่ช่วงพีคในสัปดาห์นี้ และยาวไปอีกประมาณ 3 สัปดาห์ นั่นคือจะมีใบไม้เปลี่ยนสีให้ชมจนถึงประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน หากเอ่ยถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่มีใบไม้เปลี่ยนสีสวยที่สุดในเกาหลีแล้วนั้น หลายคนคงนึกถึงตามต่างจังหวัด เช่น อุทยานซอรัคซาน หรือเกาะนามิ เป็นแน่ แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลามากพอที่จะออกเที่ยวต่างจังหวัด แต่อยากเห็นใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ กับเขาบ้าง มินจะบอกว่าในโซลเองก็มีหลายที่ค่ะ KTO เขาจัดอันดับมาให้ 8 สถานที่ แต่มินจะเพิ่มให้อีก 2 สถานที่เป็นทางเลือกเพิ่มขึ้น เผื่อใครสนใจอยากจะไปเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีกันบ้าง ตามมินมาชมกันค่ะ กับ 10 สถานที่เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสียอดฮิตในโซล1.ถนนเลียบกำแพงหิน ข้างพระราชวังถ็อกซูกุงถนนที่อยู่เลียบกำแพงพระราชวังถ็อกซู (Deoksugung) นั้น รู้จักกันดีในชื่อที่ว่า 'ถนนจองดง (Jeongdong-gil)' หรืออีกชื่อว่า 'ถนนถ็อกซูกุง ทลดัม (Deoksugung Doldam-gil)' ถนนที่สวยงามแห่งนี้ยาวประมาณ 900 เมตร และทอดยาวจากพระราชวังถ็อกซูไปจนถึงโรงละครชองดง ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นถนนเส้นที่โรแมนติกแห่งหนึ่งในโซล เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการเดินเล่นในฤดูใบไม้ร่วง ใบแปะก๊วยสีเหลืองที่เรียงรายเลียบกำแพงไปนั้น เพิ่มบรรยากาศให้โรแมนติกมากขึ้น จนทำให้คู่รักมักจะชวนกันมาเดินเล่นสร้างบรรยากาศโรแมนติกกันที่นี่ *คำว่า gil (กิล) แปลว่า ถนน  *คำว่า gung (กุง) แปลว่า พระราชวัง
ตลอดเส้นทางของถนนสายนี้ จะเห็นถึงความผสมผสานของโครงสร้างอาคารต่างๆ ระหว่างความทันสมัยและดั้งเดิม ที่ดูเหมือนว่าจะอยู่เคียงคู่กันได้อย่างไม่เคอะเขิน นอกไปจากนี้ยังสามารถแวะชมนิทรรศการต่างๆ ที่หมุนเวียนเปลี่ยนหน้าไปเรื่อยๆ ใน Seoul Museum of Art (SeMA) หรือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะโซล ที่ตั้งอยู่ในสวนที่มีต้นเมเปิ้ลอายุกว่า 500 ปี ที่จะทำให้คุณได้เห็นใบไม้หลากสีสัน และใบไม้ร่วงที่สุดแสนจะงดงามได้อีกด้วย

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน หรือ สาย 2 สีเขียว ลงสถานี City Hall ทางออกที่ 1 ออกมาก็จะเจอประตูวังเลย และถนนเส้นที่ว่านี้ก็จะอยู่ข้างๆ วังนั่นเอง


2.ย่านวัฒนธรรมที่ถนนซัมชองดงกิลถนนซัมชองดง (Samcheongdong-gil) เป็นถนนที่อยู่ข้างๆ กันกับพระราชวังคยองบก พระราชวังที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์มากที่สุดแห่งหนึ่งในเกาหลี ในฤดูใบไม้ร่วงที่นี่จะเป็นที่นิยมอย่างมากในการมาเดินเล่นเพราะจะเต็มไปด้วยสีเหลืองทองของต้นแปะก๊วยหรือต้นกิงโกะ ถนนเส้นนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อนึงว่า 'ถนนแกลเลอรี่' เพราะมีแกลเลอรี่เล็กๆ มากมาย รวมถึงร้านอาหาร และร้านกาแฟ ที่นี่เหมาะแก่การมาเดินเล่น หรือนั่งพักจิบกาแฟชิลๆ ในวันสบายๆ ที่ต้องการพักผ่อน หรือจะเดินไปจนสุดถนนก็จะพบกับสวนสาธารณะซัมชอง (Samcheong Park) ที่เชื่อกันว่า หากคู่รักจูงมือกันมาเดินเล่นที่สวนสาธารณะแห่งนี้ วันนึงจะได้แต่งงานกัน


Samcheong Park

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 1 จากนั้นเดินมุ่งหน้าตรงไปยังวังคยองบก ก่อนจะเลี้ยวขวาเดินเลียบกำแพงไป ถนนเส้นนี้แหละคือซัมชองดงกิล หรือใครจะเดินมาจากวังคยองบกกุงก็ได้ ออกจากประตูวังมาก็เลี้ยวซ้าย เดินเลียบมาเรื่อยๆ ก็จะเข้าสู่ถนนเลียบกำแพงวัง


3.เขานัมซาน มุมมองสวยๆ ของเมืองโซล
เส้นทางที่ทอดยาวจากฝั่งตรงข้ามของตลาดนัมแดมุนไปยังห้องสมุดนัมซานนั้น มีภูมิทัศน์ที่เต็มไปด้วยสีสันของฤดูใบไม้ร่วงสลับกับผืนป่าหนาทึบ หากเดินไปตามถนนเส้นนี้แล้ว สามารถมองลงมายังบ้านที่ตั้งอยู่บนเนินเขาด้านล่าง และมองเห็นเมืองโซลจากมุมมองอื่นๆ ที่แตกต่างไปจากเดิม และหากนั่งเคเบิ้ลคาร์ขึ้นไปยังเขานัมซาน (Namsan Moutain) ด้วยแล้วนั้น จะทำให้เห็นสีสันของใบไม้เปลี่ยนสีที่ปกคลุมภูเขาสวยงาม ที่นี่นั้นหากมาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ก็จะได้บรรยากาศของดอกซากุระตลอดสองข้างทาง หรือหากมาในช่วงฤดูใบไม้ร่วง แน่นอนว่าก็จะได้ให้สีสันของใบไม้เช่นเดียวกัน แต่ไม่ว่าจะฤดูไหนก็ตาม เขานัมซาน และโซลทาวเวอร์ ก็น่าจะยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวชาวไทยเกือบทุกคนจะต้องจดใส่สมุดบันทึกของตัวเองเอาไว้ แล้วบอกกับตัวเองว่า “สักครั้งจะต้องมาที่นี่”
How to go : สำหรับคนที่อยากนั่งเคเบิ้ลคาร์ สามารถนั่งรถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงสถานีมยองดง (Myeongdong) ทางออกที่ 3 และเดินเข้าซอยทางขวามือของโรงแรม Pacific Hotel เดินตรงไปตามถนนประมาณ 10-15 นาทีก็จะถึงสถานีเคเบิ้ลคาร์

ส่วนวิธีไปโซลทาวเวอร์ รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงสถานีชุงมูโร (Chungmuro) ทางออกที่ 2 จากนั้นเดินไปยืนรอ Namsan Sunhwan Shuttle Bus สาย 02 หรือ 05 ที่หน้า Daehan Cinema (대한극장) ค่ารถ 950 วอน


4.เส้นทางที่เรียงรายไปด้วยต้น Redwood ที่สวนสาธารณะฮานึลในบริเวณของ World Cup Park นั้น ประกอบไปด้วยสวนสาธารณะ 5 แห่งด้วยกันคือ Haneul Park, Pyeonghwa Park, Noeul Park, Nanjicheon Park และ Nanji Hangang Park สวนสาธารณะฮานึล (Haneul Park) ก็มีความหมายว่า 'ท้องฟ้า' ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่มีความสูงที่สุดในพื้นที่นั้น หากจะขึ้นไปถึงด้านบนสุดนั้น ต้องเดินขึ้นไปถึง 290 ขั้น หรือไม่ก็ใช้เส้นทางเดินป่า ด้านบนสุดของสวนสาธารณะนั้น จะมองเห็นวิวของกรุงโซลอีกด้วย ต้น Redwood ที่สวนสาธารณะฮานึลนั้น จะยาวเรียงรายไปถึง 900 เมตร สลับกับสีสันของใบไม้เปลี่ยนสีที่อยู่บนยอดเขา นอกจากนี้ในฤดูใบไม้ร่วงของทุกปี จะมีเทศกาลดอกหญ้าซึ่งเป็นไฮไลท์ของที่นี่ด้วย (ประมาณเดือนตุลาคม)How to go : รถไฟใต้ดินสาย 6 สีน้ำตาล ลงสถานี World Cup Stadium ทางออกที่ 1 จากนั้นเดินตามป้ายบอกทางไป Haneul Park


5.ภูเขาบุคอักซาน ที่กำแพงเมืองโซล 600 ปี


ป้อมกำแพงที่บริเวณเขาบุคอัก (Bugaksan) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในกรุงโซล และเป็นหนึ่งในเส้นทางที่ดีที่สุดในเมือง ถนนล้อมรอบไปด้วยภูมิทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม เส้นทางเดินป่านั้นได้ปิดให้บริการในปี 1968 และมีการเปิดอีกครั้งในปี 2006 และตั้งแต่นั้นมา ที่นี่ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ที่มีคนมาเที่ยวกันมากกว่า 200,000 คนต่อปี ที่นี่ได้รับความนิยมทุกฤดูกาล เพราะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เปรียบดั่งกำแพงเมือง ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง จะได้เห็นสีสันของใบไม้ตลอดสองฝั่งของทางเดิน *คำว่า san (ซาน) แปลว่า ภูเขา
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีคยองบกกุง (Gyeongbokgung) ทางออกที่ 3 ขึ้นรถเมล์สีเขียวสาย 7212, 1020, 7022 ไปลงที่ป้าย Jahamun Gate Hill (자하문 고개) แล้วก็เดินไปตามทางได้เลย

Open from : มีนาคม-ตุลาคม 9:00-16:00 (ต้องออกจากสถานที่ก่อน 18:00), พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ 10:00-15:00 (ต้องออกจากสถานที่ก่อน 17:00)
Closed : Mondays

**หมายเหตุ หากจะเข้าชมที่นี่ต้องแสดงพาสสปอตกับเจ้าหน้าที่ เนื่องจากบริเวณนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของทหาร และจะสามารถถ่ายภาพได้เฉพาะบริเวณที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น 


6.ชมวิวแม่น้ำฮันบนสะพาน Cloud Bridge ที่ Seoul Forestสะพาน Cloud Bridge ที่ Seoul Forest นั้น มีทัศนียภาพของฤดูใบไม้ร่วงที่สวยงาม สะพานแห่งนี้จะพาไปยังพื้นที่ของแม่น้ำฮัน หากเดินไปตามทางด้านบนของสะพาน มองลงไปจะเห็นแม่น้ำฮันที่สงบนิ่ง นอกจากนี้ Seoul Forest ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนั้น ก็จะเห็นใบไม้เปลี่ยนสีไปทั่วบริเวณอีกด้วย
How to go : รถไฟใต้ดินสายพุนดัง (Bundang) สีเหลือง ลงสถานี Seoul Forest ทางออกที่ 3 หรือสาย 2 สีเขียว ลงสถานีตุ๊กซอม (Ttukseom) ทางออกที่ 8

Open from : มีนาคม-ตุลาคม 7:00-20:00, พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ 8:00-18:00


7.สวนสาธารณะนักซองแด กับถนนที่เต็มไปด้วยต้นกิงโกะ


จากสถานีรถไฟใต้ดิน Nakseongdae เดินไปเพียง 1 กิโลเมตร จะพบกับถนนที่ปกคลุมและเรียงรายไปด้วยใบไม้สีเหลืองของต้นกิงโกะ หรือแปะก๊วย และใบไม้สีแดงเข้มจากต้นเมเปิ้ลในฤดูใบไม้ร่วง ที่นี่เรียกว่าถนนคาโรซู (Garosu-gil) ไม่ใช่คาโรซูกิลที่ชินซาดงหรอกนะ แต่คำว่า Garosu (가로수) ในภาษาเกาหลีนั้น แปลว่า 'ต้นไม้ที่ปลูกเป็นแนว' เพราะฉะนั้น ถนนเส้นไหนที่มีแนวต้นไม้เรียงรายไป ก็มักจะถูกเรียกว่า Garosu-gil นั่นเอง เช่นเดียวกับที่ถนนชินซานั่นล่ะ


สวนสาธารณะนักซองแด (Nakseongdae) อยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (Seoul International University) มหาวิทยาลัยชื่อดังของเกาหลี ที่นี่เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ แต่เป็นที่รู้จักกันค่อนข้างน้อย ดังนั้นจึงเป็นจุดที่ดีสำหรับการเดินเล่นชมความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีแบบที่คนไม่พลุกพล่าน นอกจากนี้จากบริเวณประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ไปยังสถานีรถไฟใต้ดิน ก็ยังมีวิวทิวทัศน์ของเขาควานอักซาน (Gwanaksan) อีกด้วย

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ลงสถานีนักซองแด (Nakseongdae) ทางออกที่ 4 ขึ้นรถเมล์สาย Gwanak02 (관악02) เพื่อไปลงยัง Nakseongdae Park, English Village(낙성대공원, 영어마을) หรือใครจะเดินไปยังสวนสาธารณะเลยก็ได้


8.โอบกอดธรรมชาติที่อุทยาน Seoul Grand Park 


อุทยานโซลแกรนด์พาร์ค (Seoul Grand Park Forest Park) เป็นอุทยานที่เหมาะสำหรับคนชอบเดินป่า พร้อมกับหายใจสูดกลิ่นหอมของต้นไม้และธรรมชาติ และมีใบไม้เปลี่ยนสีให้ได้ชม และจากทางเข้าอุทยาน หากเดินไปทางด้านขวา ก็จะพบกับทางเข้า Seoul Zoo ที่อยู่ในส่วนของ Seoul Grand Park อีกด้วย และที่นั่นก็มีใบไม้เปลี่ยนให้ได้ชมเช่นกัน


Seoul Zoo

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงสถานี Seoul Grand Park ทางออกที่ 2 ออกมาแล้วจะเจอทางเข้า Seoul Zoo ซึ่งอุทยานโซลแกรนด์พาร์คนั้น จะอยู่ภายในพื้นที่ของสวนสัตว์ (ค่าเข้า 3000 วอน)

Open from : มีนาคม-ตุลาคม 9:00-19:00, พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ 9:00-18:00


9.พระราชวังชางด็อกกุง และสวนฮูวอน
สวนฮูวอน (Huwon) เป็นสวนที่อยู่ด้านหลังพระราชวังชางด็อก สวนส่วนพระองค์ของกษัตริย์แทจง ที่บริเวณด้านในนั้นเป็นสวนที่ร่มรื่นและมีต้นไม่ใหญ่มากมาย พอถึงฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้ก็จะแย่งกันเปลี่ยนสีเพื่อผลัดใบ เป็นสีเหลือง แดง สวมงามอร่ามตามากๆ นอกจากจะเป็นสถานที่ที่มีใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามแล้วนั้น ยังสามารถเที่ยวชมพระราชวังชางด็อก พระราชวังหลวงที่มีความสำคัญรองจากพระราชวังคยองบกได้อีกด้วย


How to go : รถไฟใต้ดินสาย 4 สีส้ม ลงสถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงตามถนนไปเรื่อยๆ ก็จะเจอพระราชวัง (ค่าเข้าวัง 3000 วอน, สวนฮูวอน 5000 วอน)

Open from : เมษายน-กันยายน 9:00-18:30, ตุลาคม 9:00-18:00, มีนาคม และ พฤศจิกายน 9:00-17:30, ธันวาคม-กุมภาพันธ์ 9:00-17:00    
Closed : Mondays


10.ถนนชินซาดง คาโรซูกิล ถนนช้อปปิ้งสุดโรแมนติกต้นกิงโกะที่เรียงรายทอดยาวไปตามถนนชินซาดง คาโรซู (Sinsadong garosu-gil) นั้น จะเริ่มมีสีเหลืองสวยงามในฤดูใบไม้ร่วง ถนนเส้นนี้รู้จักกันในชื่อว่า 'ถนนศิลปิน' เป็นที่นิยมมากของคนเมือง เพราะเต็มไปด้วยร้านรวงให้ช้อปปิ้งกันเพลินๆ รวมถึงมีร้านอาหาร และร้านกาแฟมากมาย ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ที่นี่จะมีงานเทศกาล Garosu-gil Giva Week ซึ่งจะจัดในช่วงที่ต้นกิงโกะเป็นสีเหลืองไปทั่วถนนทั้งเส้น มีกิจกรรมต่างๆ ที่จัดโดยเจ้าของร้านค้าและหลากหลายศิลปินที่จะทำให้เราเพลิดเพลินไปกับการแสดงบนถนนเส้นนี้ นับว่าชินซาดง คาโรซูกิลนั้น เป็นถนนที่โรแมนติกที่จะทำให้คุณสนุกสนานไปกับฤดูใบไม้ร่วงในเกาหลี


How to go :  รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีชินซา (Sinsa) ทางออกที่ 8 จากนั้นเดินตรงไปตามถนนประมาณ 250 เมตร ก็จะเจอถนนคาโรซูอยู่ทางซ้ายมือ


หากมาเที่ยวยังประเทศเกาหลีในช่วงฤดูใบไม้ร่วงแล้วล่ะก็ อย่าลืมไปเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีในโซลตามสถานที่ด้านบนที่มินนำมาฝากกันนะคะ รับรองว่าถ้าหากได้ไปแล้ว จะทำให้ทริปนั้นของคุณ มีความสุขและสนุกขึ้นอย่างแน่นอน ^^

เช็คช่วงพีคของใบไม้เปลี่ยนสีที่พระราชวังต่างๆ ในโซล ได้ที่นี่


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, onedayhanok Fanpage, chinese.visitkorea.or.kr, vviptravel.com, meetup.com, blog.joins.com, test.walking.darakwon.co.kr, seoul.go.kr, filmkorea.or.kr, blog.daum.net/cityidll

5 ความคิดเห็น:

 1. จะแบคแพ็คไปวันที่ 12-16 พย.60 นี้..กะว่าจะชมใบไม้เปลี่ยนสีให้เต็มอิ่ม..จะเจอมั้ยหนอ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขออนุญาตเสริมนิดนึงค่า ^^ เมื่อปีที่แล้วเราไปช่วง10-14 พ.ย. บางสถานที่ เช่นถ็อกซูกุงใบไม้เริ่มแห้งและร่วงไปเยอะค่ะ แต่พวกฮานึลปาร์คยังโอเคอยู่ ชางด็อกกุงก็ยังใช้ได้ค่า ต้องมาลุ้นกันว่าพยากรณ์ใบไม้ร่วงปีนี่จะเร็วหรือช้ากว่าปีที่แล้วค่ะ ^^ แนะนำให้ไปสถานที่พวกนี้ตั้งแต่วันแรกๆของการเดินทางเลยค่ะ เพราะถ้ายิ่งมีฝนมีลมเยอะๆ ใบไม้พวกนี้ก็จะร่วงเร็วยิ่งขึ้น

   ลบ
  2. หาเพื่อนไป 4-12 พย.60 ครับ คุณย้ายวันได้ไหม ขอตามติดด้วย 555

   ลบ
 2. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ