19 ตุลาคม 2557

ร้านขายเค้กต็อกและขนมพื้นเมือง Bizeun


ในถนนอินซาดงนั้นมีร้านที่ขายชาและขนมพื้นเมืองเช่น เค้กต็อก อยู่มากมายหลายร้านค่ะ แต่จะหลบอยู่ตามตรอกซอกซอยเสียส่วนใหญ่ แต่ถ้าจะมองหาร้านใหญ่ ร้านดัง ร้านที่ไปง่ายหาง่ายละก็ ต้องร้านนี้เลยค่ะ Bizeun (빚은)  อ่านว่าพิชึ่น


Bizeun เป็นร้านขายเค้กข้าวระดับพรีเมี่ยม ที่อสท.เกาหลี (KTO) แนะนำ เค้กข้าว หรือ Rice Cake ที่นี่ ทำจากข้าวเกรดพรีเมี่ยม 100%  ร้านเปิดทำการมาตั้งแต่ปี 2007 มีขนมที่ทำจากแป้งต็อกหลากหลายมากกว่า 200 ชนิด รวมถึงมีชาพื้นเมืองให้คุณได้ลองชิม ร้านมีสาขาอยู่มากมายทั่วประเทศ รวมถึงที่สนามบินอินชอนด้วย แต่ที่สนามบินจะเป็นร้านสำหรับซื้อของฝากนะคะ ไม่ได้เป็นคาเฟ่แบบมีโต๊ะนั่งแบบที่สาขาอื่นๆ


ด้านในร้านของสาขาอินซาดงนี้ก็มีขนาดเล็กๆ ค่ะ พอจะมีโต๊ะนั่งอยู่พอสมควร เพราะส่วนใหญ่คนเกาหลีมักจะมาซื้อกลับบ้านมากกว่า แต่ถ้านักท่องเที่ยวอย่างเราๆ อยากจะนั่งชิมขนมพื้นเมืองรึจิบชาเอาบรรยากาศ ก็ย่อมได้ค่ะ


ขนมพื้นเมืองในร้านจะเต็มไปด้วยขนมที่ทำจากแป้งต็อก (떡) แป้งเดียวกันกับที่ทำต็อกบกกีแหละค่ะ แต่เอามาทำเป็นขนมเป็นของหวาน ซึ่งขนมที่ทำจากแป้งต็อกนี้ มีหลากหลายชนิด และหลากหลายชื่อที่ใช้เรียกมากๆ ค่ะเราสามารถเดินเลือกหยิบขนมในร้านได้เลย แล้วไปจ่ายเงินที่เคาท์เตอร์ ถ้าจะทานที่ร้านก็แจ้งพนักงาน พนักงานจะนำขนมที่เราซื้อมาเสิร์ฟให้ที่โต๊ะค่ะ แต่ว่าต้องจ่ายเงินเลยนะ
มินกับเพื่อนก็หยิบกันมาหลายชิ้น กะเอามาลองชิมๆ ดู ขนมราคาอยู่ที่ 800-1500 วอน และก็ไม่ลืมที่จะสั่งเมนูเด็ดของร้านมาลองด้วย นั่นก็คือ ชาเขียวพัตบิงซูค่ะ


มาดูขนมกันดีกว่า...ขนมที่มีรูปร่างหน้าตาแบบนี้ เรียกว่า 찹쌀떡 (ชับซัลต็อก) ชิ้นละ 800 วอน ทำจากแป้งต็อก ข้างในจะเป็นไส้ ซึ่งมีทั้งถั่วแดงและอื่นๆ ให้เลือก รสชาติและความรู้สึกจะคล้ายๆ ขนมไดฟุกุของญี่ปุ่นแหละค่ะ ต่างกันที่ตัวแป้งที่ใช้ทำเท่านั้น ของญี่ปุ่นจะใช้แป้งโมจิ ส่วนเกาหลีก็ใช้แป้งต็อกนั่นเอง ส่วนตัวมินชอบขนมอันนี้มากเลย เพราะส่วนตัวก็ชอบไดฟุกุอยู่แล้ว ^^


ส่วนอันที่เป็นถ้วยเล็กๆ อันนั้นแหละค่ะที่เรียกว่า 'เค้กข้าว' 


เค้กข้าวหน้าตาเป็นแบบนี้

Photo by korfoodmodel.com

คราวนี้มาถึงไฮไลท์อย่างพัตบิงซูบ้าง ถ้วยใหญ่มากๆ เลยล่ะค่ะ สั่งมาถ้วยเดียวทานกันสามคน ราคาถ้วยละ 6000 วอน พัตบิงซูก็คือน้ำแข็งไสสไตล์เกาหลีนั่นเอง ด้านล่างจะเป็นน้ำแข็งป่น โปะด้วยไอศครีมรสชาเขียว ราดด้วยถั่วแดง ขนมต็อก และท็อปปิงอื่นๆ ตามแต่ร้าน บางร้านก็มีไอศครีมรสชาติอื่นด้วยเป็นทางเลือก แต่ถ้าเป็นรสชาติดั้งเดิม ต้องทานกับไอศกรีมชาเขียวค่ะ ถึงจะเข้ากันกับถั่วแดง 


ส่วนเรื่องของรสชาติไม่ต้องเอ่ย อร่อยมากจริงๆ คอนเฟิร์ม ใครมาเกาหลี พัตบิงซู คือขนมอย่างนึงที่มินแนะนำให้คุณลอง จะที่ร้านไหนก็ได้ เพราะร้านชา ร้านกาแฟ ส่วนใหญ่มีเมนูนี้แทบทุกร้าน และมีขายทุกฤดู ยกเว้นท็อปปิงใหม่ๆ ที่จะออกเฉพาะฤดูกาลอย่าง สตรอเบอร์รี่บิงซู เป็นต้น อันนั้นต้องไปทานเฉพาะหน้าสตรอเบอร์รี่ คือช่วงฤดูใบไม้ผลิค่ะนอกจากนี้ที่นี่ยังมีชาพื้นเมืองอีกด้วย แต่มินไม่ได้สั่งมาลองนะคะ เอาเป็นว่าใครมาเดินเล่นที่ถนนเส้นนี้ อย่าลืมแวะมาจิบชา ทานขนมพื้นเมืองเกาหลีกันนะคะ ไม่งั้นแปลว่ามาไม่ถึงเกาหลีนะจะบอกให้


หรือถ้าใครอยากซื้อเป็นของฝาก สามารถมองหาร้านนี้ได้ในสนามบินอินชอน มีอยู่ 2 ร้าน ร้านแรกอยู่บริเวณ Public Area ชั้น 3 ใกล้กับ Exit 5 เปิด 6:30 - 21:30 ส่วนอีกร้านอยู่บริเวณ Duty-free Area ชั้น 3 ใกล้กับ Gate 112 เปิด 7:00 - 21:15 สามารถจ่ายด้วยบัตรเครดิตได้ค่ะ ราคาจะแพงกว่านั่งทานในร้านนิดหน่อย อาจจะเพราะบวกค่าแพ็คเกจไปด้วยก็ได้ อย่างกล่องนี้ที่มินซื้อมา มี 6 ชิ้น ราคา 6000 วอนค่ะ แนะนำว่าขนมนี้ควรทานให้หมดภายใน 3-5 วันนะคะ ไม่งั้นราจะขึ้น และไม่ควรแช่ตู่เย็นเพราะแป้งจะแข็งและไม่อร่อยค่ะ
Address : 16 Insadong-gil, Jungno-gu, Seoul
Tel : 02-738-1245
Open from : 9:00-22:00
Websitewww.bizeun.co.kr
How to go : สาขาอินซาดง รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 6 ดูเส้นทางมาถนนอินซาดง 

พอถึงถนนอินซาดง ก็เดินตามถนนไปเรื่อยๆ ผ่านตึก Ssamsigil ไป ผ่านสี่แยก แล้วจะเจอร้านอยู่ซ้ายมือค่ะ หาไม่ยาก แค่เดินตามถนนเส้นนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะเจอ 

หรือใครจะมาทางสถานี Jongno 3-ga ก็ได้ค่ะ

Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น