8 ตุลาคม 2557

ร้านหนังสือ KYOBO สาขาควางฮวามุน


ร้านหนังสือ KYOBO (교보문고) อ่านว่า คโยโบมุนโก เป็นร้านหนังสือ Chain ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลี มีหนังสือประมาณ 2.3 ล้านเล่ม เรียกได้ว่าเยอะประหนึ่งหอสมุดเลยทีเดียว และมีด้วยกัน 5 สาขา คือ ที่คังนัม ชัมซิล มกดง ม.สตรีอีฮวา และที่ควางฮวามุน ที่มินจะพาไปชมนี่แหละค่ะ *คำว่า 문고 (มุนโก) แปลว่า ห้องสมุด หรือร้านหนังสือขนาดใหญ่


ที่สาขานี้ ยังเคยใช้ถ่ายทำรายการ Running Man Ep.46 เทปที่คิมฮยอนจุงมานั่นเอง หลายคนคงจำได้
ในร้านที่มีขนาดกว้างใหญ่มาก แม้หนังจะเยอะจนตาลาย แต่เขามีการแบ่งประเภทหนังสือด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้สามารถค้นหาสิ่งที่กำลังมองหาได้อย่างง่ายดายมากๆ เลยล่ะค่ะ ซึ่งมินก็มีโอกาสได้ไปลองใช้ แต่ว่าให้เจ้าหน้าที่ทำให้นะคะ ไม่ได้ไปค้นเอง เพราะมันต้องคีย์เป็นภาษาเกาหลีอะ  พิมพ์ไม่ถูก >.<ภายในจะเต็มไปด้วยชั้นวางหนังสือ ที่ดูเหมือนห้องสมุดดีๆ นี่เอง มีทั้งหนังสือเกาหลี และหนังสือต่างประเทศ


มีหนังสือเยอะมากกกกกกกก เลือกดูกันจนตาลายเลยล่ะค่ะ


ในวันหยุด เรามักจะพบเห็นทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่ ที่มาเลือกดูหนังสือกันที่นี่ และร้านหนังสือที่เกาหลีก็สามารถยืนอ่าน นั่งอ่านได้ นะคะ เพียงแต่ต้องมีมารยาทนิดนึง ไม่นั่งเกะกะขวางทางคนอื่น แต่ไปนั่งอ่านในที่ที่เขามีไว้ให้ก็พอค่ะ


นอกจากนี้ ยังมีโซนขายสินค้าออฟฟิเชี่ยลของค่าย YG ด้วย แต่มินไม่แน่ใจว่าในปัจจุบันจะยังมีอยู่มั้ยนะคะ


หรือจะเป็นร้านเรคคอร์ด ชื่อร้าน HOTTRACKS ที่ขายพวก ซีดีเพลงต่างๆ ทั้งเพลง K-POP  เพลงต่างประเทศ ไม่ว่าจะป๊อบ ร็อค แจ๊ซ คลาสสิค มีหมดค่ะ เพลงเก่าๆ หายาก ก็สามารถหาได้ที่นี่ ซึ่งซีดีที่ร้านนี้ จะนับเข้าชาร์ตด้วยนะคะ สำหรับใครที่อยากสนับสนุนศิลปินคนโปรด ก็มาซื้อที่นี่ได้เลย


หรือจะเป็นจำพวกเครื่องเขียนก็มีมินไปที่นี่เพราะตั้งใจไปซื้อหนังสือเล่มนี้ของ ฮโยริ ค่ะ คือชอบนางเป็นการส่วนตัว ชอบมาก อยากซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึกแม้ว่าจะอ่านไม่ออกก็ตาม 55 แต่หนังสือเยอะมากกกกกก เราไม่คุ้นเคยหาไม่เจอแน่นอน ก็เลยเซฟภาพหนังสือมา แล้วเปิดให้เจ้าหน้าที่ดู เขาเลยเอาชื่อหนังสือไปคีย์ที่คอมพิวเตอร์ แล้วจะได้ตำแหน่งที่วางของหนังสือออกมาเป็นกระดาษตามภาพค่ะ เจ๋งมากๆ เลย ทำให้ชีวิตสะดวกขึ้นเป็นกอง


และในใบจะมีบอกเลยว่า หนังสือที่เราต้องการนั้น วางอยู่ที่ชั้นไหน พร้อมมีแผนผังที่ตั้งของโซนนั้นเสร็จสรรพ อย่างเล่มนี้บอกว่า อยู่ที่โซน J 29-1 มินก็เดินไปตามป้ายตัวอักษร J ค่ะ ซึ่งเขาจะมีติดบอกไว้ใหญ่ชัดเจน พอเจอโซน J แล้ว ก็หาไม่ยาก ในที่สุดก็มาถึง J29-1 และจะเห็นหนังสือที่เราต้องการวางอยู่ตรงนี้เลย เยี่ยมมั้ยล่ะคะ 


สุดท้ายก็ได้หนังสือเล่มนี้ไปในราคา 12800 วอน อ้อ บอกก่อนว่า ร้านหนังสือทุกร้านที่นี่ ไม่มีถุงใส่ให้แบบบ้านเรานะคะ ถ้าไม่พกถุงมาเอง ก็ต้องใส่กระเป๋า หรือถือเอาค่ะ มินมีกระเป๋าสะพายมา ก็เลยหายห่วง เพียงแตแค่ระวังยับเท่านั้นเองจ้าถ้าอยากมาเดินดูหนังสือ หรือมีหนังสือที่อยากได้ รวมถึงซีดีเพลงต่างๆ ก็แวะกันมาที่ร้าน KYOBO สาาควางฮวามุนนี้ได้นะคะ เพราะไปง่าย หาง่าย น่าจะสะดวกกว่าสาขาอื่นๆ ค่ะ


Address : 1, Jong-ro, Jongno-gu, Seoul 
Tel : 02-1544-1900
Websitewww.kyobobook.co.kr
Open from : 9:30-22:00    
Closed : วันปีใหม่, วันซอลลัล, วันชูซอก
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 5 สีม่วง ลงสถานีควางฮวามุน (Gwanghwamun) ทางออก 4 เดินตามป้ายที่เขียนว่า Kyobo Building ทางออกนี้จะเชื่อมร้านหนังสือกับสถานีรถไฟเลยค่ะ ไม่ต้องเดินออกมาตรงถนน สะดวกมากๆ

และถ้าออกจากร้านหนังสือมา ก็จะมาโผล่ประตูนี้ เดินขึ้นมาก็จะเจอถนนค่ะ ซึ่งตึกที่ตั้งร้าน KYOBO นั้น จะอยู่ตรงจตุรัสควางฮวามุนพอดี
Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


Credit : ภาพประกอบบางส่วนจาก danbis.net, asiatoday.co.kr, visitkorea.or.kr

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น