11 ตุลาคม 2557

เที่ยววังชางด็อกกุงและสวนฮูวอน มรดกโลกจาก UNESCO


พระราชวังชางด็อกกุง หรือ Changdeokgung Palace (창덕궁) เป็นพระราชวังหลวงวังที่สองที่สร้างต่อจากพระราชวังคยองบกกุง ในปี ค.ศ.1405 เป็นพระราชวังที่มีความสำคัญอย่างมากต่อกษัตริย์หลายๆ พระองค์ในราชวงศ์โชซอน ที่มีสภาพดีและสมบูรณ์ที่สุดใน 5 พระราชวังหลวงทั้งหมดที่ยังคงเก็บรักษาไว้ และที่นี่ยังได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ว่าเป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรม ในปี 1997 ด้วยค่ะ (ในเกาหลีมีอยู่ 11 ที่ด้วยกัน หนึ่งในนั้นเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ คือ ซองซานอิลชุลบง ที่เกาะเชจู) *คำว่า 궁 (กุง) แปลว่า พระราชวัง


ก่อนจะเข้าไปชมในพระราชวัง จะต้องซื้อตั๋วเข้าชมก่อนที่บูธด้านหน้า ซึ่งค่าเข้าชมเฉพาะพระราชวังคือ 3000 วอน ถ้าใครจะเข้าไปชมสวนฮูวอนด้วยนั้น ก็ซื้อตั๋วแยกต่างหากอีก 5000 วอนค่ะ ซึ่งสวนฮูวอนนี้จะต้องเข้าพร้อมไกด์เป็นรอบๆ ไป มินเลือกรอบ 15:30 เป็นรอบที่ไกด์จะบรรยายเป็นภาษาอังกฤษค่ะ จริงๆ มีรอบถี่มากตลอดวัน แต่ ถ้าเป็นบรรยายภาษาอังกฤษนั้น จะมีแค่วันละ 3 รอบ คือ 11:30, 13:30, 15:30 แต่ถ้าใครมาไม่ทันจะเข้ารอบบรรยายภาษาอื่นๆ ก็ได้นะคะ เพียงแต่ถ้าเราสื่อสารตอนซื้อตั๋วด้วยภาษาอะไร เจ้าหน้าที่จะเลือกไกด์ภาษานั้นๆ ให้เราเลยค่ะ


Huwon Course เข้าชมพร้อมไกด์เท่านั้น
ภาษาเกาหลี มีรอบ 10:00, 11:00, 12:00, 13:00, 14:00, 14:30, 15:00, 16:00, 16:30 
ภาษาอังกฤษ มีรอบ 11:30, 13:30, 15:30 (ในช่วงเดือน พ.ย.-ม.ค.ไม่มีให้บริการไกด์ภาษาอังกฤษ)
ภาษาญี่ปุ่น มีรอบ 10:30, 16:30
ภาษาจีน มีรอบ 12:30
*หมายเหตุ - ตั๋วเข้าชมสวนฮูวอน จะต้องซื้อก่อนเวลาพระราชวังปิด 2 ชั่วโมง (เนื่องจากทัวร์ใช้เวลา 2 ชั่วโมงพอดีค่ะ) และสามารถซื้อได้ก่อนพระราชวังเปิดแล้ว 1 ชั่วโมง 
- เวลารอบทัวร์ อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสภาพอากาศ


เข้ามาบริเวณด้านในพระราชวัง จะเจอกับลานกว้างๆ เป็นพื้นที่สาธารณะที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมได้ รวมถึงมีที่อยู่อาศัยของเหล่าครอบครัวของราชวงศ์ด้วย พระราชวังแห่งนี้ได้เคยถูกเผาทำลายไปในช่วงปี 1592 ก่อนจะถูกบูรณะในปี 1611 และได้กลายเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา


มีร้านขายของที่ระลึก และเครื่องดื่มด้วยค่ะแอบถ่ายสาวเกาหลีมา เหมือนแดจังกึมมั้ยคะ อิอิ สาวเกาหลีที่หน้าธรรมชาติแบบไม่ผ่านการศัลยกรรมมา บางคนก็น่ารักนะคะ ถึงจะไม่ได้สวยเป๊ะ แต่ดูน่ารักธรรมชาติดี


ไปเดินดูทั่วๆ บริเวณกันค่ะ ซึ่งพระราชวังหลวงทั้ง 5 ที่ในโซลนั้น จะมีลักษณะหน้าตาคล้ายๆ กัน แตกต่างกันที่ทัศนียภาพเท่านั้น รวมถึงความพิเศษของแต่ละที่ด้วย อย่างพระราชวังชางด็อกกุงแห่งนี้ ก็มีไฮไลท์ที่น่าสนใจคือ สวนฮูวอน หรือ สวนแห่งความลับ (Secret Garden) ที่ใครเป็นคอละครพีเรียดเกาหลี ควรแก่การเข้าไปชมอย่างมาก เพราะมันจะได้ฟีลบรรยากาศแบบในละครสุดๆ **คำเตือน ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ เพราะเดินขึ้นเนินเขาชันมาก และเหนื่อยมาก


ช่วงที่ไปตรงกับฤดูใบไม้ร่วงค่ะ แต่ยังไม่ใช่ช่วงพีค ก็เลยพอจะเห็นใบไม้เปลี่ยนสีบ้างนิดหน่อย 


เดินชมไปเรื่อยๆ ก็ใกล้จะถึงเวลารอบเข้าชมสวนฮูวอนแล้ว สังเกตว่า สีสันของใบไม้เพิ่งจะเริ่มเปลี่ยนสี
พอได้เวลา ก็มารอกันที่ด้านหน้า ตรงซุ้มประตูที่มีเสาสีแดงๆ แบบในภาพด้านล่าง ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวยืนรออยู่มากมาย ไกด์ที่จะนำพาเราเข้าไปชมสวนฮูวอน ก็จะประกาศเรียกเราออกไมค์ค่ะ ก็เดินเข้าไปพร้อมตั๋วที่ซื้อมาจากด้านหน้า เขาจะฉีกไปส่วนนึงค่ะ ที่เหลือให้เราเก็บไว้ก่อนจะเดินทัวร์ ไกด์จะชี้แจงกฎระเบียบเล็กๆ น้อยๆ เช่น อย่าเดินแตกแถว หรือปลีกตัวไปไกลจากกลุ่ม เพราะคือถ้าหลงนี่หลงเลยนะ เพราะข้างในมันกว้างมากกก และซับซ้อนมาก (แต่จริงๆ ด้านในจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเราห่างๆ กันเราหลงด้วย) เรียกได้ว่า เหมาะแล้วที่จะเป็นที่ประทับของพระราชาจริงๆ และสมกับที่ชื่อ "สวนแห่งความลับ"


ได้เวลาชมสวนกันแล้วค่ะ เดินตามมินมาเล้ยยยย มีเพื่อนร่วมทางมากมายเลยล่ะ ส่วนใหญ่เป็นฝรั่ง ต้นไม้ในภาพที่เห็นสีเขียวๆ ถ้าใครมาทันช่วงพีคของใบไม้เปลี่ยนสีพอดีนะ มันจะสวยมากกกกกกก อย่างที่สุด มินจึงเชื่อว่าที่นี่ น่าจะเป็นสถานที่เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดอีกแห่งนึงในโซลค่ะ แต่เสียดายที่ช่วงมินมา ได้เห็นแค่นิดหน่อยเท่านั้น แต่แค่นิดหน่อยก็ยังว่าสวยเลยอ่ะ
ระหว่างทางที่เดิน ไกด์ก็จะอธิบายไปเรื่อยๆ ค่ะ ซึ่งสวนฮูวอน หรือ Huwon (후원) แห่งนี้ เป็นสวนที่อยู่ด้านหลังพระราชวัง สร้างขึ้นในสมัยกษัตริย์แทจง เป็นสวนส่วนพระองค์ของพระราชาและครอบครัวไว้สำหรับพักผ่อน ที่ห้ามคนนอกเข้ามา นี่คือเป็นที่มาว่าทำไมต้องเข้าไปพร้อมไกด์ เพราะนอกจากมันจะกว้างจนชวนหลงแล้ว มันยังเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลที่ทางการหวงแหนไว้ด้วย 

ไกด์ของมินค่ะ

ภายในสวนแห่งนี้ จะเต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดยักษ์ที่มีอายุมากกว่า 300 ปี บ่อน้ำขนาดเล็ก และศาลาต่างๆ ซึ่งยังคงความเป็นธรรมชาติไว้มากที่สุด ไม่มีการปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงอะไร ทุกอย่างยังคงสภาพเดิมทั้งหมด และที่นี่จะสวยงามที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงค่ะ นี่คือภาพที่มินได้สัมผัสมาเพียงเล็กน้อย ขนาดเล็กน้อยก็ยังสวยเนอะ


เดินตามไกด์ลึกเข้ามาเรื่อยๆ จะมาถึงส่วนที่ลับที่สุดของสวนนี้ นั่นก็คือ ที่ประทับของพระราชาค่ะ ด้านหน้าจะเป็นบ่อน้ำและศาลาเล็กๆ ด้านหลังจะเป็นเนินเขา เป็นทัศนียภาพที่สวยดีค่ะ


จากนั้นไกด์ก็จะพาเราเดินชมบริเวณรอบๆ ค่ะ เส้นทางที่เดินก็จะเป็นการเดินวนกลับออกมาด้านนอกนั่นเอง

ถ้าใครจะมาที่นี่ มินแนะนำว่าให้สวมรองเท้าผ้าใบที่ใส่สบายนะคะ เพราะเราต้องเดินขึ้นเนินเขาเยอะมากๆๆๆ เรียกได้ว่าตลอดทางอะ เพราะสวนมันอยู่บนเขา ทางจะลาดจะชันตลอด ใครกำลังขาไม่ดีมีเมื่อยมีเหนื่อยแน่ๆ ค่ะ เพราะจะใช้เวลาทัวร์ทั้งหมด 2 ชั่วโมงเต็ม เดินกันขาลากอะบอกเลย กลับลงมาคืนนั้นนอนสลบกันเลยทีเดียว >.<  

เส้นทางจะเป็นแบบนี้ตลอด


พอครบเวลาทัวร์ 2 ชั่วโมงแล้ว ก็จะวนออกมาด้านนอกพอดี บริเวณรอบๆ ที่คนเริ่มบางตาแล้ว เพราะพระราชวังใกล้ปิดเต็มทีเนื่องจากช่วงที่มินไป ใบไม้ยังเปลี่ยนสีไม่มาก แต่อยากให้ทุกคนได้เห็นภาพว่าช่วงที่พีคๆ นั้น ที่นี่สวยงามแค่ไหน เลยหยิบยืมภาพมาจากที่ต่างๆ นำมาให้ชมกันค่ะ สวยใช่มั้ยล่ะ ^^


ถ้าใครอยากจะเลือกมาชมพระราชวังหลักๆ ของเกาหลีดูสักที่ มินแนะนำพระราชวังชางด็อกกุงค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นมรดกโลกที่น่าสนใจมาเที่ยวชมแล้ว ยังมีสวนฮูวอนที่มินเชื่อว่าจะสวยมากๆ ในช่วงใบไม้ร่วง จัดได้ว่าที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ที่แสดงถึงความงดงามทางธรรมชาติของเกาหลีค่ะและในตอนนี้ที่พระราชวังมีบริการ Moonlight Tour ทัวร์ชมพระราชวังตอนกลางคืนด้วยนะคะ โดยจะให้บริการแค่วันที่ 1-2 เมษายน, 4-5 พฤษภาคม และ 2-3 มิถุนายน 2015 เวลา 20:00 รวม 6 วัน จำกัดแค่รอบละ 100 คน ระยะเวลาในการทัวร์ 2 ชั่วโมง ค่าบริการ คนละ 30000 วอน สามารถซื้อตั๋วได้ที่เคาน์เตอร์ด้านหน้าพระราชวังเลย หรือจะจองไปก่อนก็ได้ที่ ticket.interpark.com/global เด็กอายุต่ำกว่า 8 ปี ไม่อนุญาตให้เข้าร่วมทัวร์ และกล้องถ่ายรูป ขาตั้งกล้อง และอาหาร ไม่อนุญาตให้นำเข้าไปในพระราชวัง สำหรับทัวร์กลางคืน ค่ะ 


Address : 99, Yulgok-ro, Jongno-gu, Seoul 
Tel : 02-762-8261, 02-762,9513
Website : eng.cdg.go.kr
Open from : Apr.-Sep.9:00-18:30, Oct.9:00-18:00, Mar.& Nov.9:00-17:30, Dec.–Feb.9:00-17:00    
Closed : Mondays
Admission : พระราชวังชางด็อกกุง ผู้ใหญ่ อายุ 19-64 3,000 วอน, เด็ก อายุไม่เกิน 18 ปี 1500 วอน สวนฮูวอน ผู้ใหญ่ อายุ 19-64 5,000 วอน, เด็ก อายุไม่เกิน 18 ปี 2500 วอน
** สำหรับวังชางด็อกกุง สามารถซื้อตั๋ว Integrated Ticket of Palaces หรือตั๋วเหมาสามารถเข้าได้หมดทั้ง 4 วัง คือ คยองบกกุง ชางคยองกุง ถ็อกซูกุง และชางด็อกกุง แถมรวมค่าเข้าสวนฮูวอน และศาลเจ้าจงมโย ในราคา 10000 วอน ถ้าจะเข้าชมหลายๆ พระราชวัง ซื้อตั๋วแบบนี้ก็คุ้มกว่าค่ะ สามารถซื้อที่บูธขายตั๋วที่วังไหนก็ได้ และตั๋วจะมีอายุการใช้งาน 1 เดือน นับจากวันแรกที่ใช้

**หรือเข้าชมฟรีในวันพุธสุดท้ายของทุกเดือน เพราะเป็นวัน Culture Day สถานที่วัฒนธรรมต่างๆ เช่นวัง เข้าฟรีหมดทุกวังค่ะ


How to go : รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม  ลงสถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงไปเลย

Photo by Daum Map

พอเดินตรงมานิดนึง จะเจอตึกแบบในภาพและจะมีซอยอยู่ ซอยนี้ถ้าจำได้ จะไปตามรอยยังบ้านของอีชินกับคยูวอน จาก Heartstrings ได้ด้วยค่ะ ใครอยากตามรอย อ่านที่นี่

Photo by Daum Map

ผ่านตึกมาก็เดินตามถนนไป จนเจอตึก Garden Tower ก็ใกล้ถึงแล้วค่ะ


Photo by Daum Map

เลยมานิดนึงก็ถึงวังแล้วล่ะค่ะ เดินจากสถานีมาไม่กี่นาทีเท่านั้น และจะมองเห็นประตูทางเข้าวังชัดเจน ส่วนบูธขายตั๋วจะอยู่ทางซ้ายมือ และถ้าดูจากแผนที่ด้านล่าง จะเห็นว่าในบริเวณใกล้เคียงยังสามารถไปเที่ยวยังสถานที่อื่นๆ ได้อีกค่ะ


Photo by Daum Map

Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย
*แผนที่บริเวณรอบๆ

Credit : ภาพประกอบบางส่วนจาก chinese.visitkorea.or.kr, vviptravel.com, meetup.com

8 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ11/10/57 17:38

  ตอนนั้นไปหน้าหนาว ใบไม้โกร๋นหมดแล้วเหลือแต่บ่อน้ำกับน้ำตกที่กลายเป็นน้ำแข็ง คราวหน้ากลับไปต้องไปตอนใบไม้เปลี่ยนสีให้ได้เลยค่ะ ><

  ตอบลบ
 2. ถ้าจะซื้อบัตรเข้าสวนลับต้องบอกเขาว่าอะไรหรอค่ะ

  ตอบลบ
 3. ตั๋วแบบรวมที่ราคา10,000วอน ที่บอกว่ารวมค่าเข้าสวนซูวอนด้วยนั้น คือหมายถึงรวมค่าเข้า5,000นั่นด้วยใช่มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จากรายละเอียด เขาว่าอย่างนั้นค่ะ

   ลบ
 4. ถ้าได้ใส่ชุดฮันบกเดินก็ดี T T

  ตอบลบ
 5. ขอโทษนะคะ ที่บอกว่า รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงไปเลย เริ่มต้นจากสนามบินอินชอน ใช่ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ8/10/61 13:23

   ถ้าจากสนามบินอินชอน ก็นั่งสาย Airport สีฟ้ามาไปจนถึงสถานีฮงอิก แล้วเปลี่ยนเป็นสายสีเขียว จากนั้นนั่งต่อไปจนถึง euljiro 3-ga ค่อยเปลี่ยนเป็นสายสีส้ม นั่งต่อไปลง anguk ได้ค่ะ ใช้เวลาจากอินชอนสนามบิน 1 ชม 24 นาที ราคา 4950 ถ้าใช้ t-money จ่าย

   ลบ