8 สิงหาคม 2559

ไปเที่ยวชอนจู ด้วย Jeollabuk-do Shuttle Bus


เมื่อปีก่อนๆ มินเคยแนะนำถึงบริการรถบัสฟรีไปชอนจู (Jeonju) กัน หลายคนคงจำได้ และด้วยเพราะได้รับการตอบรับที่ดี ทางเกาหลีก็เลย จัดแบบเก็บเงินซะเลย ฮาาาาาา ประมาณว่า ให้บริการฟรีๆ มา 2 ปีละ ขอเก็บตังคืนบ้างละกัน แต่ถึงจะไม่ฟรี ก็นับว่าเป็นบริการดีๆ ที่สะดวกสบายกับการเดินทางไปเที่ยวเมืองชอนจูมากขึ้นนะคะ บริการที่ว่านี้ มีอะไรบ้าง มาดูกัน

Jeonju Hanok Village


บริการนี้คือ Jeollabuk-do Shuttle Bus ค่ะ เป็นรถบัสที่ไม่ได้แค่ให้บริการรับส่งจากโซลไปยังชอนจูเท่านั้น แต่ยังไปยังที่อื่นๆ ในจังหวัดชลลาบุคโด ได้อีกด้วย แต่ถ้าใครอยากจะไปหมู่บ้านชอนจู (Jeonju Hanok Village) รถบัสนี้จะมีให้บริการสัปดาห์ละ 3 วันเท่านั้นนะคะ คือ วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ สำหรับเวลาเดินทางนั้น รถจะมีวันละ 1 เที่ยว เวลา 8:00 (ไปถึงเวลา 11:30) และขากลับมี 1 เที่ยวเช่นกันคือ เวลา 17:00 (ถึงโซล 20:30) 

ขาไป ขึ้นรถที่บริเวณจตุรัสควางฮวามุน (Gwanghwamun) รถจะไปจอดที่หมู่บ้านเลย
ขากลับ ขึ้นรถที่ Jeonju Hanok Village และกลับมาส่งยังควางฮวามุนค่ะ

ระหว่างทางจะมีการหยุดแวะพักเข้าห้องน้ำที่สถานีบริการประมาณ 15 นาทีนะคะ และใช้เวลาเดินทางจากโซลไป Jeonju Hanok Village ทั้งหมด 3 ชั่วโมงครึ่ง มีเวลาให้เที่ยวได้ก่อนรถขากลับจะออกก็ 5 ชั่วโมง ถือว่าพอเหมาะพอเจาะค่ะส่วนค่าบริการนั้น 10000 วอน ต่อคน เท่านั้นเอง!! (ราคาเท่ากัน ไม่ว่าจะขึ้นเที่ยวเดียว หรือไปกลับ) ซึ่งตรงนี้เราสามารถเลือกจองได้ค่ะ ว่าต้องการทั้งไป-กลับ หรือเฉพาะเที่ยวใดเที่ยวหนึ่ง ส่วนเงื่อนไขอื่นก็ตามนี้ค่ะ

เงื่อนไขและรายละเอียดการใช้บริการ
- 1 คนสามารถจองได้ไม่เกิน 2 ที่นั่ง หากเดินทางมากกว่า 2 คน ให้จอง 2 บุ๊กกิ้ง และใช้ชื่อคนจองต่างกัน (คือคนเดียวจอง 2 ครั้งก็ไม่ได้นะคะ เพราะต้องใช้หมายเลขพาสสปอตในการยืนยันด้วย เพราะฉะนั้น ห้ามซ้ำกันค่ะ)
- ไม่จำกัดจำนวนครั้งในการใช้บริการ คือหมายถึงว่า หากในทริปหน้า เราต้องการจองตั๋วรถบัสนี้อีก ก็ทำได้ค่ะ
- E-ticket จะถูกส่งไปยังอีเมลที่ใช้ในการจองหลังจากทำรายการเสร็จเรียบร้อย หรือก่อนเดินทาง 10 วัน
- สำรองที่นั่งก่อนวันที่ต้องการเดินทางไม่ต่ำกว่า 3 วัน
- หากไม่ได้ทำการจองล่วงหน้าไป ถ้าวันเดินทางรถคนไม่เต็ม สามารถใช้บริการได้เลย และจ่ายเงินสดได้ในวันนั้น
- ใช้พาสสปอตตัวจริง ในการยืนยันการจอง ในวันที่จะเดินทาง (ไม่รับสำเนา)

หมายเหตุ
- เด็กที่อายุต่ำกว่า 6 ปี ไม่สามารถใช้บริการนี้ได้
- ตอนนี้บริการเปิดให้จองล่วงหน้าสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางตั้งแต่ 1 เมษายน - 28 พฤษภาคม 2017 เท่านั้น (ส่วนเดือนอื่นๆ ต้องรอทางเว็บอัพเดตค่ะ)


วิธีการจอง
1.สมัครสมาชิกเว็บไซต์ก่อนเลย shuttle.dongbotravel.com/en/  กรอกรายละเอียดทุกอย่างให้ครบถ้วนถูกต้อง
2.Log in เข้าระบบ เพื่อทำการจองที่นั่ง
3.คลิกที่แท็บด้านบน ตรงคำว่า 'Online reservation'
4.จากนั้นจะมายังหน้าตารางแบบนี้ คลิกตรง Apply ในวันที่ต้องการเดินทางตามตารางได้เลยค่ะ
ยกตัวอย่าง เช่นมินเลือกวันเดินทางเป็น 19 สิงหาคม 2016 จากตารางตัวเลข (9/82) หมายถึง ในวันนี้มีผู้จองที่นั่งไปแล้ว 9 ที่นั่ง จากทั้งหมด 82 ที่นั่ง แปลว่า ยังมีที่นั่งว่างอีกมากที่เราสามารถจองได้ค่ะ หรือถ้าวันไหนเต็ม ก็จะขึ้นบอกค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


5.กดไปแล้ว ก็จะขึ้น Pop-up มาแบบนี้ ให้เรากรอกรายละเอียดการจองลงไปค่ะ เสร็จเรียบร้อยก็กด Apply ที่ด้านล่าง

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

6.จะเข้าสู่หน้าการชำระเงิน ซึ่งสามารถชำระเงินได้เลย ผ่านบัตรเครดิต/เดบิต หรือโอนเงินเข้าธนาคารของทางเว็บ หรือใครจะเลือกไปจ่ายเงินสดในวันที่เดินทาง ก็ตามสะดวกเลยค่ะ

7.เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ รอรับอีเมลยืนยันการจองได้เลย เมื่อถึงวันเดินทาง ก็ปริ๊นเอกสาร (E-ticket) พร้อมพาสสปอตตัวจริง ไปยื่นให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อนขึ้นรถได้เลยค่ะ


เพียงเท่านี้ เราก็สามารถเดินทางไปเที่ยว Jeonju Hanok Village ได้แบบง่ายๆ แล้วล่ะค่ะ ซึ่งในเดือนตุลาคมของทุกปี ที่นี่ก็จะมีงานเทศกาลใหญ่คือ Jeonju Bibimbap Festival ใครที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศหมู่บ้านโบราณ และชิมพิบิมบับที่มีต้นกำเนิดมาจากที่นี่แล้วล่ะก็ สามารถรอจองตั๋ว Jeollabuk-do Shuttle Bus นี้กันได้เลยจ้า


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 
Tel : 82-2-1577-2507
E-mail : shuttle@jbshuttle.comCredit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก shuttle.dongbotravel.com

2 ความคิดเห็น:

 1. ขอบคุณสำหรับข้อมูลการจองนะคะ แวะมาบอกแอดมินว่า
  สามารถจ่ายผ่านบัตรเดบิตได้ค่ะ เพราะว่าจองเรียบร้อยแล้วจ้า
  ตอนนี้เปิดให้จองได้ถึงสิ้นเดือนตุลาคมค่ะ ^^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อมูล

   ลบ