21 ตุลาคม 2557

ช้อป ชิม กิน ที่ตลาดนัมแดมุน


ถ้าพูดถึงตลาดที่เก่าแก่ที่สุดในเกาหลี คงต้องนึกถึงที่นี่ ตลาดนัมแดมุน หรือ Namdaemun market (남대문 시장) ตลาดที่มีอายุเท่ากรุงโซลคือ 600 ปี (ในปีนี้พอดี) เพราะเป็นตลาดที่มีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์โซชอน เมื่อสมัยก่อนตลาดนี้มีไว้สำหรับเป็นศูนย์กลางการค้าของเขตเมืองและเขตชนบท ซึ่งตลาดจะตั้งอยู่ตรงบริเวณประตูนัมแดมุน ซึ่งเป็นประตูเมืองทางทิศใต้ของกรุงโซลนั่นเองค่ะ *คำว่า 문 (มุน) แปลว่า ประตู


มาดูภาพตลาดนัมแดมุนในสมัยก่อนกัน

จวบจนในปี 1964 ก็ได้มีการสร้างเป็นตลาดนัมแดมุนขึ้นมา และได้กลายเป็นตลาดขายส่งที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลี มาจนถึงปัจจุบันที่ตลาดแห่งนี้มีพื้นที่รวมทั้งหมด 66,116 ตารางเมตร และมีร้านค้ากว่า 1700 ร้านค้า มีผู้คนหมุนเวียนมาที่นี่กว่า 400,000 คนต่อวัน และเป็นนักท่องเที่ยวประมาณ 10,000 คน สินค้าที่นี่มีมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า สิ่งทอ งานฝีมือ ของใช้ในชีวิตประจำวัน เครื่องครัว เครื่องประดับ สินค้านำเข้า อาหาร และสินค้าเบ็ดเตล็ด ไม่ใช่แค่แผงลอยเท่านั้น แต่ยังมีตึกอีกหลายตึก ที่มีร้านค้าอยู่ด้านในอีกนับพัน
ที่นี่มีทั้งสินค้าขายส่ง และขายปลีก ลักษณะคล้ายๆ สำเพ็งบ้านเรา มีของใช้กระจุกกระจิกมากมาย รวมถึงของที่ระลึกและของฝาก ก็หาซื้อได้ที่นี่ ในราคาเบาๆ
หรือใครจะมองหาโสมในราคาที่จับต้องได้ ที่นี่ก็มีขาย แถมมีให้เลือกเยอะแยะมากมาย รวมไปถึงขนม ช็อกโกแลต สาหร่าย บะหมี่ และของกินยอดนิยมอื่นๆ ที่สามารถต่อรองราคาได้แบบที่ไม่โดนพ่อค้าแม่ค้าด่าตามหลัง และหากซื้อเยอะ นอกจากจะลดราคาให้แล้ว ยังได้ของแถมอีกด้วยนะจะบอกให้ แถมก่อนจะซื้อ ขอชิมก่อนได้อีกด้วย


หรือจะเป็นสินค้าของที่ระลึกศิลปินต่างๆ ก็มี แต่ไม่ใช่ออฟฟิเชี่ยลกู๊ดหรอกนะ ถ้าใครอยากได้ ก็หาซื้อที่นี่ได้ในราคาไม่แพง และมีหลายร้านเช่นกันนอกจากการมาที่นี่ เพื่อช้อป และชิม (ของฝาก) แล้วนั้น ยังหาของกินแบบ Local ได้อีกด้วย เพราะจะมีร้านค้าแบบแผงลอยตั้งขายเต็มไปหมด เป็นอาหารสดที่จะเอามาปรุงเป็นเมนูต่างๆ หรือบางร้านก็เป็น Street Food เช่น ต็อกบกกี อะไรแบบนี้เป็นต้น


ส่วนมินถ้ามาที่นี่ มักจะชอบมาซื้อผลไม้สดกินค่ะ ซึ่งจะมีทั้งแบบเสียบไม้ขาย และแบบแพ็คเป็นกล่อง เพราะผลไม้สดอร่อย และราคาถูกกว่าที่อื่นค่ะ


ร้านขายผลไม้เสียบไม้ ที่จะมีทั้ง เมล่อน แตงโม และสับปะรด ที่มินชอบแวะซื้อกินมากๆ เลย ราคาไม้ละ 1000-1500 วอนเท่านั้นเอง เมล่อนกับแตงโม หวาน อร่อย มากเลยล่ะค่ะ ไปลองกัน ^^


และอีกหนึ่งของกินที่ถ้ามาตลาดนัมแดมุนต้องลอง นั่นก็คือ 찐빵 (จินปัง) หรือซาลาเปานั่นเองค่ะ ที่นี่มีร้านขายจินปังหลายร้าน ถูกใจร้านไหนก็ซื้อร้านนั้นเลย ส่วนมินเดินผ่านร้านนี้ค่ะ


เมนูต่างๆ ของร้านค่ะ มีให้เลือกหลายไส้


ถ้าเป็นซาลาเปาไส้ถั่วแดงของร้านนี้ จะมีชื่อว่า 왕찐빵 (วางจินปัง) แปลว่า ราชาของซาลาเปา ที่เรียกแบบนี้เพราะมันมีขนาดใหญ่มากจริงๆ ค่ะ ส่วนพวกที่เป็นไส้หมู หรือกิมจิ เขาจะไม่เรียกว่าซาลาเปานะคะ จะเรียกว่า 만두 (มันดู) หรือว่าเกี๊ยว แทนค่ะ แปลกดีมั้ยล่ะ


มินลองซื้อกลับมาชิมดู 2 ลูกค่ะ มาดูกันว่าหน้าตาเป็นยังไง ดูจากรูปจะเห็นเลยว่า ลูกทางขวาใหญ่กว่าทางซ้ายมากๆๆๆ


มาที่มันดูก่อนดีกว่า 왕만두 (วางมันดู) ราคา 1000 วอนเท่านั้นเอง อันนี้ก็ใช้คำว่าราชาเช่นกัน คงเพราะใหญ่กว่ามันดูที่เราเห็นตามร้านอาหารทั่วๆ ไป


บิออกมา ด้านในเป็นไส้หมูสับผัดกับต้นหอมและวุ้นเส้นค่ะ ไส้นี้รสชาติจืดไปหน่อย ไม่น่าจะถูกปากคนไทยเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับไส้หมูสับบ้านเรา อร่อยกว่าเยอะค่ะ แต่แป้งก็นุ่มอร่อยใช้ได้เลย


ส่วนลูกนี้เป็น 왕찐빵 (วางจินปัง) ไส้ถั่วแดงค่ะ ลูกละ 1500 วอน มีขนาดใหญ่ยักษ์สมชื่อราชาจริงๆ


ไส้ด้านในอัดแน่นเต็มเปี่ยมไปด้วยถั่วแดงค่ะ แบบไม่มีกั๊ก อันนี้อร่อยมากค่ะ ใครชอบถั่วแดงนี่ฟินแน่ๆ ในภาพแป้งจะดูแข็งๆ หน่อย เพราะมินทิ้งไว้ค้างคืน และมากินอีกทีตอนเช้าค่ะ มันเลยไม่ค่อยนุ่มเหมือนข้างบนที่กินทันทีในวันเดียวกับที่ซื้อมา เพราะฉะนั้นแนะนำว่า ไม่ควรทิ้งไว้ข้ามคืนนะคะ ควรซื้อแล้วกินเลยจ้าตลาดนัมแดมุน ไม่ใช่แค่ที่จับจ่ายซื้อของเท่านั้น แต่ยังมาเดินชิม เดินกิน ของอร่อยที่นี่ได้อีกด้วยค่ะ


Address : 21 Namdaemunsijang 4-gil, Jung-gu, Seoul
Tel : 02-753-1414
Website : www.namdaemunmarket.co.kr
Open from : เวลาเปิดปิดของแต่ละร้านและแต่ละตึกจะแตกต่างกันไป สามารถเช็คได้ ที่นี่ ส่วนเวลาของร้านค้าเอาท์ดอร์ จะเปิดประมาณ 6:00-21:00
Closed : Sundays
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงสถานีเฮฮยอน (Hoehyeon) ทางออกที่ 5


ออกมาแล้วจะเจอแผงขายผลไม้เสียบไม้แบบนี้เลยค่ะ และถนนเส้นนี้แหละคือตลาดนัมแดมุนค่ะ


และที่นี่ ยังมีถนนเส้นนึงที่อยู่อีกด้านนึงของตลาด เป็นถนนที่เต็มไปด้วยร้านขายกล้องถ่ายรูปและอุปกรณ์กล้องต่างๆ ที่เป็นแหล่งใหญ่แห่งนึงในโซล เรียกว่า Camera Street ซึ่งเพียงแค่เดินไปตามถนน เส้นหลักของทางออกที่ 5 ผ่านร้านขายผลไม้ด้านบนไปเรื่อยๆ เดินยาวไปตามถนนจนสุดถนน จะเจอถนนใหญ่ ทางฝั่งซ้ายและขวาริมถนนใหญ่ตรงนั้นแหละค่ะ คือที่ตั้งของร้านกล้องต่างๆ มากมาย มินเองก็เคยได้ไปใช้บริการเหมือนกัน เนื่องจากครั้งนึงเคยทำกล้องตกน้ำที่เกาหลีมาแล้ว หมดค่าซ่อมไปหลายพันเลย >.<
และจากตลาดนัมแดมุมนี้ สามารถเดินข้ามไปยังถนนมยองดง ช้อปปิ้งสตรีทได้อย่างง่ายๆ โดยไม่ต้องนั่งรถไฟใต้ดินไป เพียงแค่ออกจากทางออกที่ 5 (หรือจะมาจากทางออกที่ 7 ก็ได้) แล้วเดินออกมายังถนนใหญ่ เดินไปทางซ้ายมือ เลียบถนนใหญ่ไปเรื่อยๆ จนเจอห้างชินเซเกอยู่ซ้ายมือ ก็เดินเลยไปเรื่อยๆ ตามถนน จนมาถึงสี่แยกใหญ่ และจะเห็นทางเข้าห้างชินเซเกแบบนี้ ก็เลี้ยวซ้ายไปทางหน้าห้างเลยและถ้ามองไปข้างหน้าฝั่งตรงข้าม จะเห็นตึกไปรษณีย์สูงๆ และมีซอยเล็กๆ อยู่ข้างๆ กัน ปากซอยเป็นร้าน 7-eleven ซอยนั้นล่ะค่ะ คือมยองดง ซึ่งถ้าเดินเข้าซอยนี้ไป มันคือซอยเดียวกับร้าน SPAO นั่นเอง

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

จากตรงปากซอยทางเข้ามยองดงนี้ มองออกไปยังถนนใหญ่ จะเห็นธนาคารแห่งชาติเกาหลี (한국은행) ด้วยนะคะ ซึ่งก่อกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1950 ค่ะ
Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

*แผนที่บริเวณตลาดนัมแดมุน


Credit : ภาพประกอบบางส่วนจาก namdaemunmarket.co.kr

1 ความคิดเห็น:

  1. เยี่ยมมากคะสำหรับข้อมูลดีๆๆและช่วยคนที่ยังไม่เคยไปได้รู้จักเส้น

    ตอบลบ