26 มกราคม 2559

สะดวกกับการเช็คอินและโหลดกระเป๋าจากในโซลได้ที่ City Air Terminal (CALT)


ปกติแล้ว เวลาที่เราจะเดินทางออกนอกโซลเพื่อกลับไปยังประเทศต้นทางที่เราเดินทางมา ก็ต้องไปเช็คอินที่สนามบินใช่มั้ยคะ และก็ต้องพบกับแถวที่ยาวเหยียด พร้อมด้วยผู้คนที่แออัด ทำให้เสียเวลาในการรอ และอาจทำให้เช็คอินไม่ทันเวลาเครื่องออกอีกด้วย มินมีวิธีที่สะดวกยิ่งขึ้น คือการเช็คอินและโหลดกระเป๋าตั้งแต่อยู่ในโซลให้เสร็จเรียบร้อย ก่อนเดินทางไปสนามบิน ซึ่งเราสามารถทำแบบนี้ได้ที่ City Air Terminal (CALT) ที่ COEX นั่นเองค่ะCity Air Terminal (한국도심공항) จะอยู่ที่ชั้น 1 และ 2 ของอาคาร โดยเคาท์เตอร์เช็คอิน รวมถึงสำนักงานของทั้งสายการบินต่างๆ และ Information Center จะอยู่ที่ชั้น 1 

ก่อนอื่นเลยเราต้องมาเช็คก่อนนะคะว่า มีสายการบินอะไรบ้างที่ให้บริการที่นี่ นั่นก็คือ Korean Air, Asiana Airlines, Qatar Airways, Singapore Airlines, Jeju Air, Thai Airways (การบินไทย), Air Canada, Philippine Airlines, MIAT Mongolian Airlines, China Eastern Airlines, Shanghai Airlines, China Southern Airlines, Japan Airlines, KLM Royal Dutch Airlines, Delta Airlines และ United Airlines ค่ะ ขั้นตอนการเช็คอินและโหลดกระเป๋า ก็เหมือนทำที่สนามบินเลยค่ะ แต่มีข้อกำหนดว่า หากต้องเดินทางจากสนามบิน Incheon International จะต้องมาเช็คอินก่อนเวลาเครื่องออก 3 ชั่วโมง และถ้าเดินทางจากสนามบิน Gimpo International จะต้องมาเช็คอินก่อนเวลา 2 ชั่วโมง 10 นาที ส่วนถ้าเป็นไฟลท์บินในประเทศ ก็มาเช็คอินก่อนเวลา 2 ชั่วโมงค่ะ สำหรับสายการบินแห่งชาติ เคาท์เตอร์จะเปิดให้บริการเวลา 05:20-18:30 ส่วนสายการบิน Jeju Air และสายการบินต่างประเทศ เคาท์เตอร์จะเปิดให้บริการเวลา 05:10-18:30 นะคะ

- สายการบิน Korean Air เช็คอินที่เคาท์เตอร์ 1-5
- สายการบิน Asiana Airlines เช็คอินที่เคาท์เตอร์ 6-10
- สายการบิน Jeju Air เช็คอินที่เคาท์เตอร์ 11-12
- สายการบิน Thai Airways เช็คอินที่เคาท์เตอร์ 13
* สายการบินอื่นๆ นอกจากนี้ สามารถเช็คได้ที่เว็บไซต์ด้านล่างท้ายบล็อกได้เลยค่ะ


หลังจากผ่านขั้นตอนการเช็คอินและโหลดกระเป๋าเดินทางเรียบร้อยแล้ว ก็เดินขึ้นไปยังชั้น 2 ของอาคาร เพื่อไปยังด่านตม.หรือ Immigration โดยยื่น Boarding Pass และ Passport ให้กับเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจ ในส่วนของด่านตม.นั้น จะเปิดให้บริการเวลา 06:00-18:30


พอผ่านขั้นตอนตม.แล้ว ก็สามารถซื้อตั๋วรถ Limousine Bus เพื่อนั่งไปยังสนามบินจากที่นี่ได้เลย เคาท์เตอร์ขายตั๋วจะอยู่ถัดจาก Immigration ส่วนเวลาเดินรถจาก City Airport → Incheon Airport มีตั้งแต่เวลา 04:15-21:30 รถจะมาทุก 10-20 นาที และจาก City Airport → Gimpo Airport มีตั้งแต่ 05:30-20:40 รถจะมาทุก 30 นาที จะซื้อตั๋วกับเจ้าหน้าที่ที่เคาท์เตอร์ หรือซื้อกับตู้ขายตั๋วอัตโนมัติก็ได้ค่ะ (มีภาษาอังกฤษ) จากนั้นก็มารอรถที่ Limousine Bus Stop ที่อยู่ที่ชั้น 2 ของอาคาร สำหรับสาย 6013 จะไปสนามบินอินชอน รอที่ป้าย 4A, 10B และใช้เวลาเดินทาง 65 นาที (ค่าโดยสารเที่ยวละ 16000 วอน) และสาย 6014 จะไปสนามบินคิมโป เดินทางไปต่างประเทศรอที่ป้ายหมายเลข 6 เดินทางในประเทศรอที่ป้ายหมายเลข 3 จะใช้เวลา 45 นาทีค่ะ (ค่าโดยสารเที่ยวละ 7500 วอน)และเมื่อมาถึงสนามบินแล้ว รถจะมาจอดที่ชั้น 3 ของอาคารทั้งสองสนามบิน จากนั้นก็เดินเข้าประตูเพื่อผ่านระบบรักษาความปลอดภัยที่ทางสนามบินกำหนด ซึ่งทางเข้านี้จะสำหรับผู้โดยสารที่ทำการเช็คอินมาแล้วจาก City Air Terminal เท่านั้น ก่อนจะผ่านเข้าไปรอที่เกท เตรียมตัวเดินทางตามปกติค่ะ ^^ ก็นับว่าวิธีนี้สะดวกมากๆ เลย ใครที่เบื่อการไปต่อคิวยาวๆ ที่สนามบิน จะลองเปลี่ยนมาเช็คอินที่ City Air Terminal แทน ก็ไม่เลวนะคะAddress : 22 Teheran-ro 87-gil, Gangnam-gu, Seoul
Tel : 02-551-0077
Website : www.calt.co.kr
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ลงสถานีซัมซอง (Samseong) ทางออกที่ 5 เดินออกไปยังถนนใหญ่ เดินเลียบถนนใหญ่ไปเรื่อยๆ จนถึงสี่แยก เลี้ยวขวาตรงห้างฮุนได เดินตรงไปไม่ไกล จะเจออาคาร City Airport อยู่ขวามือติดกะห้างฮุนไดเลยค่ะ
Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย
Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก calt.co.kr, seoulnavi.com

13 ความคิดเห็น:

 1. ขอสอบถามหน่อยค่ะ ถ้าสมมุติเรากลับไฟลท์สองทุ่มสามารถไปโหลดกระเป๋าแต่เช้าเลยได้ไหมคะ ? ถ้าผ่าน ตม. แล้วเราไม่ซื้อตั๋ว Limousine Bus ได้ไหมคะ ? ^^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. หากต้องเดินทางจากสนามบิน Incheon International จะต้องมาเช็คอินก่อนเวลาเครื่องออก 3 ชั่วโมง ส่วนนี้มินคิดว่าจะต้อง 3 ม ก่อนเดินทางนะคะ เช็คล่วงหน้านานๆ ไม่น่าจะได้ ส่วนตั๋วรถบัส ไม่ซื้อได้ค่ะ

   ลบ
 2. กระเป๋าเดินทางจะโหลดไปสนามบินเลยใช่มั้ยคะ

  ตอบลบ
 3. ลองไปโหลดกระเป๋ามาแล้วค่ะ สะดวกมากเลย ขอบคุณข้อมูลมากๆ ค่ะ จะมาอัพเดทว่า จากสถานีรถไฟฟ้า ก่อนออกประตู 5 สามารถเดินทะลุ coex mall ไปที่ตึก calt ได้เลยค่ะ ใกล้มากก

  ตอบลบ
 4. ไม่แน่ใจว่าถามซ้ำกับกะทู้ก่อนหน้ามั้ย ถ้าซ้ำต้องขอโทษด้วยนะค่ะ
  หากเรากลับไฟลท์เย็นๆ เราไปโหลดกระเป๋าก่อนแต่เช้า แต่ยังไม่เข้าimigration
  แต่เดินเล่นแถว coex mallนี่ได้หรือเปล่า แล้วค่อยไปimigration 3ชม.ก่อนเครื่องออกค่ะ
  หรือคุณมิน มีที่ฝากกระเป๋าสะดวกๆในเมืองแนะนำไหมค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตามสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินส่วนใหญ่จะมีที่ฝากกระเป๋านะคะถ้าจำไม่ผิด กระเป๋าใหญ่ๆ ก็ฝากได้

   ลบ
 5. ถ้ากลับไฟล์ทเย็นสามารถไปเช็คอินแต่เช้า แล้วออกไปเที่ยวโซลได้ค่ะ ค่อยไปผ่านตม.ที่อินชอนได้ค่ะ (เคยใช้บริการจากAsiana/Thai airwayค่ะ

  ตอบลบ
 6. ถ้าเช็คอินจากในเมืองไปแล้ว พอไปถึงสนามบินอินชอน ยังสามารถไปทำ tax refund ได้มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. แนะนำให้เช็คอิน แล้วค่อยไปผ่านตม.ที่อินชอน จะได้ยังอยู่ในโซนด้านนอกที่มีตู้ทำ tax refund ค่ะ

   ลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ23/7/61 15:20

  สอบถามค่ะว่า หากเรามีเที่ยวบินเช้า เราสามารถไปเช็คอินและโหลดกระเป๋าที่ City Air Terminal (CALT) ก่อน 1 วัน ได้ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ23/7/61 15:25

   departure fight 10:30 AM. ค่ะ เราพักที่เมียงดง แล้วคือ ถ้าจะเดินทางมา CALT ตอนเช้าก้กลัวว่าจะไม่ทัน โรงแรมก็จองไปแล้วค่ะ cancel เราเลยคิดว่าจะนำสัมภาระมาโหลดไว้ก่อนตอนเย็น แล้ววันรุ่งขึ้น ก็นั่งรถไปสนามบินแบบไม่ต้องกลัวจะโหลดกระเป๋าไม่ทัน

   ลบ
 8. สอบถามถ้าไปไฟล์เช้า9.00am จะไปload กป. ตอนเย็นๆๆได้ไหมค่ะ?แล้วนั่งรถไปสนบ. เช้าแบบไม่มีกป. ได้ไหมค่ะ

  ตอบลบ