9 มิถุนายน 2559

วิธีการทำ Tax Refund แบบใหม่ ง่ายกว่าเดิม


**อัพเดต แก้ไขข้อมูล 9 พฤศจิกายน 2559

มินเคยเขียนอธิบายถึงวิธีการขอคืนภาษี หรือ Tax Refund ให้อ่านกันไปนานแล้วนะคะ ซึ่งเป็นวิธีการที่ทางเกาหลีใช้มานานอยู่เหมือนกัน จนน่าจะไม่กี่ปีให้หลังมานี้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงวิธีใหม่ ที่ง่ายและสะดวกกว่าเดิมมากๆ และครั้งนี้มินก็มีโอกาสได้ไปขอภาษีคืนพอดี ก็เลยจะนำเอาวิธีใหม่ (ที่อาจจะใช้มานานระยะนึงแล้ว) มาบอกเล่า และอธิบายให้อ่านกันแบบเข้าใจง่ายๆ และทำตามกันได้ค่ะเงื่อนไขของการขอคืนภาษี 
1.สิทธิในการจะได้รับภาษีคืนนั้น ได้แก่
- จะต้องซื้อสินค้าที่ร้านค้าปลีก เป็นเงินจำนวน 30,000 วอนขึ้นไป (รวม VAT แล้ว) 
- ต้องเป็นชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวยังประเทศเกาหลี น้อยกว่า 6 เดือน หรือ 
- เป็นคนเกาหลีที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ (ต้องถือพาสสปอตเกาหลี และมีถิ่นที่อยู่ถาวร) และมาท่องเที่ยวเกาหลีน้อยกว่า 3 เดือน หรือ
- เป็นนักเรียนชาวเกาหลี ที่ไปศึกษาอยู่ต่างประเทศ เป็นเวลา 3 ปีขึ้นไป

2.จำนวนเงินภาษีที่จะได้รับคืน (ต่อ 1 ใบเสร็จ) จะเปลี่ยนเป็นขั้นบันได เช่น
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 30,000 - 49,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 1,500 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 50,000 - 74,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 3,500 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 75,000 - 99,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 5,000 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 100,000 - 124,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 6,000 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 130,000 - 149,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 7,500 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 150,000 - 174,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 9,000 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 175,000 - 199,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 10,000 วอน

** หมายเหตุ ตารางคำนวนนี้เฉพาะของ Global Blue Tax Free เท่านั้น

ทั้งนี้ หากอยากรู้ว่า เราจะได้ภาษีคืนเท่าไหร่ต่อ 1 ใบเสร็จบ้างนั้น สามารถคำนวณภาษีได้จากเว็บไซต์ ของ Global Blue Tax Free (คลิก) จากนั้นเลือกประเทศเป็น Republic of Korea ใส่จำนวนเงินตามยอดซื้อสินค้าเป็นเงินวอน แล้วคลิกคำนวณ (Calculate) เท่านี้ เราก็จะทราบจำนวนเงินที่เราจะได้รับแล้วค่ะ ตามตัวอย่างด้านล่าง ที่มินลองเอาใบเสร็จที่ซื้อสินค้าทั้งหมดมาคำนวนดูคราวนี้เรามาดูวิธีการขอคืนภาษีแบบใหม่ ที่ง่ายกว่าเดิมกัน เพราะไม่ต้องกรอกเอกสารใดๆ อีกต่อไปแล้วค่ะ กับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ค่ะ


ขั้นตอนในการขอคืนภาษี
Step 1 : ซื้อสินค้ารวมราคา 30000 วอนหรือมากกว่า ที่ร้านค้าปลีกที่เข้าร่วมโครงการ โดยที่ร้านจะมีสัญลักษณ์ “Global Blue TAX FREE” หรือ “GLOBAL TAXFREE” ตามภาพด้านล่าง ซึ่งสามารถพบได้ในแหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เช่น มยองดง ทงแดมุน อินซาดง ฮงแด อิแทวอน เป็นต้น


หลังจากซื้อสินค้าแล้ว ก็แจ้งกับพนักงานได้เลยค่ะ ว่าต้องการขอคืนภาษี (Can I have a tax refund, please?) พนักงานจะยื่นใบเสร็จขอคืนเงิน (Slip) ให้กับเรา เพื่อนำไปสแกนบาร์โค้ดใบเสร็จที่สนามบินในลำดับต่อไป  *อย่าลืมเก็บใบเสร็จขอคืนเงินนี้จากร้านค้าที่เข้าร่วมที่เราได้ซื้อสินค้าไว้ให้ครบทุกใบ

ตัวอย่างใบเสร็จขอคืนเงินของทั้ง 2 เจ้าStep 2 : ขั้นตอนที่สนามบิน คราวนี้ไม่ต้องแยกประเภทแล้วนะคะ ว่าจะนำสินค้าที่ซื้อโหลดไปกับกระเป๋า หรือถือขึ้นเครื่อง เพราะว่าไม่มีการตรวจหรือขอดูสินค้าที่ซื้อแล้วค่ะ เราสามารถนำใบเสร็จไปยื่นขอคืนภาษีได้เลย โดยไปที่โซน SELF TAX REFUND อยู่ด้านใน ติดกับเคาน์เตอร์เช็คอิน แถว J แบบในภาพนะคะ (มีหลายจุด ไม่ใช่แค่ตรงนี้) แล้วนำใบเสร็จทั้งหมด ยื่นให้เจ้าหน้าที่ พร้อมพาสสปอต เจ้าหน้าที่จะนำใบเสร็จและพาสสปอตของเราไปสแกนให้เราเองค่ะ หรือจะไปที่ตู้ TAX REFUND แล้วทำด้วยตัวเองเลยก็ได้ สะดวกมวากกกกกกกกกกกก

** การสแกนแบบใหม่ล่าสุดนี้ จะไม่มีใบเสร็จให้เราไปยื่นแลกรับเงินแล้วนะคะ แค่สแกนบาร์โค้ดกับพาสสปอตเท่านั้น ระบบจะจำข้อมูลไว้เรียบร้อยแล้ว
จากนั้นก็นำใบเสร็จตัวที่เราเอาไปสแกนที่ตู้กับพาสสสปอตของเรา ไปขอคืนเงินได้เลย สำหรับ TAX ที่เราจะได้คืนนั้น ก็ดูได้จากด้านล่างของใบเสร็จ ที่จะเขียนกำกับไว้ ซึ่งใบเสร็จนี้จะมีอายุ 3 เดือนนะคะ คือต้องมายื่นขอคืนเงินภายใน 3 เดือน นับจากวันที่ซื้อสินค้า เช่นว่า ถ้าใครกลับมาก่อนแล้วลืมไปยื่นขอคืนภาษี หากได้กลับไปเกาหลีอีกครั้ง ภายใน 3 เดือน ก็ยังไปทำการขอคืนเงินได้ที่สนามบินค่ะ ซึ่งวันหมดอายุจะบอกไว้ในใบเสร็จค่ะ อย่างของมิน ซื้อสินค้าวันที่ 22 เมษายน 2016 ใบเสร็จในภาพ ก็จะหมดอายุวันที่ 22 กรกฎาคม 2016 นั่นเองStep 3 : วิธีการรับเงินคืน ตอนนี้ได้มีการเปลี่ยนจุดรับเงินที่ใหม่ ไปรวมกันอยู่ที่เดียว คือบริเวณ Gate 27 เมื่อผ่านขั้นตอนตม.ขาออกเกาหลีไปเรียบร้อยแล้ว ก็เดินตามป้ายไปยังเกทเรื่อยๆ เลยค่ะจะขึ้นบันไดเลื่อนไปยังด้านบน และเมื่อขึ้นไปแล้วก็จะเจอเคาน์เตอร์แบบนี้ค่ะและไม่ว่าเราจะซื้อสินค้าจากร้านที่มีสัญลักษณ์ “Global Blue TAX FREE” หรือ “GLOBAL TAXFREE” ก็ตาม เดี๋ยวนี้สะดวกมากไม่ต้องไปยื่นแยกเคาน์เตอร์แล้วค่ะ เพราะสามารถทำได้จบครบในที่เดียว


ยื่นใบเสร็จขอคืนเงินทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์ พร้อมพาสสปอต โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะรับเงินสดเป็นสกุลเงินวอน ดอลล่าห์สหรัฐ หรือหยวน มินเลือกเงินวอนค่ะ สะดวกกว่า แค่นี้ก็ได้เงินสดมาช้อปต่อแล้ว พร้อมใบเสร็จรับเงิน มินได้ TAX คืนมาทั้งหมดก็ 15000 วอน หรือประมาณ 450 บาทค่ะ 

ตัวอย่างใบเสร็จ


สำหรับเคาน์เตอร์ Tax Refund นั้น เปิดตั้งแต่เวลา 7:00-22:00 ทุกวัน ใครที่เดินทางไฟลท์เช้า ก็สามารถมารีฟันด์เงินคืนได้ทันอยู่นะคะ เพราะใช้เวลาไม่นานแบบเมื่อก่อน แถมสะดวกอีกต่างหาก แต่ถ้าใครเดินทางด้วยสายการบินแอร์เอเชียไฟลท์เช้า แอบเตือนนิดนึงว่า GATE ที่รอขึ้นเครื่องค่อนข้างไกลมากกกกกกก (เกท 125 และ 130) อาจเสียเวลาในการเดินมากๆ กว่าจะไปถึง เพราะฉะนั้น ถ้าต้องแวะทำรีฟันด์ภาษีด้วยแล้วนั้น แนะนำให้เผื่อเวลาด้วยค่ะ 

33 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ24/8/59 00:08

  แล้วถ้าร้านค้าคืนเงินภาษีเป็นส่วนลดตอนซื้อสินค้าให้เลย
  เราต้องไปยื่นอะไรที่สนามบินมั๊ยคะ

  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ต้องค่ะ มันก็แปลว่าเราได้รีฟันด์ภาษีไปแล้วไงคะ มันอยู่ที่แต่ละร้านง่าจะออกเอกสารให้เราไปรีฟันด์ที่สนามบิน หรือรีฟันด์คืนเป็นส่วนลดให้เราไปเลย อย่างใดอย่างหนึ่งค่ะ

   ลบ
 2. ได้ประโยชน์มากๆเลยคะ เข้ามาอ่านบล็อกนี้บ่อย ได้ความรู้เยอะเลยคะ ขอบคุณมากๆคะ^^

  ตอบกลับลบ
 3. สุดยอด แจ่มมาก

  ตอบกลับลบ
 4. แอดค่ะ สอบถามหน่อยนะคะ ถ้าเพื่อนฝากเราไปทำTax Refund คืนทำได้ไหมคะ? คือเพื่อนลืมขอตอนกลับแล้วจะฝากเราให้ไปยื่นขอคืนให้นะคะ

  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. อืม...ไม่แน่ใจค่ะว่า จนท.ดูพาสสปอตมั้ยว่าใช่เจ้าของรึเปล่า เพราะตอนพี่มินไปยื่น ไม่เห็นเค้าดูอะไร จริงๆ ถ้าไม่เสียหายอะไร ลองเอาไปทำก็ได้ค่ะ ถ้าจนท.ถามก็บอกว่าของเพื่อนฝากมา ก็ว่าไป แต่ว่าจะต้องทำภายใน 3 เดือน "นับจากวันที่ซื้อสินค้า" นะคะ

   ลบ
 5. ถามหน่อยค่ะ ถ้ายุที่ประเทศเกาหลีเกิน 6 เดือนแล้ว ซื้อของกลับไทย ทำได้ไหมค่ะ

  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. ซื้อได้ แต่ขอคืนภาษีไม่ได้ค่ะ

   ลบ
 6. ขอโทษนะคะ *** มันอยู่ที่แต่ละร้านง่าจะออกเอกสารให้เราไปรีฟันด์ที่สนามบิน หรือรีฟันด์คืนเป็นส่วนลดให้เราไปเลย อย่างใดอย่างหนึ่งค่ะ

  เราจะทราบได้ยังไงคะว่าทางร้านรีฟันเป็นส่วนลดให้เราแล้วอะคะ

  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าร้านไหนที่เราแจ้งว่าขอ Tax refund แล้วทางร้านขอพาสสปอตเราไป แสดงว่านั่นคือเอาไปทำรีฟันด์ให้แล้วค่ะ แล้วจะใช้เป็นส่วนลดในใยเสร็จนั้นเลย

   ลบ
 7. ถ้าเป็นสนามบินปูซานก็เป็นระบบใหม่เหมือนกันใช่มั้ยคะ

  ตอบกลับลบ
 8. แอดค่ะ พอดีเพิ่งทำที่โรงแรมไปสะดวกดี ได้เงินคืนมาเรียบร้อยแต่มีขอ deposit ทางบัตรเครดิตด้วย อย่างนี้พอไปถึงสนามบินเราแค่ยื่นใบที่สแตมป์ให้เค้าเฉยๆใช้ไหมค่ะ ไม่ต้องให้ดูของ

  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. เดี๋ยวนี้ไม่ขอดูของแล้วนะคะ

   ลบ
 9. แอดคะ พอดีทำที่ coex mall แล้วค่ะ แล้วเขาให้สอดบัตรเครดิต แล้วเราได้รับเงินสดคืนมาค่ะ
  แบบนี้ต้องไปยื่นอีกไหมคะ

  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. ก็ถือว่าได้ภาษีคืนไปแล้ว ไม่ต้องยื่นค่ะ

   ลบ
 10. ได้เงินคืนมาจาก Lotte dept แล้ว แต่พนักงานแจ้งว่าต้องไป scan barcode ที่สนามบินอยู่ดี ไม่งั้นโดนปรับ โดยให้เอกสาร Korea Tax Free Form มาค่ะ เลยสงสัยว่า แล้วร้านค้าทั่วๆไปที่คืน tax โดยเป็นส่วนลด ( Global tax free) ยังต้องเอาไป scan เหมือนของ Lotte มั้ยค่ะ

  ตอบกลับลบ
 11. ไม่ระบุชื่อ22/5/60 22:55

  แอดคะ สอบถามค่ะ พอดีว่าบินไฟล์ดึกมาก 1:05 สามารถมาทำ tax refund ได้ทันมั๊ยคะ

  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. ไม่แน่ใจค่ะว่าเคาท์เตอร์ปิดรึยัง

   ลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ31/5/60 08:42

  แอดคะ ถ้าสมมุติว่า เราไม่ได้ซื้อของที่มีสัญลักษณ์ Global Blue TAX FREE หรือ Global TAX FREE จะต้องทำการเสียภาษีอย่างไงอ่ะคะ

  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. TAX FREE ความหมายคือสินค้าปลอดภาษี ถ้าร้านที่ไม่มีสัญลักษณ์นี้ ก็แปลว่าสอนค้าเหล่านั้นรวมค่าภาษีไปแล้วค่ะ

   ลบ
 13. ผู้เขียนนำความคิดเห็นนี้ออก

  ตอบกลับลบ
 14. ถ้าทำ TAX REFUND และได้เงินคืนจากจุดอื่นแล้ว จำเป็นต้องทำอะไรที่สนามบินอีกไหมคะ

  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าร้านค้าทำการคืนภาษีให้เราแล้ว ก็แปลว่าเราได้ภาษีคืนเรียบร้อย ไม่ต้องทำอะไรอีกค่ะ

   ลบ
  2. หมายถึงการขอคืนในจุดต่างๆที่ไม่ใช่แอร์พอร์ทอะค่ะ เหนมีคอมเม้นท์ด้านบนที่บอกว่าถ้าไม่แสกนที่สนามบินอีกรอบจะเสียค่าปรับ เลยงงค่ะ ><

   ลบ
  3. คุรแจ้งว่า "ได้รับเงินคืนจากจุดอื่นแล้ว" มันก็จบเสร็จสิ้นกระบวนการขอรีฟันด์แล้วนะคะ

   ลบ
 15. ผู้เขียนนำความคิดเห็นนี้ออก

  ตอบกลับลบ
 16. มีที่ทำ Refund ที่อื่นที่ไม่ใช่ที่สนามบินมั้ยค่ะ

  ตอบกลับลบ
 17. ถ้าลืมrefund ที่สนามบินเกาหลี ทำที่ไทยได้ไหมค่ะ คือไม่รู้ข้อมูลอะไรเลยค่ะ

  ตอบกลับลบ
 18. ถ้าผ่านตม.แล้วใบtax refundคนไทยจากไงค่ะ

  ตอบกลับลบ
 19. ตอนทำที่สนามบินเจจูเค้าให้รูดบัตรเครดิตประกันไว้แล้วบอกว่าจะทำเรื่องคืนมาในบัตร5-10วันตอนนี้ผ่านไปเป็นเดือนแล้วค่ะยังไม่ได้คืน..??(คือมีการคืนเป็นเงินวอนมาแล้วที่ร้านที่ไกด์พาไปแล้วออกใบเสร็จให้นำมาทำรีฟันที่สนามบิน สนามบินให้รูดบัตรcrเท่ากับยอดที่ได้เงินสดมาเลยบอกว่าเป็นประกัน)..อยากถามว่าจะทำอย่างไรมีโอกาสได้คืนมั้ยคะ

  ตอบกลับลบ
 20. ขณะนี้เรากำลังเสนอโครงการสินเชื่อของแท้ที่ง่ายและเร่งด่วนในอัตราดอกเบี้ยต่ำ 2% พร้อมบัตรประจำตัวที่ถูกต้องสำหรับการตรวจสอบ
  คุณสามารถส่งคำขอสินเชื่อของคุณสำหรับจำนวนเงินกู้ที่คุณต้องการ
  เราเสนอสินเชื่อตั้งแต่ $ 5,000.00 USD ขั้นต่ำ สูงสุด $ 100,000.00 USD
  เราให้สินเชื่อระยะยาวจากห้า (5) ถึงห้าสิบ (50) ปีสูงสุด
  เราให้สินเชื่อประเภทต่อไปนี้: สินเชื่อโครงการสินเชื่อรีไฟแนนซ์สินเชื่อธุรกิจการลงทุนสินเชื่อรถยนต์หรือยานยนต์สินเชื่อนักศึกษาสินเชื่อรวมหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลสินเชื่อท่องเที่ยวและวันหยุดสินเชื่อคริสต์มาสและปีใหม่
  บริษัท ของเรายังต้องการบุคคลที่สามารถเป็นตัวแทน บริษัท ของเราในประเทศของคุณ

  ติดต่อสำนักงานสินเชื่อที่อยู่อาศัยทางการเงินของ CROWN ทางอีเมล:
  crowntrustfinancialloanfirm@gmail.com
  crowntrustfinancialloanfirm@yahoo.com

  หากคุณสนใจในข้อเสนอทางการเงินของเราและต้องการรับเงินกู้จากเราโปรดติดต่อเราและให้รายละเอียดด้านล่างและเราจะต้อง
  เริ่มต้นข้อกำหนดในการให้สินเชื่อรวมและเงื่อนไขตาม

  ชื่อ: ____________________________
  เพศ: _______________________________
  สถานภาพการสมรส: _______________________
  ที่อยู่ติดต่อ: ______________________
  เมือง / รหัสไปรษณีย์: ________________________
  ประเทศ: ______________________________
  วันเกิด: ________________________
  จำนวนเงินที่ต้องการเป็นสินเชื่อ: ________________
  ระยะเวลาการให้สินเชื่อ: ________________________
  รายได้ต่อเดือน / รายได้ต่อปี: _________
  อาชีพ: ___________________________
  วัตถุประสงค์ในการขอสินเชื่อ: _____________________
  เบอร์โทรศัพท์: ________________________________
  แฟกซ์: __________________________________
   
  ขอแสดงความนับถือ: ความสำเร็จของคุณเริ่มต้นกับเรา
  CEO: เจฟฟรีย์แฟรงค์!
  ส่งคำขอสินเชื่อของคุณเพื่อตอบสนองทันทีไปที่:

  เว็บไซต์: https://worksitebusiness.wordpress.com

  crowntrustfinancialloanfirm@gmail.com
  crowntrustfinancialloanfirm@yahoo.com

  ตอบกลับลบ