9 มิถุนายน 2559

วิธีการทำ Tax Refund แบบใหม่ ง่ายกว่าเดิม


**อัพเดต แก้ไขข้อมูล 9 พฤศจิกายน 2559

มินเคยเขียนอธิบายถึงวิธีการขอคืนภาษี หรือ Tax Refund ให้อ่านกันไปนานแล้วนะคะ ซึ่งเป็นวิธีการที่ทางเกาหลีใช้มานานอยู่เหมือนกัน จนน่าจะไม่กี่ปีให้หลังมานี้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงวิธีใหม่ ที่ง่ายและสะดวกกว่าเดิมมากๆ และครั้งนี้มินก็มีโอกาสได้ไปขอภาษีคืนพอดี ก็เลยจะนำเอาวิธีใหม่ (ที่อาจจะใช้มานานระยะนึงแล้ว) มาบอกเล่า และอธิบายให้อ่านกันแบบเข้าใจง่ายๆ และทำตามกันได้ค่ะเงื่อนไขของการขอคืนภาษี 
1.สิทธิในการจะได้รับภาษีคืนนั้น ได้แก่
- จะต้องซื้อสินค้าที่ร้านค้าปลีก เป็นเงินจำนวน 30,000 วอนขึ้นไป (รวม VAT แล้ว) 
- ต้องเป็นชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวยังประเทศเกาหลี น้อยกว่า 6 เดือน หรือ 
- เป็นคนเกาหลีที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ (ต้องถือพาสสปอตเกาหลี และมีถิ่นที่อยู่ถาวร) และมาท่องเที่ยวเกาหลีน้อยกว่า 3 เดือน หรือ
- เป็นนักเรียนชาวเกาหลี ที่ไปศึกษาอยู่ต่างประเทศ เป็นเวลา 3 ปีขึ้นไป

2.จำนวนเงินภาษีที่จะได้รับคืน (ต่อ 1 ใบเสร็จ) จะเปลี่ยนเป็นขั้นบันได เช่น
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 30,000 - 49,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 1,500 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 50,000 - 74,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 3,500 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 75,000 - 99,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 5,000 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 100,000 - 124,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 6,000 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 130,000 - 149,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 7,500 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 150,000 - 174,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 9,000 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 175,000 - 199,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 10,000 วอน

** หมายเหตุ ตารางคำนวนนี้เฉพาะของ Global Blue Tax Free เท่านั้น

ทั้งนี้ หากอยากรู้ว่า เราจะได้ภาษีคืนเท่าไหร่ต่อ 1 ใบเสร็จบ้างนั้น สามารถคำนวณภาษีได้จากเว็บไซต์ ของ Global Blue Tax Free (คลิก) จากนั้นเลือกประเทศเป็น Republic of Korea ใส่จำนวนเงินตามยอดซื้อสินค้าเป็นเงินวอน แล้วคลิกคำนวณ (Calculate) เท่านี้ เราก็จะทราบจำนวนเงินที่เราจะได้รับแล้วค่ะ ตามตัวอย่างด้านล่าง ที่มินลองเอาใบเสร็จที่ซื้อสินค้าทั้งหมดมาคำนวนดูคราวนี้เรามาดูวิธีการขอคืนภาษีแบบใหม่ ที่ง่ายกว่าเดิมกัน เพราะไม่ต้องกรอกเอกสารใดๆ อีกต่อไปแล้วค่ะ กับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ค่ะ


ขั้นตอนในการขอคืนภาษี
Step 1 : ซื้อสินค้ารวมราคา 30000 วอนหรือมากกว่า ที่ร้านค้าปลีกที่เข้าร่วมโครงการ โดยที่ร้านจะมีสัญลักษณ์ “Global Blue TAX FREE” หรือ “GLOBAL TAXFREE” ตามภาพด้านล่าง ซึ่งสามารถพบได้ในแหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เช่น มยองดง ทงแดมุน อินซาดง ฮงแด อิแทวอน เป็นต้น


หลังจากซื้อสินค้าแล้ว ก็แจ้งกับพนักงานได้เลยค่ะ ว่าต้องการขอคืนภาษี (Can I have a tax refund, please?) พนักงานจะยื่นใบเสร็จขอคืนเงิน (Slip) ให้กับเรา เพื่อนำไปสแกนบาร์โค้ดใบเสร็จที่สนามบินในลำดับต่อไป  *อย่าลืมเก็บใบเสร็จขอคืนเงินนี้จากร้านค้าที่เข้าร่วมที่เราได้ซื้อสินค้าไว้ให้ครบทุกใบ

ตัวอย่างใบเสร็จขอคืนเงินของทั้ง 2 เจ้าStep 2 : ขั้นตอนที่สนามบิน คราวนี้ไม่ต้องแยกประเภทแล้วนะคะ ว่าจะนำสินค้าที่ซื้อโหลดไปกับกระเป๋า หรือถือขึ้นเครื่อง เพราะว่าไม่มีการตรวจหรือขอดูสินค้าที่ซื้อแล้วค่ะ เราสามารถนำใบเสร็จไปยื่นขอคืนภาษีได้เลย โดยไปที่โซน SELF TAX REFUND อยู่ด้านใน ติดกับเคาน์เตอร์เช็คอิน แถว J แบบในภาพนะคะ (มีหลายจุด ไม่ใช่แค่ตรงนี้) แล้วนำใบเสร็จทั้งหมด ยื่นให้เจ้าหน้าที่ พร้อมพาสสปอต เจ้าหน้าที่จะนำใบเสร็จและพาสสปอตของเราไปสแกนให้เราเองค่ะ หรือจะไปที่ตู้ TAX REFUND แล้วทำด้วยตัวเองเลยก็ได้ สะดวกมวากกกกกกกกกกกก

** การสแกนแบบใหม่ล่าสุดนี้ จะไม่มีใบเสร็จให้เราไปยื่นแลกรับเงินแล้วนะคะ แค่สแกนบาร์โค้ดกับพาสสปอตเท่านั้น ระบบจะจำข้อมูลไว้เรียบร้อยแล้ว
จากนั้นก็นำใบเสร็จตัวที่เราเอาไปสแกนที่ตู้กับพาสสสปอตของเรา ไปขอคืนเงินได้เลย สำหรับ TAX ที่เราจะได้คืนนั้น ก็ดูได้จากด้านล่างของใบเสร็จ ที่จะเขียนกำกับไว้ ซึ่งใบเสร็จนี้จะมีอายุ 3 เดือนนะคะ คือต้องมายื่นขอคืนเงินภายใน 3 เดือน นับจากวันที่ซื้อสินค้า เช่นว่า ถ้าใครกลับมาก่อนแล้วลืมไปยื่นขอคืนภาษี หากได้กลับไปเกาหลีอีกครั้ง ภายใน 3 เดือน ก็ยังไปทำการขอคืนเงินได้ที่สนามบินค่ะ ซึ่งวันหมดอายุจะบอกไว้ในใบเสร็จค่ะ อย่างของมิน ซื้อสินค้าวันที่ 22 เมษายน 2016 ใบเสร็จในภาพ ก็จะหมดอายุวันที่ 22 กรกฎาคม 2016 นั่นเองStep 3 : วิธีการรับเงินคืน ตอนนี้ได้มีการเปลี่ยนจุดรับเงินที่ใหม่ ไปรวมกันอยู่ที่เดียว คือบริเวณ Gate 27 เมื่อผ่านขั้นตอนตม.ขาออกเกาหลีไปเรียบร้อยแล้ว ก็เดินตามป้ายไปยังเกทเรื่อยๆ เลยค่ะจะขึ้นบันไดเลื่อนไปยังด้านบน และเมื่อขึ้นไปแล้วก็จะเจอเคาน์เตอร์แบบนี้ค่ะและไม่ว่าเราจะซื้อสินค้าจากร้านที่มีสัญลักษณ์ “Global Blue TAX FREE” หรือ “GLOBAL TAXFREE” ก็ตาม เดี๋ยวนี้สะดวกมากไม่ต้องไปยื่นแยกเคาน์เตอร์แล้วค่ะ เพราะสามารถทำได้จบครบในที่เดียว


ยื่นใบเสร็จขอคืนเงินทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์ พร้อมพาสสปอต โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะรับเงินสดเป็นสกุลเงินวอน ดอลล่าห์สหรัฐ หรือหยวน มินเลือกเงินวอนค่ะ สะดวกกว่า แค่นี้ก็ได้เงินสดมาช้อปต่อแล้ว พร้อมใบเสร็จรับเงิน มินได้ TAX คืนมาทั้งหมดก็ 15000 วอน หรือประมาณ 450 บาทค่ะ 

ตัวอย่างใบเสร็จ


สำหรับเคาน์เตอร์ Tax Refund นั้น เปิดตั้งแต่เวลา 7:00-22:00 ทุกวัน ใครที่เดินทางไฟลท์เช้า ก็สามารถมารีฟันด์เงินคืนได้ทันอยู่นะคะ เพราะใช้เวลาไม่นานแบบเมื่อก่อน แถมสะดวกอีกต่างหาก แต่ถ้าใครเดินทางด้วยสายการบินแอร์เอเชียไฟลท์เช้า แอบเตือนนิดนึงว่า GATE ที่รอขึ้นเครื่องค่อนข้างไกลมากกกกกกก (เกท 125 และ 130) อาจเสียเวลาในการเดินมากๆ กว่าจะไปถึง เพราะฉะนั้น ถ้าต้องแวะทำรีฟันด์ภาษีด้วยแล้วนั้น แนะนำให้เผื่อเวลาด้วยค่ะ 

15 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ24/8/59 00:08

  แล้วถ้าร้านค้าคืนเงินภาษีเป็นส่วนลดตอนซื้อสินค้าให้เลย
  เราต้องไปยื่นอะไรที่สนามบินมั๊ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ต้องค่ะ มันก็แปลว่าเราได้รีฟันด์ภาษีไปแล้วไงคะ มันอยู่ที่แต่ละร้านง่าจะออกเอกสารให้เราไปรีฟันด์ที่สนามบิน หรือรีฟันด์คืนเป็นส่วนลดให้เราไปเลย อย่างใดอย่างหนึ่งค่ะ

   ลบ
 2. ได้ประโยชน์มากๆเลยคะ เข้ามาอ่านบล็อกนี้บ่อย ได้ความรู้เยอะเลยคะ ขอบคุณมากๆคะ^^

  ตอบลบ
 3. สุดยอด แจ่มมาก

  ตอบลบ
 4. แอดค่ะ สอบถามหน่อยนะคะ ถ้าเพื่อนฝากเราไปทำTax Refund คืนทำได้ไหมคะ? คือเพื่อนลืมขอตอนกลับแล้วจะฝากเราให้ไปยื่นขอคืนให้นะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อืม...ไม่แน่ใจค่ะว่า จนท.ดูพาสสปอตมั้ยว่าใช่เจ้าของรึเปล่า เพราะตอนพี่มินไปยื่น ไม่เห็นเค้าดูอะไร จริงๆ ถ้าไม่เสียหายอะไร ลองเอาไปทำก็ได้ค่ะ ถ้าจนท.ถามก็บอกว่าของเพื่อนฝากมา ก็ว่าไป แต่ว่าจะต้องทำภายใน 3 เดือน "นับจากวันที่ซื้อสินค้า" นะคะ

   ลบ
 5. ถามหน่อยค่ะ ถ้ายุที่ประเทศเกาหลีเกิน 6 เดือนแล้ว ซื้อของกลับไทย ทำได้ไหมค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ซื้อได้ แต่ขอคืนภาษีไม่ได้ค่ะ

   ลบ
 6. ขอโทษนะคะ *** มันอยู่ที่แต่ละร้านง่าจะออกเอกสารให้เราไปรีฟันด์ที่สนามบิน หรือรีฟันด์คืนเป็นส่วนลดให้เราไปเลย อย่างใดอย่างหนึ่งค่ะ

  เราจะทราบได้ยังไงคะว่าทางร้านรีฟันเป็นส่วนลดให้เราแล้วอะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าร้านไหนที่เราแจ้งว่าขอ Tax refund แล้วทางร้านขอพาสสปอตเราไป แสดงว่านั่นคือเอาไปทำรีฟันด์ให้แล้วค่ะ แล้วจะใช้เป็นส่วนลดในใยเสร็จนั้นเลย

   ลบ
 7. ถ้าเป็นสนามบินปูซานก็เป็นระบบใหม่เหมือนกันใช่มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. น่าจะเหมือนกันหมดค่ะ

   ลบ
 8. แอดค่ะ พอดีเพิ่งทำที่โรงแรมไปสะดวกดี ได้เงินคืนมาเรียบร้อยแต่มีขอ deposit ทางบัตรเครดิตด้วย อย่างนี้พอไปถึงสนามบินเราแค่ยื่นใบที่สแตมป์ให้เค้าเฉยๆใช้ไหมค่ะ ไม่ต้องให้ดูของ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เดี๋ยวนี้ไม่ขอดูของแล้วนะคะ

   ลบ
 9. แอดคะ พอดีทำที่ coex mall แล้วค่ะ แล้วเขาให้สอดบัตรเครดิต แล้วเราได้รับเงินสดคืนมาค่ะ
  แบบนี้ต้องไปยื่นอีกไหมคะ

  ตอบลบ