9 มิถุนายน 2559

วิธีการทำ Tax Refund แบบใหม่ ง่ายกว่าเดิม


**อัพเดต แก้ไขข้อมูลเพิ่มเติม 6 กรกฎาคม 2559

มินเคยเขียนอธิบายถึงวิธีการขอคืนภาษี หรือ Tax Refund ให้อ่านกันไปนานแล้วนะคะ ซึ่งเป็นวิธีการที่ทางเกาหลีใช้มานานอยู่เหมือนกัน จนน่าจะไม่กี่ปีให้หลังมานี้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงวิธีใหม่ ที่ง่ายและสะดวกกว่าเดิมมากๆ และครั้งนี้มินก็มีโอกาสได้ไปขอภาษีคืนพอดี ก็เลยจะนำเอาวิธีใหม่ (ที่อาจจะใช้มานานระยะนึงแล้ว) มาบอกเล่า และอธิบายให้อ่านกันแบบเข้าใจง่ายๆ และทำตามกันได้ค่ะเงื่อนไขของการขอคืนภาษี 
1.สิทธิในการจะได้รับภาษีคืนนั้น ได้แก่
- จะต้องซื้อสินค้าที่ร้านค้าปลีก เป็นเงินจำนวน 30,000 วอนขึ้นไป (รวม VAT แล้ว) 
- ต้องเป็นชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวยังประเทศเกาหลี น้อยกว่า 6 เดือน หรือ 
- เป็นคนเกาหลีที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ (ต้องถือพาสสปอตเกาหลี และมีถิ่นที่อยู่ถาวร) และมาท่องเที่ยวเกาหลีน้อยกว่า 3 เดือน หรือ
- เป็นนักเรียนชาวเกาหลี ที่ไปศึกษาอยู่ต่างประเทศ เป็นเวลา 3 ปีขึ้นไป

2.จำนวนเงินภาษีที่จะได้รับคืน (ต่อ 1 ใบเสร็จ) จะเปลี่ยนเป็นขั้นบันได เช่น
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 30,000 - 49,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 1,500 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 50,000 - 74,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 3,500 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 75,000 - 99,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 5,000 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 100,000 - 124,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 6,000 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 130,000 - 149,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 7,500 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 150,000 - 174,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 9,000 วอน
- หากซื้อสินค้ารวมราคา 175,000 - 199,999 วอน จะได้เงินภาษีคืน 10,000 วอน

** หมายเหตุ ตารางคำนวนนี้เฉพาะของ Global Blue Tax Free เท่านั้น

ทั้งนี้ หากอยากรู้ว่า เราจะได้ภาษีคืนเท่าไหร่ต่อ 1 ใบเสร็จบ้างนั้น สามารถคำนวณภาษีได้จากเว็บไซต์ ของ Global Blue Tax Free (คลิก) จากนั้นเลือกประเทศเป็น Republic of Korea ใส่จำนวนเงินตามยอดซื้อสินค้าเป็นเงินวอน แล้วคลิกคำนวณ (Calculate) เท่านี้ เราก็จะทราบจำนวนเงินที่เราจะได้รับแล้วค่ะ ตามตัวอย่างด้านล่าง ที่มินลองเอาใบเสร็จที่ซื้อสินค้าทั้งหมดมาคำนวนดูคราวนี้เรามาดูวิธีการขอคืนภาษีแบบใหม่ ที่ง่ายกว่าเดิมกัน เพราะไม่ต้องกรอกเอกสารใดๆ อีกต่อไปแล้วค่ะ


ขั้นตอนในการขอคืนภาษี
1.ซื้อสินค้ารวมราคา 30000 วอนหรือมากกว่า ที่ร้านค้าปลีกที่เข้าร่วมโครงการ โดยที่ร้านจะมีสัญลักษณ์ “Global Blue TAX FREE” หรือ “GLOBAL TAXFREE” ตามภาพด้านล่าง ซึ่งสามารถพบได้ในแหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เช่น มยองดง ทงแดมุน อินซาดง ฮงแด อิแทวอน เป็นต้น


2.หลังจากซื้อสินค้าแล้ว ก็แจ้งกับพนักงานได้เลยค่ะ ว่าต้องการขอคืนภาษี (Can I have a tax refund, please?) พนักงานจะยื่นใบเสร็จขอคืนเงิน (Slip) ให้กับเรา เพื่อนำไปยื่นที่สนามบินในลำดับต่อไป ในขั้นตอนนี้แบบใหม่ ไม่ต้องยื่นพาสสปอตแล้วค่ะ *อย่าลืมเก็บใบเสร็จขอคืนเงินนี้จากร้านค้าที่เข้าร่วมที่เราได้ซื้อสินค้าไว้ให้ครบทุกใบ

ตัวอย่างใบเสร็จขอคืนเงินของทั้ง 2 เจ้า3.ขั้นตอนที่สนามบิน คราวนี้ไม่ต้องแยกประเภทแล้วนะคะ ว่าจะนำสินค้าที่ซื้อโหลดไปกับกระเป๋า หรือถือขึ้นเครื่อง เพราะว่าไม่มีการตรวจหรือขอดูสินค้าที่ซื้อแล้วค่ะ เราสามารถนำใบเสร็จไปยื่นขอคืนภาษีได้เลย โดยไปที่โซน SELF TAX REFUND อยู่ด้านใน ติดกับเคาน์เตอร์เช็คอิน แถว J แบบในภาพนะคะ นำใบเสร็จทั้งหมด ยื่นให้เจ้าหน้าที่ พร้อมพาสสปอต เจ้าหน้าที่จะนำใบเสร็จและพาสสปอตของเราไปสแกนให้เราเองค่ะ สะดวกมวากกกกกกกกกกกก
 4.จากนั้นก็นำใบเสร็จนี้ไปขอคืนเงินได้เลย สำหรับ TAX ที่เราจะได้คืนนั้น ก็ดูได้จากด้านล่างของใบเสร็จ ที่จะเขียนกำกับไว้ ซึ่งใบเสร็จนี้จะมีอายุ 3 เดือนนะคะ คือต้องมายื่นขอคืนเงินภายใน 3 เดือน นับจากวันที่ซื้อสินค้า เช่นว่า ถ้าใครกลับมาก่อนแล้วลืมไปยื่นขอคืนภาษี หากได้กลับไปเกาหลีอีกครั้ง ภายใน 3 เดือน ก็ยังไปทำการขอคืนเงินได้ที่สนามบินค่ะ ซึ่งวันหมดอายุจะบอกไว้ในใบเสร็จค่ะ อย่างของมิน ซื้อสินค้าวันที่ 22 เมษายน 2016 ใบเสร็จในภาพ ก็จะหมดอายุวันที่ 22 กรกฎาคม 2016 นั่นเอง5.เจ้าหน้าที่จะให้แผนที่มาด้วยนะคะ ว่าให้ไปรับเงินคืนได้ที่ไหน จากแผนที่จะมี 2 จุดคือ ใกล้ GATE 41 กับ GATE 24 (ชั้น 3) ซึ่งจะเป็นทางที่จะไป GATE ขึ้นเครื่องนั่นเอง ก็แล้วแต่ว่า สายการบินที่เราเดินทาง อยู่ใกล้เกทไหนมากกว่ากัน ก็ไปเกทนั้นนะคะ สำหรับแอร์เอเชีย จะขึ้นเครื่องที่ GATE 130 ก็จะผ่าน GATE 41 ค่ะ6.ไม่ว่าเราจะซื้อสินค้าจากร้านที่มีสัญลักษณ์ “Global Blue TAX FREE” หรือ “GLOBAL TAXFREE” ก็ตาม เดี๋ยวนี้สะดวกมากไม่ต้องไปยื่นแยกเคาน์เตอร์แล้วค่ะ เพราะสามารถทำได้จบครบในที่เดียว มินมาที่เคาน์เตอร์ใกล้กับ GATE 41 จะตั้งอยู่แบบนี้ค่ะ สีส้มๆ7.ยื่นใบเสร็จขอคืนเงินทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์ โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะรับเงินสดเป็นสกุลเงินวอน ดอลล่าห์สหรัฐ หรือหยวน มินเลือกเงินวอนค่ะ สะดวกกว่า แค่นี้ก็ได้เงินสดมาช้อปต่อแล้ว พร้อมใบเสร็จรับเงิน มินได้ TAX คืนมาทั้งหมดก็ 15000 วอน หรือประมาณ 450 บาทค่ะ 

ตัวอย่างใบเสร็จ


สำหรับเคาน์เตอร์ Tax Refund นั้น เปิดตั้งแต่เวลา 7:00-22:00 ทุกวันค่ะ ใครที่เดินทางไฟลท์เช้า ก็สามารถมารีฟันด์เงินคืนได้ทันอยู่นะคะ เพราะใช้เวลาไม่นานแบบเมื่อก่อน แถมสะดวกอีกต่างหาก แต่ถ้าใครเดินทางด้วยสายการบินแอร์เอเชียไฟลท์เช้า แอบเตือนนิดนึงว่า GATE ที่รอขึ้นเครื่องค่อนข้างไกลมากกกกกกก (เกทสุดท้าย) อาจเสียเวลาในการเดินมากๆ กว่าจะไปถึง เพราะฉะนั้น ถ้าต้องแวะทำรีฟันด์ภาษีด้วยแล้วนั้น แนะนำให้เผื่อเวลามากๆ ด้วยค่ะ 

4 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ24/8/59 00:08

  แล้วถ้าร้านค้าคืนเงินภาษีเป็นส่วนลดตอนซื้อสินค้าให้เลย
  เราต้องไปยื่นอะไรที่สนามบินมั๊ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ต้องค่ะ มันก็แปลว่าเราได้รีฟันด์ภาษีไปแล้วไงคะ มันอยู่ที่แต่ละร้านง่าจะออกเอกสารให้เราไปรีฟันด์ที่สนามบิน หรือรีฟันด์คืนเป็นส่วนลดให้เราไปเลย อย่างใดอย่างหนึ่งค่ะ

   ลบ
 2. ได้ประโยชน์มากๆเลยคะ เข้ามาอ่านบล็อกนี้บ่อย ได้ความรู้เยอะเลยคะ ขอบคุณมากๆคะ^^

  ตอบลบ
 3. สุดยอด แจ่มมาก

  ตอบลบ