24 ตุลาคม 2557

LOTTE MART ซุปเปอร์มาร์เก็ตเจ้าใหญ่ในเกาหลี


ถ้าบ้านเรามีซุปเปอร์มาร์เก็ตอย่างบิ๊กซี โลตัส ที่เกาหลีเองก็มี LOTTE MART และ E-MART เช่นกัน มินจะพาทุกคนไปช้อปปิ้งที่ LOTTE MART (롯데 마트) กันบ้างค่ะ ซึ่งที่นี่ก็มีทุกอย่างให้เลือกซื้อตามสไตล์แม่บ้านแม่เรือน มีสาขามากมายทั่วประเทศ สำหรับในโซลนั้นมี 12 สาขา สาขาที่คนนิยมไปก็จะมีสาขา Seoul Station, Lotte World และ Gangbyeon (ท่ารถบัส) ค่ะ ส่วนมิน จะพาไปที่สาขายอดฮิตอย่าง Seoul Station กันค่ะ เพราะว่าไปมาสะดวก แถมอยู่ใจกลางเมืองอีกด้วย


LOTTE MART คือซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ ที่มีทั้งของอุปโภค และบริโภคจำหน่าย แม่บ้านเกาหลีรวมถึงนักท่องเที่ยวที่อยากซื้อขนมนมเนย หรือของกินต่างๆ ก็มักจะมากันที่นี่แหละค่ะ


หากใครตั้งใจมาซื้อของแบบเยอะๆ ก่อนอื่นก็เช่ารถเข็นกันก่อนค่ะ ใช่แล้ว ที่นี่เขามีรถเข็นไว้บริการ ที่ต้องหยอดเหรียญเพื่อเช่า ที่เขาทำระบบแบบนี้ก็เพราะว่าจะได้สร้างระเบียบวินัย ให้คนที่มาจับจ่ายซื้อของเอารถเข็นมาเก็บที่เดิม ไม่ปล่อยทิ้งไว้เกะกะนั่นเอง


วิธีเช่ารถเข็นก็แสนง่ายค่ะ ใส่เหรียญ 100 วอนไปแบบนี้


จากนั้นดันเหรียญลงไป แล้วดึงสลักด้านบนออก เป็นอันเสร็จ ก็เอารถเข็นออกไปใช้ได้แล้วล่ะค่ะ ส่วนตอนเอามาคืน เพียงแค่เสียบสลัก เงินก็จะเด้งคืนกลับออกมาค่ะ ง่ายมากๆ


ได้รถเข็นมาแล้ว ไปเดินดูกันดีกว่าว่าที่นี่มีอะไรให้ช้อปกันบ้างค่ะ

เริ่มที่ของสดกันก่อนเลย ที่นี่มีแผนกขายของสดเหมือนซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ทั้งอาหารทะเล และเนื้อสัตว์ต่างๆผักสดและผลไม้ก็เช่นกัน ถ้าอยากซื้อสตรอเบอร์รี่แบบคัดดีๆ หน่อย ลองมาเดินดูที่นี่ได้ค่ะ แต่ราคาจะแพงกว่าที่วางขายตามถนนและแหล่งเที่ยวทั่วไปแถมมีผักแบบออร์แกนิกด้วยนะ


ส่วนมุมนี้เป็นอาหารปรุงสำเร็จ


ขนมพื้นเมืองต่างๆ ที่คนเกาหลีนิยมซื้อเป็นของฝาก หรือซื้อให้กันในเทศกาลสำคัญๆ ค่ะ


ใครชอบกินรามยอน หรือบะหมี่เกาหลี ที่นี่มีให้เลือกเยอะมาก ทุกยี่ห้อ และทุกรส ในราคายกแพ็คยกลังถูกกว่าซื้อตามร้านมินิมาร์ทค่ะ

มีหม้อต้มรามยอนขายด้วย ใครอยากได้ฟีลกินรามยอนแบบเกาหลีจัดเลย


แต่ถ้าใครชอบกิมจิต้องมุมนี้เลย มีมากมายจริงๆ เป็นกิมจิสำเร็จรูป ที่รสชาติจะด้อยกว่ากิมจิทำสดๆ นิดนึง


อย่างยี่ห้อนี้ก็จัดว่าดีอยู่ค่ะ มีแบบแพ็คเป็นกิโลเลย


หรือถ้าจะซื้อกิมจิแบบนี้ก็ได้นะ สามารถซื้อเป็นกรัม เป็นกิโลตามต้องการได้เลยค่ะ เริ่มที่ 500 กรัม ราคาก็แตกต่างกันไปตามชนิดของกิมจิ


ผงปรุงรสและเครื่องปรุงต่างๆ อย่างโคชูจัง ทเวนจัง และซัมจัง ใครชอบกินอาหารเกาหลี แล้วนึกอยากลองทำเอง ซื้อผงสำเร็จรูปหรือเครื่องปรุงไปลองทำที่บ้านได้เลย ขนมต่างๆ รวมถึง บราวนี่ Market O ยอดนิยม และมันฝรั่งรสฮันนี่บัตเตอร์ที่เคยฮิตจนขายตลาดมาแล้วมาที่มุมเครื่องดื่มต่างๆ ทั้งนม กาแฟ น้ำผลไม้ สารพัดนม ที่ขายถูกกว่าในมินิมาร์ท ใครชอบนมกล้วยอยากซื้อกลับไทยก็แวะมาที่นี่ได้ ยกแพ็คคุ้มสุด

มุมนี้คือไวน์ต่างๆ ค่ะ ใครอยากซื้อกลับไทย บอกกันนิดนึง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถนำเข้าประเทศไทยได้ไม่เกิน 1 ขวด หรือปริมาตรรวมประมาณ 1 ลิตรนะคะ ถ้าเกินจากนั้นต้องเสียภาษีอากร รวมถึงถ้าถูกตรวจเจอว่าเจตนานำเข้ามาเกินโดยไม่สำแดงสิ่งของ ก็จะต้องเสียค่าปรับมหาโหดและถูกยึดของด้วยค่ะ


รวมไปถึงของมึนเมาอื่นๆ โซจูมีครบทุกรสทุกยี่ห้อ พวกรสผลไม้ที่นิยมกันก็มีหมดค่ะใครอยากซื้อโซจูกลับมานะ มินแนะนำแบบขวดพลาสติก จะได้ไม่เสี่ยงแตกคากระเป๋าให้กลิ่นโชยค่ะนอกจากสารพัดของกินแล้ว แน่นอนว่าของใช้ก็มีจำหน่ายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ในครัวเรือน หรือแชมพู ครีมนวด ต่างๆ รวมไปถึงของใช้ในชีวิตประจำวันทั้งหมดและที่ในสาขา Seoul Station นี้ มีร้าน DAISO ด้วยนะคะ มีของกระจุกกระจิกขายพอสมควร มินเดินเข้าไปดูเพลินๆ ได้ของกลับมาเยอะเหมือนกัน เพลินจัด >.<


นอกจากนี้ในนี้ยังมีร้านขายเครื่องสำอางด้วยนะ มีแทบจะครบทุกแบรนด์เลยล่ะ ใครอยากจะซื้ออะไรเพิ่มเติม สามารถซื้อที่นี่ก่อนกลับไทยได้เลยช้อปปิ้งกันเสร็จแล้ว ก็เข็นรถเข็นมาจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์แบบนี้ อ้อ...ที่เกาหลีไม่มีเจ้าหน้าที่คอยบริการหยิบของใส่ถุงให้เรานะคะ ต้องบริการตัวเองค่ะ


หากใครซื้อของไม่เยอะ ไม่เกิน 5 ชิ้น ก็มาต่อแถวทางด่วนแบบนี้ได้เลย สังเกตป้ายแบบในภาพเลยค่ะ ใครซื้อเยอะรูดบัตรเครดิตจ่ายได้เลยจ้า


ปกติแล้ว ร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาร์เก็ตในเกาหลี จะไม่มีถุงพลาสติกให้ใส่ฟรีแบบบ้านเรา ถ้าจะใส่ถุงด้วยต้องจ่ายค่าถุง หรือต้องซื้อถุงเขาด้วยนั่นเอง มีแบบถุงกระดาษ และถุงพลาสติกสีแดงๆ ใบใหญ่ๆ เหนียวๆ แบบนี้ล่ะค่ะ ราคา 1000 วอน ถ้าซื้อของเยอะก็เอาถุงนี้เลยก็สะดวกดีค่ะ ใครที่ซื้อของเยอะ แล้วไม่รู้จะใส่กระเป๋ากลับไทยยังไง มีอีกวิธีที่จะแนะนำคือ แพ็คใส่ลังแล้วโหลดพร้อมกระเป๋าเดินทาง หรือจะส่งไปรษณีย์กลับไทยก็ได้ ที่นี่เขามีกล่องพัสดุไว้บริการฟรี สามารถแพ็คกันเองได้เลยมีอุปกรณ์ในการแพ็คพร้อม แต่ไม่แนะนำวิธีหลังเท่าไหร่นะคะเพราะค่าส่งแพงมาก และเผลอๆ อาจพ่วงภาษีนำเข้ามาด้วย เพราะถ้าศุลกากรสุ่มตรวจ ก็อาจจะโดนภาษีประมาณ 30%  ด้วย แต่ถ้าใครไม่แคร์ค่าส่งไปรษณีย์ ก็ไปติดต่อที่เคาน์เตอร์เพื่อส่งไปรษณีย์กลับมายังประเทศไทยได้เลย แต่จะมีบริการแบบ EMS เท่านั้น ส่วนค่าส่งก็คิดตามเรทไปรษณีย์เกาหลีเลย สามารถเช็คราคาตามน้ำหนัก ได้ที่นี่ (เรทราคาดูที่ช่อง  Zone 1) อย่างอันนี้ของมิน ใส่กระเป๋าเดินทางไม่หมด เลยแพ็คใส่ลังขนกลับไทยแบบนี้ค่ะ พยายามแพ็คให้แน่นหนาหน่อยนะคะ ลังจะได้ไม่ฉีกขาดเวลาขนส่ง
และเราซื้อของในนี้รวมแล้วมากกว่า 30000 วอนขึ้นไปต่อ 1 ใบเสร็จ เราสามารถขอ Tax Refunds ที่เคาน์เตอร์คิดเงินได้เลยนะคะ โดยแจ้งพนักงานและยื่นพาสสปอตของเราค่ะ พนักงานจะนำพาสสปอตเราไปจัดการทำ Tax Refunds ให้ และหักจากราคารวมของสินค้าไปเลยค่ะ พูดง่ายๆ คือซื้อปุ๊บได้ Tax Refunds เป็นส่วนลดปั๊บ ไม่ต้องไปแลกเงินคืนที่สนามบินให้ยุ่งยากค่ะ

*ถ้าซื้อของเป็นเงินจำนวน 30000 วอน (ประมาณ 900 บาท) จะรีฟันด์ได้ 1500 วอน (ประมาณ 45 บาท) ค่ะ หรือจะคำนวณภาษีที่เราจะได้คืนเพิ่มเติม คลิกที่นี่อยากซื้อของกินของฝากกลับไทย มินแนะนำให้มาที่นี่กันค่ะ มีทุกอย่างที่คนไทยชื่นชอบกัน แถมราคาถูกกว่าตามร้านมินิมาร์ทด้วย แต่คนจะเยอะมากทีเดียวเชียวล่ะ เพราะส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยวค่ะ แนะนำให้มาช่วงเช้าหรือกลางวัน คนจะน้อยกว่าตอนเย็นไปถึงค่ำๆ นิดนึงจ้า

เช็คราคาสินค้าใน LOTTE MART ได้ที่ www.lottemart.com
เช็คสาขาอื่นๆ ได้ที่ company.lottemart.com/bc/main.do


Address : 426, Cheongpa-ro, Jung-gu, Seoul
Tel : 02-390-2500
Open from : สาขา Seoul Station  10:00-24:00     
Closed : วันอาทิตย์ที่ 2 และ 4 ของเดือน
A method of payment : Cash, Credit Card
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงสถานี Seoul Station ทางออกที่ 1 ทางออกนี้จะเชื่อมกับ LOTTE MART เลย คือเดินออกมาตามทางก็จะเจอเลยค่ะ


Credit : ภาพประกอบบางส่วนจาก seoulnavi.com, visitkorea.or.kr

11 ความคิดเห็น:

 1. คุณมินคะ ซื้อทัวร์ไปเกาหลี(ครั้งแรก)มีไปช๊อปที่เมียงดงด้วยทัวร์ให้เวลา 2 ชั่วโมงมีเวลาช๊อปจำกัด อยากซื้อของฝากในซุปเปอร์ล๊อตเต้มาร์ท ซื้อได้ที่เมียงดงไหมคะ ขอคำแนะนำเส้นทาง แผนที่โดยละเอียดด้วยคะ โดยที่ไม่ต้องเดินทางขึ้นลงรถไฟใต้ดิน หรือรถโดยสารประจำทาง(กลัวหลง)กลับไม่ถูก หรือมีซุปเปอร์ราคาไม่แพงรบกวนแนะนำด้วยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อ่านที่นี่ค่ะ http://seoulcafe2013.blogspot.com/2014/10/myeongdong-supermarket.html

   ลบ
 2. ถ้าไปสาขา Gangbyeon จะมีบริการรับฝากกระเป๋าไหมคะ พอดีจะแวะซื้อสินค้าเตรียมไปยังที่พักค่ะ
  รบกวนคุณมินด้วยนะคะ

  ตอบลบ
 3. อันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ

  ตอบลบ
 4. แถวนั้นมีร้านอาหารแนะนำไหมคะ

  ตอบลบ
 5. จ่ายบัตรเครดิตได้ไหมค่ะ

  ตอบลบ
 6. ใช่บัตรKorea Pass จ่ายได้ใช่ไหมค่ะ ถ้าแพ็คกล่องโหลดใต้เครื่องกับส่งไปรษณีย์อันใหนคุ้มกว่าอ่ะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จ่ายได้ค่ะ ถ้าเกินก็จ่ายเงินสดเพิ่มไป
   ส่วนตัวจากที่ส่งปณ.กลับมา แพงโหดมาก เพราะคิดราคา EMS อย่างเดียว
   ค่าส่งแพงมาก ถ้าไปเพิ่มนน.กระเป๋าขากลับ ขนกลับเอง น่าจะดีกว่าค่ะ
   แต่ถ้าเป็นลังใหญ่ๆ ก็ระวังโดนศุลเรียกด้วยนะคะ

   ลบ
 7. โซจูขวดแบนสามารถเอากลับไทยได้กี่ขวดค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. สุรานำเข้าไทยได้ 1 ลิตร จะละเว้นภาษี ถ้าเกินจากนี้ ต้องเสียภาษีนำเข้าและค่าอากรค่ะ

   ลบ