25 ตุลาคม 2556

มารยาทของคนเกาหลีที่ควรรู้


เอนทรี่นี้ มินจะมาเอ่ยถึง "มารยาท" ต่างๆ ของคนคนหลีที่นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ควรรู้เอาไว้กันนะคะ ว่าแต่จะมีเรื่องอะไรบ้าง ตามไปอ่านกันเลยค่ะ

มารยาทบนโต๊ะอาหาร
อย่างที่รู้ว่าคนเกาหลีจะนิยมกินอาหารด้วยตะเกียบและช้อนคันยาวๆ ข้าวก็จะใส่ในถ้วย แทนการใช้จานแบบประเทศอื่นๆ รวมไปถึงไม่นิยมใช้ช้อนส้อมแบบบ้านเราเลย ช้อนและตะเกียบนั้น จะถูกวางอยู่ที่ด้านขวาของถ้วยข้าว และคนเกาหลีจะใช้มือขวามือเดียวในการกินอาหาร ไม่นิยมถือช้อนมือซ้าย ตะเกียบมือขวา แบบเรา เวลากินอาหาร คนเกาหลีจะใช้ตะเกียบคีบอาหาร และบรรดาเครื่องเคียงเข้าปาก ก่อนจะวางลงที่โต๊ะ แล้วถึงจะหยิบช้อนมาตักข้าวเข้าปากตามไป รวมไปถึงจะใช้ช้อนในการตักน้ำซุปเข้าปากด้วยเช่นกันคนเกาหลีเวลานั่งรับประทานอาหาร จะไม่เอาแขนหรือข้อศอกท้าวโต๊ะเลย นอกจากนี้ ในระหว่างการกินข้าว หรือแม้แต่กินเสร็จแล้ว ช้อนกับตะเกียบจะถูกวางอยู่ที่เดิมตลอดเวลา จะไม่เอามาวางคาไว้ในถ้วยข้าวเป็นอันขาด และอย่าตกใจ หากใครไปกินข้าวร่วมโต๊ะกับคนเกาหลีครั้งแรก แล้วเขาป้อนอาหารให้เรา (ส่วนใหญ่จะเป็นพวกห่อผักทั้งหลาย) โปรดจงอ้าปากรับไปเป็นมารยาท เพราะเขาเพียงแค่อยากจะบริการเรา เลยจะยื่นมือมาป้อนเลย จะไม่ห่อผักแล้วยื่นให้เราหยิบเข้าปากเองมารยาทในการดื่ม
เมื่อเอ่ยถึงเรื่องดื่ม ปกติแล้วเราจะได้ยินว่าภาษาเกาหลีคำว่าชนแก้วคือ "คอมเบ" (건배) ใช่ไหม? แต่จริงๆ แล้วในวงของคนที่สนิทๆ กัน จะไม่ค่อยใช้คำนี้ แต่จะใช้คำว่า "จัน" (찬) แทนค่ะ เพราะคำว่าคอมเบ ออกจะดูทางการเกินไปสักหน่อย อย่างมินกับเพื่อนเกาหลีก็จะใช้คำว่าจันกันค่ะปกติแล้วคนเกาหลีก็จะถือเรื่องอาวุโสในทุกๆ โอกาส ไม่เว้นแม้แต่ในเวลาดื่ม แก้วแรกที่จะเริ่มดื่มนั้น ผู้อาวุโสน้อยที่สุดในโต๊ะควรจะเป็นคนรินเหล้า ลักษณะการรินก็คือต้องใช้สองมือประคอง คือมือหนึ่งถือขวดเหล้า อีกมือหนึ่งแตะที่แขนหรือข้อศอกตัวเอง เพื่อแสดงการนอบน้อมและเคารพผู้ใหญ่ ในขณะเดียวกัน หากผู้ใหญ่รินเหล้าให้เรา ผู้น้อยก็ต้องใช้สองมือประคองแก้วเช่นกัน ก็เป็นมารยาทและธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันมาช้านาน

Photo by visitseoul.net

ส่วนผู้อาวุโสกว่า ก็สามารถรินเหล้ากลับให้ผู้น้อยได้เช่นกัน แต่ต่างกันที่จะใช้มือเดียวในการถือขวด โดยไม่ต้องประคอง และเวลาถือแก้วเหล้าเพื่อรับเหล้าที่รินจากผู้น้อย ก็ต้องใช้มือเดียวในการถือแก้วเช่นเดียวกัน เมื่อเหล้าในแก้วหมด ผู้น้อยจะต้องคอยเป็นคนรินเติมให้ผู้อาวุโสกว่า บางทีผู้อาวุโสก็จะยกแก้วขึ้นเพื่อบอกว่า เหล้าหมดแล้ว เติมให้ทีจ้า

ในวงเหล้า ก็จะไม่นิยมรินเหล้าเอง แต่จะผลัดกันรินให้กันและกัน โดยแต่ละคนในวงก็จะคอยสังเกตว่าแก้วใครหมดแล้วบ้าง ถ้าหมดต้องรีบเติม (ริน) คนเกาหลีดื่มเก่ง และคุยเก่ง (คุยสนุก) มาก ใครมีเพื่อน หรือมีโอกาสรู้จักเพื่อนใหม่ ลองชวนไปดื่มดูสักครั้งก็ดีนะ เพราะคนเกาหลีเขาจะใช้เหล้าเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์กัน ไม่ได้ขี้เหล้าหรอก อย่างเช่นเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันมานาน หรือรู้จักกันใหม่ๆ ก็อยากจะสนิทสนมกันมากขึ้น หรือรำลึกถึงความสัมพันธ์ เขาก็มักจะชวนกันไปดื่ม ไปร้านเหล้านั่นเองและนิสัยการดื่มของคนที่นั่นก็คือ จะไปต่อ เช่นว่า ร้านที่หนึ่ง แล้วก็ไปต่อร้านที่สอง สาม สี่ ทั้งคืนจนกว่าจะเมาไปข้าง เขาจะไม่นิยมนั่งร้านเดียวนานๆ ไปจนทั้งคืน แต่จะเปลี่ยนร้านไปเรื่อยๆ อันนี้เป็นกันทุกคน เหมือนเป็นวัฒนธรรม แต่ใครไม่ไหวจะกลับก่อนก็ได้นะ เขาไม่ว่ากัน

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่นิยมที่สุดที่เกาหลี ก็คือ "โซจู" (소주) เหล้ากลั่นดีกรี 25 ไปจนถึง 45 (แรงพอๆ กับเหล้าขาวไทย) ที่นิยมดื่มกันเพราะราคาถูก กินได้เยอะไม่เปลือง


Photo by visitseoul.net

วิธีกินโซจูนั้น ก็เทใส่แก้วช็อต แล้วยกขึ้นดื่มพรวดเดียวหมด อย่าจิบเด็ดขาด ให้มันผ่านลงคอไปเลย ถ้าจิบรสชาติจะแย่ และกินลำบากมากJINRO หรือ 참이슬 (ชัมอีซึล) คือยี่ห้อโซจู ที่คนเกาหลีนิยมดื่มที่สุด เพราะรสชาติดีที่สุด แบบ fresh จะดื่มง่ายกว่า original (มาก) ถ้าคอไม่แข็งจริง อย่าเพิ่งเริ่มที่ original ล่ะ ไม่งั้นจะหาว่าไม่เตือน แต่ถ้าใครอยากลองกินโซจู (กินใหม่ๆจะรับความแรงของมันไม่ไหว) แนะนำให้ใส่ในสไปรท์ จะกินง่าย ไม่ขมคอ แต่ถ้ากินเพลิน ก็เมาจ้ารองลงมาก็คือ ดราฟเบียร์ (เบียร์สด) หรือเรียกว่า "แม็กจู" (맥주) อันนี้จะเสิร์ฟเป็นแก้วขนาด 500cc หากเทียบเบียร์กับโซจูแล้ว เบียร์จะมีดีกรีประมาณ 5 ดีกรีเท่านั้น เพราะฉะนั้นโซจู 1 ขวด = เบียร์ 5 กระป๋องได้ 


หรือบางคนอยากแอดวานซ์ เทสักช็อตใส่ลงในแก้วเบียร์เพิ่มดีกรีความเมาเข้าไป แบบนี้เรียกว่า "โซจูบอมบ์" คนเกาหลีชอบแกล้งเพื่อนด้วยการเทลงแก้วเบียร์ เพราะว่ากินผสมกันแบบนั้น เมาไวไปไวทีเดียวส่วน "มัคกอลลี" (막걸리) หรือไวน์ข้าว ที่ทำจากข้าวหมักนั้น คนเกาหลีก็นิยมดื่มกัน แต่จะไม่ใช่เป็นประจำทุกวันเหมือนโซจูหรือเบียร์ จะนึกอยากดื่มเป็นบางโอกาส หรือเวลาที่สั่งพาจอน (แพนเค้กเกาหลี) มากิน เพราะสองอย่างนี้มักจะกินคู่กันมารยาทในการในทิป
ที่เกาหลีนั้นจะไม่นิยมให้ทิปกันและไม่ถือว่าเป็นธรรมเนียมแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร ก็ได้บวกค่าบริการไว้เรียบร้อยแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องให้ทิปอีก หรือแม้แต่การขึ้นแท็กซี่ ก็จ่ายเพียงค่าโดยสารตามมิเตอร์ก็เพียงพอ แต่ถ้าใครอยากจะให้ก็ไม่ว่ากัน เพียงแต่อาจจะได้รับการแสดงท่าทีที่ “ตกใจ” หรือ “แปลกใจ” จากพี่เกาเขาเท่านั้นเองทั้งหมดนี้ก็เป็น “เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย” ที่ควรรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการให้ทิป มารยาทบนโต๊ะอาหาร และมารยาทในการดื่ม ที่มินนำมาฝากกัน ก็หวังว่าทุกคนจะได้ลองนำไปใช้กันบ้างนะคะ


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 2


1 ความคิดเห็น: