29 ตุลาคม 2557

เทศกาลเดือนพฤศจิกายน : Seoul Lantern Festival


สีสันหนึ่งในเทศกาลของฤดูใบไม้ร่วง นอกจากเทศกาลดอกไม้ไฟที่มีให้ชมกันถึงสองงานแล้วนั้น ยังมีงานเทศกาลลอยโคมให้ได้ชมกันอีกเทศกาลหนึ่ง แถมเทศกาลนี้ไม่ต้องไปไหนไกล เพราะอยู่ในโซลนี่เอง เทศกาลที่มินพูดถึงนี้ก็คือ Seoul Lantern Festival (서울빛초롱축제) ค่ะเทศกาลนี้เป็นงานประจำปีที่จัดขึ้นที่คลองชองกเยชอนในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เริ่มมาตั้งแต่ปี 2009 เป็นเทศกาลโคมที่มีชื่อเสียงมาก เพราะไม่เพียงแต่โคมของประเทศเกาหลีเท่านั้น ยังคงมีโคมไฟจากหลากหลายประเทศในแถบเอเชียที่นำมาร่วมแสดงในงานด้วย มีการตกแต่งตามธีมในแต่ละปีที่กำหนด เริ่มตั้งแต่บริเวณ Cheonggye Plaza ยาวไปจนถึง Supyo Bridge รวมระยะทางยาว 1.2 กิโลเมตรในปีที่แล้ว ธีมของงานจะบอกเล่าถึงความเป็นมาของกรุงโซล ซึ่งแต่เดิมนั้นหากย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 600 ปีก่อนในสมัยราชวงศ์โชซอน เมืองหลวงเมืองแรกของประเทศเกาหลีคืออาณาจักรแพคเจ (ฺBaekje) ก่อนจะกลายมาเป็นกรุงโซล เมืองหลวงของสาธารณรัฐเกาหลีในปัจจุบัน รวมถึงโคมไฟที่เล่าถึงเรื่องราวที่สำคัญในประวัติศาสตร์ สถานที่ในอดีตและปัจจุบัน ประเพณีและวัฒนธรรมต่างๆ ในประเทศ เป็นต้น
ส่วนในปีนี้ จะมาในธีมของ 'Illuminated Seoul Tour'  ที่จะบอกเล่าถึงความสวยงามของกรุงโซลในอดีต จนถึงปัจจุบัน ซึ่งโคมไฟที่จะได้ชมนี้ เป็นโคมไฟที่ประณีตเพราะประดิษฐ์มาจากกระดาษฮันจิ (Hanji) ที่ทำมาจากเปลือกด้านในของกระดาษสา เป็นงานฝีมือพื้นเมืองของประเทศเกาหลี รวมถึงในงานนี้จะมีประเทศอื่นๆ เข้าร่วมแสดงด้วย ได้แก่ อเมริกา, จีน, ญี่ปุ่น, ฟิลิปปินส์ และไต้หวันค่ะ


นอกจากการบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ของกรุงโซล ผ่านโคมไฟสวยๆ แล้ว ในทุกๆ ปีก็ยังจะมีคาแรกเตอร์การ์ตูนดังๆ ต่างๆ จัดแสดงให้ชมด้วยเช่นกัน เป็นการเอาใจเด็กๆ ค่ะ

Management : Seoul Metropolitan Government/Cultural Heritage Administration / Seoul Lantern Festival Join Promotional Committee/Seoul Tourism Organization
Website : www.seoullantern.net
Period : 4-20 November 2016
Place : Cheonggyecheon Stream
Time : 17:00-23:00
Admission : Free
How to goCheonggye Plaza รถไฟใต้ดินสาย 5 สีม่วง ลงสถานีควางฮวามุน (Gwanghwamun) ทางออกที่ 5

Map คลิกที่ภาพเพื่อขยายCredit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, visitseoul.net


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 2
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น