29 ตุลาคม 2557

เทศกาลเดือนพฤศจิกายน : Seoul Lantern Festival


สีสันหนึ่งในเทศกาลของฤดูใบไม้ร่วง นอกจากเทศกาลดอกไม้ไฟที่มีให้ชมกันถึงสองงานแล้วนั้น ยังมีงานเทศกาลลอยโคมให้ได้ชมกันอีกเทศกาลหนึ่ง แถมเทศกาลนี้ไม่ต้องไปไหนไกล เพราะอยู่ในโซลนี่เอง เทศกาลที่มินพูดถึงนี้ก็คือ Seoul Lantern Festival (서울빛초롱축제) ค่ะ


เทศกาลนี้เป็นงานประจำปีที่จัดขึ้นที่คลองชองกเยชอนในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เริ่มมาตั้งแต่ปี 2009 เป็นเทศกาลโคมที่มีชื่อเสียงมาก เพราะไม่เพียงแต่โคมของประเทศเกาหลีเท่านั้น ยังคงมีโคมไฟจากหลากหลายประเทศในแถบเอเชียที่นำมาร่วมแสดงในงานด้วย มีการตกแต่งตามธีมในแต่ละปีที่กำหนด เริ่มตั้งแต่บริเวณ Cheonggye Plaza ยาวไปจนถึง Supyo Bridge รวมระยะทางยาว 1.2 กิโลเมตรในปีที่แล้ว ธีมของงานคือ 'Illuminated Seoul Tour'  ที่จะบอกเล่าถึงความสวยงามของกรุงโซลในอดีต จนถึงปัจจุบัน ซึ่งโคมไฟที่จะได้ชมนี้ เป็นโคมไฟที่ประณีตเพราะประดิษฐ์มาจากกระดาษฮันจิ (Hanji) ที่ทำมาจากเปลือกด้านในของกระดาษสา เป็นงานฝีมือพื้นเมืองของประเทศเกาหลี รวมถึงประเทศอื่นๆ เข้าร่วมแสดงด้วย ได้แก่ อเมริกา, จีน, ญี่ปุ่น, ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน


ส่วนในปีนี้จะมาในธีมหลักคือ 'Han River Theme Lanterns'  ที่จะบอกเล่าเรื่องราวความสำคัญของแม่น้ำฮัน ผ่านโคมไฟประดับที่สวยงาม รวมไปถึงมีโคมไฟจากนานาประเทศเข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็น อเมริกา จีน มาเก๊า ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ เป็นต้น และมีงานแสดงโคมไฟ ที่ถูกออกแบบจากศิลปินชาวเกาหลี มาร่วมแสดงด้วย
นอกจากการบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ผ่านโคมไฟสวยๆ แล้ว ในทุกๆ ปีก็ยังจะมีคาแรกเตอร์การ์ตูนดังๆ ต่างๆ จัดแสดงให้ชมด้วยเช่นกัน เป็นการเอาใจเด็กๆ ค่ะ

Management : Seoul Metropolitan Government/Cultural Heritage Administration / Seoul Lantern Festival Join Promotional Committee/Seoul Tourism Organization
Website : www.seoullantern.net
Period : 3-19 November 2017
Place : Cheonggyecheon Stream
Time : 17:00-23:00
Admission : Free
How to goCheonggye Plaza รถไฟใต้ดินสาย 5 สีม่วง ลงสถานีควางฮวามุน (Gwanghwamun) ทางออกที่ 5

Map คลิกที่ภาพเพื่อขยายCredit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, visitseoul.net


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 2
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น