7 ธันวาคม 2559

รู้จักรถไฟไฮสปีดใหม่ Suseo High Speed Railway (SRT)


ถ้าพูดถึงรถไฟ KTX เราคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว ว่ามันคือรถไฟไฮสปีด หรือรถไฟความเร็วสูง ที่ใช้เดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ ในเกาหลีทั่วทุกภูมิภาคได้ในเวลาที่รวดเร็วกว่ารถไฟแบบชนิดอื่นๆ แน่นอนว่าแลกมากับราคาที่แพง แต่ก็คุ้มที่จะจ่าย และหลายคนก็เลือกที่จะใช้บริการ ซึ่งตอนนี้ ทางการรถไฟเกาหลี ก็ได้เปิดบริการรถไฟไฮสปีดชนิดใหม่เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งชนิด ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่จะเดินทางไปยังเมืองปูซาน เมืองมกโพ และเมืองอื่นๆ ทางใต้ นั่นก็คือรถไฟ Suseo High Speed Railway หรือ SRT ค่ะ


รถไฟ SRT นั้น จะเปิดให้บริการในวันที่ 9 ธันวาคม 2559 เป็นต้นไป โดยมีเส้นทางจากโซล ไปยังเมืองปูซาน อุลซาน มกโพ แทจอน แทกู และควางจู เป็นต้น โดยจะออกจากโซลคือที่สถานีซูซอ (Suseo) เดินทางไปโดยรถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม และสาย Bundang สีเหลือง สถานีนี้อยู่ในเขตคังนัม ห่างจากสถานีคังนัมไม่มาก ประมาณ 20 นาทีหากนั่งแท็กซี่มา หรือประมาณ 20-30 นาที หากมาโดยรถไฟใต้ดิน เพราะฉะนั้นจึงเหมาะกับคนพักแถวย่านคังนัมมาก แถมหากนั่ง SRT ไปนั้น ค่ารถยังถูกกว่ารถไฟ KTX อีกด้วย เช่น KTX ไปปูซาน ค่ารถปกติเที่ยวละ 59800 วอน แต่ SRT ไปปูซาน ค่ารถเที่ยวละ 52600 วอนเท่านั้นค่ะ


ภายในรถไฟ ก็จะคล้ายๆ กับ KTX ค่ะ มีเบาะนั่งสบาย มีที่เก็บกระเป๋า (ขนาดไม่ใหญ่) เหนือหัว แถมมี Free Wi-Fi บนรถให้บริการเช่นกัน ดีงามจริงๆ คราวนี้มาดูเส้นทางกับค่าบริการกันบ้างดีกว่าค่ะ รถไฟจะแบ่งเป็น 2 สาย คือสายคยองบู (경부) ซึ่งจะเป็นสายที่ไปยังปูซาน และสายโฮนัม (호남) เป็นสายที่จะไปยังมกโพ โดยมีค่ารถ (ต่อเที่ยว) ตามตารางด้านล่างนี้ค่ะ (ดูตามแนวตั้งแถบสีฟ้า คือราคาที่นั่งชั้นปกติ / ดูตารางตามแนวนอนแถบสีชมพู คือราคาที่นั่งชั้นเฟิร์สคลาส)

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


ส่วนตารางเวลารถนั้น ดูตามนี้เลยค่ะ เริ่มจาก Suseo ---> Busan รถไฟจะออกทุกๆ ครึ่งชม. ช่วงเร่งด่วนจะออกถี่ชึ้น ประมาณทุกๆ 5-20 นาที จะเห็นได้ว่ามีเที่ยวรถไฟเยอะมากทั้งวัน ตั้งแต่ 05:30-22:40 เลยล่ะ รวมแล้ว 40 เที่ยวต่อวัน

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ส่วนขากลับจาก Busan ---> Suseo นั้น มีตั้งแต่เวลา 05:00-23:00 เลย และรถออกวันละ 40 เที่ยวเช่นกัน เวลาแต่ละเที่ยวก็ไม่ห่างกันมากค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

และอันนี้เป็นตารางเส้นทางจาก Suseo <---> Mokpo โดยขาไป รถจะมีตั้งแต่ 05:10-23:00 รวม 20 เที่ยวต่อวัน และขากลับ ถ้าขึ้นจากสถานีมกโพ จะมีรถออกตั้งแต่เวลา 06:30-22:30 รวมทั้งหมด 9 เที่ยวต่อวัน

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ซึ่งเวลาเดินทางจากสถานีซูซอ ไปยังปูซานนั้น จะใช้เวลาเร็วสุด 2 ชั่วโมง 9 นาที ไปจนถึง 2 ชั่วโมง 46 นาที (แล้วแต่ว่าขึ้นรถไฟขบวนไหน) หรือสรุปโดยเฉลี่ยก็คือ 2 ชั่วโมง 22 นาทีนั่นเองค่ะ ก็นับว่าเร็วกว่า KTX นิดนึง (KTX จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 36 นาที)


หากใครสนใจอยากลองใช้บริการ ตอนนี้เขายังไม่เปิดให้ชาวต่างชาติจองผ่านเว็บไซต์ได้นะคะ จะสามารถจองได้แค่คนเกาหลีเท่านั้น แต่เราสามารถไปซื้้อตั๋วที่เคาน์เตอร์ในสถานีได้เลยจ้า หรือจะซื้อเองที่ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติในสถานีเลยก็ได้เช่นกัน (มีภาษาอังกฤษ) ใครมีแพลนจะไปเที่ยวปูซาน ลองไปนั่งรถไฟใหม่ SRT กันค่ะ ^^

อ่านวิธีใช้บริการรถไฟ SRT


ดูรายละเอียดเพิ่มเติม : www.srail.co.kr (ยังไม่มีภาษาอังกฤษ)
สอบถามรายละเอียด : +82-2-1330 (Korean, English, Japanese, Chinese)


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก srail.co.kr, visitkorea.or.kr, Gangnam District Office Fanpage

1 ความคิดเห็น: