7 ธันวาคม 2559

รู้จักรถไฟไฮสปีดใหม่ Suseo High Speed Railway (SRT)


ถ้าพูดถึงรถไฟ KTX เราคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว ว่ามันคือรถไฟไฮสปีด หรือรถไฟความเร็วสูง ที่ใช้เดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ ในเกาหลีทั่วทุกภูมิภาคได้ในเวลาที่รวดเร็วกว่ารถไฟแบบชนิดอื่นๆ แน่นอนว่าแลกมากับราคาที่แพง แต่ก็คุ้มที่จะจ่าย และหลายคนก็เลือกที่จะใช้บริการ ซึ่งตอนนี้ ทางการรถไฟเกาหลี ก็ได้เปิดบริการรถไฟไฮสปีดชนิดใหม่เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งชนิด ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่จะเดินทางไปยังเมืองปูซาน เมืองมกโพ และเมืองอื่นๆ ทางใต้ นั่นก็คือรถไฟ Suseo High Speed Railway หรือ SRT ค่ะ


รถไฟ SRT นั้น จะเปิดให้บริการในวันที่ 9 ธันวาคม 2559 เป็นต้นไป โดยมีเส้นทางจากโซล ไปยังเมืองปูซาน อุลซาน มกโพ แทจอน แทกู และควางจู เป็นต้น โดยจะออกจากโซลคือที่สถานีซูซอ (Suseo) เดินทางไปโดยรถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม และสาย Bundang สีเหลือง สถานีนี้อยู่ในเขตคังนัม ห่างจากสถานีคังนัมไม่มาก ประมาณ 20 นาทีหากนั่งแท็กซี่มา หรือประมาณ 20-30 นาที หากมาโดยรถไฟใต้ดิน เพราะฉะนั้นจึงเหมาะกับคนพักแถวย่านคังนัมมาก แถมหากนั่ง SRT ไปนั้น ค่ารถยังถูกกว่ารถไฟ KTX อีกด้วย เช่น KTX ไปปูซาน ค่ารถปกติเที่ยวละ 59800 วอน แต่ SRT ไปปูซาน ค่ารถเที่ยวละ 52600 วอนเท่านั้นค่ะ **รถไฟนี้ไม่สามารถใช้ร่วมกับบัตร KR PASS ได้


ภายในรถไฟ ก็จะคล้ายๆ กับ KTX ค่ะ มีเบาะนั่งสบาย มีที่เก็บกระเป๋า (ขนาดไม่ใหญ่) เหนือหัว แถมมี Free Wi-Fi บนรถให้บริการเช่นกัน ดีงามจริงๆ คราวนี้มาดูเส้นทางกับค่าบริการกันบ้างดีกว่าค่ะ รถไฟจะแบ่งเป็น 2 สาย คือสายคยองบู (경부) ซึ่งจะเป็นสายที่ไปยังปูซาน และสายโฮนัม (호남) เป็นสายที่จะไปยังมกโพ โดยมีค่ารถ (ต่อเที่ยว) ตามตารางด้านล่างนี้ค่ะ (ดูตามแนวตั้งแถบสีฟ้า คือราคาที่นั่งชั้นปกติ / ดูตารางตามแนวนอนแถบสีชมพู คือราคาที่นั่งชั้นเฟิร์สคลาส)

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


ส่วนตารางเวลารถนั้น ดูตามนี้เลยค่ะ เริ่มจาก Suseo ---> Busan รถไฟจะออกทุกๆ ครึ่งชม. ช่วงเร่งด่วนจะออกถี่ชึ้น ประมาณทุกๆ 5-20 นาที จะเห็นได้ว่ามีเที่ยวรถไฟเยอะมากทั้งวัน ตั้งแต่ 05:30-22:40 เลยล่ะ รวมแล้ว 40 เที่ยวต่อวัน

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ส่วนขากลับจาก Busan ---> Suseo นั้น มีตั้งแต่เวลา 05:00-23:00 เลย และรถออกวันละ 40 เที่ยวเช่นกัน เวลาแต่ละเที่ยวก็ไม่ห่างกันมากค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

และอันนี้เป็นตารางเส้นทางจาก Suseo <---> Mokpo โดยขาไป รถจะมีตั้งแต่ 05:10-23:00 รวม 20 เที่ยวต่อวัน และขากลับ ถ้าขึ้นจากสถานีมกโพ จะมีรถออกตั้งแต่เวลา 06:30-22:30 รวมทั้งหมด 9 เที่ยวต่อวัน

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ซึ่งเวลาเดินทางจากสถานีซูซอ ไปยังปูซานนั้น จะใช้เวลาเร็วสุด 2 ชั่วโมง 9 นาที ไปจนถึง 2 ชั่วโมง 46 นาที (แล้วแต่ว่าขึ้นรถไฟขบวนไหน) หรือสรุปโดยเฉลี่ยก็คือ 2 ชั่วโมง 22 นาทีนั่นเองค่ะ ก็นับว่าเร็วกว่า KTX นิดนึง (KTX จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 36 นาที)


หากใครสนใจอยากลองใช้บริการ ตอนนี้เขายังไม่เปิดให้ชาวต่างชาติจองผ่านเว็บไซต์ได้นะคะ จะสามารถจองได้แค่คนเกาหลีเท่านั้น แต่เราสามารถไปซื้้อตั๋วที่เคาน์เตอร์ในสถานีได้เลยจ้า หรือจะซื้อเองที่ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติในสถานีเลยก็ได้เช่นกัน (มีภาษาอังกฤษ) ใครมีแพลนจะไปเที่ยวปูซาน ลองไปนั่งรถไฟใหม่ SRT กันค่ะ ^^

อ่านวิธีใช้บริการรถไฟ SRT


ดูรายละเอียดเพิ่มเติม : www.srail.co.kr (ยังไม่มีภาษาอังกฤษ)
สอบถามรายละเอียด : +82-2-1330 (Korean, English, Japanese, Chinese)


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก srail.co.kr, visitkorea.or.kr, Gangnam District Office Fanpage

2 ความคิดเห็น:

 1. จะไปปูซานพอดีค่ะ

  ตอบกลับลบ
 2. ขณะนี้เรากำลังเสนอโครงการสินเชื่อของแท้ที่ง่ายและเร่งด่วนในอัตราดอกเบี้ยต่ำ 2% พร้อมบัตรประจำตัวที่ถูกต้องสำหรับการตรวจสอบ
  คุณสามารถส่งคำขอสินเชื่อของคุณสำหรับจำนวนเงินกู้ที่คุณต้องการ
  เราเสนอสินเชื่อตั้งแต่ $ 5,000.00 USD ขั้นต่ำ สูงสุด $ 100,000.00 USD
  เราให้สินเชื่อระยะยาวจากห้า (5) ถึงห้าสิบ (50) ปีสูงสุด
  เราให้สินเชื่อประเภทต่อไปนี้: สินเชื่อโครงการสินเชื่อรีไฟแนนซ์สินเชื่อธุรกิจการลงทุนสินเชื่อรถยนต์หรือยานยนต์สินเชื่อนักศึกษาสินเชื่อรวมหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลสินเชื่อท่องเที่ยวและวันหยุดสินเชื่อคริสต์มาสและปีใหม่
  บริษัท ของเรายังต้องการบุคคลที่สามารถเป็นตัวแทน บริษัท ของเราในประเทศของคุณ

  ติดต่อสำนักงานสินเชื่อที่อยู่อาศัยทางการเงินของ CROWN ทางอีเมล:
  crowntrustfinancialloanfirm@gmail.com
  crowntrustfinancialloanfirm@yahoo.com

  หากคุณสนใจในข้อเสนอทางการเงินของเราและต้องการรับเงินกู้จากเราโปรดติดต่อเราและให้รายละเอียดด้านล่างและเราจะต้อง
  เริ่มต้นข้อกำหนดในการให้สินเชื่อรวมและเงื่อนไขตาม

  ชื่อ: ____________________________
  เพศ: _______________________________
  สถานภาพการสมรส: _______________________
  ที่อยู่ติดต่อ: ______________________
  เมือง / รหัสไปรษณีย์: ________________________
  ประเทศ: ______________________________
  วันเกิด: ________________________
  จำนวนเงินที่ต้องการเป็นสินเชื่อ: ________________
  ระยะเวลาการให้สินเชื่อ: ________________________
  รายได้ต่อเดือน / รายได้ต่อปี: _________
  อาชีพ: ___________________________
  วัตถุประสงค์ในการขอสินเชื่อ: _____________________
  เบอร์โทรศัพท์: ________________________________
  แฟกซ์: __________________________________
   
  ขอแสดงความนับถือ: ความสำเร็จของคุณเริ่มต้นกับเรา
  CEO: เจฟฟรีย์แฟรงค์!
  ส่งคำขอสินเชื่อของคุณเพื่อตอบสนองทันทีไปที่:

  เว็บไซต์: https://worksitebusiness.wordpress.com

  crowntrustfinancialloanfirm@gmail.com
  crowntrustfinancialloanfirm@yahoo.com

  ตอบกลับลบ