1 พฤษภาคม 2558

เทศกาลเดือนพฤษภาคม : Lotus Lantern Festival


หมดเทศกาลดอกซากุระแล้ว แต่ยังคงอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลินะคะ ในเดือนพฤษภาคมนั้นก็มีเทศกาลสำคัญทางศาสนาพุทธอยู่หนึ่งเทศกาล นั่นก็คือ Lotus Lantern Festival (연등회 연등축제) เป็นเทศกาลที่น้อมรำลึกถึงพระพุทธเจ้า เนื่องจากเป็นวันประสูติ ด้วยการแขวนโคมไฟดอกบัวประดับทั่วกรุงโซล และวัดพุทธทุกที่ (หรือของไทยก็คือวันวิสาขบูชานั่นเอง) ในงานจะมีกิจกรรมมากมาย รวมถึงขบวนแห่โคมไฟที่น่าประทับใจ ในบริเวณใจกลางของกรุงโซลด้วยค่ะ


งานในปี 2018 นี้ จะมีขึ้นตั้งแต่ 11-23 พฤษภาคม (รวมตลอดทั้งเทศกาล) ซึ่งโคมดอกบัวนั้น จะติดประดับทั่วเมืองตั้งแต่เดือนเมษายนไปจนถึงจบเทศกาลเลยล่ะค่ะ ที่วัดโชกเยซา (Jogyesa Temple) และวัดพงงึนซา (Bongeunsa Temple)


โคมดอกบัวที่วัดโชกเยซา สามารถดูรีวิวและวิธีไปวัดโชกเยซา ได้ที่นี่
โคมดอกบัวที่วัดพงงึนซา สามารถดูรีวิวและวิธีไปวัดพงงึนซา ได้ที่นี่
ส่วนขบวนแห่โคมไฟประจำปี หรือ Lotus Lantern Parade นั้น จะจัดขึ้นบนถนน Jongno Street ตลอดทั้งเส้น ตั้งแต่หน้าประตูเมือง Heunginjimun Gate ที่ทงแดมุน ไปจนถึงวัดโชกเยซา จะมีขึ้นในวันที่ 12 พฤษภาคม 2018 เวลา 19:00-21:30

หลังจบขบวนพาเหรดแห่โคม ที่แยก Jonggak จะมีพิธีเฉลิมฉลองการเสร็จสิ้นเทศกาลร่วมกันของชาวพุทธ เวลา 21:30-23:00 ในวันเดียวกันและในวันที่ 13 พฤษภาคม 2018 เวลา 12:00-19:00 จะมีงาน Traditional Cultural Events ที่บริเวณถนนหน้าวัดโชกเยซา เป็นบูธกิจกรรมทางวัฒนธรรมและศาสนาต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมกิจกรรมกัน ไม่ว่าจะเป็นการประดิษฐ์โคมดอกบัว ประดิษฐ์การ์ด สอนทำคิมบับ ใส่ชุดฮันบกฟรี รวมถึงมีบูธชาวพุทธและพระสงฆ์ของประเทศต่างๆ มาร่วมงานนี้ด้วย อย่างบูธของประเทศไทยก็เช่นกัน  อ่านรีวิวเพิ่มเติม  
และในช่วงกลางวันไปจนถึงเวลา 18:00 ที่บริเวณแยก Gongpyung ใกล้กับถนนที่จัดงานด้านบน ก็จะมีการแสดงทางวัฒนธรรมให้ชมด้วยค่ะปิดท้ายกับกิจกรรมสุดท้ายของเทศกาลนี้ กับงาน Lighting Lantern  คือการแสดงโคมไฟประดับสวยๆ ยามค่ำคืน ให้ได้ชมกันในช่วงเดียวกับเทศกาล ซึ่งโคมไฟที่จัดแสดงก็จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนาค่ะ จะมีตลอดเทศกาลเลยคือตั้งแต่วันที่ 11-23 พฤษภาคม 2018 ไฟจะเปิดหลัง 18:00 เป็นต้นไป ใครที่ไปทัน ก็อย่าลืมแวะไปดูที่คลองชองกเยชอนกันด้วยนะคะ สวยไม่แพ้เทศกาล Seoul Lantern Festival เลยล่ะ อ่านรีวิวเพิ่มเติม
สามารถดูรายละเอียดของตารางงานและเวลา ได้ที่นี่ เลยค่ะ


Management : Gangneung-si
Websitewww.llf.or.kr
Period : 11-23 May 2018
Place : Jogyesa Temple, Bongeunsa Temple, Jongno Street, Cheonggyecheon
Admission : Free
How to go : Jogyesa Temple รถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน ลงสถานีจงกัค (Jonggak) ทางออกที่ 2 เดินตรงไป 200 เมตรก็จะเจอวัดอยู่ซ้ายมือ หรือสาย 3 สีส้มลงสถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 6 เดินตรงไปยังสี่แยกแล้วเลี้ยวซ้าย เดินต่อไปอีก 100 เมตรจะเจอวัดอยู่ขวามือค่ะ

Bongeunsa Temple รถไฟใต้ดินสาย 9 สีน้ำตาลอ่อน ลงสถานีพงงึนซา (Bongeunsa) ทางออกที่ 1

Cheonggyecheon รถไฟใต้ดินสาย 5 สีม่วง ลงสถานีควางฮวามุน (Gwanghwamun) ทางออกที่ 5 

Jongno Street รถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน ลงสถานีจงกัค (Jonggak) ทางออกที่ 3, 4, 7, 8, 9, 10, 11, 12Credit : ข้อมูลและภาพประกอบบางส่วนจาก llf.or.kr, visitkorea.or.kr, seoulnavi.com


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 2


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น