1 พฤษภาคม 2558

เทศกาลเดือนพฤษภาคม : Lotus Lantern Festival


หมดเทศกาลดอกซากุระแล้ว แต่ยังคงอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลินะคะ ในเดือนพฤษภาคมนั้นก็มีเทศกาลสำคัญทางศาสนาพุทธอยู่หนึ่งเทศกาล นั่นก็คือ Lotus Lantern Festival (연등회 연등축제) เป็นเทศกาลที่น้อมรำลึกถึงพระพุทธเจ้า เนื่องจากเป็นวันประสูติ ด้วยการแขวนโคมไฟดอกบัวประดับทั่วกรุงโซล และวัดพุทธทุกที่ (หรือของไทยก็คือวันวิสาขบูชานั่นเอง) ในงานจะมีกิจกรรมมากมาย รวมถึงขบวนแห่โคมไฟที่น่าประทับใจ ในบริเวณใจกลางของกรุงโซลด้วยค่ะงานในปี 2016 นี้ จัดขึ้นในวันที่ 6-8 พฤษภาคม ส่วนโคมดอกบัวนั้น จะติดประดับทั่วเมืองตั้งแต่เดือนเมษายนไปจนถึงช่วงเทศกาลเลยล่ะค่ะ ที่วัดโชกเยซา (Jogyesa Temple) และวัดพงงึนซา (Bongeunsa Temple) ส่วนขบวนแห่โคมไฟนั้น จะจัดขึ้นบนถนน Jongno Street ตลอดทั้งเส้น ตั้งแต่หน้าประตูเมือง Heunginjimun Gate ที่ทงแดมุน ไปจนถึงวัดโชกเยซา


โคมดอกบัวที่วัดโชกเยซา สามารถดูรีวิวและวิธีไปวัดโชกเยซา ได้ที่นี่

โคมดอกบัวที่วัดพงงึนซา สามารถดูรีวิวและวิธีไปวัดพงงึนซา ได้ที่นี่

สาวนขบวนแห่โคมประจำปี หรือ Lotus Lantern Parade นั้น จะมีขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคม 2016 ตั้งแต่เวลา 19:00-21:30
และในช่วงกลางวัน ของงานวันสุดท้าย (วันที่ 8 พฤษภาคม 2016) จะมีงาน Traditional Cultural
Events ที่บริเวณถนนหน้าวัดโชกเยซา เป็นบูธกิจกรรมทางวัฒนธรรมและศาสนาต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมกิจกรรมกัน ไม่ว่าจะเป็นการประดิษฐ์โคมดอกบัว ประดิษฐ์การ์ด สอนทำคิมบับ ใส่ชุดฮันบกฟรี รวมถึงมีบูธชาวพุทธและพระสงฆ์ของประเทศต่างๆ มาร่วมงานนี้ด้วย อย่างบูธของประเทศไทยก็เช่นกัน งานเริ่มเวลา 12:00-19:00  อ่านรีวิวเพิ่มเติม  

ก่อนที่จบจากตรงนี้ ก็จะมีการเฉลิมฉลองปิดท้ายเทศกาล (Yeondeungnori) ในเวลา 19:00-21:00 ด้วยค่ะ
นอกจากนี้ที่บริเวณคลองชองกเยชอน ก็จะมีงาน Lighting Lantern ด้วย คือการแสดงโคมไฟประดับสวยๆ ยามค่ำคืน ให้ได้ชมกันในช่วงเดียวกับเทศกาล ในปี 2016 นี้จะมีให้ดูตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม เป็นต้นไป และมียาวไปประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งโคมไฟที่จัดแสดงก็จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนาค่ะ ใครที่ไปทัน ก็อย่าลืมแวะไปดูที่คลองชองกเยชอนกันด้วยนะคะ สวยไม่แพ้เทศกาล Seoul Lantern Festival เลยล่ะ อ่านรีวิวเพิ่มเติม
สามารถดูรายละเอียดของตารางงานและเวลา ได้ที่นี่ เลยค่ะ


Management : Gangneung-si
Websitewww.llf.or.kr
Period : 6-8 May 2016
Place : Jogyesa Temple, Bongeunsa Temple, Jongno Street, Cheonggyecheon
Admission : Free
How to go : Jogyesa Temple รถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน ลงสถานีจงกัค (Jonggak) ทางออกที่ 2 เดินตรงไป 200 เมตรก็จะเจอวัดอยู่ซ้ายมือ หรือสาย 3 สีส้มลงสถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 6 เดินตรงไปยังสี่แยกแล้วเลี้ยวซ้าย เดินต่อไปอีก 100 เมตรจะเจอวัดอยู่ขวามือค่ะ

Bongeunsa Temple รถไฟใต้ดินสาย 9 สีน้ำตาลอ่อน ลงสถานีพงงึนซา (Bongeunsa) ทางออกที่ 1

Cheonggyecheon รถไฟใต้ดินสาย 5 สีม่วง ลงสถานีควางฮวามุน (Gwanghwamun) ทางออกที่ 5 Credit : ข้อมูลและภาพประกอบบางส่วนจาก llf.or.kr, visitkorea.or.kr, seoulnavi.com


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 2


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น