4 พฤษภาคม 2558

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี และพิพิธภัณฑ์เด็กที่วังคยองบกกุง


National Folk Museum of Korea (국립민속박물관) คือพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี ที่ตั้งอยู่ในอาณาเขตของพระราชวังคยองบกกุง ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมพื้นบ้านของคนเกาหลี ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงจุดสิ้นสุดของราชวงศ์โชซอน มาดูกันดีกว่าค่ะว่าที่นี่มีอะไรให้เราชมกันบ้าง


อ้อ ที่นี่เองเคยใช้ถ่ายทำ Running Man Ep.149 ด้วยนะคะ เผื่อใครอยากจะมาตามรอย


พิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างขึ้นในปี 1945 แต่เดิมเป็นพิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยาแห่งชาติ ก่อนจะได้รับการออกแบบอาคารใหม่ และถูกเปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี ในปี 1993 นับตั้งแต่การก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ ก็ได้มีการศึกษาและการวิจัยประวัติศาสตร์พื้นบ้านของเกาหลี และเก็บรวบรวมสิ่งประดิษฐ์จากภูมิภาคต่างๆ ในเกาหลี เพื่อนำเสนอให้ประชาชนเข้าใจในวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวเกาหลี ดังนั้นการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จะเป็นประตูสู่ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งของชีวิตและวัฒนธรรมของคนเกาหลีได้เป็นอย่างดีค่ะ


พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลีได้สร้างขึ้นในสไตล์เกาหลีแบบดั้งเดิมที่ประกอบไปด้วยเจดีย์หลายชั้น ภายในจะมีห้องโถงนิทรรศการอยู่สามห้องหลักๆ ซึ่งในแต่ละห้องก็จะมีเรื่องราวของชีวิตที่แตกต่างกันของชาวเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นการจัดแสดงเครื่องแต่งกายท้องถิ่นต่างๆ เครื่องดนตรี และงานเทศกาล เราไปดูด้านในกันดีกว่าค่ะ


สำหรับห้องแรก จะจัดแสดงถึง ประวัติของคนเกาหลีค่ะ โดยจะแสดงถึงประวัติศาสตร์พื้นบ้านและวัฒนธรรมของคนเกาหลี ผ่านการแสดงของสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน
ห้องที่สอง จัดแสดงถึง วิถีชีวิตของชาวเกาหลี ที่จะบอกเล่าถึงชีวิตด้านการเกษตรของชาวเกาหลีในช่วงราชวงศ์โชซอน (ค.ศ.1392-1910) และนิทรรศการยังแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนในหมู่บ้านในสมัยก่อนอีกด้วย
มาที่ห้องสุดท้าย ห้องที่สาม แสดงถึง วงจรชีวิตของชาวเกาหลีค่ะ นิทรรศการในห้องนี้จะแสดงให้เห็นถึงวงจรชีวิตของชาวเกาหลีตั้งแต่เกิดจนเสียชีวิตในช่วงสมัยราชวงศ์โชซอน และยังแสดงถึงอุดมการณ์ทางสังคมเกาหลี เครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิม รวมถึงชีวิตของคนชั้นสูงที่จะแสดงให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้เกี่ยวกับบทบาทสำคัญของคนชั้นสูงในสังคม นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับพิธีเกิดและและพิธีกรรมเมื่อเสียชีวิตด้วยค่ะ

นอกจากนี้บริเวณด้านนอกพิพิธภัณฑ์ ก็ยังมีนิทรรศการกลางแจ้งที่ตั้งอยู่รอบๆ ที่แสดงถึงถนนร้านค้าเกาหลีในปี 1970 มีคาเฟ่ ร้านตัดผม และร้านหนังสือการ์ตูน เป็นต้น ให้ได้เรียนรู้ถึงสังคมและวัฒนธรรมในอดีตของชาวเกาหลีกันค่ะและติดกับพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี ก็ยังมีอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ นั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์เด็ก (어린이박물관) ค่ะ ที่ด้านในพิพิธภัณฑ์จะมีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมเกาหลีแบบดั้งเดิมให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ ด้วยของเล่นรูปแบบต่างๆ รวมถึงภาพยนตร์และวิดีโอ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เด็กๆ ได้เข้าใจและเห็นคุณค่าของอดีตที่ผ่านมา รวมถึงการแต่งเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิม ที่เป็นกิจกรรมที่นิยมมากที่สุดสำหรับเด็กๆ ค่ะและในวันเด็กของทุกปี (5 พฤษภาคม) ที่ลานกิจกรรมด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ ก็จะมีกิจกรรมไว้ให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุกกันด้วย ซึ่งปกติพิพิธภัณฑ์จะปิดวันอังคารเหมือนวังคยองบก แต่เนื่องจากวันเด็กในปีนี้ตรงกับวันอังคารพอดี พิพิธภัณฑ์เด็กแห่งนี้จึงจะเปิดทำการเป็นกรณีพิเศษ ในเวลา 9:00-19:00 ค่ะ
ไม่ว่าคุณจะเป็นเด็กหรือไม่ก็ตาม ถ้ามีเวลาก็ลองมาเดินชมพิพิธภัณฑ์เด็ก หรือพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลีกันดู เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมเกาหลีผ่านทางนิทรรศการที่นี่กันค่ะAddress : 37, Samcheong-ro, Jongno-gu, Seoul 
Tel : 02-3704-3114 
Open from : Mar.-May, Sep.-Oct.9:00-18:00, Jun.-Aug.9:00-18:30, Nov.- Feb.9:00-17:00 *May-Aug. (Sat, Sun, Holidays 09:00-19:00)
Closed : Tuesdays, January 1st
Admission : Free (ค่าเข้ารวมในค่าเข้าวังแล้ว)
How to go : ทั้งสองพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของวังคยองบก ก็ใช้เส้นทางเดียวกับไปวังคยองบกได้เลยค่ะ อ่านที่นี่ 


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบบางส่วนจาก visitkorea.or.kr, visitseoul.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น