16 พฤษภาคม 2558

รีวิวเกาหลี พาเที่ยวกิจกรรมงานเทศกาล Lotus Lantern Festival ที่ถนนจงโน


ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาล Lotus Lantern Festival แล้วนะคะ ซึ่งนอกจากจะมีการประดับโคมดอกบัวตามถนนต่างๆ และตามวัด เช่น วัดพงงึนซา หรือวัดโชกเยซา ที่มินพาไปชมเมื่อวานแล้วนั้น ที่ถนนจงโน (Jongno Street) ยังใช้เป็นสถานที่ในการจัดกิจกรรมในตอนกลางวัน รวมถึงขบวนพาเหรดแห่โคมในตอนกลางคืนอีกด้วย วันนี้มินจะพาไปเดินเล่นดูกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นที่ถนนเส้นนี้กัน เมื่อปีที่แล้วค่ะ


ถนนจงโนนั้น คือถนนที่อยู่ตรงเส้นที่ตั้งของวัดโชกเยซา ติดกับถนนอินซาดงนั่นเอง ปกติแล้วเราอาจจะไม่ได้มาเดินตรงถนนเส้นนี้เท่าไหร่ เพราะในวันธรรมดาก็จะเป็นถนนที่มีรถวิ่งตามปกติ แต่ในวันที่มีงานเทศกาลเช่นงานนี้ เขาจะปิดถนนทั้งเส้นยาวไปจนถึง Jongno Tower เลยล่ะค่ะ สำหรับในปี 2015 งานกิจกรรมออกบูธทางศาสนาและวัฒนธรรมนี้ จะมีขึ้นในวันที่ 17 พฤษภาคม ตั้งแต่ 12:00-19:00 ค่ะในช่วงเทศกาลแบบนี้ เขามีกิจกรรมออกบูธทางวัฒนธรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวและชาวพุทธได้มาเดินชมกันสนุกสนานเลยล่ะค่ะ มาดูกันว่า มีอะไรน่าสนใจบ้าง


เริ่มจากบูธแรกเลย จะเป็นบูธสอนทำโคมดอกบัวค่ะ มีโต๊ะตั้งเรียงราวยาวมากๆ ให้นักท่องเที่ยวให้เข้ามาร่วมกิจกรรมกัน ฝรั่งเต็มเลยล่ะค่ะ อ้อ ทุกๆ กิจกรรมที่นี่เข้าร่วมได้ฟรีนะคะ ไม่มีค่าใช้จ่ายเดินลึกเข้าไปก็จะเจอบูธอื่นๆ มากมาย เช่น บูธนี้มีการ์ดให้เพนท์กันค่ะ
ส่วนอันนี้ เป็นการวาดภาพหรือเขียนตัวอักษรต่างๆ ด้วยพู่กัน โดยเหล่าคุณลุงที่เป็นผู้ชำนาญในด้านนี้มาที่บูธของกินกันบ้าง สำหรับขนมและอาหาร มีทั้งสอนทำ ให้ชิม และสามารถซื้อได้นะคะ อย่างบูธนี้สอนทำคิมบับ
บูธนี้ขายขนมพื้นเมืองค่ะ มินไม่รู้ว่าเรียกว่าอะไรเหมือนกัน ลองเดินๆ เข้าไปดู ยังไม่ทันได้พูดอะไร อาจุมม่าทั้งหลายก็มารุม ไม่ได้มารุมขายนะคะ มารุมทักทาย คงเห็นเป็นนักท่องเที่ยว และยื่นขนมใส่ปากให้ชิมเลยค่ะ ตั้งตัวไม่ทันเลย 55555 แต่อาจุมม่าน่ารักมากๆๆๆๆ ไม่ซื้อไม่ว่ากันค่ะ อยากให้ชิม แล้วถามด้วยว่าอร่อยมั้ยๆ ส่วนตัวว่าก็อร่อยดีค่ะ แต่มันฝืดคอนิดหน่อย แหะๆมาที่บูธสอนชงชากันบ้างค่ะนอกจากนี้ภายในงานก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ร่วมสนุกอีกมากมายนะคะ ใครอยากแปลงกายเป็นสาวเกาหลีสวมฮันบก ก็มีบูธให้ใส่ฟรีด้วยล่ะ


สามารถใส่แล้วถ่ายรูปได้นะคะ แต่ไม่ควรเดินไปไกลจากบูธ เพราะต้องถอดคืนด้วยค่ะ


ส่วนบูธนี้มาจากประเทศอินเดียค่ะ ใครอยากเป็นสาวอินเดีย ก็มาใส่ส่าหรีกันได้ ชุดสวยมาก (ชอบเป็นการส่วนตัว) เสียดายที่มินไม่มีเวลาใส่ เพราะยังต้องไปอีกหลายที่ ก็เลยแค่แชะภาพมาเฉยๆ


เดินเล่นไปเรื่อยๆ ก็มาเจอกับโซนที่เขาจัดไว้สำหรับสรงน้ำพระพุทธเจ้า เจ้าหน้าที่เชื้อเชิญมินเข้าไปด้วยล่ะค่ะ ก็นะ เราก็ชาวพุทธอยู่แล้ว ถึงจะคนละนิกาย แต่ก็ใจพุทธเหมือนกัน ก็เลยแวะสรงน้ำสักหน่อย เป็นสิริมงคลค่ะ 


ได้เจ้าหน้าที่ที่น่ารักถ่ายให้ค่ะ ภาพนี้


สรงน้ำเสร็จก็เดินชมงานต่อ ในบริเวณโซนนี้ก็จะเป็นบูธของพระสงฆ์จากประเทศต่างๆ มาร่วมงานด้วย


และแน่นอนว่าก็ต้องมีบูธจากประเทศไทยเราค่ะ
สามารถมาสรงน้ำพระพุทธได้ที่บูธนี้เช่นกัน รวมถึงมีตู้บริจาคเพื่อทำบุญด้วยค่ะ สำหรับใครที่ไปเรียนที่เกาหลี แล้วไม่มีโอกาสได้เข้าวัดทำบุญ ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะมาไหว้พระ หรือบริจาคเพื่อการทำบุญให้กับวัดไทยได้ที่งานนี้นะคะสุดท้ายกับบูธพับกระดาษ มินไม่รู้ความหมายเหมือนกันว่าคืออะไรนะคะ แต่น่าจะเป็นทางพุทธนี่ล่ะ
ยังไงแล้วถ้ามีโอกาส ก็แวะมาชมโคมดอกบัวที่วัดโชกเยซา ที่อยู่บนถนนเส้นนี้แล้ว พร้อมกับมาเดินชมบูธกิจกรรมต่างๆ ด้วย ก็ดีนะคะ ส่วนถ้าใครพลาดหรือไปไม่ทันปีนี้ ไว้ปีหน้าก็ได้ค่ะ เพราะเทศกาลสำคัญแบบนี้เขาจัดขึ้นทุกปีค่ะ แต่ว่ากิจกรรมนี้นั้น จะมีแค่วันเดียวจ้าระยะเวลาของกิจกรรม : ช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี (ปีนี้จะมีวันที่ 17 พฤษภาคม)
เวลากิจกรรม : 12:00-19:00

How to go : ดูเส้นทางการไปถนนจงโน ได้ที่นี่ เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น