5 พฤษภาคม 2558

เทศกาลเดือนพฤษภาคม : Busan Lotus Lantern Festival


Busan Lotus Lantern Festival (부산 연등축제) เทศกาลโคมดอกบัว เป็นประเพณีประจำปีที่ให้ผู้เข้าชมมีโอกาสที่จะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมชาวพุทธผ่านกิจกรรมมากมายที่นำเสนอ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันคล้ายวันประสูติของพระพุทธเจ้า เช่นเดียวกับงาน Lotus Lantern Festival ที่จัดในโซลนั่นเองค่ะ


ประมาณหนึ่งเดือนก่อนเทศกาล ทางคณะกรรมการจัดงานที่ได้รับการสนับสนุนจากพุทธสมาคมปูซาน จะเริ่มเชิญวัดและบุคคลที่มีส่วนร่วมในการจัดงานเทศกาลมาเข้าร่วมในเทศกาล โดยมีประมาณ 1,700 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่จัดเตรียมโปรแกรมที่หลากหลาย เช่นการทำโคมไฟดอกบัว การชงชาแบบดั้งเดิม การกินอาหารที่วัด และการแสดงเฉลิมฉลองซึ่งเหตุการณ์สำคัญของเทศกาลคือพิธีสงฆ์และขบวนแห่โคม ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้สามารถดึงดูดผู้ชมได้อย่างมากมาย โดยไม่จำกัดศาสนา ขบวนแห่โคมนั้น จะตามด้วยพิธีทางพุทธศาสนา ที่จะเริ่มขึ้นที่สถานีรถไฟปูซาน (Busan Station), Gudeok Playground และ Gwangbok-dong ค่ะ
และหนึ่งในสถานที่ที่ประดับโคมดอกบัวที่สวยและไม่ควรพลาดที่จะไปเลยก็คือที่ วัดซัมกวางซา (삼광사) สถานที่สำคัญทางพุทธศาสนาแห่งนี้ค่ะ จะเห็นได้ว่าตอนกลางคืนนั้น โคมดอกบัวก็ส่องแสงสว่างไปทั่วบริเวณวัด สามงามมากๆ เลยล่ะค่ะ
Management : Busan Lotus Lantern Festival Organizing Committee
Website : www.bba48.or.kr
Period : 1-13 May 2018
Place : Busan Station Square, Gudeok Playground, Gwangbok-ro, Yongdusan Park, Samgwangsa Temple
Admission : Free
How to go : Busan Station Square รถไฟใต้ดินปูซานสาย 1 สีส้ม ลงสถานี Busan Station ทางออกที่ 4, 6, 8, 10

Gudeok Playground รถไฟใต้ดินปูซานสาย 1 สีส้ม ลงสถานีทงแดชิน (Dongdaesin) ทางออก 1 หรือ 2

Gwangbok-ro รถไฟใต้ดินปูซานสาย 1 สีส้ม ลงสถานีนัมโพดง (Nampodong) ทางออกที่ 1 แล้วเดินไปอีกประมาณ 350 เมตร หรือ ลงสถานีจากัลชี (Jagalchi) ทางออก 7 แล้วเดินไปอีกประมาณ 500 เมตรก็ได้เช่นกัน

Yongdusan Park รถไฟใต้ดินปูซานสาย 1 สีส้ม ลงสถานีนัมโพ (Nampo) ทางออก 3 หรือ 1

Samgwangsa Temple รถไฟใต้ดินปูซานสาย 1 สีส้ม ลงสถานีซอมยอน (Seomyeon) ทางออกที่ 13 หรือขึ้นรถเมล์สาย 54, 63, 81,133 ที่บริเวณหน้า Bucheon Market ไปลงที่ป้าย Samgwangsa Temple ได้เลยค่ะ


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr

1 ความคิดเห็น:

  1. เดินทาง 8-17 พ.ค. 59 นี้ จะทันได้ชมงานโคมไฟแบบนี้ไม๊คะ

    ตอบลบ