15 กุมภาพันธ์ 2557

กิจกรรมฉลองบล็อกโซลคาเฟ่ครบ 1 ปี! : แจกหนังสือทำมือเล่ม 3


**หมดเวลาร่วมสนุก ประกาศรายชื่อผู้โชคดี 5 ท่าน ดังนี้ค่ะ @pormodivid @feriny @Immiimo111 @nichkhot @Thanarojrt ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ และขอบคุณทุกท่านที่ร่วมสนุกกัน สำหรับผู้โชคดี มินจะติดต่อกลับไปทางทวิตเตอร์อีกครั้งนะคะ มินและโซลคาเฟ่สัญญาว่า...ถ้ายังไม่หมดแรงไปเสียก่อน ก็จะยังคงทำบล็อกนี้และทวิตเตอร์ @Seoul_Cafe ต่อไป จนกว่าจะเบื่อกันไปข้างค่ะ ^^

เจอกันอีกแล้วนะคะ สำหรับกิจกรรมพิเศษๆ ที่มินและโซลคาเฟ่มีมาให้ทุกคนที่ติดตามได้ร่วมสนุกกัน ในโอกาสที่บล็อกโซลคาเฟ่นี้ ก่อกำเนิดมาได้ครบ 1 ปีเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาแล้วล่ะค่ะ เย้! ต้องบอกว่า 1 ปีที่เขียนบล็อกนี้ขึ้นมา เหนื่อยมากกกกกกกกก 5555 จริงๆค่ะ เหนื่อยมากจริงๆ เพราะไหนจะทวิตเตอร์ ไหนจะบล็อก ไหนจะงานเขียนบทความ เขียนหนังสือส่วนตัวอีก แทบไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่นเลยล่ะค่ะ (ทำคนเดียวทั้งหมด) แต่ก็นะ ถึงจะเหนื่อยแค่ไหน มินก็รู้สึกดีใจและมีความสุข ที่บล็อกเล็กๆ นี้ มีคนให้ความสนใจเข้ามาอ่านมาติดตาม และนำข้อมูลต่างๆ ในนี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริง เพียงเท่านี้คนเขียนก็แฮปปี้แล้วล่ะค่ะ ^^

เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการตอบแทนที่อยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา (เอ๊ะ ยังไง?) มินก็เลยมีของขวัญพิเศษมามอบให้ ก็คือ หนังสือทำมือเล่ม 3 เล่มล่าสุดที่กำลังจะเปิดให้จับจองเป็นเจ้าของกันในเดือนมีนาคมนี้นั่นเอง โดยจะแจกทั้งหมด 5 เล่ม ให้กับผู้โชคดี 5 ท่านค่ะคำถามที่จะให้มาร่วมสนุกกันนั้นก็คือ "ถ้าพูดถึงโซล...คุณนึกถึงอะไร" เขียนอธิบายมาสั้นๆ จะแค่ประโยคเดียว หรือหลายประโยคก็ได้ จะสั้นจะยาวก็อ่านหมดครบทุกตัวอักษรค่ะ

กติการ่วมสนุก : คอมเม้นความคิดเห็นของคุณที่ด้านล่างนี้ พร้อมใส่อีเมล์หรือแอคเคาท์ทวิตไว้สำหรับการติดต่อกลับ 
ระยะเวลาในการร่วมสนุก : 15-21 กุมภาพันธ์
ประกาศผล : สุ่มรายชื่อผู้โชคดี จำนวน 5 ท่าน ประกาศผลทางบล็อกและทวิตเตอร์ ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ มินจะติดต่อผู้โชคดีกลับไปทางอีเมล์หรือทวิตเตอร์ที่ลงไว้ และของรางวัลจะจัดส่งให้หลังประกาศผลภายใน 1 เดือน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ค่ะ

อย่าลืมมาร่วมสนุกกันนะคะ ^^

87 ความคิดเห็น:

 1. เมื่อพูดถึงโซลนึกถึง... ความฝันค่ะ ตั้งแต่เด็กเคยฝันว่าอยากจะไปเที่ยวต่างประเทศ ไปสนุกไปในที่ที่่เราสามารถแสดงตัวตนออกมาได้้นั่นก็คือที่ๆไม่มีใครรู้จักเรา ทำไมถึงเป็นเกาหลีเพราะที่นี่เป็นประเทศแรกที่ได้ไปสนุกกับเพื่อนๆ ได้เจอกับคนที่เราชื่นชม ได้เห็นความเป็นอยู่ของคนที่เรารู้สึกชื่นชมและยกให้เค้าเป็นไอดอลของเราและที่สำคัญเราไปแบบลุยเดี่ยวกับเพื่อนๆไม่อาศัยทัวร์ได้ไปในที่ๆอยากไป เหมือนฝันที่เป็นจริงเลยค่ะ ∩__∩

  @In_mYEOL91

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ15/2/57 21:59

  พูดถึงโซลจะนึกถึงร้านกาแฟเป็นอันดับแรกเลยค่ะ ด้วยเสน่ห์ของการแต่งร้าน การบริการ และเมนูที่ดูน่าลองทาน ประกอบกับปกติเป็นคนชอบกลิ่นกาแฟมาก ชอบลองเมนูกาแฟของแบรนด์ต่างๆในไทยอยู่บ่อยๆ เลยฝันว่าซักวันนึงจะบินไปเที่ยวชมชิมร้านกาแฟของเกาหลีซะหน่อยค่ะ บรรยากาศร้านกาแฟที่เห็นในรูปชวนให้ไปนั่งจิบกาแฟ ฟังเพลง ผ่อนคลายมากๆเลยค่ะ ^^
  Twitter : @cocoashock

  ตอบลบ
 3. พูดถึงโซลแล้วนึกถึงอะไร อันดับแรกคงเป็น โซลทาวเวอร์ สถานที่เที่ยวสุดฮิตของวัยรุ่นเกาหลีและนักท่องเที่ยว พวงกุญแจคู่รักมากมายทำให้เรารู้ว่าคนเกาหลีเป็นคนที่โรแมนติกในระดับนึง พอยิ่งได้เห็นภาพไม่ว่าจะเป็นตอนกลางวันหรือกลางคืนโซลทาวเวอร์ก็สวยไม่แพ้กัน อันดับต่อมาคงเป็นร้านอาหารหรือพวกร้านกาแฟที่มีบรรยากาศน่ารัก น่านั่งหรือว่าถ่ายรูปเก็บไว้เป็นควาทรงจำ อีกที่ก็เป็นร้านขายเครื่องสำอางค์ต่างๆที่มีให้เลือกมากมายหลายร้าน สุดท้ายที่ลืมไม่ได้ก็คือสนามบินอินซอน สนามบินที่จะพาเราเข้าเกาหลีและได้ไปเที่ยวในที่ต่างๆที่มีอยู่ในหนังสือทั้ง 2 เล่มที่พี่มินได้จัดทำขึ้นมาเพื่อเป็นไกด์ไลน์ในการท่องเที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง ^^

  Twitter ; @Miewvy13

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ15/2/57 22:09

  ถ้าพูดถึงโซล สิ่งที่นึกถึงคือ " ความทรงจำดีๆ ที่เคยได้ไปใช้ชิวิตอยู่ที่นั่นค่ะ " ได้ไปเที่ยว ได้ไปเห็นในที่ๆเราไม่เคยไป ได้ลองพูดภาษาเกาหลี ซึ่งผิดๆถูกๆ 5555 ไปแค่ระยะเวลาสั้นๆ ไม่กี่วัน แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังจำได้ว่าไปเคยโก๊ะ เคยเปิ่นอะไรที่เกาหลี แค่พูดคำว่า โซล นี่ภาพก็ขึ้นหมดเลยค่ะ โซลที่ได้ไปสัมผัส สิ่งที่เห็นคือกลางวันกับกลางคืนมันต่างกันมากเลยค่ะ กลางวันเวลาเราไปไหน มันก็จะออกแนวจอแจๆหน่อย แต่พอช่วงกลางคืน ได้ออกไปเดินเล่น ไปโซลทาวเวอร์ รู้สึกคนละแบบเลยค่ะ มันดูสงบ สบายๆ ชิลล์ๆ ไม่ค่อยวุ่นวายจอแจเหมือนกลางวัน พูดแล้วก็คิดถึงงง ><" คิดถึงอาจุมม่าที่เคยช่วยแบกของที่มยองดง อิอิ คิดถึงอาหารเกาหลี คิดถึงบรรยายกาศชิลล์ๆค่า @Fcc_jks_yok

  ตอบลบ
 5. นึกถึงเพลง Seoul Song ที่ร้องโดยSNSD & Super Junior ค่ะ >//<
  เพลงนี้MVบอกทุกอย่างเกี่ยวกับโซลหมดเลย มันทำให้หนูอยากไปโซลซักครั้งหนึ่งในชีวิต โซลคือสถาณที่ที่จุดประกายความฝันให้หนูตั้งใจเรียน เก็บตังค์ เพื่อที่จะไปสัมผัสมันให้ได้... อีกไม่นานเราจะพบกัน "รอเราก่อนนะกรุงโซล"
  แอคทวิตเตอร์ @White_takky
  e-mail: takky_24@hotmail.com

  ตอบลบ
 6. เค้านึกถึงความมุ๊งมิ๊งกุ๊กกิ๊กค่ะ ชอบที่จะมีการตกแต่งสถานที่ที่น่ารัก ใส่ใจรายละเอียด ของซื้อของกินกุ๊กกิ๊มาก เราชอบมากค่ะ เป็นเ
  มืองที่เราอยากไปเป็นอันดับต้นๆเลย :)
  ยินดีด้วยนะคะแอด เป็นกำลังใจให้ค่ะ
  @PiichiPeach :))

  ตอบลบ
 7. โซลทำให้นึกถึงอนาคตความฝันที่จะได้ไปใช้ชีวิตที่นั่น ความจริงเหมือนเป็นความฝันลมๆแล้งๆแต่เพราะอะไรก็ไม่รู้เหมือนกันที่หยุดรักไม่ได้ เหตุผลแรกที่อยากไปคงเพราะชอบดูซีรีย์และมารักศิลปินจนกลายเป็นติ่ง>< ความอยากไม่มีที่สิ้นสุดหนูเลยตัดสินใจลองหาที่เรียนภาษาแต่ตอนนี้ก็เพิ่งจะเริ่มแอบท้ออยู่มากแต่ก็จะพยายามให้ถึงที่สุดดูและก็เริ่มศึกษาการไปเที่ยวโซลด้วยตัวเองมาสักพักแล้วทั้งการเตรียมตัว เส้นทางต่างๆ การเดินทาง อ่านทั้งหนังสือทั้งเว็บแล้วมาเจอบล็อคพี่มินที่หนูประทับใจสุดแล้วคะ บอกละเอียดยิบเลย ถ้าหนูไปหนูจะพกเล่มนี้ไปด้วยแน่นอนรู้สึกสำคัญมาก จริงๆแอบไม่เกี่ยวกับคำถามแต่อยากบอกความรู้สึกเกี่ยวกับบล็อคพี่มิน>< ขอบคุณมากๆนะคะที่ให้ความรู้เพิ่มอย่างมาก อ่านทวีตทุกวันเลยหนูจะติดตามต่อไปเรื่อยๆนะคะ สู้ๆกับเล่มสามน้า ^^

  ตอบลบ
 8. ถ้าพูดถึงโซลเมคงนึกถึงความสนุก~ เมไม่เคยไปเกาหลี แต่ทุกครั้งที่นึกถึงโซลทีไร ก็จะนึกถึงความสนุก เมืองที่มีหลากหายสีสัน มีอะไรหลายๆอย่างให้ได้ตื่นเต้นเสมอ : )
  เมจะไปเกาหลีเมษานี้ >< จะได้สนุกที่เกาหลีแล้วววววววว

  @cm_maymay

  ตอบลบ
 9. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ15/2/57 22:54

  ถ้าพูดถึงโซล นึกถึง แสง สี บรรยากาศสวยๆ ด้วยความที่ยังไม่เคยไปเที่ยวเกาหลีเลย สิ่งที่ได้เห็นส่วนใหญ่จากในซีรี่ย ละครหรือภาพก็คือแสง สี บรรยากาศนี่แหละค่ะ ทุกอย่างดึงดูดให้อยากไปเที่ยวมากๆ ดูแล้วรู้สึกสบายตา สบายใจ บ้านเมืองเค้าประดับประดาสิ่งสวยงามแทบจะทุกที่เลยก็ว่าได้ คิดว่าแค่ไปเดินเล่นก็มีความสุขแล้วค่ะ

  kwang_tazza@hotmail.com , @PUSHKWANG

  ตอบลบ
 11. โซลคือเมืองเเห่งความฝัน
  ความฝันของเด็กตัวเล็กๆ(อาจจะไม่เล็ก5555)คนนี้คงเป็นการไปเหยียบโซลสักครั้งคะ
  อยากจะไปหาโอปป้า ช้อปปิ้ง เที่ยวให้สนุกไปเลยยยย
  เเต่ก็ยังไม่เคยไปสักครั้งเลยคะ เเต่ปีนี้สัญญากับตัวเองเเล้วว่าจะตั้งใจเรียนเเล้วเก็บเงินไปกับเพื่อนให้ได้คะ
  ความฝันคงไม่ไกลเกินเอื้อม ขอให้ตัวเองสู้ๆด้วย เย้ ><
  สุดท้าย หนูติดตามทวิตพี่ตลอดเลยน้าา
  ถ้าหนูไปเที่ยวเกาหลีจริงๆ จะไม่ลืมพกหนังสือพี่ไปเลยค่าา
  ยิ่งอ่านยิ่งอยากไปป อยากไปเร็วๆจังเลยยย ~

  roly-mu@hotmail.com
  twitter : @PareGD

  ตอบลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ15/2/57 23:22

  ถ้าพูดถึงโซลจะนึกถึงความหลากหลายค่ะ ของทั้งวัฒนธรรมที่มีมาก่อนแล้วและเทคโนโลยี ความเป็นสมัยใหม่ที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ฟังดูวิชาการไปมั้ย ฮ่าๆๆ แต่มันมีความรู้สึกอย่างนั้นจริงๆค่ะ เคยไปเกาหลีมาครั้งนึง ประทับใจมาก ได้มองบ้านเมืองออกมาจากคยองบกกุง เห็นตึกสูงมากมาย แต่กลับอยู่ร่วมกับพระราชวัง ตึกรามบ้านช่องในสมัยก่อนได้อย่างลงตัว หนูคิดว่าการผสมผสานกันอย่างลงตัวนี้แหละค่ะเป็นเสน่ห์ของโซล และทำให้อยากที่จะกลับไปอีก :)

  และ ขอบคุณพี่มินนะคะ ที่ทำงานหนักมาตลอดหนึ่งปี
  seoul_cafe เป็นทวิตที่สุดยอดมาก ได้ความรู้มากมาย
  ขอบคุณมากค่ะ :D

  twitter: @ciocccolato
  e-mail: bertie-botts@hotmail.com

  ตอบลบ
 13. โซล นึกถึงความทันสมัย ความหรูหราของห้างสรรพสินค้า ร้านค้าต่างๆ ความชุลมุนวุ่นวายของคนบนท้องถนน นึกถึงตลาด มหาวิทยาลัย
  แหล่งของกิน ของชอป ><
  mail hoi_rhum@hotmail.com
  twitter lzlovelp_kyu

  ตอบลบ
 14. ไม่ระบุชื่อ15/2/57 23:57

  ถ้าพูดถึงโซล.... นึกถึงเมืองที่เป็นศูนย์รวมด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม แฟชั่น ดนตรี เพลง อาหาร ย่านการค้า ประวัติศาสตร์ของเกาหลีใต้ และเราก็ชอบศิลปินเกาหลี ถ้าได้ไปอีกครั้งก็อยากจะไปตามค่ายเพลงต่างๆ และอยากลองไปเองดูบ้างเพราะจะได้ไปที่ๆเราอยากไปโดยเฉพาะ จุดมุ่งหมายในโซลนี่คืออยากไปติ่งโอปป้า นี่คืออย่างแรกเลย แล้วก็ซื้อเครื่องสำอาง ทานอาหารเกาหลี เที่ยวสถานที่ในประวัติศาสตร์ ไปนั่งร้านกาแฟน่ารักๆ แต่ก่อนอื่นก็ต้องเรียนภาษาเกาหลีก่อนที่จะได้ไปเอง ㅠㅠ แล้วก็ต้องตั้งใจเรียนและเก็บเงินด้วย แต่ตั้งใจแล้วว่าจะไปก็ต้องทำให้ได้ เย่ๆ :D
  บ้านโซลคาเฟ่ครบ1ปีแล้ว อัพอย่างนี้ต่อเรื่อยๆนะคะ จะติดตามเสมอค่ะ ♥ สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณพี่มินนะคะที่คอยอัพทวิต/เขียนบล็อกแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเกาหลี แล้วก็สาระต่างๆเกี่ยวกับเกาหลี ขอให้สุขภาพแข็งแรงด้วยนะคะ เขียนบล็อกต่อไปเรื่อยๆนะคะ
  ป.ล.มีโอกาสจะอุดหนุนขนมอีกนะคะ ><

  Twitter ; @iGinG_25
  Mail ; pannaploywyf_@hotmail.com

  ตอบลบ
 15. เมื่อพูดถึงโซล ความรู้สึกแรกที่แว๊บเข้ามาในหัวคือ "ศิลปินเกาหลี" ยอมรับเลยว่าด้านบันเทิงเกาหลีเข้ามามีอิทธิพลกับวัยรุ่นไทยสมัยนี้มาก ความใฝ่ฝันของเด็กไทยหลายคนคือการไปเกาหลี เพื่อตามศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบ ไปสถานที่ต่างๆที่เขาเคยไป ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ฯ เพื่อที่จะได้เก็บความทรงจำว่าในครั้งหนึ่ง ฉันเคยมาที่ตรงนี้ ที่ๆศิลปินคนนั้นเคยมา มันคือความประทับใจ และเชื่อว่าคนที่มีศิลปินที่ตัวเองรักและชื่นชอบจะมีความสุขที่ได้อยู่ในโซลช่วงเวลานั้น และจะเป็นความทรงจำที่ไม่มีวันลืมเลยคะ ^^ E-mail : wan_poohnarak@hotmail.com Twitter: WaanNZ

  ตอบลบ
 16. คงนึกถึงไอดอลที่ชอบเป็นอย่างเเรก 5555 อยากเจอมากๆ เเล้วก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม วัฒนธรรมโบราณต่างบ้านที่ไม่เหมือนใคร อาหารการกินที่ขึ้นชื่อของเกาหลีอยากจะไปกินให้เหมือนทุกๆอย่างเลย เอาแบบว่ากลับไทยมาน้ำหนักขึ้น 10 โล 5555 ว่าไปนั้น พวกแฟชั่นไม่ค่อยเท่าไหร่สำหรับ ส่วนใหญ่เราอยากเน้นของกินมากกว่า 555555555555

  เย้ๆๆๆ ครบปี 1 เเล้ว ดีใจด้วยนะคะ สัญญาว่าจะติดตามต่อไปเรื่อยๆ ขอบคุณมากๆเลยนะคะสำหรับทุกคำปรึกษา ขอให้ราบรื่นเเบบนี้ต่อไปเรื่อยๆนะคะ ^^ เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ตายยย !!!!!! Gmail : jun.nbjj@gmail.com

  ตอบลบ
 17. นึกถึงสังคมที่เต็มไปด้วยความทันสมัยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี ความเจริญของเมือง การใช้ชีวิตของคนเมือง รถไฟฟ้า ตึกต่างๆ สิ่งของต่างๆ ล้วนแล้วแต่แสดงถึงความเป็นโซลได้ชัดเจนมากค่ะ เวลาไปทีก็รู้สึกว่าเมืองนี้น่าอยู่มาก ไม่อยากจะกลับไทยเลย จะทำอะไรก็สะดวกไปหมด 555
  แล้วก็บล๊อกครบรอบ1ปีแล้วยินดีด้วยนะคะ พี่มินทำงานหนักมากๆเลยคะ ^^ สู้ๆต่อไปนะคะ หนูจะคอยติดตามอยู่ตลอดค่ะ :D

  twitter: Katzeto
  email: Katze.Gatto@hotmail.com

  ตอบลบ
 18. โซล ในความคิดแรกที่นึกถึงคือ เมือง ร้าน ย่าน ที่เที่ยว กิน ช็อป ไม่เคยไปแต่เกือบจะได้ไปหล่ะ
  โซล ในอีกหนึ่งความคิดในฐานะที่ตัวเองเป็นติ่งก็ต้องเป็นศิลปินและไอดอล ถ้าได้ไปก็ต้องตระเวณตามค่ายและรายการเพลงแน่นอน
  ได้อ่านบล็อกและตามทวิตพี่มินก็มีคำแนะนำมากมายสำหรับคนชอบเที่ยวในแบบของตัวเอง ที่สำคัญร้านอาหารและเมนูที่พี่มินแนะนำไว้เราไม่พลาดชิมแน่นอน ขอบคุณที่เขียนเรื่องราวดีๆที่นำมามอบให้กัน ไม่มีคำติ มีแต่คำชม ขอให้เสนอเรื่องราวดีๆแม้จะผ่านไปกี่ปีก็ตาม เป็นกำลังใจให้คะ
  EMAIL:mooja345@gmail.com
  TWITTER:pookiejjkim

  ตอบลบ
 19. พูดถึงโซล... นึกถึงความรู้สึกอุ่นๆ เหมือนเวลาที่เรานั่งอยู่ในร้านกาแฟตอนฝนตกตอนบ่ายๆ กับหนังสือดีๆซักเล่ม

  เรารู้สึกว่าโซลเป็นเมืองแบบนั้นค่ะ ทุกครั้งที่นึกแล้วจะอยากไปนั่งเล่น นั่งชิลล์กับหนังสือหรือไดอารี่กับปากกา นั่งคิดอะไรเรื่อยเปื่อย แค่นี้ก็มีความสุขกับอุ่นใจได้แล้ว :)

  ขอบคุณที่เขียนบล็อกกับอัพเดตทวิตเตอร์นะคะ (เคยอ่านหนังสือของพี่มินที่ตีพิมพ์เล่มแรกอยู่) จะติดตามต่อเรื่อยๆค่ะ:)

  Email:: fene_sun@hotmail.com
  Twitter:: fenesun

  ตอบลบ
 20. พอพูดถึงโซล.....นึกถึงศิลปินเกาหลีิทันทีเลยค่ะ555555เพราะศิลปินเกาหลีเป็นจุดเรื่มต้นที่ทำให้รู้จักเกาหลี..รู้จักโซล.. โซลเป็นที่ที่มีความฝันของหนูอยู่่ค่ะ ฝันที่จะไปเรียนต่อที่ั่นั่น ฝันที่จะได้ลองใช้ชีวิตในประเทศเกาหลี และที่สำคัญฝันที่จะได้เจอไอดอลของหนูค่ะ ขอบคุณสำหรับบล็อกดีๆมีประโยชน์อย่างนี้นะคะ><
  twitter : @rolyprae
  email : pear2st_ph98@hotmail.com

  ตอบลบ
 21. Poy_Preeyaporn16/2/57 18:20

  ถ้าพูดถึงโซล...จะนึกถึงเพื่อนเกาหลีคนนึงค่ะ เป็นเพื่อนเกาหลีคนแรกที่รู้จักกันผ่านเว็ปหาเพื่อน เราติดต่อกันมาสามปี เราสองคนสัญญากันว่าสักวันหนึ่งเมื่อเราทั้งสองคนพร้อมและมีเวลาว่างตรงกัน เราจะไปเจอกันที่โซลค่ะ^^
  twitter : @poypreeyaporn
  E-mail : ppp.poy.poy@hotmail.com

  ตอบลบ
 22. ถ้าพูดถึงโซล สิ่งแรกที่นึกถึงคงจะไม่พ้นประเทศเกาหลีคะ โดยส่วนตัวแล้วชอบเกาหลีมากๆคะ ชอบทุกอย่างไม่ว่าจะภาษา วัฒนธรรม ศิลปิน สถานที่ท่องเที่ยว อาหารและอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งถ้าถามถึงอย่างที่สองที่นึกถึงก็บอกได้เลยคะว่านึกถึงพี่มินนึกถึงโซลคาเฟ่ เพราะเมื่อต้องการรู้อะไรเกี่ยวกับเกาหลีมากขึ้นก็จะเปิดมาที่โซลคาเฟ่อันดับแรกคะ ขอบคุณพี่มินนะคะที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับเกาหลีให้เราได้อ่านและได้รับรู้แล้วนำไปใช้ได้จริงๆคะ ขอบคุณมากคะ
  Twitter : @dek_tist55
  E-mail : dek_tist55@hotmail.com

  ตอบลบ
 23. เมื่อพูดถึงโซล จะนึกุึงแม่น้ำฮันคะ เพราะเป็นแม่น้ำที่สวยงามมากๆเลย ถ้ามีโอกาสก็อยากจะไปชมความสวยงามของแม่น้ำฮันคะ และอยากไปหมู่บ้านบุกชอนอันอ๊ก เพราะเป็นหมู่บ้านที่ชื่อเสียงในอดีตเพราะเป็นที่อยู่ของเหลาขุนนางระดับสูง เป็นสถานที่ท่องเทียวทางประวัติศาสตร์ที่แสดงถึงมรดกทางวัฒนธรรมที่มีมาตั้งแต่สมัยโชซอนคะ

  สู้ๆต่อไปนะคะแอด อยู่กันไปนานๆเป็นสิบๆปีนะคะ :) จะคอยติดตามคะ :)

  E-mail : Mickeyloveoflove@gmail.com
  Twitter : Mickey_Thailand

  ตอบลบ
 24. พูดถึงโซล นึกถึงศิลปินเกาหลีค่ะ 5555555 (ติ่งมาก) ยิ่งได้อ่านหนังสือทำมือของโซลคาเฟ่แล้ว ยิ่งอยากตามไปรอยศิลปินเกาหลีค่ะ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ ร้านอาหารที่ศิลปินเคยมาทาน และก็ตามรอยซีรี่ส์เรื่องต่างๆ >< พูดแล้วก็อยากจะวาร์ปตัวไปเกาหลีทันทีเลย TvT

  ดีใจที่มีบล้อคและแอคทวิตเตอร์ดีๆของโซลคาเฟ่ให้ได้ติดตามค่ะ (:

  E-mail :: d2b_aw9@hotmail.com
  Twitter :: @AORPLUs91

  ตอบลบ
 25. พูดถึงโซล หนูคิดถึงความเป็นระบบระเบียบในทุกๆอย่างของเมืองคะ ไม่ว่าจะเป็นระบบการขนส่งคมนาคม ความมีความรับผิดชอบของคนเกาหลี มันทำให้บ้านเมืองเค้ามีระเบียบและพร้อมที่จะมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆคะ อยากให้เมืองไทยของเราเจริญและพัฒนาไปไกลๆเหมือนโซลคะ

  หนูขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้พี่แอดมินนะคะ บล๊อคนี้มีประโยชน์มากๆสำหรับคนชอบเดินทางเลยคะ ขอบคุณที่ให้คำแนะนำดีๆอยู่เรื่อยๆนะคะ

  Twitter @PangTanya , Email tanyaakara@hotmail.com

  ตอบลบ
 26. พูดถึงโซล ~ นึกถึงประเทศเกาหลีใต้ค่ะ เพราะ Seoul เป็นเมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ เมื่อนึกถึงเกาหลีใต้ ก็จะนึกถึงกิมจิ และ ไอดอลค่ะ

  แต่เมื่อเร็วๆนี้พูดถึงโซลจะนึกถึงบล็อคนี้ค่ะ ต้องขอบคุณคุณมินค่ะ ที่ให้ข้อมูลทั้งที่เที่ยวที่กิน พอดีกำลังจะลุยเดี่ยวไปเที่ยวเดือนเมษานี้เลยต้องหาข้อมูลมาเจอบล็อคนี้อยากจะขอบคุณมากๆจริงๆค่ะ ตอนนี้ติดตามทั้งทวิตทั้งเข้ามาอ่านบล็อค จะติดตามต่อไปนะคะ Fighting!!

  PS: ยินดีด้วยกับการครบรอบ 1 ปีของบล็อคนี้ค่ะ

  E-mail: luk-kaew-@hotmail.com
  Twitter: @_kate_

  ตอบลบ
 27. ไม่ระบุชื่อ16/2/57 19:47

  ถ้าให้นึกถึง...โซล...จะนึกถึงความทันสมัย ที่ผสมผสานกับวัฒนธรรมสมัยก่อนที่เข้ากันอย่างลงตัวค่ะ ยังนึกถึงทริปที่เที่ยวต่างแดนครั้งแรกด้วยค่ะ ทั้งสนุกทั้งมึน 55555 ประทับใจสุดๆ ได้ตามรอย Seoul Cafe ตั้งหลายที่ด้วยค่ะ โดยเฉพาะร้านอาหารอร่อยๆ ทำให้รอดตายไปได้หลายมื้อเชียวค่ะ แฮะๆๆๆๆ

  *จุดพลุ* ยินดีด้วยค่าาาา ครบรอบ 1 ปีแล้ววว ขอบคุณจริงๆนะคะ ที่คอยให้ข้อมูลต่างๆของเกาหลี อ่านแล้วทั้งเพลินทั้งสนุก จะติดตามไปเรื่อยๆนะคะ ^^

  e-mail : siriratcm@hotmail.com
  Twitter : @KaewMin

  ตอบลบ
 28. ไม่ระบุชื่อ16/2/57 20:10

  โซล นึกถึงการแบ็คแพ็คครั้งแรกในชีวิตกับเพื่อนค่ะ ผจนภัยไม่ง้อทัวร์ สนุกมาก!!
  แต่กว่าจะได้ไปต้องแลกกับการจบเกียรตินิยมนะคะ จนถึงตอนนี้ก็ยังเข้าวเว็บเช็คไฟรท์บินอยู่ตลอด อยากไปอีกอะค่ะ~

  @ryeomashita
  p.s. บัสเองติดตามในทวิตตลอด ขอบคุณในความตั้งใจเขียนทบความค่ะ~

  ตอบลบ
 29. โซล นึกถึง เกาะนามิ กิมจิ ภาพยนตร์ กวน มึน โฮ นักร้องเกาหลี และเป็นความใฝ่ฝันที่อยากจะได้ไปเที่ยวให้รอบๆ ตามศิลปินที่เรารักไปทุกที ^^

  e-mail : jeab_hyuk@msn.com
  Twitte : @jeabhyuk

  ตอบลบ
 30. ถ้าพูดถึงโซล เราจะคิดถึง ปาร์คยูชอน ค่ะ เพราะผู้ชายคนนี้ทำให้เรารู้จักประเทศเกาหลี โซลเป็นที่ๆ ยูชอนเกิด และเราก็ฝันว่าสักวันนึง เราจะไปโซล ไปอยู่ในที่ๆ ยูชอนใช้ชีวิตอยู่ค่ะ twitter @iPatties

  ตอบลบ
 31. ไม่ระบุชื่อ16/2/57 22:43

  ถ้าพูดถึงโซล...คุณนึกถึงอะไร.. นึกถึงตึกเอสเอ็มกับร้านขายของติ่งค่ะ 555555 เพราะอยากไปติ่งล้วน ๆ เลย 55555555

  Twitte : @aoiluvtae
  Twitte : @aoiluvtae

  ตอบลบ
 32. ถ้าพูดถึงโซล สิ่งแรกที่นึกถึงเลย คือ "หิมะ" ค่ะ เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน ก็เลยคิดว่า ถ้าจะไปเกาหลี ก็อยากจะเห็นหิมะดูสักครั้ง >____< สิ่งต่อไปที่จะนึกถึง ถ้าพูดถึงโซล ก็คือ เมืองที่ผสมผสานความทันสมัยและการอนุรักษ์แหล่งโบราณไว้ได้อย่างลงตัวค่ะ เพราะว่าที่โซลนั้น มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยในหลายๆด้าน มีแหล่งช้อปปิ้งมากมาย และก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์มากมายอีกด้วย นอกจากนี้ ก็จะนึกถึงศิลปิน ดาราที่มีชื่อเสียงมากมาย ที่กำลังโด่งดังมาก จนเป็นกระแส K-pop Fever ที่ยังคงแรงอยูในขณะนี้ค่ะ ^^

  email : junedy99@hotmail.com
  twitter : @immro1006

  ตอบลบ
 33. นึกถึงหิมะ กะเล่นสกี ช้อปดิวตี้ฟรี เล่นฟรีwifi ใจอยู่กรุงโซล โอ้นั่นเมียงดง ฉันคงได้ไป ไม่ไกลซับเวย์ อีกนิดได้เฮ เจอเอสเจสมใจ เย้ ^O^

  twitter : @Md_maruko
  mail : mind_maruko@hotmail.com

  ตอบลบ
 34. เมื่อพูดถึงโซล คำแรกที่นึกถึงคงจะเป็นคำว่า สีสีน ค่ะ เพราะโดยส่วนตัวเมื่อได้ยินคำว่า โซล เมื่อไหร่ก็จะมีภาพนึงปรากฎขึ้นในหัวตลอด คือ ภาพของโซลทาวเวอร์ยามค่ำคืนที่รายล้อมไปด้วยแสงไฟจากบรรดาตึกโดยรอบเป็นประกายระยิบระยับเหมือนดวงดาวยามค่ำคืน ทำให้มองแล้วรู้สึกได้ว่า โซล คงจะเป็นเมืองอันแสนทันสมัย ที่ไม่มีวันหลับไหล ทำให้ทุกคนที่ไปจะต้องเสน่ห์แห่งสีสันและความสวยงามของเมืองที่น่าหลงไหลนี้ได้เหมือนๆกัน ซึ่งเราเองก็เป็นคนนึงที่ประทับใจกับ สีสันแห่งโซล มากๆและอยากหาโอกาสกลับไปอีกครั้งเร็วๆค่ะ ^^

  e-mail Maythawee_mp@yahoo.com
  twitter @OououpiiP

  ตอบลบ
 35. ถ้าพูดถึงโซล ..จะนึกถึง.... ศิลปินดารานักแสดงแห่งแดนกิมจิ ซีรีย์เกาหลี อาหาร หิมะ และวัฒนธรรมต่างๆค่ะ ทั้งหมดนี้เป็นแรงจูงใจให้อยากไปเที่ยวที่กรุงโซล อยากกินกิมจิกับต็อกโบ๊กกีเมื่อนึกถึงกรุงโซล และเทศกาลเกี่ยวกับคู่รักน่ารักๆมากมาย ที่พอนึกถึงแล้วอยากจะทำแบบนั้นบ้าง~ อิอิ>.<

  twitter : @JerryJanz

  ตอบลบ
 36. ถ้าพูดถึงโซล เราก็นึกถึงบรรยากาศที่อบอวนไปด้วยความสุขความรักเหมือนในซีรี่ย์ และ ไอดอล เราเป็นคนนึงที่อยากไปโซลมาก อยากสัมผัสบรรยากาศนั้น อยากลองอยู่ในที่ที่ไอดอลเราอยู่ เหยียบแผ่นดินเดียวกัน แต่ยังไม่มีโอกาสเลย เราคิดว่าสักวันเราจะมีตังพอที่จะไม่ต้องรบกวนแม่มากจนเกินไป เราจะไปตามรอยบ้างทั้งซีรี่ย์ ไอดอล และร้านกาแฟเลยยยยอัดอั้น 555555555555 เราติดตามบล็อคนี้มาก็นานพอควรอยู่นะ แต่เพิ่งรู้ว่าเริ่มต้นวันเกิดเราพอดีเลย 13 กุมภาพันธ์ รู้สึกดีใจที่มีวันสำคัญวันเดียวกัน เย้ เราชอบบรรยากาศและกลิ่นหอมของกาแฟ และอยากจะไปตามร้านที่โซลแบบแอดมินมาก ก็ได้แต่นั่งอ่านบล็อค ซึ่งเราอยากขอบคุณที่ทำให้เราได้มีโอกาสเห็นบรรยากาศร้านที่เราฝันอยากไป ได้รู้ว่ามันเป็นยังไง มีหน้าตาแบบไหน เมนูในร้านนั้นมีอะไรและมันอยู่ส่วนไหน ขอบคุณมากๆจากใจค่ะ♥ @proudpp

  ตอบลบ
 37. ถ้าพูดถึงโซล ก็จะนึกถึงร้านขายอาหารตามข้างถนนค่ะ ให้ความรู้สึกชิลมากๆ รู้สึกมีบางอย่างดึงดูดเรา ทำให้เราอยากไปที่นั่นให้ได้ค่ะ สักครั้งในชีวิตต้องทำตามความฝันให้ได้ค่ะ >< อยากจะไปเดินเล่นกินอาหารเดินไปกินไปเหนื่อยก็ไปนั่งพักที่แม่น้ำฮัน -//- เป็นอะไรที่มีความสุขที่สุดค่ะ

  @tws_life
  fuaifangn@gmail.com

  ตอบลบ
 38. ถ้าพูดถึงโซล ในฐานะติ่งเรานึกถึง ศลป.เกาหลีค่ะ 5555 พอได้รู้จักศลป. เราก็เลยอยากทำความรู้จักกับบ้านเกิดประเทศเกิดของเค้า และโซลก็เป็นศูนย์กลางของเกาหลี เราก็คงได้เรียนรู้ทั้งวัฒนธรรม วิถีชีวิตและสิ่งบันเทิงได้จากที่นี่แหละค่ะ บอกตามตรงว่าเพิ่งมาติดตามบล็อกและก็ทวิตเตอร์เพราะแพลนไว้ว่าจะไปเกาปลายปีนี้ เลยอยากข้อมูลไปเที่ยวล่วงหน้า จนเจอบล็อกนี้ ให้ข้อมูลไว้ดีมากๆเลยค่ะ ขอบคุนค่ะ @piimpumpenn // piimpum@hotmail.com

  ตอบลบ
 39. นึกถึงโซล คงหนีไม่พ้นเมืองแห่งความเจริญรุ่งเรือง แสงสีต่างๆมากมายยามค่ำคืน ตึกระฟ้าเต็มไปหมด ผสมผสานไปด้วยแหล่งท่องเที่ยว และสวนสาธารณะที่สอดแทรกอยู่อย่างกลมกลืน รวมไปถึงร้านกาแฟที่มีเยอะมากๆทุกที่ในเมือง ไม่ว่าจะไปสักกี่ครั้ง ก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไป มีแต่สเน่ห์ใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ

  Twitter : @azz118
  E-mail : worachat118@hotmail.com

  ตอบลบ
 40. ถ้าพูดถึงโซล บอกเลยคะนึกถึงซัพเวย์ นึกถึงความสะดวกสบาย เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเพิ่งไปโซลมาแล้วก็ไปเองครั้งแรก (แต่ไปเป็นครั้งที่ 2 แล้วนะคะ เอะ งงไหม 555 คือครั้งแรกไปกะทัวร์) ตอนแรกกลัวมากกลัวหลงทาง กลัวไปไม่ถูก ก็เลยหาข้อมูลไปเยอะมากๆๆ แต่พอไปถึงโอ้ว สบายมากคะ ซัพเวย์ทั่วถึงจริงๆ ชอบมากเลยไม่ว่าอยากไปที่ไหนแค่คุณรู้ทางออกซัพเวย์ คุณก็สามารถไปยังจุดหมายได้สบายๆ หลงรักโซลก็เพราะซัพเวย์เลยคะ (แต่รักศิลปินเกาหลีมากกว่า 555 )

  Twitter : @fernhubpom
  E-mail : ffern_ab@hotmail.com

  ตอบลบ
 41. ถ้าพูดถึงโซลนึกถึง "ต๊อกโบกี" ค่ะ
  เป็นอาหารที่ดูในซีรีย์แล้วมันน่ากินดี คิดว่าถ้าไปเกาหลีต้องไปโดนสักครั้ง อยากรู้ว่ามันรสชาติยังไงค่ะ 5555

  Twitter : @jelly_melon
  E-mail : mi-lann@hotmail.com

  ตอบลบ
 42. ไม่ระบุชื่อ18/2/57 19:10

  ถ้าพูดถึงโซล ... ถ้าตอนแรกที่ยังไม่เคยไปก็จะนึกถึง Hallyu Wave ซีรีย์เกาหลี นักร้องเกาหลีค่ะ แต่พอได้ไปเที่ยวแล้ว (9 ปีหลังจากเริ่มหลงรัก K-POP) พบว่าโซลมีอะไรอีกมากมายที่น่าค้นหา มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เช่น พระราชวังต่างๆ ย่านแฟชั่นไฮโซ เช่น ย่านกังนัม ย่านช้อปปิ้งอย่างเมียงดง ถนนสวยๆร้านค้าเก๋ๆ อย่างซัมชองดง ย่านรวมพลนานาชาติอย่างฮงแด ย่านนักศึกษา-ฮงอิก สถานที่โรแมนติก เช่น โซลทาวเวอร์ สะพาน Banpo การแสดงสนุกๆที่หัวเราะไม่หยุดตลอดโชว์อย่าง Nanta Show ไปแล้วก็อยากไปอีก
  ที่ประทับใจมากคือที่ Bukchon hanok village ค่ะ คือเค้ายังรักษาสิ่งก่อสร้างดั้งเดิมไว้ท่ามกลางเมืองหลวงที่ทันสมัยได้อย่างลงตัว เป็นสถานที่ที่ไปยืนแล้วรู้สึกว่า เป็น Where the present meets the past! ดังภาพนี้ค่ะ http://twitpic.com/dvxavv


  ขอแสดงความยินดีสำหรับการครบรอบ 1 ปี ของ Seoul Cafe ด้วยนะคะ
  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆให้ตามรอย จะติดตามต่อไปค่ะ ^o^

  Twitter: @IamNaZza

  ตอบลบ
 43. พูดถึงโซล นึกถึงร้านกาแฟคะ เพราะตอนที่ไปไม่ว่าจะหันไปทางไหนเจอแต่ร้านกาแฟนเต็มไปหมด ไม่ว่าจะร้านที่เป็นภาษาเกาหลีหรือร้านดั้งเดิมของเขา ดูเป็นเอกลักษณ์ของเขาเลย อาจจะเพราะด้วยอากาศที่เย็นหรือเปล่า อันนี้ไม่แน่ใจ แต่ชอบเวลาเห็นแล้วให้บรรยากาศที่อบอุ่นมากคะ

  Twitter : @SoYui_Pla
  E-mail : soyui-lllblossomlll@hotmail.com

  ตอบลบ
 44. ไม่ระบุชื่อ19/2/57 19:33

  "ถ้าพูดถึงโซล...คุณนึกถึงอะไร"

  ถ้าพูดถึงโซล อย่างแรกที่ขึ้นมาในความคิดก็คืออาหารเกาหลีค่ะ เพราะชอบอาหารเกาหลีมาก ถึงแม้ว่าจะชอบศิลปินเกาหลีมากเหมือนกัน แต่คิดดูแล้วคิดถึงอาหารมากกว่าเพราะศิลปินเกาหลียังมาที่ไทยให้ได้เจอบ้าง แต่อาหารเกาหลีต้นตำรับ เจอได้ที่เกาหลีที่เดียวจริงๆ ค่ะ

  ทุกวันนี้ก็พยายามจะขวนขวายหาร้านอร่อยเพื่อไปชิมอาหารเกาหลีใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยลอง เวลาเจอทีบล็อกโซลคาเฟ่รีวิวอะไรเกี่ยวกับอาหารก็จะเฟบไว้ก่อนเลยค่ะ

  ขอบคุณที่สร้างบล็อกดีดีนี้ขึ้นมาแบ่งปันนะคะ

  Twitter : @Huanampop
  Email: huanampop91@hotmail.com

  ตอบลบ
 45. ถ้าพูดถึงโซล นึกถึงเมียงดงค่ะ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมแต่ถ้ามีโอกาสได้ไป ก็คงจะพลาดที่นี่ไม่ได้แน่ๆ เป็นแหล่งช็อปเลย ไม่ว่าจะชอบอะไรก็เถอะ 55555+

  E-mail : praewpig@hotmail.com

  ตอบลบ
 46. พูดถึงโซลแล้วนึกถึงศิลปินก่อนเลยย่างแรก เพราะรู้จักโซลเพราะดนตรีนี่แหละค่ะ เพลง s-e-o-u-l ที่เอสเจกับโซนยอร้องทำให้เราจำแล้วเขียนชื่อเมืองนี้ได้ค่ะ 5555 ตลกดีเหมือนกันนะคะ แล้วก็พอรู้จักแล้วมันก็เลยเถิดค่ะ อยากลองไปเที่ยวในโซลสักครั้งแล้วครั้งนี้ก็ได้ไปครั้งแรกด้วยค่ะ ปลายมีนา ตื่นเต้นมาก T ^T กลัวหลงเพราะไปครั้งแล้วแล้วไปกับเพื่อนซึ่ง..ไม่มีใครเคยไปเลยคะ 55555 เพื่อนจะไปตามศิลปินส่วนเราไปหาอะไรกิน เห็นคุณมินแนะนำสถานที่กินน่าอร่อยเราเลยอยากลองไปตามที่คุณมินแนะนำดูบ้างค่ะ ที่สำคัญนึกถึงโซลแล้วก็นึกถึงคาเฟ่แมวทุกทีเลยค่ะ ฮึก บ้านไม่ให้เลี้ยงแมวแต่เราดันชอบแมว อีกอย่างเราชอบโซลตอนฤดูใบไม้ผลิมาก เห็นดอกซากุระบานแล้วรู้สึกผ่อนคลาย สดชื่นดีค่ะ อีกอย่างอากาศไม่ค่อยหนาวมากด้วยกำลังดีเลยค่ะ แฮะๆ นี่แหละค่ะที่อยากบอก >w<

  twitter : @milliminlee

  ตอบลบ
 47. "โซล"

  ประเทศเกาหลี
  อาหารเกาหลี
  คนเกาหลี
  ดารานักร้องเกาหลี
  นึกถึงสาธารณูปโภค ความเป็นอยู่ของคนที่นั้นว่าเป็นเหมือนที่เห็นในซีรีย์
  เหมือนรายการต่างๆรึเปล่า อยากลองไปเดินถนน ตลาดสถานที่ต่างๆดูว่า
  มันจะให้ความรู้สึกแบบไหน ใช่ความรู้สึกเหมือนที่เราคิดหรือนึกไว้รึเปล่า

  เป็นที่ที่ครั้งหนึ่งอยากจะอยู่ ไปเที่ยวสักเดือนสองเดือน ใช้ชีวิตให้เหมือน
  เราอยู่ที่นั่นตั้งแต่เกิด คงจะได้ความรู้สึกใหม่ๆเลยทีเดียว

  สรุป ถ้าพูดถึง "โซล" เป็นความรู้สึกที่น่าค้นหา น่าลองไปใช้ชีวิต

  twitter : @RunsRa
  Email : runschana@hotmail.com

  ตอบลบ
 48. ไม่ระบุชื่อ19/2/57 20:05

  ถ้าพูดถึงโซลแล้วก็นึกถึงสภาพอากาศ อาหาร รวมถึงศิลปินนักร้องค่ะ เพราะต้องบอกเลยว่าที่เริ่มสนใจในประเทศเกาหลีนั้นมีผลมาจากศิลปินจริงๆ เพราะกว่าที่เขาจะได้เป็นศิลปินจนกระทั่งออกมาให้เราได้ชมนั้น พวกเขาต้องผ่านการฝึกที่โหดและต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ดังนั้นจึงเป็นอย่างแรกที่ทำให้สนใจในประเทศเกาหลี ซึ่งหลังจากนั้นก็เริ่มมาเป็นซีรี่ย์ที่ติดงอมแงมมาจนถึงทุกวันนี้
  จากนั้นเมื่อได้ลองไปประเทศเกาหลีมาครั้งหนึ่งแล้ว สิ่งที่ทำให้ประทับใจต่อมาคือบ้านเมืองที่สะอาด ความเป็นระเบียบ รวมไปถึงสภาพอากาศที่เย็นสบาย และอาหารที่แม้จะไม่จัดจ้านเท่ากับอาหารไทย แต่ก็ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่ก่อนที่จะได้ไปประเทศนี้ด้วยตัวเอง ก็จะมีคำร่ำลือว่าผู้คนก้าวร้าวบ้าง ไม่มีมารยาทบ้าง แต่เมื่อได้ไปด้วยตัวเองก็พบว่ามันไม่จริงเลย เพราะในสังคมนั้นก็ไม่ต่างจากคนไทยที่มีทั้งดีและดีปะปนกันไป ไม่มีที่ไหนดีร้อยเปอร์เซน จึงทำให้ประทับใจใจประเทศนี้มากๆค่ะ หากมีเวลาก็อยากจะไปเที่ยวอีกสักครั้งค่ะ

  Twitter : IMmiim0111
  email : my.margarita@hotmail.com

  ตอบลบ
 49. ไม่ระบุชื่อ19/2/57 21:01

  พูดถึงโซลต้องนึกถึงหนุ่มหล่อคิมแจจุง. ร้านกาแฟของแจจุงที่อยากไปเยือน

  Twitter : natttie
  E-mail :nattiya_ya_nm17@hotmail.com

  ตอบลบ
 50. ถ้าพูดถึงโซลจะนึกถึงเกาหลีค่ะ

  Twitter : @nam_w

  ตอบลบ
 51. ถ้าพูดถึงโซล ตออนี่นึกถึงการไปเกาหลีครั้งแรกตอนปลาย มีนา ปี 56 ค่ะ ได้ลองพูดภาษาสั้นๆๆง่ายๆๆที่จำมาจาก ซีรี่ย์ หรือ วาไรตี้เกาหลี และยังจำเหตุการณ์ ที่เมียงดง ตอนเดินหาร้านแว่นพี่เยซอง เพราะจำไม่ได้ว่าอยู่ตรงไหน ใช้ภาษาอังกฤษแบบอ่อนหัดของตัวเองเค้าก้อไม่เข้าใจ สุดท้ายหมดเวลาที่ไกค์ กำหนดอดกิน ร้านอาหารรถเข็น ที่ตั้งใจว่าไปแล้วต้องกินให้ได้ด้วยค่ะ 555 คิดว่าถ้าไปครั้งหน้า จะไปแบบ แบคแพค จะหาร้านให้เจอ และกินให้ได้อย่างที่ตั้งใจ

  ตอบลบ
 52. ไม่ระบุชื่อ19/2/57 23:30

  "ถาพูดถึง โซล...คุณนึกถึงอะไร" ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่ามีหลายอย่างที่นึกถึง ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ต่างๆ ร้านอาหารที่หลากหลาย ผู้คนที่หน้าคล้ายๆกัน 555 และอีกมากมาย แต่สิ่งที่นึกถึงตอนนี้ คงหนีไม่พ้นศิลปิน ^_^ และค่ายเพลงต่างๆรวมไปถึงซีรี่ย์เกาหลี ยิ่งดูมากเท่าไหร่ก็ทำให้รู้ถึงวัฒนธรรมของเกาหลีมากขึ้นเท่านั้นและอีกอย่างหนึ่งที่รู้จักเกาหลีได้ก็เพราะศิลปิน ~0~ซึ่งศิลปินแต่ละวงก็ได้ถ่ายทอดความเป็นเกาหลีออกมาให้พวกเราได้เห็นบ่อยๆ ยิ่งทำให้อยากไปเกาหลีมากขึ้น
  wanida_fang@live.com
  twitter: @fangfg9094

  ตอบลบ
 53. ^^กิมจิ-ซีรี่ย์-Kpop^^
  E-mail : n_a_ka@hotmail.com

  ตอบลบ
 54. ไม่ระบุชื่อ20/2/57 16:56

  ถ้าพูดถึงโซลก็จะนึกถึงเมืองในฝันค่ะ
  เมืองที่คิดว่าอยากมีโอกาสได้ไปเวลาช่วงซัมเมอร์ที่นั่นด้วยตัวเองสักครั้ง
  อยากไปเรียนรู้ภาษา ศึกษาวัฒนธรรมของประเทศเขา
  ทั้งนี้ก็ต้องขอบคุณศิลปินเกาหลีที่ทำให้รู้จักโซล และแสงสีเสียงของเกาหลีด้วยค่ะ

  ครบรอบหนึ่งปีแล้วอยู่ด้วยกันไปนานๆน้าแอดด ติดตามอยู่เสมอเลย ไฟท์ติ้ง ~
  @ibeeemm

  ตอบลบ
 55. ถ้าพูดถึงโซลนึกถึงชอปปิ้งกับของกินค่ะ ติ่งเกาหลีอย่างเราไม่พ้นตามรอยซีรี่ย์ ตามรอยนักร้อง ไปกินตามชอปตามแค่นี้ก็ฟินแล้ว แถมการเดินทางสะดวกสุดๆ ขนาดเดินข้างทางยังมีของล่อตาล่อใจตลอดทางเลย ไปแล้วก็อยากไปอีกค่า

  twitter:@LK_LHN

  ตอบลบ
 56. ถ้าพูดถึงโซล จริงๆ เลยต้องนึกถึงเมืองหลวงของเกาหลีค่ะ ไม่ผิดใช่มั้ยคะ ;D
  และสิงต่อมาที่นึกถึงคือ เป็น1เมืองที่ในชีวิตนี้ต้องไปเหยียบ ลงเครื่องที่อินชอน แบกเป้ตะลอนให้ทั่วให้ไดเ (พยายามจะให้ทั่วจริงๆ นะคะ) นี่คือความฝัน และสิ่งที่นึกถึงในตอนนี้ค่ะ :)

  #ขอบคุณที่ให้ข้อมูลที่น่าสนใจเยอะแยะเลยนะคะ เราหวังว่าถ้ามีโอกาสได้ไปเกาหลีเร็วๆ นี้ คงได้ใช้ข้อมูลที่ตามเก็บ ตามเซฟจากคุณได้เยอะเลยค่ะ :)

  Twitter @kikakikz

  ตอบลบ
 57. ถ้าพูดถึงโซล...จะนึกถึงวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวค่ะ

  Twitter : @Teukwook_love

  ตอบลบ
 58. คงจะนึกถึง ความทันสมัย บรรยากาศที่อบอุ่น ความปลอดภัยในประเทศ วัฒนธรรม ภาษาละก้k-pop เพราะโดยส่วนตัวชอบศิลปินเกาหลีอยู่แล้ว และอยากไปเกาหลีก็เพราะเหตุผลนี้แหละค่ะ แต่คงไม่ใช่เหตุผลเดียว อยากจะไปพิสูจน์พวกร้านที่ศิลปินชอบไปกินว่ามันอร่อยจริงสมคำร่ำลือรึเปล่า อยากลองสัมผัสบรรยากาศตอนกลางคืนตามแหล่งช็อปปิ้งต่างๆ พวกเมียงดงอ่ะคะ เกาหลีใต้เป็นประเทศที่น่าอยู่มากๆ อยากจะลองไปอยู่สักเดือนหรืออาจจะไปเรียนต่อที่นั่น เพราะเรื่องวิชาการเค้าก็เก่งพอสมควร ทั้งหมดนี่ก็คือสิ่งที่นึกถึงที่พูดถึงโซลค่ะ

  Twitter @PPuiiii
  Mail : lineage2_puy@hotmail.com

  ตอบลบ
 59. เมื่อพูดถึงโซลนึกถึง... ความท้าทายของการเดินทาง เพราะโซลคือเป้าหมายของครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะต้องเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ของการท่องเที่ยวด้วยตัวเองให้ได้ :)

  twitter : @nananan_nana

  ตอบลบ
 60. ไม่ระบุชื่อ20/2/57 22:56

  เมื่อพูดถึงโซล นึกถึงเมืองแห่งวัฒนธรรม K POP ที่เป็นอุตสาหกรรมน้ำประเทศของเกาหลีเลยก็ว่าได้ค่ะ และเป็นเป้าหมายในการเดินทางของสาวๆ ในการไปตามรอยซีรีย์เกาหลีที่ตนเองชื่นชอบ และ seoul cafe blog นี้ก็เป็นแหล่งรวมเกร็ดความรู้และสาระดีดี ในการปท่องเที่ยวเกาหลีค่ะ
  twitter orange_ws
  dekvitvae4701@hotmail.com

  ตอบลบ
 61. นึกถึงพี่มิน อิอิ เพราะเข้ามาหาข้อมูลในนี้ + ถามพี่มินในทวิตเตอร์ เพื่อเตรียมตัวไปเร็วๆนี้ครับ >///////////< #โซลจ๋ารอพี่ก่อน

  @Thanarojrt

  ตอบลบ
 62. ถ้าพูดถึงโซลก็ต้องนึกถึงวังที่เก่าแก่ของโซลก็คือ พระราชวังเคียงบ็อกเพราะ สวยและเป็นพระราชวังเก่าแก่ เป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยว โดยส่วนตัวแล้วมุกชอบพระราชวังเก่าแก่ของเกาหลีเพราะมันน่าสนใจและให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เราไม่ได้รู้และเรียน และในการศึกษาพระราชวังเคียงบ็อกหรือพระราชวังอื่นๆ ทำให้เราสนุกสนานในการรู้ประวัติ และทำให้เรามีความรู้รอบตัวเกี่ยวกับพระราชวังต่างๆของเกาหลี ถ้าใครถามเราสามารถตอบได้เป็นอย่างดี

  Twitter : kmookchaur
  E-mail : lovesweetza555@hotmail.com

  ตอบลบ
 63. ไม่ระบุชื่อ21/2/57 12:37

  "ถ้าพูดถึงโซล...คุณนึกถึงอะไร"

  นึกถึงซีรีย์เกาหลีก่อนเลยเป็นอย่างแรกค่ะ
  เพราะรู้จักและหันมาสนใจประเทศเกาหลีก็เพราะได้ดูซีรีย์เมื่อนานมากแล้ว
  บอกไปนี่รู้เลยว่าติดตามซีรีย์เกาหลีมานานแค่ไหน เรื่อง All About Eves ค่ะ
  ตั้งแต่สมัยแจดองกอน และแชริมยังไม่โด่งดังขนาดนี้ อ่อ มี ทึกกี้ เอสเจ ด้วย คิคิ

  หลังจากได้ดูซีรีย์เกาหลีมาเรื่อยๆ ก็ทำให้อยากไปเที่ยวประเทศเกาหลี เพื่อไปตามรอยค่ะ ก็ได้ Seoul Cafe นี่แหละเป็นแหล่งข้อมูลในการตามรอย อิอิ

  ขอบคุณนะคะ

  Twitter: 04_Pinku

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ21/2/57 17:00

   แง้วๆ พิมพ์ผิด ต้อง Twitter: 04Pinku ค่าาาาา
   ขออภัยด้วยค่ะ :)

   ลบ
 64. ถ้าพูดถึงโซล...คุณนึกถึงอะไร
  โซล นึกถึงละครที่โด่งดังในละครซีรีย์เกาหลี ทุกคนจะรู้จักเกาหลี จากละครซี่รีย์ต่างๆ ทำให้ผู้ชมละครอยากมาประเทศเกาหลีมากสถานที่ต่างๆที่เคยปรากฎในจอละคร ครับ
  thitinun.m@gmail.com

  ตอบลบ
 65. ไม่ระบุชื่อ21/2/57 16:09

  ถ้าพูดถึงโซล....จะนึกถึงอะไร

  โซลนึกถึงคนเพราะจะมีคนเกาหลีมากหน้าหลายตาเยอะแยะไปหมดเพราะโซล
  เป็นเมืองหลวงซึ่งคนเกาหลีเองก็อยากเข้ามาอยู่ในโซลจึงทำให้เรารู้ว่าโซลเป็นแหล่งรวมคนมากมายแหละแหล่งรวมของแปลกๆเต็มไปหมด

  Twitter: @mint30751
  E-mail: mint30751@hotmailcom

  ตอบลบ
 66. นึกถึง...ศิลปะบนกำแพง/ผนัง สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในโซล

  ศิลปะบนกำแพ'มีทั้งแนวน่ารัก แนวเท่ห์ๆ แนววัฒนธรรม แต่ไม่สกปรก และเป็นการสร้างสีสันให้กับเมืองได้เป็นอย่างดี เดินไปเห็นตามท้องถนนก็ทำให้ยิ้มได้ แค่เดินเล่นอยู่ในโซลก็มีความสุขแล้วค่ะ ^^

  Twitter : Puiuiz

  ตอบลบ
 67. ถ้าพูดถึง SEOUL จะคิดถึง "วัฒนธรรม" อย่างแรกเลยคะ เพราะว่าจากการที่ดูซีรีย์ รายการวาไรตี้ต่างๆ รวมถึงการฟังเพลง เราจะรู้สึกถึงกลิ่นอายเกาหลีมาด้วย ดูแล้วฟังแล้วก็นี่เลยแหละเกาหลี เกาหลีเค้ามีวัฒนธรรมที่เค้าต่างก็ภูมิใจแล้วยังยึดถือปฏิบัติมาจนถึงทุกวันนี้หลายๆอย่างค่ะที่เราเห็นกันชัดๆก็เช่น การทำกิมจิ (พูดถึงเกาหลีใครๆก็คิดถึงกิมจิ) หรือว่าจะเป็นชุดฮันบกซึ่งดูแล้วก็อยากลองเป็นซังกุงกันถ้วนหน้าเลยทีเดียวคะ หรือแม้แต่ภาษาที่เป็นเอกลักษณ์ของเค้าฟังการออกเสียงแล้วมันก็น่ารักดีค่ะ ซารังแฮโย ><

  SEOUL คือแห่งที่วัฒนธรรมของเกาหลีซ่อนตัวอยู่ทุกๆที่ค่ะ ขอบคุณสำหรับสาระดีๆในการแบ่งปัน รวมถึงกิจกรรมดีๆ ด้วยนะคะ ^___^

  @WuSiritorn ค่ะ

  ตอบลบ
 68. ถ้าพูดถึงโซล..คุณนึกถึงอะไร
  นึกถึงเหล่าไอดอลเกาหลีื อยากไปสัมผัสใกล้ๆ แม้ไม่ได้เจอตัวเป็นๆ มองหลังคาค่ายก็ัยังดี
  อีกอย่างคือคลินิคศัีลยกรรมและเมียงดงค่ะ เพราะอยากเห็นแฟชั่นของหนุ่มสาวเกาหลี
  twitter : oops_bee
  e-mail : apiradee_bee@hotmail.com

  ตอบลบ
 69. พูดถึง Seoul นึกถึง KimHyunJoong

  ไม่มีผู้ชายคนนี้ คงไม่ย่ำดินแดนเกาหลีเป็นว่าเล่นแบบนี้หรอก 555555

  @KimImmAme ค่ะ

  ตอบลบ
 70. ไม่ระบุชื่อ21/2/57 16:20

  ถ้าพูดถึงโซล จะนึกถึง หมูย่างเกาหลีค่ะ คำตอบนี้เกิดจากความหิวล้วนๆๆๆค่ะ อิอิ

  E-mail jenji_alynn08 @hotmail.com

  ตอบลบ
 71. ถ้าพูดถึงโซล...นึกถึง รถไฟฟ้าใต้ดินค่ะ

  ประสบการณ์ไปเที่ยวเกาหลีมาหนึ่งครั้ง ประทับใจกับระบบ Mass Transport ของเค้ามาก คือครอบคลุมสถานที่เที่ยวแทบทั้งหมด เดินทางสะดวกดี และได้อุทาหรณ์ว่านั่งอ้อมอาจจะดีกว่าต้องเปลี่ยนสายรถ เพราะเดินไกลมากกกกก จริงๆ แต่ทุกคนก็เดินๆ ตามกันนะ เห็นคนแก่ๆ เค้าก็เดินๆ กันไป เราชอบมองผู้คนตอนอยู่บนรถไฟฟ้าด้วย เพลินดี มีเด็กนักเรียน พี่ทหาร คนทำงาน (แต่งตัวดีๆ) คุณป้าคุณยาย (แต่งตัวสีสันจริง) ที่สำคัญ อินเทอร์เนตในเกาหลีแรงจริง ขนาดอยู่ในรถใต้ดินยัง stream ดูละครสด ได้เลยอะ

  Twitter: @pormodivid
  E-mail: por_modivid@hotmail.com

  ตอบลบ
 72. ไม่ระบุชื่อ21/2/57 16:37

  พูดถึงโซลก็นึกถึงความเป็นวาไรตี้ของสังคม เพราะโซลเป็นสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาเทียวตลอดทั้งปี ทำให้โซลมีความหลากหลายมากๆไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม ผู้คน สินค้า หรือแม้แต่อาหาร เพราะฉะนั้นโซลจึงเหมือนเป็นประเทศเกาหลีที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งจากหลากหลายวัฒนธรรมได้อย่างลงตัวนั้นเอง
  Twitter : @nichkhot

  ตอบลบ
 73. เมื่อพูดถึงโซลนึกถึง.......มหาลัยฮงอิกค่ะ
  เพราะแอบชอบพี่ที่เรียนอยู่ที่นั้น เมื่อ2ปีที่แล้ว เค้าเคยมาแลกเปลี่ยนที่ไทย
  คือแบบ หล่อ แล้วใจดีมา 2ปีมานี้เลยตั้งใจ เก็บเงินเพื่อที่จะไปเกาหลีเองให้ได้ค่ะ
  #เรื่องจริงยิ่งว่าซีรีย์เกาหลี
  Twitter : @minhae_angel jaylay1112@gmail.com

  ตอบลบ
 74. พูดถึงโซล.. ก็ต้องนึกถึงความสุขค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นคน วัฒนธรรม บ้านเมือง ของเกาหลีเนี่ยก็ล้วนแต่เป็นสิ่งที่หนูชอบ และคิดถึงทีไรก็ทำให้มีความสุขได้เสอม <3 ถึงแม้ว่าจะยังไม่เคยไปเหยียบโซลจริงๆสักที รอมา8ปีได้ในที่สุดมีนานี้ก็จะได้ไปแล้วคิดว่าคงเป็นทริปที่สนุกและมีความสุขที่สุดค่าา

  twitter: augfriday91
  email: augustfriday91@hotmail.com

  ตอบลบ
 75. "ถ้าพูดถึงโซล....คุณนึกถึงอะไร" นึกถึงไลฟสไตล์เก๋ๆของคนเมือง ร้านคาเฟ่สวยๆ การสื่อสารและการคมนาคมที่ดี

  e-mail : tonn.manasich@gmail.com

  ตอบลบ
 76. พูดถึงโซล นึกถึงการไปเที่ยวแบบแบ็คแพ็คครั้งแรก กับเพื่อนที่รู้จักกันทางอินเตอร์เน็ต

  เป็นสัญญาใจที่เราสัญญากันไว้เมื่อตอนเรียนปริญญาตรีปี1 แต่พึ่งมาทำตอนปริญญาโทปี1 ว่ายังไงก็ต้องไปเกาหลีด้วยกันให้ได้!! ถึงแม้ระยะทางที่กว่าจะทำตามสัญญาเสร็จกินเวลาเกือบ 6 ปี เพราะการหาเงินหลักหมื่นเป็นเรื่องยากสำหรับเรา

  แต่เราก็ทำสำเร็จจนได้!!

  ก่อนไป โซล เป็นเหมือนความฝัน
  หลังไป โซล เป็นเหมือนความทรงจำ ที่เมื่อนึกถึงก็อดยิ้มไม่ได้

  สัญญาใจครั้งที่ 2 กับเพื่อนคนเดิม ในอีก 2 ปีข้างหน้า

  แน่นอนว่าเป็น "โซล"  twitter : feriny
  e-mail : ferinyfern@hotmail.com

  ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ
  แล้วก็ขอบคุณที่ทำให้การท่องเที่ยวของเราสะดวกขึ้นด้วยบล็อกและหนังสือของมินค่ะ : )

  ตอบลบ
 77. พูดถถึงโซล... นึกถึงซีรีย์เกาหลีที่เราดูกัน จนมันกลายเป็นความฝันว่าครั้งนึงในชีวิตต้องไปที่นั่นให้ได้ เพื่อจะรู้ว่าความเป็นจริงกับในซีรีย์แตกต่างกันมั้ย แต่มาพูดถึงโซล ก็นึกขึ้นได้อีกเรื่องคือ ร้านกาแฟ เยอะมากพอๆกับบ้านเราเลย แต่การตกแต่งช่างแตกต่าง อ่าาาา พูดแล้วอยากไปจัง *-*

  Twitter : @rujjaya
  E-mail : run_ma@hotmail.com

  ตอบลบ
 78. พูดถึงโซล... อย่างแรกที่นึกถึงเลยคือไอดอลเกาหลีค่ะ มันเป็นเหมือนความฝันเลย อยากจะเจอ อยากจะไปหา แต่มันยังไม่ถึงเวลาของเรา แล้วก็นึกถึงหมูย่างเกาหลี คล้องจุนแจที่Nโซล แฟชั่น และวัฒนธรรมของคนที่นั่น เหมือนมันลงตัวทุกอย่าง แค่คิดก็มีความสุข ><
  twitter : @KimNan96

  ตอบลบ
 79. ถ้าพูดถึงโซล...สิ่งแรกที่คิดถึงคือความฟินค่ะ 55 เพราะว่าเกาหลีเป็นอะไรที่ใฝ่ฝันอยากจะไปมาก แล้วพอได้ไปครั้งแรกจะไปไหนทำอะไรก็ฟินไปหมด มีความสุขมากกก เที่ยวก็สนุกถึงจะหลงทางบ้าง โดนรถไฟปล่อยทิ้งบ้าง เป็นประสบการณ์ที่ดีจริงๆ อาหารก็อร่อย สรุปแล้วไปเกาหลีกี่ครั้งก็ฟินจริงๆค่ะมีความสุขทุกครั้งที่ได้ไปค่ะ ^o^
  twitter : @Fairy_JJ422
  E-mail number7_jj422@hotmail.com

  ตอบลบ
 80. พูดถึงโซล นึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวในโซลค่ะ เป็นความฝันเลยที่อยากจะไปโซล อยากไปคล้องกุญแจ อยากไปโซลทาวเวอร์ อยากไปกินหมูย่างเกาหลี อยากเก็บความทรงจำดีๆครั้งแรกที่ได้ไปโซล นึกถึงร้านอาหารชิวๆสบายๆ แล้วก็นึกถึงเมียงดงแหล่งช็อปของวัยรุ่นเกาหลี นึกถึงอากาศหนาวๆมีหิมะตกลงมา บรรยากาศน่าไปเที่ยวที่สุดเลยค่ะ >_<
  twitter : @palmpmdn

  ตอบลบ
 81. ไม่ระบุชื่อ21/2/57 22:31

  ถ้าพูดถึงโซล..สิ่งแรกที่นึกถึงก็คือนัมซานทาวเวอร์ค่ะ เพราะดูเอฟโฟร์แล้วจำได้แม่นเลย^^

  แอคทวิต : @tymrind

  ตอบลบ
 82. SilverBullet21/2/57 23:53

  ถ้าพูดถึงโซล...คุณนึกถึงอะไร? นึกได้หลายอย่างเลยค่ะ สถานที่ท่องเที่ยวเอย อาหารเอย ไอดอลที่อยากจะไปหาสักครั้งเอย ฮิๆ ฯลฯ เยอะมากเลยที่คิดได้ แต่แน่ๆ คือต้องนึกถึงพี่มินด้วยล่ะค่ะ ตอนแรกๆ ก่อนที่ได้ฟอลโล่วพี่มินในทวิตโซลคาเฟ่ ถ้าพูดถึงเกาหลี ก็คงรู้จักแค่สถานที่ท่องเที่ยวดังๆ อาหารเกาหลีบางอย่างที่เคยเห็นในซีรีย์เท่านั้น แต่พอได้มาติดตามทวีตโซลคาเฟ่ รู้สึกว่าเกาหลีมีอะไรหลายอย่างที่น่าสนใจและไม่เคยรู้มาก่อน ทั้งคาเฟ่น่ารักๆ หลายแบบ โดยส่วนตัวเป็นคนชอบกาแฟ ชอบคาเฟ่บรรยากาศดีๆ อยู่แล้วอีกด้วยค่ะ ยิ่งทำให้รู้สึกว่าโซลมีอะไรกว่าที่ตัวเองเคยคิดไว้เยอะ เพราะฉะนั้น ถ้าพูดถึงโซล ที่เป็นสถานที่ที่ในอนาคตจะไปเยือนแล้ว(กำลังเก็บเงินค่ะ ฮี่ๆ) ก็คงต้องนึกถึงโซลคาเฟ่ด้วย เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้รู้จักโซลมากขึ้นเยอะเลยค่ะ ♥

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. SilverBullet21/2/57 23:55

   ลืมแอคทวีตตตต @JOM_1412 ค่ะ รีบไปหน่อยกลัวไม่ทันเวลาㅠㅠㅠㅠ

   ลบ
 83. กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
  เรา @feriny ค่ะ
  ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ดีใจมากๆๆๆๆๆเลย : )

  ตอบลบ