15 พฤษภาคม 2558

รีวิวเกาหลี พาชมโคมดอกบัว ที่วัดโชกเยซา (Jogyesa Temple)


วัดโชกเยซา (บางคนเรียกโชเกซา) หรือ Jogyesa Temple (조계사) เป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนานิกายเซนในประเทศเกาหลีที่มีชื่อเสียง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโซล ที่บริเวณถนนจงโน ใกล้กับอินซาดง ถนนช้อปปิ้งยอดฮิตอีกหนึ่งแห่ง ถูกสร้างขึ้นในปี 1910 เป็นวัดแรกที่ตั้งอยู่ใกล้กับประตูเมืองทั้ง 4 ของกรุงโซล เดิมชื่อว่า Gakhwangsa ก่อนจะถูกเปลี่ยนเป็น Taegosa ในปี 1938 และได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น Jogyesa ในปี 1954 มาจนถึงปัจจุบัน 


ที่นี่เป็นหนึ่งในวัดที่จะตกแต่งและประดับโคมดอกบัว ในช่วงเทศกาล Lotus Lantern Festival เป็นประจำทุกปี ในช่วงเดือนพฤษภาคมค่ะ และในช่วงเทศกาลที่วัดก็จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมาย ทั้งชาวเกาหลีเอง และชาวต่างชาติ


สิ่งแรกที่จะเห็นบริเวณหน้าวัด ก็คือ ดอกไม้ต่างๆ ที่ปลูกไว้อย่างสวยงาม กับโคมรูปสัตว์และดอกบัว ที่จะมีให้ชมในช่วงเทศกาลมินมีโอกาสได้ไปเทศกาลนี้เมื่อปี 2014 ค่ะ ก็เลยเก็บภาพบรรยากาศโคมสวยๆ ภายในวัดมาให้ชมเรียกน้ำย่อยกัน ก่อนที่เทศกาลในปีนี้จะเริ่มขึ้นในวันที่ 15-17 พฤษภาคม ส่วนโคมประดับแบบนี้จะมีให้ชมไปจนถึง 26 พฤษภาคม 2015 เลยค่ะ
เข้ามาด้านในวัด ก็จะเจอกับลานกว้างๆ ที่เปิดตลอด 24 ชม. ให้ประชาชนได้มากราบไหว้พระและพักผ่อนหย่อนใจ


โคมดอกบัวละลานตาไปหมดเลยยยยย

พระสงฆ์จากประเทศพม่า ที่มาร่วมงานนี้ด้วย ก็แวะมาชมโคมดอกบัวที่วัดนี้เช่นกัน


ชาวเกาหลีนิยมมากราบไหว้พระพุทธรูปหินที่อยู่ด้านในบริเวณวัด หน้าอาคารหลัก เพราะเชื่อว่าหากนำน้ำไปถวาย และขอพรใดๆ จะส่งผลให้สำเร็จตามปรารถนา ก็ลองไปไหว้พระขอพรกันดูนะคะ


มองไปทางไหนก็เห็นแต่โคมหลากสีสัน สวยดีเหมือนกันค่ะ แต่ถ้าไม่ได้มาในช่วงนี้ ก็จะไม่มีโอกาสได้ชมโคมสวยๆ แบบนี้นะชาวพุทธจะจุดเทียนกันแบบนี้ เต็มไปหมดเลย ที่ด้านหลังจะมองเจดีย์ที่แกะสลักจากหินสูง 7 ชั้นมาดูบรรยากาศโดยรอบภายในวัดกันค่ะ วัดโชกเยซา หรือถ้าเรียกตามภาษาเกาหลีก็ วัดโชกเย *เพราะคำว่า 사 แปลว่า วัด  อาคารหลักของวัดนั้นสร้างขึ้นในปี 1938 อาคารหลังนี้มีชื่อว่า Daeungjeon  (대웅전 = แดองจอน) ซึ่งเป็นชื่อเรียกของอาคารที่มีไว้ประดิษฐานพระพุทธเจ้า พระพุทธรูป และพระโพธิสัตว์ นั่นเอง และภายในอาคารเราจะเห็นพระพุทธรูปสามองค์ รวมถึงมีพระพุทธรูปที่ทำจากไม้ ที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าโชซอนด้วย ส่วนด้านนอกตัวอาคารจะมีต้น Locust Tree ขนาดใหญ่ เป็นสัญลักษณ์ของวัดอยู่ มีความสูงถึง 26 เมตร เมื่อถึงเทศกาลโคมดอกบัว โคมจะบังต้นไม้จนมองไม่เห็นยอดเลยล่ะ


เราเข้าไปชมด้านในของอาคารนี้กันดีกว่า


องค์พระพุทธเจ้าเหลืองทองอร่ามงามตามากๆ ซึ่งด้านในจะมีตั้งอยู่ 3 องค์ด้วยกัน ทราบมาว่า แต่ละองค์นั้น จะเป็นพระพุทธเจ้าในกาลต่างๆ คือ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต เรียงตามลำดับ
นอกจากนี้เรายังจะได้เห็นการมาสักการะบูชาพระพุทธเจ้า และกิจกรรมทางศาสนาอื่นๆ ของประชาชนชาวพุทธที่มายังที่นี่อีกด้วย


ไหว้พระขอพรเสร็จแล้ว ก็มาเดินชมรอบๆ วัดกัน ในช่วงเวลาปกติที่ไม่ใช่เทศกาล ที่วัดจะค่อนข้างเงียบและสงบค่ะ แต่ถ้าเทศกาลล่ะก็ คนจะเยอะมากๆ เลย


อาคารหรือวิหารแห่งนี้ สวยไปหมดทุกมุมจริงๆ
ได้ชมความสวยงามของวัด และโคมประดับกันไปแล้ว ก็อย่ารีรอที่จะแวะไปเยี่ยมชมกันบ้างนะคะ ยิ่งถ้าได้มาในช่วงเทศกาลโคมดอกบัวด้วยแล้วล่ะก็ บรรยากาศในวัดจะสวยเป็นพิเศษอย่างทีมินเอาภาพมาให้ชมกันเต็มๆ แบบนี้เลยล่ะค่ะ ส่วนกิจกรรมต่างๆ ที่จะมีขึ้นที่ถนนจงโนในวันที่ 17 พค.นี้ พรุ่งนี้มาชมกันค่ะ

Address : 55, Ujeongguk-ro, Jongno-gu, Seoul
Tel : 02-732-2115
Website : www.jogyesa.kr
Open from : 24 ชั่วโมง
Admission : Free
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้มลงสถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 6 เดินตรงตามถนนไปจนถึงถนนอินซาดง แล้วเดินเลยไปนิดนึงก่อนจะเลี้ยวซ้ายไปตามถนนใหญ่ ซึ่งถนนเส้นนี้คือถนนจงโน ถนนเส้นนี้จะจัดงานเทศกาลคือชบวนพาเหรดในวันที่ 16 พ.ค. และกิจกรรมออกบูธต่างๆ ในวันที่ 17 พ.ค.นั่นเองค่ะ สัญลักษณ์สำคัญของย่านจงโนก็คือ Jongno Tower ที่เห็นด้านหน้าไกลๆ นั่นล่ะค่ะ

Photo by Daum Map

Photo by Daum Map

Jongno Tower

เดินตามถนนเส้นนี้ไปไม่ไกล ก็จะเจอวัดอยู่ทางขวามือ ยิ่งถ้าเป็นช่วงเทศกาล จะเห็นโคมดอกบัวชัดเจนเลยล่ะ

Photo by Daum Map

หรือใครจะมาอีกทางก็ได้คือ รถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน, สาย 2 สีเขียว ลงสถานีจงกัค (Jonggak) ทางออกที่ 2 เดินตรงยาวตามถนนไปเรื่อยๆ ก็จะเจอ แต่จะเดินไกลกว่ามาทางสถานีอันกุกนะคะ


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยายไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น