24 พฤษภาคม 2558

ไหว้พระขอพร ที่วัดพงงึนซา วัดที่เก่าแก่ที่สุดในโซล


อีกหนึ่งวัดสำหรับชาวพุทธที่คนเกาหลีนิยมมาไหว้พระขอพรกันนั้น ก็คือวัดพงงึนซา (บางคนเรียกพงอึนซา) หรือ Bongeunsa Temple (봉은사) ที่ชาวเกาหลีรู้จักกันในอีกชื่อว่า Gyeonseongsa Temple ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของอาคาร COEX ในย่านธุรกิจอย่างเขตคังนัม เป็นวัดที่เก่าแก่มาก เพราะสร้างมาตั้งแต่สมัยอาณาจักรชิลลา ในปี 794 มีอายุกว่า 1200 ปี ก่อนที่ในปี 1498 สมเด็จพระราชินีจองฮยอน (Jeonghyeon) จะเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นวัดพงงึนซา มาจนถึงปัจจุบัน


วัดพงงึนซา เป็นวัดพุทธนิกายมหายาน ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และมีวัฒนธรรมที่น่าสนใจ แถมยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมมาก ที่นำเสนอโปรแกรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมชาวพุทธแบบดั้งเดิมของเกาหลีอีกด้วย เช่นเปิดให้เป็น Temple Stay หรือการมาพำนักอยู่ที่วัด ซึ่งได้รับความนิยม จากทั้งชาวเกาหลี และนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วยค่ะ


นอกจากนี้ในช่วงเทศกาล Lotus Lantern Festival ของทุกปี วัดนี้ก็จะเป็นหนึ่งในวัดที่ประดับโคมดอกบัวไปทั่วบริเวณอีกด้วย ตามไปดูกันค่ะ ว่าสวยงามแค่ไหน


ก่อนอื่นแวะหยิบโบรชัวร์ที่ Information สักนิด จะได้ดูแผนผังด้านในวัดได้สะดวกเดินผ่านประตู Jinyeomun เข้าไปด้านในกันเลย
เพียงผ่านประตูหลักของวัดเข้ามา ก็เจอกับโคมดอกบัวเต็มไปหมดเลยล่ะค่ะหันหลังกลับมองออกไปยังประตูที่เราเดินเข้ามา จะเห็นอาคารสูงเต็มไปหมดเลย


เดินผ่าน Pavillion เข้ามา ก็จะเจอกับโคมดอกบัวเยอะมากๆ ที่ประดับตกแต่งอยู่บริเวณหน้าห้องโถงพระพุทธรูป หรือ Main Buddha Hall
เจดีย์หินสามชั้น สัญลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งของวัดนี้ ที่คนจะมาจุดเทียน วางดอกไม้ และถวายข้าวสารกัน

ภายในบริเวณเขามีการจัดเตรียมพื้นที่ไว้สำหรับชาวพุทธมาทรงน้ำเพื่อสักการะพระพุทธเจ้ากันด้วยนะคะ เนื่องในวันประสูติของพระพุทธเจ้านั่นเอง
ทรงน้ำเสร็จแล้ว เราเข้าไปดูด้านในห้องโถงกันค่ะในห้องโถงก็จะมีองค์พระพุทธรูปอยู่ ให้ชาวพุทธได้เข้ามากราบไหว้กัน ซึ่งการกราบพระต้องกราบแบบอัษฎางคประดิษฐ์ คือให้ส่วนสำคัญของร่างกายทั้ง 8 ส่วนสัมผัสกับพื้น ได้แก่ มือ 2 ข้าง, เท้า 2 ข้าง, หัวเข่า 2 ข้าง, ลำตัว และหน้าผากค่ะ
Photo by visitseoul.net


วัดนี้มีบริเวณกว้างขวางและสงบร่มรื่นมากๆ ยิ่งช่วงมีเทศกาลก็จะเต็มไปด้วยโคมดอกบัวทั่วทั้งวัด ห้องโถงนี้ชื่อว่า Bukgeukbo-jeon เป็นสัญลักษณ์ของอิทธิพลของลัทธิเต๋าที่มีต่อพุทธศาสนาเกาหลี
เดินลึกเข้ามาด้านในสุดของวัด จะเจอกับพระพุทธรูปขององค์พระพุทธเจ้า ทำจากหินอ่อนมีความสูง 23 เมตร เป็นรูปปั้นพระพุทธเจ้าที่สูงที่สุดในเกาหลี และเป็นสัญลักษณ์สำคัญของวัดพงงึนซา สร้างขึ้นในปี 1986 และใช้เวลาสร้างถึง 10 ปี และที่ลานรูปปั้น ยังใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและวัฒนธรรมต่างๆ ด้วยค่ะ


องค์ใหญ่จริงๆ ค่ะ สวยงดงามมาก ซึ่งคนเกาหลีนิยมมาสักการะขอพรกันด้วยดูองค์พระพักต์ใกล้ๆวัดพุทธที่อายุนับพันปี ตั้งอยู่ท่ามกลางตึกสมัยใหม่ ในเขตที่เจริญที่สุดในเกาหลีอย่างคังนัม นับว่าเป็นความแตกต่างที่ลงตัว


ที่วัดนี้มีความสวยงามมากๆ ค่ะ มีจุดให้ถ่ายรูปสวยๆ มากมาย เรียกว่าเดินเพลินเลยล่ะ ถ้าอยากเดินให้ทั่วแบบไม่รีบนัก ก็ควรมีเวลาอย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมงนะ

เดินมาเรื่อยๆ ก็มาเจอหอระฆังค่ะ


ภายในวัดจะเต็มไปด้วยต้นไม้ และบ่อน้ำ ทำให้รู้สึกร่มรื่นและร่มเย็นมากๆ ยิ่งมาเดินช่วงบ่ายคล้อยๆ อากาศเย็นสบายดีเชียวล่ะค่ะ หรือใครจะมาตอนเช้าๆ ก็ได้นะ เพราะวัดเขาเปิดแต่เช้าเลยล่ะ

ก่อนกลับออกจากวัด ก็อย่าลืมแวะไหว้เพื่อขอพรเจ้าแม่กวนอิมกันนะคะในใจกลางเมืองอย่างกรุงโซล ก็มีวัดสวยๆ ให้มาเที่ยวกันได้ แถมอยู่ใกล้ๆ แหล่งช้อปปิ้งอย่าง COEX MALL ด้วย หากมาช้อปปิ้งย่านนี้แล้วนั้น จะแวะมาไหว้พระขอพรกัน หรือมาชมโคมดอกบัวในช่วงเทศกาล ก็ดีเหมือนกันนะคะ
Address : 531, Bongeunsa-ro, Gangnam-gu, Seoul 
Tel : 02-3218-4895 
Open from : 03:00-22:00
Admission : Free
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 9 สีน้ำตาลอ่อน ลงสถานีพงงึนซา (Bongeunsa) ทางออกที่ 1 จากนั้นเดินตรงไปตามถนนถนนใหญ่ ผ่าน ร้าน Coffine Gurunaru สาขาที่ใช้ถ่ายทำเรื่อง Flower Boy Ramyun Shop ไปนิดเดียว ก็จะเจอวัดอยู่ถัดไปขวามือเลยค่ะ หรือจะมารถเมล์ก็ได้ รถเมล์สีฟ้า สาย 351 หรือ สีเขียว สาย 3411, 3412 ลงที่ป้าย Bongeunsa รถจะจอดฝั่งตรงข้ามวัด ก็แค่ข้ามถนนก็ถึงแล้วค่ะ

Photo by Daum Map

Photo by Daum Map


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น