14 มกราคม 2557

การขอคืนภาษี (Tax Refunds)


อ่านวิธีการทำ Tax Refund แบบใหม่ ได้ที่นี่ค่ะ


การช้อปปิ้งที่เกาหลีนั้น นอกจากจะทำให้เราเพลิดเพลินกับการเสียเงินแล้วนั้น ยังทำให้เราได้เงินคืนมาแบบง่ายๆ อีกด้วย กับการขอคืนภาษี หรือ Tax Refunds นั่นเองค่ะ

Tax Refunds คืออะไร? ปกติแล้ว สินค้าทุกอย่างในประเทศเกาหลี จะมีการบวก VAT 10% อยู่แล้ว แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศเกาหลี สามารถทำเรื่องขอคืนภาษีในส่วนนี้ได้ค่ะ ซึ่งเราจะได้ VAT Refund คืน 70% จากยอด VAT นั่นเอง

ซึ่งข้อกำหนดของการขอคืนภาษีก็คือ
1.การขอคืนภาษีนั้น สามารถขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มได้ 10% และภาษีชนิดพิเศษ ในกรณีที่ซื้อสินค้าที่มีราคาสูง อาทิ จิวเวอร์รี่ จะได้ภาษีคืน 20%
2.สิทธิในการจะได้รับภาษีคืนนั้น ได้แก่
- จะต้องซื้อสินค้าที่ร้านค้าปลีก เป็นเงินจำนวน 30000 วอน หรือมากกว่า (รวม VAT แล้ว) 
- ต้องเป็นชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวยังประเทศเกาหลี น้อยกว่า 6 เดือน หรือ
- เป็นคนเกาหลีที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ (ต้องถือพาสสปอตเกาหลี และมีถิ่นที่อยู่ถาวร) และมาท่องเที่ยวเกาหลีน้อยกว่า 3 เดือน หรือ
- เป็นนักเรียนชาวเกาหลี ที่ไปศึกษาอยู่ต่างประเทศ เป็นเวลา 3 ปีขึ้นไป

ขั้นตอนในการขอคืนภาษี
1.ซื้อสินค้ารวมราคา 30000 วอนหรือมากกว่า ที่ร้านค้าปลีกที่เข้าร่วมโครงการ โดยที่ร้านจะมีสัญลักษณ์ “Global Blue TAX FREE” หรือ “GLOBAL TAXFREE” ตามภาพด้านล่าง ซึ่งสามารถพบได้ในแหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เช่น มยองดง และทงแดมุน


2.หลังจากทำการจับจ่ายซื้อสินค้าแล้ว ให้ยื่นความจำนงกับพนักงานในร้าน ว่าต้องการขอคืนภาษี (Can I have a tax refund, please?) โดยใช้พาสสปอตเพื่อให้พนักงานได้ลงชื่อในแบบฟอร์มการคืนเงิน (Global refund cheque) ส่วนเราก็กรอกรายละเอียดต่างๆ เช่น ชื่อ นามสกุล สัญชาติ ที่อยู่ และหมายเลขพาสสปอต จากนั้นพนักงานจะยื่นใบเสร็จขอคืนเงิน (Slip) ให้กับเรา เพื่อนำไปยื่นที่สนามบินในลำดับต่อไป
*อย่าลืมเก็บใบเสร็จขอคืนเงินนี้จากร้านค้าที่เข้าร่วมที่เราได้ซื้อสินค้าไว้ให้ครบทุกใบ


ตัวอย่าง Global Refund Cheque

3.ขั้นตอนที่สนามบิน แบ่งเป็น 2 กรณี ดังนี้
กรณีที่ 1 สำหรับผู้ที่จะนำสินค้าโหลดไปกับกระเป๋า (ไม่ต้องการนำสินค้าขึ้นเครื่องไปด้วย)
- เช็คอินที่เคาน์เตอร์ในสนามบิน รับบอร์ดดิ้งพาสเรียบร้อยแล้ว ให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่สายการบินว่ากระเป๋าเดินทางของเรามีสินค้าที่ต้องการทำ Tax Refunds ถึงตรงนี้เจ้าหน้าที่จะขอเปิดกระเป๋าเพื่อเช็คสินค้าที่ซื้อหรือไม่ก็ได้ (ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่นั้นๆ) เพราะฉะนั้นเพื่อความสะดวก แนะนำให้จัดกระเป๋าแบบที่ไม่ต้องรื้อค้นมาก และเอาสินค้าที่เราจะทำ Tax Refunds ไว้ด้านบนๆ ของกระเป๋า จากนั้นเจ้าหน้าที่จะติดแท็กที่กระเป๋าและนำกระเป๋าเดินทางของเราไปโหลดที่สายพานเลยในกรณีที่ไม่เปิดกระเป๋าดูสินค้า (ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ขอเปิดกระเป๋าดูนั้น ให้อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่าง ตรงตัวหนังสือสีแดง)
- ให้นำเอกสารสำหรับขอคืนเงิน (Global refund cheque และ Slip) มาที่บริเวณเคาน์เตอร์ Oversize Baggage Input อยู่เคาน์เตอร์ตรงแถว J และ D (ดูแผนผังสนามบินด้านล่าง) เพื่อรับการประทับตรา (Stamp) ว่า "ALL GOODS EXPORTED" ลงในใบแบบฟอร์มการขอคืนเงินจากเจ้าหน้าที่ศุลกากร
และสำหรับกรณีที่เจ้าหน้าที่ขอเปิดกระเป๋าเพื่อดูสินค้านั้น จะต้องแสดงสินค้านั้นให้ทางเจ้าหน้าที่ดูก่อนรับการประทับตรา ก่อนเจ้าหน้าที่จะทำการโหลดกระเป๋าเดินทางให้เราตรงเคาน์เตอร์ที่ประทับตรา


แผนผังสนามบินอินชอน (คลิกที่ภาพเพื่อขยาย)

กรณีที่ 2 สำหรับผู้ที่จะนำสินค้าติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วย
- หลังจากเช็คอิน โหลดกระเป๋าเดินทาง และได้รับบอร์ดดิงพาสเรียบร้อยแล้ว ให้นำสินค้าที่จะพกติดตัวขึ้นเครื่องไปรับการประทับตรา "ALL GOODS EXPORTED" ที่ Customs Declaration อยู่บริเวณเลข 2 ตามแผนที่ด้านบน

4.จากนั้นนำเอกสารที่ประทับตราแล้ว ไปยังเคาน์เตอร์ GLOBAL TAX FREE อยู่บริเวณ Gate 28 (ดูภาพแผนผังด้านล่าง) แสดงเอกสาร "Global Refund Cheque" ให้เจ้าหน้าที่ แล้วรอรับเงินคืนได้เลย เจ้าหน้าที่จะคืนเงินเรามาเป็นเงินวอน

แผนผังที่ตั้งเคาน์เตอร์ GLOBAL TAX FREE

หากซื้อสินค้าที่ร้านที่มีโลโก้ Global Blue TAX FREE ให้ไปที่เคาน์เตอร์สีฟ้า แต่หากซื้อสินค้ามาจากร้านที่มีโลโก้ GLOBAL TAXFREE ให้ไปที่เคาน์เตอร์สีส้ม อย่าไปผิดนะคะ

               


** หมายเหตุ - หากวันที่ไปยังสนามบินแล้วเคาน์เตอร์ยังไม่เปิด ให้นำเอกสารการขอคืนเงินที่ได้รับการประทับตราจากศุลกากรเรียบร้อยแล้ว ใส่ลงในกล่องจดหมาย โดยสังเกตุสัญลักษณ์ด้านล่าง โดยเงินภาษีที่ได้คืนจะถูกส่งไปทางไปรษณีย์ในรูปแบบธนาณัติ (ในกรณีที่สินค้าที่เราซื้อชำระด้วยเงินสด) หรือคืนเงินผ่านทางบัญชีบัตรเครดิตของเรา (ในกรณีที่สินค้าที่เราซื้อชำระด้วยบัตรเครดิต) ซึ่งจะใช้เวลาในการรอเงินประมาณ 1-2 เดือน หลังจากที่ยื่นเอกสารไว้ในกล่องเราสามารถคำนวณภาษีที่เราจะได้คืนได้โดยการคลิกที่นี่ จากนั้นเลือกประเทศเป็น Republic of Korea ใส่จำนวนเงินตามยอดซื้อสินค้าเป็นเงินวอน แล้วคลิกคำนวณ (Calculate) เท่านี้ เราก็จะทราบจำนวนเงินที่เราจะได้รับแล้วค่ะว่าเท่าไหร่ 

ตัวอย่างการคำนวณ


สมมติว่ามินซื้อสินค้าทั้งหมด 4 ร้าน ยอดตามใบเสร็จมีดังนี้ 30000 วอน 50000 วอน 80000 วอน และ 100000 วอน จากตารางคำนวณ มินจะได้รับภาษีคืนคือ 1500 วอน 3500 วอน 5000 วอน และ 6000 วอนตามลำดับ เท่ากับว่า มินใช้จ่ายในการซื้อสินค้าไป 260000 วอน (ประมาณ 7800 บาท) และได้ภาษีคืนรวมเป็นเงินทั้งหมด 16000 วอน หรือ ประมาณ 480 บาทค่ะ ไม่งงกันเนอะ ก็ลองเอาใบเสร็จที่เราซื้อของมาคำนวณดูค่ะ ว่าได้เท่าไหร่ จะได้สนุกกับการช้อปปิ้งมากขึ้นค่ะ


 Global Blue TAX FREE 

Open from : 7:00-21:00
Tel. 82-32-743-4140
Website : www.globalblue.com
E-mail : taxfree.kr@global-blue.com


     
GLOBAL TAXFREE
Open from : 7:00-22:00
Tel. 82-32-743-0837
Website : web.gtfetrs.com
E-mail : gtf@global-taxfree.com


สำหรับใครที่ต้องการทำ Tax Refunds ที่สนามบินอื่น เช่น คิมโป คิมแฮ เชจู สามารถคลิกเข้าไปดูที่ตั้งของเคาน์เตอร์ GLOBAL TAX FREE ตามสนามบินต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์ด้านบนเลยค่ะ

คราวนี้ทุกการจับจ่ายช้อปปิ้ง ก็สามารถนำมาขอคืนภาษีได้อย่างง่ายๆ แถมได้เงินไปช้อปกันต่อที่ Duty Free ในสนามบินอีกด้วย ถูกใจขาช้อปกันเลยใช่มั้ยล่ะ ^^


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, airport.kr, globalblue.com


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 3


20 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ29/1/57 23:53

  ถ้าเราอยากได้ใบเสร็จรับเงินในเกาหลี ให้ออกในนามบริษัทได้รึเปล่าคะ
  คือ ออกในนามบริษัทที่เราทำงาน จะต้องทำไงคะ เช่น พวกค่าโรงแรม ค่าอาหาร
  ที่เกาหลีเค้าออกให้มั้ย หรือซื้อบัตร T-money อะไรแบบนี้

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าจะขอใบเสร็จให้ออกนามบริษัท ตามที่พักอย่างโรงแรมก็น่าจะได้อยู่นะคะ ก็ลองแจ้งกับพนักงานที่ฟอนต์ดู ก็น่าจะให้เขาออกให้ได้ ก็แจ้งชื่อบริษัท ที่อยู่ อะไรก็ว่าไปค่ะ ส่วนร้านอาหารทั่วไป ริมถนน ร้านสะดวกซื้อ อะไรแบบี้ ไม่น่าจะได้มั้งคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มินไม่มีประสบการณ์ตรงนะคะ อาจจะผิดพลาดได้ ก็ต้องขออภัย แนะนำว่าพอไปถึงก็ลองสอบถามโรงแรม ร้านค้า อะไรไปเลยก็จะชัวร์กว่าค่ะ

   ลบ
 2. ถ้าเราทำใบเสร็จหายแต่ใบ tax free form ยังอยู่ แบบนี้เราจะยังขอรับเงินคืนได้มั้ยคะ? หรือว่าต้องไปขอใบเสร็จที่ร้านค้าใหม่ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ18/10/57 23:42

  ได้มั้งครับ

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ28/10/57 02:18

  ขอถามด้วยค่ะ...ได้ซื้อกระเป๋าจากปราก..แล้วได้ทำtax refund แล้วได้รับเงินคืนเรียบร้อยแล้วค่ะ..แต่เวลากลับต้องเอาเอกสารที่ร้านให้มาไปstamp ที่สนามบินก่อน
  แล้วส่งเอกสารนี้ที่ mail box ..แต่ด้วยความไม่เคยทำแบบนี้มาก่อนค่ะ(เคยแต่ทำ tax refundที่สนาบินเลย ก้อจบไปเลยทีเดียว) และด้วยความไม่รู้และรีบกลัวขึ้นเครื่องไม่ทัน)
  ทำให้เอาเอกสารไปหย่อนลงmail box โดยไม่ได้เอาใส่ซองที่เค้าให้มาด้วย...แง้...แบบนี้จะถึงป่าวคะ...จะโดนเรียกเก็บเงินคืนพร้อมกับเสียค่าธรรมเนียมอีก15%ป่าวคะ
  กลับถึงไทยเพิ่งมาเห็นซองค่ะ...แง้...ทำไงดีคะ...ช่วยบอกที
  เงินหลายพันค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อันนี้ต้องขอโทษจริงๆ มินไม่ทราบรายละเอียดเหมือนกันค่ะ

   ลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ28/10/57 02:22

  ช่วยตอบมาที่ wilasana@hotmail.com ก้อได้ค่ะ....ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ29/10/57 13:11

  ขอบคุณค่ะ..คิดว่าต้องโดนเรียกคืนแน่เลยค่ะ...ถือว่าเอกสารไม่สมบูรณ์

  ตอบลบ
 7. ขอถามหน่อยค่ะ คือเพิ่งมาเกาหลีเป็นครั้งแรก และเพิ่งไปช้อปที่เมียงดงมาเมื่อวานค่ะ เราเลือกช้อปร้านที่มีสัญลักษณ์ taxfree แต่ด้วยความที่ไม่รุ้เราเข้าใจว่าร้านเค้าจะให้ใบเสร็จสำหรับrefund taxได้ให้มาเลย แต่พอช้อปเสร็จปรากฎว่าเราได้ทั้งใบเสร็จธรรมดาที่มี v.a.t และใบเสร็จที่มีให้กรอกpassport numberมาค่ะ เลยอยากรุ้ว่า

  ใบเสร็จธรรมดาที่มาจากร้าน taxfree อ่ะค่ะ สามารถเอาไปrefund tax ที่สนามบินได้เลยรึป่าวคะ ถ้าได้เราต้องไปขอใบเสร็จใหม่รึป่าว หรือสามารถใช้ใบเสร็จนี้ได้เลย ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ^^

  ตอบลบ
 8. ถ้าเป็นเด็กหรือบุคคลที่ไม่มีงานทำ จะขอคืนภาษีได้ไหมคะ??

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. การขอภาษีคืนในที่นี้ หมายถึง "ภาษีมูลค่าเพิ่มในประเทศเกาหลี" นะคะ ไม่ใช่ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือภาษีอื่นๆ ในไทย ที่ต้องมีรายได้ถึงจะขอได้ มันคนละอย่างกันนะคะ อันนี้เข้าใจว่าหนูไม่เข้าใจว่า ภาษีนี้คืออะไรนะคะ

   เพราะฉะนั้น นักท่องเที่ยวต่างชาติทุกคน มิสิทธิ์ที่จะจับจ่ายซื้อสินค้าในประเทศเขา แล้วขกงกเว้นภาษีมูงค่าเพิ่มของสินค้านั้นๆ ด้วยการทำรีฟันด์ ขอคืนภาษี ตามที่เขียนไว้ข้างบน ได้ค่ะ หรือถ้าไม่ได้ซื้อของเยอะ ขี้เกียจทำ ไม่มีเวลาไปทำเรื่อง ก็จะไม่ขอคืนภาษีตรงนี้ก็ได้ มันไม่ใช่ข้อบังคับ มันแค่สิทธิที่อำนวยให้กับนักท่องเที่ยวค่ะ เป็นเช่นนี้เหมือนกันทุกประเทศที่เราไปเที่ยวค่ะ

   ลบ
 9. เดือนที่แล้วไปเกาหลีแต่ไม่ได้เอาใบ tax refund ไปขึ้นเงิน เดือนนี้ไปอีก สามารถเอาใบเก่าไปขึ้นเงินได้ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ยังไม่ได้ประทับตราด้วยค่ะ

   ลบ
 10. สรุปว่าแลกได้เรียบร้อยค่ะ มันจะมีระยะเวลาอยู่ในท้ายใบ tax refund ค่ะ

  ตอบลบ
 11. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 12. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 13. ถ้าเป็นโรงแรม จะขอ tax refund ที่โรงแรมยังไงอะคะ พอดีเห็นข่าวว่ามี hotel tax refund

  ตอบลบ
 14. ในกรณีที่ลืมขอใบ refund tax แต่เก็บใบเสร็จไว้เราสามารถไปขอย้อนหลังได้มั้ยคะ

  ตอบลบ
 15. ถ้าลืมคืนใบเหลืองทำยังได้บ้างค่ะ

  ตอบลบ
 16. เราซื้อของที่ Duty free แต่ตอนไปรับของที่สนามบินไม่มีของส่งมาทำไงแล้วเรากลับมาไทยแล้วด้วย

  ตอบลบ