7 ตุลาคม 2556

วันซอลลัล Korean Lunar New Year’s Day


Photo by hikostat.kr

วันซอลลัล (설날) หรือ Lunar New Year นั้น คือวันปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติ หรือวันปีใหม่ของชาวเกาหลีนั่นเอง ในทุกๆ ปี จะอยู่ในช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ในปี 2016 ตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ และชาวเกาหลีเองจะหยุดยาวตั้งแต่วันที่ 7-10 กุมภาพันธ์ค่ะ

*เช็คตารางวันหยุดของสถานที่ท่องเที่ยวและช้อปปิ้งมอลล์ต่างๆ ในวันซอลลัล ได้ที่นี่

วันซอลลัลจะมีความสำคัญกับคนเกาหลีมากอีกวันหนึ่ง (เหมือนวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย) ทุกคนจะกลับบ้านไปอยู่กับครอบครัว ห้างสรรพสินค้า และบริษัทต่างๆ ก็จะปิด เพื่อให้พนักงานได้กลับบ้านเกิดไปอยู่กับครอบครัว ทำพิธีเคารพบรรพบุรุษ มีงานเลี้ยงและมีกิจกรรมทำร่วมกัน ซึ่งกิจกรรมหนึ่งที่นิยมเล่นกันเพื่อความสนุกสนานก็คือ  เล่นหมากเก็บ หรือที่นั่นเรียกว่า คงกี (공기) นั่นเอง

Photo by korea.net

นอกจากนี้ชาวเกาหลีมีความเชื่อว่าถ้าแขวนพกโจรีไว้ที่บ้าน จะนำแต่สิ่งดีๆ มาให้และปัดความชั่วร้ายออกไป พกโจรี (복조리) คือที่กรองที่ทำจากไม้ไผ่ ในอดีตมักใช้จุ่มลงไปในข้าว เพื่อตักเอาเศษฟางและตะกอนทิ้ง ในปัจจุบันก็ความหมายคล้ายกัน คือตักเอาสิ่งไม่ดีออกไป 

Photo by 3sun.tistory.com

รวมถึงจะนิยมกิน ต็อกกุก (떡국) แป้งต็อกในน้ำซุปกระดูกวัว ในวันแรกของปีด้วย เพื่อชีวิตสดใส มั่งคั่ง และร่ำรวย โดยจะหั่นต็อกให้เป็นชิ้นบางๆ รูปร่างวงกลม เพื่อแทนดวงอาทิตย์ เป็นตัวแทนของการเริ่มต้นปี และแทนความสดใสและความสุข และอีกความหมายหนึ่งก็คือรูปร่างที่กลมเหมือนเหรียญ จะแทนความร่ำรวย และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพย์ 

Photo by songhak.co.kr

แต่ในบางพื้นที่ก็นิยมกิน ต็อกมันดูกุก (떡만두국) โดยเพิ่มมันดู (เกี๊ยว) และน้ำซุปลงไป ด้วยความเชื่อว่ามันดูรูปร่างเหมือนถุงเงินนั่นเองค่ะ

Photo by nammiro.com

และในวันนี้ก็จะมีพิธีไหว้บรรพบุรุษ หรือ "ชาแร" (차례) เช่นเดียวกันกับวันชูซอก ด้วยล่ะค่ะ ก็คงจะได้รู้ถึงวันสำคัญๆ ของชาวเกาหลีกันไปอีกหนึ่งวันแล้วนะคะ ในครั้งต่อๆ ไปมินก็จะหาเรื่องราวแบบนี้มาเล่าสู่กันฟังอีก ใครที่ชอบวัฒนธรรมของเกาหลี ก็สามารถรอติดตามกันได้ค่ะ


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 2
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น