7 ตุลาคม 2556

วันชูซอก Korean Thanksgiving Day
เทศกาลชูซอก (추석) หรือวันขอบคุณพระเจ้าของชาวเกาหลี เป็นวันหยุดที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดในเกาหลี สมาชิกในครอบครัวจะมารวมตัวกันเพื่อแบ่งปันอาหารและเรื่องราวของกันและกัน รวมถึงการไหว้ขอบคุณบรรพบุรุษของพวกเขา ที่มอบความอุดมสมบูรณ์ให้ค่ะ

เทศกาลชูซอกจะอยู่ในช่วงประมาณเดือนกันยายนของทุกปี และในปี 2013 นี้ ก็ตรงกับวันที่ 19 กันยายนค่ะ ปกติจะหยุดยาว 3 วัน แต่ปีนี้ติดวันหยุดเสาร์อาทิตย์ด้วย จึงทำให้ปีนี้หยุดนานกว่าทุกปีคือรวม 5 วัน ตั้งแต่ 18-22 กันยายน นั่นเอง และเทศกาลชูซอกนี้ ยังเป็นหนึ่งในสามของวันหยุดที่สำคัญในเกาหลี นั่นคือ วันชูซอก ซอลลัล (วันปีใหม่) และดาโนะ (วันที่ 5 เดือน 5 ของปฏิทินทางจันทรคติ) และวันชูซอกนั้น ยังเรียกอีกอย่างว่า "ฮันกาวี"  (한가위)

Photo by samsungfire.com

"ฮัน" หมายถึง ใหญ่ และ "กาวี" หมายถึง กลางเดือนสิงหาคมและกลางฤดูใบไม้ร่วง (15 สิงหาคมตามปฏิทินจันทรคติ คือเมื่อดวงจันทร์ปรากฏเต็มดวง) ถือว่าเป็นวันพิเศษและมีความหมาย จึงมีพิธีเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวที่เกิดขึ้นในวันที่พระจันทร์เต็มดวง วันนี้นั่นเอง

ในตอนเช้าของเทศกาลชูซอก สมาชิกในครอบครัวจะมารวมตัวกันที่บ้าน จะมีอาหารที่เตรียมไว้จากการเก็บเกี่ยว เพื่อนำมาไหว้ขอบคุณบรรพบุรุษ พิธีนี้เรียกว่า "ชาแร" (차례) ซึ่งจะทำเป็นประจำสองครั้งต่อปี คือในวันชูซอกกับวันซอลลัล

Photo by daegajesa.com

ความแตกต่างของทั้งสองวันคือ ในวันซอลลัล อาหารที่เป็นตัวแทนสำคัญคือ ต็อกกุก (떡국) หรือซุปเค้กข้าว 

Photo by songhak.co.kr

ในขณะที่วันชูซอกจะเป็น พืชพันธุ์ที่สด และถูกเก็บเกี่ยวมาใหม่ เช่น ผลไม้ ข้าว เหล้า และ ซงพยอน  (송편) ซึ่งก็เป็นเค้กข้าวชนิดหนึ่ง แต่เป็นของหวาน

Photo by news.donga.com

และหลังจากทำพิธีเสร็จ สมาชิกในครอบครัวก็จะล้อมวงร่วมรับประทานอาหารกัน และร่วมเล่นเกมไพ่ หรือ ฮวาทู (화투) กันด้วย

Photo by duarcain

จากนั้นทุกคนไปที่หลุมฝังศพของบรรพบุรุษของพวกเขา ที่เรียกว่า "ซองมโย" (성묘) เพื่อทำพิธีเคารพ และมีส่วนร่วมในพิธีกรรมของการล้างวัชพืช ที่อาจขึ้นอยู่บนหลุมศพนั่น

Photo by yeongnam.com

นอกจากนี้ยังนิยมเต้นรำพื้นบ้านกันที่เรียกว่า "คังกังซุลแร" (강강술래) โดยผู้หญิงจะแต่งกายในชุดฮันบก จับมือเป็นวงกลมและร้องเพลงร่วมกันในคืนพระจันทร์เต็มดวง หรือในเทศกาลชูซอกอีกด้วยค่ะ

Photo by suyeonellenlee

นี่ก็เป็นเรื่องราวความเป็นมาของวันชูซอกแบบคร่าวๆ ที่มินนำมาฝากกันนะคะ ก็อ่านไว้ประดับความรู้ จะได้รู้จักเกาหลีมากขึ้นยังไงล่ะคะ


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 1ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น