22 กันยายน 2557

Banpo Bridge สะพานสายรุ้ง


หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในโซล ที่ใครหลายคนอยากจะลองไปสัมผัสด้วยตาดูสักครั้ง นั่นก็คือ Banpo Bridge (반포대교) หรือที่เรียกกันว่า สะพานสายรุ้ง *대교 (แท-กโย) แปลว่า สะพานสะพานพันโพ (อ่านแบบเกาหลี) หรือที่คนไทยอ่านว่าบันโพแห่งนี้ ตั้งอยู่ในเขตซอโช เป็นหนึ่งในสะพานข้ามแม่น้ำฮัน แม่น้ำที่เป็นศูนย์กลางของโซลนั่นเอง และยังถูกบันทึกในกินเนสบุ๊กเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2008 ด้วยว่า เป็นสะพานน้ำพุที่ยาวที่สุดในโลก คือ 7.2 กิโลเมตร น้ำพุที่จัดแสดงที่นี่จะเป็นน้ำพุที่เต้นรำไปประสานไปกับเสียงเพลงที่ไพเราะ โดยแตกต่างกันไปในแต่ละวัน เริ่มเปิดแสดงครั้งแรกในเดือนมิถุนายน ปี 2007 และทำการเปิดแสดงเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยแสดงทุกวันไม่มีวันหยุด จะมีงดการแสดงก็แค่ช่วงฤดูหนาวเท่านั้นบรรยากาศตอนมินมาถึง วันนั้นมีคนมารอกันเยอะพอสมควรเพราะเป็นคืนวันศุกร์ค่ะ มีทั้งคนเกาหลีและนักท่องเที่ยว รวมถึงมีวัยรุ่นมาเล่นดนตรีกันด้วยพอได้กำหนดเวลา จะมีเสียงประกาศแจ้งว่าได้เวลาแสดงน้ำพุให้ชมกันแล้ว ทุกคนก็จะเฮกันมาจับจองที่นั่งค่ะ ส่วนมากจะมาเป็นคู่ๆ มานั่งสวีตให้เราอิจฉาเล่นแบบในภาพ >.< 


มินมีภาพมาฝากกันด้วยค่ะ ไปดูกัน
มินแนะนำว่าหากอยากเห็นสีสันของน้ำพุเป็นสีรุ้งสวยงาม ให้มาชมตอนกลางคืนนะคะ จะได้บรรยากาศและสวยงามกว่าตอนกลางวัน หรือใครจะมานั่งเล่นริมแม่น้ำฮันนี้ตั้งแต่ช่วงเย็นๆ เพื่อรอชมก็ได้ แต่อย่าลืมดูเวลาให้ดีนะคะ เพราะแสดงแค่รอบละ 20 นาทีเท่านั้น ถ้ามาไม่ทันรอบก็คือพลาดแล้วพลาดเลยต้องรอรอบต่อไปค่ะ

นอกจากนี้แล้ว ที่นี่ยังเคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครเรื่อง Boys over Flowers หรือ F4 ฉบับเกาหลี รวมถึงเรื่อง IRIS ภาคแรกด้วยล่ะค่ะ

Boys over Flowers

สุดท้าย มินมีภาพวิดีโอสั้นๆ มาให้ชมกันด้วย ความชัดของกล้องอาจไม่มากนะคะ แต่เอาไปดูกันเป็นตัวอย่างเนอะ ^^รอบการแสดงน้ำพุที่สะพานพันโพ ปี 2018 (แสดงรอบละ 20 นาที) *ชมฟรี
- เมษายน-มิถุนายน, กันยายน-ตุลาคม  
วันจันทร์-ศุกร์   มีรอบ 12:00, 20:00, 20:30, 21:00
วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุด   มีรอบ 12:00, 19:30, 20:00, 20:30, 21:00

- กรกฎาคม-สิงหาคม
วันจันทร์-ศุกร์   มีรอบ 12:00, 19:30, 20:00, 20:30, 21:00
วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุด   มีรอบ 12:00, 19:30, 20:00, 20:30, 21:00, 21:30

*งดการแสดงในช่วงฤดูหนาว เดือนพฤศจิกายน-มีนาคม

การจะมาดูน้ำพุที่นี่ก็มาไม่ยาก แค่เดินตามถนนไปเรื่อยๆ ใครอยากไปนั่งกินลมชมสะพานแบบนี้บ้าง ตามมินมาเลยค่ะ

Address : 40, Sinbanpo-ro 11-gil, Seocho-gu, Seoul
Tel : Banpo Information Center 02-591-5943
Website : hangang.seoul.go.kr
Admission : Free
How to go : อัพเดตวิธีเดินทางที่ไม่ต้องเดินไกล เริ่มจากนั่งรถไฟใต้ดินสาย 3, 7, 9 ลงที่สถานี Express Bus Terminal ทางออกที่ 6 แล้วรอขึ้นรถ Shuttle Bus ที่จะพาไปยัง Some Sevit (อยู่ติดกับสะพานพันโพเลย) ได้เลย รถชัตเติ้ลบัสนี้จะจอดรับที่ตรงทางออกที่ 6 ของสถานีรถไฟใต้ดิน พอออกมาจะเห็นที่จอดจักรยาน และมีป้ายเขียนว่า Some Sevit (세빛섬) ก็รอตรงนั้นเลย รถบัสนี้จะเป็นรถบัสที่มีไว้บริการรับ-ส่งยังเกาะเทียม Some Sevit โดยเฉพาะ แต่เราสามารถนั่งไปได้ เพราะทั้งสองสถานที่นี้นั้นอยู่ในบริเวณเดียวกัน (ให้บริการฟรี) รถบัสขาไปจะมีตั้งแต่เวลา 11:00-22:15 ส่วนขากลับมาที่สถานีรถไฟใต้ดิน จะมีตั้งแต่เวลา 11:15-22:30  สามารถเช็คตารางรถบัสอย่างละเอียดได้ที่นี่ >> เช็คตารางเวลารถบัส


ส่วนถ้าใครจะเดินไปด้วยวิธีเดิม ก็นั่งรถไฟใต้ดินสาย 3, 7, 9 ลงสถานี Express Bus Terminal Station เช่นกัน แต่ออกทางออกที่ 8-1 ซึ่งในสถานีนี้จะเป็นช้อปปิ้งมอลล์ที่ชื่อว่า GOTO MALL จะแวะช้อปปิ้งกันก่อนได้


เดินไปตามป้ายทางออกเลยค่ะ มีบอกตลอดทางไม่ต้องกลัวหาทางออกไม่เจอ ไปตามป้ายที่เขียนว่าไป Banpo Hangang Park


พอออกทางออกที่ 8-1 มาแล้ว มองไปฝั่งตรงข้ามจะเจอห้างชินเซกเย แปลว่ามาถูกทางแล้วจากนั้นก็เดินตรงไปเลย


เดินตรงเลียบถนนใหญ่ตามภาพด้านบนไปเรื่อยๆ ไปยังสะพานโทลเวย์ข้างหน้า ซึ่งจะเป็นสี่แยก พอถึงสี่แยกก็เลี้ยวขวาไปตามถนนนะคะ ไม่ต้องลงบันไดไปเน้อ เพราะบันไดนี้จะลงไปยัง GOTO MALL ข้างล่างนั่นเอง จริงๆ แล้ว ถ้าใครหาทางออกมาเจอตรงนี้เลยก็ได้นะคะ แต่มินไม่รู้ว่าตรงนี้เขาเรียกทางออกอะไร เพราะมันไม่ใช่ทางออกของรถไฟใต้ดินน่ะค่ะ


เนื่องจากถ้าไปตอนค่ำ มันจะมืดและสังเกตอะไรยากสักหน่อย มินแนะนำให้พยายามสังเกตป้ายบอกทางสีเขียวๆ จะดีที่สุดนะคะ ป้ายนี้ติดอยู่ตรงทางเลี้ยวตรงสี่แยก จะชี้บอกทางไป Banpo Bridge เดินตามป้ายไปเลย


จากนั้นเดินตรงไปเช่นเคย ตีคู่ไปกับสะพานโทลเวย์ จากตรงนี้ไปมินไม่ได้ถ่ายรูปมา เอารูปจาก Daum Map ไปดูแทนก่อนแล้วกันนะคะ ว่าถนนที่เราเดินไปจะประมาณนี้

Photo by Daum Map

มีป้ายบอกตลอดทาง

Photo by Daum Map

ดูป้ายใกล้ๆ ไป Banpodaegyo


เดินไปเรื่อยๆ พอเห็นป้ายสีน้ำเงินแบบนี้ แปลว่าใกล้ถึงทางลงแล้ว 

Photo by Daum Map

เลยป้ายสีน้ำเงินมา จะเจอทางแยกแบบนี้นะคะ แล้วจะมองเห็นว่ามีทางเดินลงไป ทางนี้แหละค่ะที่จะพาเรามุดใต้ดินแล้วไปโผล่ที่สะพานได้

Photo by Daum Map

ถ้ามาตอนกลางคืน ต้องสังเกตดีๆ นะคะ จะมีทางลงไปแบบนี้ ก็ลงบันไดนี้ไปเลย


Photo by seoulnavi.com

พอลงไปแล้ว จะเจอซอกเล็กๆ ทางขวามือ ที่มีทางเดินลงไปอีก ก็เดินลงไปเลยค่ะ ทางที่ลงไปจะเป็นทางบังคับแล้วพาเราไปโผล่ยังสวนสาธารณะที่คนมานั่งรอดูน้ำพุกันนั่นเองลอดอุโมงค์ไปเรื่อย จะเริ่มเห็นถนน

Photo by seoulnavi.com

ถึงถนนแล้วด้านล่างแล้ว จะเริ่มมองเห็นแม่น้ำฮันและสวนสาธารณะข้างหน้า เดินไปเลยค่ะ ถึงแล้วMap คลิกที่ภาพเพื่อขยาย
10 ความคิดเห็น:

 1. ขอบคุณมากนะคะ รายละเอียดให้มาเยอะเลย ดีมากๆเลยค่ะ ขอบคุณมักๆค่ะ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ22/4/59 12:04

  ขออนุญาตสอบถามนะคะ ระยะทางที่ต้องเดินนี่ไกลมากมั้ยคะ ประมาณกี่นาทีถึงคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่เคยจับเวลานะคะ แต่ก็ไกลพอสมควร ก็คงสัก 20 นาทีได้ทั้งคะ อยู่ที่เดินช้ารึเร็ว

   ลบ
 3. สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามหน่อยนะคะ คือ 1.ถ้าไปคนเดียวนี่ทางกลางคืนจะน่ากลัวไหมค่ะ 2.หรือควรจะเรียกTaxiจากทางขึ้น8-1 ไปดีค่ะ 3.ขากลับถ้าจะเรียกTaxi มาที่สถานีExpress Bus Terminal จะมีป้ายหรือจุดจอดของTaxi บริเวณนั้นไหมค่ะ
  ขออภัยด้วยนะคะถามเยอะเลย ขอขอบคุณมากๆ ไว้ล่วงหน้าเลยนะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เดินไปได้ค่ะ ไม่น่ากลัวอะไร เคยเดินไปคนเดียวอยู่ค่ะตอนกลางคืน
   ขากลับถ้าจะเรียก taxi ก็บอกว่าไปลง สถานีExpress Bus Terminal ค่ะ

   ลบ
 4. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เริ่มติดตามSeoul Cafe มาสัก2ปี นี่เองค่ะ กรุณาให้ข้อมูลได้ละเอียดพร้อมภาพด้วย เป็นประโยชน์มากๆ เลยค่ะ ยิ่งสำหรับคนเดินทางด้วยตัวเอง ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ

   ลบ
  2. เริ่มติดตามSeoul Cafe มาสัก2ปี นี่เองค่ะ กรุณาให้ข้อมูลได้ละเอียดพร้อมภาพด้วย เป็นประโยชน์มากๆ เลยค่ะ ยิ่งสำหรับคนเดินทางด้วยตัวเอง ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ

   ลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ26/6/60 14:13

  พอดีจะไปหน้าหนาว ช่วงมกราคม ค่ะ ต่ม link มาตะไป เกาะเทียม 3 เกาะนั้น ทีนี้ ถ้าเดิน 20 นาทีตามคุณมินว่า กลัวว่าจะไม่ไหวอ่าค่ะ กลัวเจออุณหภูมิติดลบด้วย พอมีแนะนำมั้ยคะ ว่าจาก subway ไปที่เกาะยังไงต่อได้อีกบ้างคะ (Taxi / รถเมย์สายอะไรบ้าง) ขอบคุณมากค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. รถเมล์มินไม่ทราบค่ะ เพราะมันต้องนั่งมาจากที่อื่น ไม่ใช่ตรงสถานีนี้ค่ะ

   ลบ