7 กันยายน 2557

บัตร Cash Bee


วันนี้มินมีอีกหนึ่งบัตรโดยสารในเกาหลีที่เพิ่งออกใหมามาไม่นาน มาแนะนำให้ได้รู้จักกันนะคะ หลังจากที่เคยแนะนำถึง M-Pass Card ไปแล้ว สำหรับบัตรแบบใหม่ที่มินพูดถึงนี้ก็คือ Cash Bee Card ค่ะ

Photo by korealand.tistory.com  

Cash Bee Card เป็นบัตรเติมเงินที่ใช้จ่ายค่าโดยสารต่างๆ ได้เหมือนบัตร T-money, บัตร Seoul City Pass Plus และ บัตร M-Pass แต่มีข้อจำกัดคือ บางชนิดของบัตรต้องใช้นอกโซลเท่านั้น เช่น ปูซาน แดกู คือไม่สามารถใช้ในโซลได้ แต่บางชนิดของบัตร ก็สามารถใช้ในโซลได้เช่นกัน

และเมื่อเดือนมิถุนายน 2014 ที่ผ่านมา เขาได้มี Cash Bee Card แบบใหม่ คือ “One Card, All Pass” หน้าตาแบบในภาพ ซึ่งจะแตกต่างจากเดิมคือ บัตรนี้สามารถใช้จ่ายค่าโดยสารขนส่งสาธารณะทั้งรถเมล์ รถไฟใต้ดิน รถไฟ รถบัส และแท็กซี่ ได้ทั่วทุกภูมิภาคของเกาหลีเลยค่ะ สะดวกกว่าเดิมมากๆบัตร One Card, All Pass นั้น สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป เหมือนบัตรอื่นๆ รวมถึงวิธีการคืนบัตรก็จะเหมือนๆ กันกับบัตร T-money ทุกประการ เรียกง่ายๆ ว่า ทางเกาหลีกำลังจะเปลี่ยนจากบัตร T-money เป็นบัตร One Card, All Pass ทั้งหมดนั่นเอง ราคาบัตร  One Card, All Pass คือ 2,500-3,000 วอน แล้วแต่ชนิดบัตร (เด็ก,ผู้ใหญ่)

และตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2014 เป็นต้นไป จนถึงปี 2017 บัตร T-money จะแปรสภาพกลายเป็นบัตร “One Card, All Pass” โดยอัตโนมัติ ทันที และหลังจากนั้นไป มินคิดว่าน่าจะยกเลิกบัตร T-money ไปเลยนั่นเอง ใครที่มีบัตร T-money อยู่แล้วในตอนนี้ เมื่อนำไปใช้ช่วงเดือนธันวาคมปีนี้ไปจนถึงปี 2017 ก็สามารถใช้บัตรนี้แปะจ่ายค่าขนส่งสาธารณะได้เกือบทั่วทุกภูมิภาคของเกาหลีตามที่บอกไปเลยค่ะ ไม่ต้องซื้อบัตรใหม่ จนกว่าจะยกเลิกบัตร T-money ถึงตอนนั้นค่อยซื้อใหม่เป็นบัตร One Card, All Pass แทน ไม่งงกันใช่มั้ยเอ่ย

ใครไปเที่ยวเกาหลีในตอนนี้ ไม่ต้องงงว่า แล้วเราจะซื้อบัตรอะไรดี เพราะหากเดินเข้าไปซื้อบัตร T-money ที่ร้านสะดวกซื้อแล้วล่ะก็ เขาจะให้บัตรใหม่ One Card, All Pass มาแทนเลย จะเห็นได้ว่าทางเกาหลีกำลังเริ่มที่จะเปลี่ยนมาใช้บัตร One Card, All Pass แทนบัตร T-money ด้วยเพราะสะดวกและครอบคลุมพื้นที่ในการใช้มากกว่านั่นเองค่ะ

8 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ11/9/57 11:48

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ เพิ่งไปเที่ยวโซลเมื่อ ก.ค.57 ซื้อบัตร T money ไว้ใช้โดยสารรถสาธารณะ ปัจจุบันยังเก็บไว้สำหรับให้เพื่อนๆ ที่ทำงาน ที่ไปเที่ยวเกาหลีเองได้นำไปใช้จะได้ประหยัดค่าซื้อบัตรใหม่ ได้ทราบการเปลี่ยนแปลงแบบนี้จะได้บอกต่อเพื่อนๆให้รู้ล่วงหน้า จะได้ไม่งง เมื่อเจอรูปแบบบัตรใหม่

  ตอบลบ
 2. ใช้จ่ายค่าตั๋วขึ้นรถไฟITX ได้มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อันนี้ไม่แน่ใจค่ะ

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ2/1/59 23:30

  ขอรบกวนสอบถามหน่อยนะคะ
  คือถ้าไปเกาหลีตอนนี้แล้วซื้อบัตรโดยสาร ก็จะได้แบบ one card, all pass ใช่มั้ยคะ
  แล้วไม่ทราบว่าบัตรนี้สามารถใช้ได้ทั่วทั้งโซล รวมทั้งปูซานด้วยใช่มั้ยคะ
  ขอบคุณค่ะ :)

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จริงๆบัตรมันมีหลายแบบมากๆ มินไม่แน่ใจว่าพื้นฐานตอนนี้เป็นบัตรไหน แต่คิดว่าน่าจะเป็นอันนี้แหละค่ะ เพราะบัตรมินมันคือบัตรเก่า ที่ออกมานานแล้ว

   ลบ
 4. ถ้าต้องการเติมบัตร ได้ที่ไหนบ้างคับ

  ตอบลบ
 5. อัตราค่าโดยสารมันลดลงกว่าการซื้อเที่ยวเดียวมั้ยครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ลดเที่ยวละ 100 วอนค่ะ

   ลบ