8 กันยายน 2557

วัดพมมอซา วัดสวยท่ามกลางหุบเขา


วัดพมมอซา (범어사) หรือ Beomeosa วัดที่ตั้งอยู่ที่เขา Geumjeongsan (금정산 = กึมจองซาน) ภูเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดในปูซาน ถือว่าเป็นอีกวัดหนึ่งที่เก่าแก่มากเพราะมีอายุถึง 1300 ปี ถูกสร้างขึ้นโดยพระภิกษุที่ชื่อว่า Ui Sang ในปีค.ศ.678 (ช่วงสมัยอาณาจักรชิลลา)แต่เดิมวัดพมมอซาได้ถูกทำลายไปบางส่วนจากการกรุกรานจากประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 1592 และได้ถูกบูรณะขึ้นมาใหม่ในปี 1713 (ช่วงสมัยราชวงศ์โชซอน ปี 1392-1910) จัดได้ว่าวัดนี้ได้ถูกสร้างขึ้นใหม่ด้วยสถาปัตยกรรมที่ละเอียดอ่อนและหรูหราที่สุดของราชวงศ์โชซอน ที่นี่จึงเรียกได้ว่าเป็นวัดที่ตั้งอยู่ในอาณาบริเวณที่สวยงาม ท่ามกลางหุบเขาและธรรมชาติ และจะสวยงามมากที่สุดในช่วงเดือนพฤษภาคม เพราะจะมีการประดับประดาด้วยโคมดอกบัว เนื่องในวันวิสาขบูชา


บรรยากาศในวัดค่อนข้างสงบและร่มรื่น เพราะรายล้อมอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ต้นไม้ และหุบเขา จะคนละบรรยากาศกับวัดแฮดงยงกุงซา ที่ทัศนียภาพอยู่ติดทะเล เรียกได้ว่าสวยงามกันคนละแบบค่ะ

วัดจะตั้งอยู่ไกลจากตัวเมืองปูซานไปพอสมควร อาจจะต้องใช้เวลาในการเดินทางนานหน่อย หากใครพอจะมีเวลาเหลือๆ ก็ลองมาเดินเล่นพักผ่อนชมความสวยงามกันได้ค่ะ

Address : 546, Cheongryong-dong, Geumjeong-gu, Busan
Website : www.beomeo.kr
Open from : 8:30-17:30
Admission : Free
How to go : รถไฟใต้ดินปูซานสาย 1 สีส้ม ลงสถานีพมมอซา (Beomeosa) ทางออกที่ 5 หรือ 7 ออกมาแล้วให้กลับหลังหันแล้วเดินเลี้ยวเข้าซอยเลย 


Photo by Daum Map

จากนั้นเดินตรงไปประมาณ 150 เมตร จะเจอท่ารถบัส 삼신 (Samsin) ให้ขึ้นรถบัสสาย 90 และรถบัสจะไปจอดถึงหน้าวัดเลยค่ะ ค่ารถ 1200 วอน ใช้เวลาประมาณ 12 นาทีเท่านั้น สังเกตรถดีๆ จะได้ขึ้นถูกคันนะคะ


Photo by Daum Map


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยายCredit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 2ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น