26 กันยายน 2557

สัมผัสวัฒนธรรมเกาหลี ที่จตุรัสควางฮวามุน


หลายคนคงจะรู้จัก จตุรัสควางฮวามุน (Gwanghwamun Square) กันดีอยู่แล้วนะคะ ที่มีรูปปั้นของกษัตริย์เซจง และนายพลยี่ซุนซิน แม่ทัพของเกาหลีตั้งอยู่ ที่นี่เป็นลานกว้างๆ ที่คนเกาหลีมักจะมาเดินเล่น หรือนั่งพักผ่อนในวันที่อากาศดีๆ แต่เมื่อเดือนมีนาคม 2014 ที่ผ่านมา จตุรัสแห่งนี้ได้เปลี่ยนเป็นถนนคนเดินใน ทุกๆ วันอาทิตย์ที่ 1 และ 3 ของเดือน และมีกิจกรรมทางวัฒนธรรมให้คนเกาหลี รวมถึงนักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุก ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันกีฬา หรือนิทรรศการต่างๆ เมื่อครั้งที่มินได้แวะไปเดินเล่นมา วันนั้นมีกิจกรรมอยู่ 2 อย่างคือ บูธเขียนตัวอักษรฮันกึล และบูธใส่ชุดเกาหลีโบราณ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปค่ะ ตามมินไปดูบรรยากาศกันดีกว่าว่าเป็นยังไง มีคนเกาหลีและนักท่องเที่ยวมาเดินเล่นกันเยอะพอสมควรเลยล่ะ
เริ่มที่บูธที่มีชุดเกาหลีโบราณให้ใส่กันดีกว่า สามารถใส่ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ มีคนสนใจมากมายเลยล่ะ ใครอยากลองใส่ชุดแบบนี้สักครั้ง ก็ไปลองกันได้นะคะ 


แต่ถ้าอยากถ่ายรูปสวยๆ เก็บกลับบ้านไปเป็นที่ระลึก เขาก็มีบูธถ่ายภาพไว้บริการ แต่ว่ามีค่าใช้จ่ายนะคะ 2000 วอน ก็ถือว่าไม่แพง


ส่วนมินมาสนใจที่บูธนี้ค่ะ บูธเขียนตัวอักษรฮันกึล ซึ่งจะมีจิตกรที่ถนัดในการเขียนตัวอักษรฮันกึลด้วยพู่กัน มาคอยบริการ ที่สำคัญเขียนให้ฟรีด้วยค่ะ คนให้ความสนใจเยอะมากๆ เลย ถ้าใครอยากจะได้ป้ายที่เขียนด้วยตัวอักษรฮันกึลกลับไปบ้านบ้าง ก็ต้องเผื่อเวลาในการเข้าคิวรอนิดนึงนะคะก่อนอื่นเลยคือเดินไปตรงบริเวณที่มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการอยู่ มีอาสาสมัครเป็นนักศึกษาต่างชาติมาคอยพูดคุยสื่อสารกับชาวต่างชาติอย่างเราด้วยค่ะ น้องนักศึกษาอธิบายว่าให้เลือกคำที่ความหมายดีๆ เป็นมงคล ได้จากในหนังสือที่เขามีวางไว้ให้เปิดเลือกได้ (มีแปลเป็นภาษาอังกฤษเรียบร้อย) จากนั้นก็กรอกชื่อเรา และข้อความที่เราเลือกมาลงบนกระดาษที่เจ้าหน้าที่ยื่นให้ ใครกลัวเขียนไม่ถูกไม่ต้องกังวลค่ะ มินใช้วิธีชี้คำที่เราต้องการให้เจ้าหน้าที่ดู แล้วเขาจะเขียนลงไปในกระดาษนี้ให้เราเอง บริการดีจริงๆ ค่ะ


คำที่มินเลือก ถ้าจำไม่ผิดจะแปลเป็นไทยได้ประมาณว่า "ขอให้มีสุขภาพดีตลอดไป" มินตั้งใจเอามาฝากพ่อกับแม่น่ะค่ะ จากนั้นก็มายืนรอคิวตรงนี้ มีจิตรกรหลายคน เราก็เลือกเอาเลยว่าจะต่อคิวคนไหนยืนรอประมาณครึ่งชั่วโมง ก็ถึงคิวมินสักที มินเลือกคุณลุงคนนี้ให้เป็นคนเขียนให้ค่ะ เขาจะเขียนใส่กระดาษที่คล้ายๆ กระดาษสาแต่จะบางกว่า แต่ถ้าใครอยากได้แบบดีๆ สวยๆ เขาก็มีขายด้วยนะคะ สามารถขอซื้อกระดาษแบบอื่นได้ บางอันจะมีที่แขวนเสร็จสรรพอะไรประมาณนี้ ราคาอยู่ที่ 10000 วอนขึ้นไป แต่มินไม่ซื้อค่ะ ชอบของฟรี 5555


นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกแบบของตัวอักษรได้ด้วยนะคะ ว่าอยากได้แบบไหน โดยชี้ได้เลยจากตัวอย่างที่แขวนอยู่ด้านหลัง และนี่ล่ะค่ะ ตัวอย่างป้ายแบบที่ต้องเสียเงินซื้อถ้าอยากได้


ตัวหนังสือตัวเล็กๆ ที่คุณลุงกำลังเขียนอยู่มินขอให้เขาเขียนใส่เพิ่มลงไปค่ะ แปลเป็นไทยได้ว่า "แด่พ่อและแม่" ประมาณนั้น >.<


ใกล้เสร็จแล้ววววว


พอเขียนเสร็จแล้ว เราก็เดินกลับไปตรงเจ้าหน้าที่ เพื่อไปขอซองมาใส่กันยับกันขาดได้ค่ะ และที่หน้าซองจะมีบอกช่วงเวลาของกิจกรรม (เฉพาะบูธนี้) ด้วยว่ามีตั้งแต่เวลา 14:00-18:00 


มาดูผลงานที่มินได้มากันค่ะ ทาดาาาา 


อยากลองสัมผัสบรรยากาศวัฒนธรรมเกาหลี หรืออยากร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆ ก็มาเดินเล่นที่นี่กันนะคะ

ระยะเวลาของกิจกรรม : มีนาคม-มิถุนายน และ กันยายน-ตุลาคม 2014
เวลากิจกรรม : 9:00-19:00

How to go : ดูเส้นทางการไปควางฮวามุน ได้ที่นี่ เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น