8 กันยายน 2557

ตลาดปลาจากัลชี ตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลี


ตลาดอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลี ตั้งอยู่ที่เมืองปูซาน และอยู่ติดกับทะเล มีชื่อว่า  Jagalchi Market (자갈치시장 = จากัลชีชีจัง) หรือตลาดปลาจากัลชี นั่นเอง
ที่นี่จะสามารถพบเห็นเหล่าบรรดา “จากัลชี อาจุมม่า” คือผู้หญิงที่ลงไปดำน้ำหาปลามาขายด้วย ที่ตลาดแห่งนี้มีอาหารทะเลสดๆ มากมาย รวมไปถึงปูยักษ์ ที่เรียกได้ว่ามาปูซานทั้งที ต้องมากินให้ได้ (สนนราคาตัวนึงอยู่ที่หลักพันบาท) หากใครขี้เกียจนั่งรถไปไกลถึง ตลาดกีจัง ก็สามารถมากินปูที่นี่แทนได้เหมือนกันค่ะตามมาดูบรรยากาศของตลาดแห่งนี้กันดีกว่า นี่คือด้านนอกตึกค่ะส่วนด้านในตึก ก็คึกคักไม่แพ้กัน ซึ่งในตึกนี้ที่ชั้นบนมีร้านอาหารบุฟเฟต์ชื่อดัง OASE อยู่ด้วย
มาดูอาหารทะเลสดๆ กันบ้างดีกว่า มีเยอะแยะมากมายหลายสิ่งเลย ใครอยากซื้ออาหารทะเลสดๆ ไปปรุงอาหาร ต้องมาที่ตลาดขายส่งที่นี่แหละค่ะ
และแน่นอนว่า ที่นี่ก็มีปูยักษ์ หรือ King Crab เช่นกันที่ตลาดจากัลชีแห่งนี้ ไม่ได้มีแค่อาหารทะเลหรือของสดเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีโซนอาหารทะเลแห้ง และโซนอาหารทั่วไปอีกด้วย ก็ลองมาเดินเล่นกันดู นอกไปจากนี้ ที่นี่ในเดือนตุลาคมก็จะมีงานเทศกาลพื้นเมือง Busan Jagalchi Festival (부산 자갈치축제) ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีอีกด้วยค่ะ

แถมท้ายให้สำหรับข้อมูลของร้านอาหาร OASE ที่เกริ่นไปด้านบนนะคะ เผื่อใครสนใจ สำหรับร้าน OASE (오아제 = โออาเจ) นั้น เป็นร้านอาหาร Seafood Buffet ที่ได้ 1 ดาวมิชลินด้วยนะคะ มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เป็นร้านอาหารที่มีความหลาหลายของอาหารทะเลต่างๆ รวมไปถึงซาซิมิ และซูชิ ที่ทำมาจากปลาสดๆ จากตลาดจากัลชีนี่เอง หรือถ้าใครไม่ทานอาหารทะเล ที่นี่ก็ยังมีไลน์อาหารอิตาเลียนอย่าง สเต็ก พาสต้า และพิซซ่า รวมถึงเมนูอย่างสลัด ซุป ติ่มซำ และของหวานอย่างเบเกอร์รี่ด้วยค่ะ


Photo by OASE

ส่วนตัวมินไม่เคยมาทานนะคะ เลยไม่สามารถออกความเห็นเรื่องรสชาติอาหารได้ แต่คิดว่าถ้าได้ดาวมิชลินแล้วนั้น ก็การันตีได้มากแล้วล่ะค่ะ ถ้าใครสนใจไปทาน มินมีข้อมูลมาให้ค่ะ อ้อ ที่นี่มีห้องแบบ VIP ด้วยนะคะ

Photo by OASE


ราคาบุฟเฟต์ ช่วงกลางวัน 12:00-14:30 (ราคาต่อคน)
วันอังคาร-ศุกร์ : ผู้ใหญ่ 27900 วอน, นักเรียน 19200 วอน
วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุด : ผู้ใหญ่ 38500 วอน, นักเรียน 19200 วอน

ราคาบุฟเฟต์ ช่วงเย็น 18:00-21:00 (ราคาต่อคน)
วันอังคาร-ศุกร์ : ผู้ใหญ่ 35500 วอน, นักเรียน 19200 วอน
วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุด : ผู้ใหญ่ 38500 วอน, นักเรียน 19200 วอน
*วันเสาร์ 17:30-21:30 วันอาทิตย์และวันหยุด 17:30-21:00

** เด็กอายุต่ำกว่า 7 ปี คนละ 9900 วอน
** ราคาทั้งหมดนี้รวมภาษี 10% แล้ว (รับบัตรเครดิต)

หากจะมาทานบุฟเฟต์ที่ OASE ควรโทรจองก่อนนะคะ เพื่อจะได้ไม่เสียเที่ยว เพราะคนอาจจะเต็มได้
สามารถโทรจองได้ที่ +82-51-248-7777 และ ร้านปิดวันจันทร์ นะคะ

ร้านตั้งอยู่ที่ชั้น 5 และ ชั้น 6 ของตึก Jagalchi Market ที่ชั้น 5 รองรับได้ 650 ที่นั่ง ส่วนชั้น 6 รองรับได้ 320 ที่นั่งค่ะ

Website : www.oasebusan.co.kr


Jagalchi Market 
Address : B37-1, Nampodong 4-ga, Jung-gu, Busan
Open from : เปิดทุกวัน 8:00-22:00
Website : www.jagalchimarket.org
How to go : รถไฟใต้ดินปูซานสาย 1 สีส้ม ลงที่สถานีจากัลชี (Jagalchi) ทางออกที่ 10 หันหลังให้ภูเขาแล้วเดินมุ่งหน้าตรงไปตามถนนประมาณ 100 เมตร จะเห็นทางเข้าตลาดมีป้ายใหญ่ๆ เขียนบอกไว้ว่า 자갈치시장 (Jagalchi Market) อยู่ขวามือ


Photo by Daum Map

จากนั้นก็เดินเข้าไปทางนี้เลยค่ะ เดินตรงยาวไปจนสุดถนน แล้วเลี้ยวซ้าย ก็จะเห็นตลาดจากัลชีตั้งอยู่ตรงหน้า เป็นอาคารขนาดใหญ่เป็นกระจกสีฟ้าๆ ค่ะ


Photo by Daum Map


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย
Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, oasebusan.co.kr


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 2

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น