20 กุมภาพันธ์ 2556

บัตร T-Money


การเดินทางในโซลนั้นถือว่าสะดวกสบายอย่างที่สุดค่ะ เพราะมีบริการขนส่งสาธารณะที่ครอบคลุมทั้งเมือง ให้เราสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างง่ายดายแถมประหยัดอีกด้วย ซึ่งการจะเที่ยวโซลให้คุ้มค่านั้น ควรจะต้องมีบัตรโดยสารคู่ใจเพื่อใช้จ่ายแทนเงินสด นอกจากจะประหยัดเวลาไม่ต้องไปซื้อตั๋วในแต่ละเที่ยวแล้วนั้น ยังช่วยประหยัดเงินกระเป๋าได้อีกด้วยกับส่วนลดในทุกๆ ครั้งที่ใช้ 

ในโซลนั้นมีบัตรโดยสารให้เลือกใช้หลักๆ อยู่ 2แบบคือ บัตรทีมันนี่ (T-Money Card) และ บัตรโคเรียพาส (Korea Pass Card) *คนละอย่างกับบัตร KR Pass ที่ใช้ขึ้นรถไฟ KTX* สองบัตรนี้มีความแตกต่างกันอยู่นิดหน่อยในเรื่องของสิทธิประโยชน์ แต่ที่เหมือนกันก็คือ “สามารถใช้จ่ายค่าโดยสารได้ ไม่ว่าจะรถเมล์ รถไฟใต้ดิน หรือแท็กซี่” 

ซึ่งในเอนทรี่นี้ มินจะขออธิบายถึงบัตรทีมันนี่ก่อนนะคะ (อาจจะยาวนิดนึง)


ตัวอย่างบัตรทีมันนี่คู่ใจของมินเอง

บัตรทีมันนี่ สามารถใช้จ่ายค่าบริการขนส่งสาธารณะได้ทั้งหมด รวมไปถึงแท็กซี่ ซึ่งหากใช้บัตรทีมันนี่แตะจ่ายแทนเงินสด ก็จะลดค่าบริการทั้งรถเมล์และรถไฟใต้ดินลงเที่ยวละ 100 วอน ทุกระยะทาง เช่น จาก 1350 วอน จะเหลือ 1250 วอน (ค่าบริการเริ่มต้นนี้ ปรับขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2015) เพราะฉะนั้นในการไปเที่ยวโซล เพื่อความคุ้มค่าและสะดวกสบาย ควรซื้อบัตรทีมันนี่ไว้ใช้  นอกจากลดค่าบริการแล้ว  ยังใช้แทนเงินสดเพื่อจับจ่ายซื้อของในมินิมาร์ทได้อีกด้วยทั้ง 7-11, CU (Family Mart) และ GS25

บัตรทีมันนี่ สามารถซื้อได้ที่ร้านมินิมาร์ทที่เอ่ยไปทุกสาขา หรือจะซื้อกับเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในห้องในสถานีรถไฟใต้ดิน หรือซื้อด้วยตนเองกับตู้ขายตั๋วอัตโนมัติก็ได้ ซื้อแล้วก็เติมเงินเสียเลยสะดวกดี (มีวิธีใช้ที่ตู้เป็นภาษาอังกฤษกำกับ) ค่าบัตรราคา 2500 วอน และบัตรไม่มีหมดอายุใช้ได้ตลอด ของมินตั้งแต่ปี 2010 ทุกวันนี้ก็ยังใช้ได้ค่ะ

**ปัจจุบันนี้ เขาได้เปลี่ยนจากบัตรทีมันนีแบบธรรมดานี้ มาเป็นบัตร Seoul City Pass Plus แล้วนะคะ และราคาบัตรเพิ่มขึ้นเป็น 3000 วอน แต่ได้สิทธิประโยชน์ดีๆ เพิ่มขึ้นด้วย อ่านรายละเอียด


วิธีใช้บัตรโดยสารคือ เติมเงินลงในบัตร โดยเติมเองที่ตู้เติมเงินในสถานีรถไฟใต้ดิน หรือเติมกับพนักงานในร้านมินิมาร์ทก็ตามแต่สะดวก และเวลาคืนบัตรก็ทำได้ทั้งสองช่องทางเช่นกัน โดยจะได้ค่าบัตร 2500 วอนคืนด้วย แต่ถ้าใครอยากเก็บไว้เป็นที่ระลึก หรือเอาไว้ใช้ครั้งต่อไปเมื่อมาเยือนโซลอีกก็ได้ เพราะซื้อครั้งเดียวเก็บไว้ใช้ได้อีกหลายครั้ง โดยไม่ต้องซื้อใหม่ และ ไม่มีวันหมดอายุ

ความจริงแล้วบัตรทีมันนี่นั้นมีหลายรูปแบบและหลายการใช้งานค่ะ ซึ่งรูปแบบนั้นก็มีทั้งแบบการ์ดหน้าตาธรรมดาๆ หรือการ์ดที่มีรูปของศิลปิน หรือเป็นแบบพวงกุญแจการ์ตูนน่ารักๆ ซึ่งแบบพวงกุญแจนั้นหาซื้อได้ในร้านมินิมาร์ท ส่วนการ์ดรูปศิลปินนั้น หาได้ตามร้านขายของที่ระลึกศิลปิน เช่น ร้านค้าในสถานีรถไฟใต้ดิน แต่สนนราคาก็จะแพงกว่าแบบธรรมดาตามปกติที่มีออพชั่นเสริม เพราะมีราคาตั้งแต่ 3000 ไปจนถึง 10000 วอนก็มี ส่วนการ์ดรูปศิลปินราคาใบละ 10000-12000 วอน


T-Money Card ในรูปแบบต่างๆ

Photo by herbandlace.com

Photo by seoulistic.com


Photo by @KittyYunho0602


วิธีใช้บัตรทีมันนี่เมื่อขึ้นรถไฟใต้ดิน ก็จะคล้ายๆ กับของบ้านเราค่ะ เพียงแตะบัตรแล้วเดินผ่านเข้าไปยังชานชาลา หากต้องเปลี่ยนสาย (ทรานส์เฟอร์) ก็แค่แตะบัตรอีกครั้งระหว่างเดินไปเปลี่ยนสาย และขาออกก็แตะอีกทีเพื่อเดินออกไปเท่านั้นเองไม่มีอะไรยุ่งยากเลย ซึ่งเวลาเปลี่ยนสายก็จะคิดค่าบริการประมาณ 200-400 วอน แล้วแต่ระยะทางใกล้ไกล

สำหรับรถเมล์นั้น จะแตะบัตรที่ประตูหน้าข้างคนขับ และแตะบัตรตอนลงที่ประตูอีกครั้ง แต่หากขึ้นรถเมล์แล้วอยากจ่ายเงินสด ก็สามารถทำได้ โดยหยอดเงินลงกระป๋องที่ข้างคนขับ ถ้าค่าโดยสารไม่พอดี คนขับจะกดทอนเงินให้เองค่ะ

ส่วนการจ่ายค่าแท็กซี่นั้น สามารถใช้บัตรทีมันนี่ยื่นจ่ายแทนเงินสดได้เลย ง่ายและสะดวกมากๆ

หรือจะดูรายละเอียดบัตรแบบอื่นๆ เพิ่มเติม ก็ดูได้ ที่นี่ เลยค่ะ เขามีอธิบายไว้เป็นภาษาอังกฤษเรียบร้อย และในเอนทรี่ต่อไป มินจะมาอธิบายถึง บัตรโคเรียพาส กันบ้างค่ะ


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 186 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ20/2/56 03:43

  เคยใช้ตอนขึ้นรถเมล์ ตอนลงต้องแตะที่ประตูกลางด้วย ไม่ใช่หรอคะ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เพื่อแนะนำตัวเองอย่างถูกต้องฉันชื่อมิสเตอร์ไมเคิลเบนสันเป็นผู้ให้กู้ส่วนตัวฉันให้เงินกู้ขั้นต่ำ 5,000 ยูโรหรือเทียบเท่าในสกุลเงินอื่น ๆ สำหรับเงินกู้จำนวนใด ๆ ในอัตราดอกเบี้ย 3% นี่คือโอกาสทางการเงินสำหรับคุณ ประตูรับเงินกู้ 2021 ของคุณอย่างรวดเร็ว มีผู้คนมากมายที่มองหาโอกาสทางการเงินหรือความช่วยเหลือจากทั่วทุกมุมและใน Places และพวกเขายังหาไม่ได้ แต่นี่คือ โอกาสทางการเงินอยู่ใกล้แค่เอื้อมดังนั้นคุณจึงไม่ควรพลาดโอกาสนี้ บริการนี้จัดทำขึ้นสำหรับบุคคล บริษัท นักธุรกิจและสตรีและมีจำนวนเท่าใดก็ได้ที่คุณต้องการสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเราทางอีเมล: MICHEALBENSONLOANAGENCY@GMAIL.COM ติดต่อ@Michealbensonagency.com
   แบบฟอร์มการขอสินเชื่อและส่งคืนเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา: https://michealbensonagency.com/,Whatsapp:+593962046134.

   ชื่อเต็ม .................

   เบอร์โทรส่วนตัว ................

   ประเทศ ..................

   ที่อยู่ ................

   สถานะ ...............

   ปี ..............

   คุณเคยสมัครมาก่อนหรือไม่ .............

   สถานะ ..............

   จำนวนเงินกู้ที่ต้องการ ..................

   ระยะเวลากู้ ................

   อาชีพ.................

   รายได้ต่อเดือน .....................

   ในการรับรู้รายละเอียดเหล่านี้เราจะส่งข้อตกลงของเราพร้อมกำหนดเวลาการชำระคืนและหากคุณยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขคุณจะได้รับเงินกู้ของคุณเมื่อได้รับการอนุมัติแล้วทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงความเร่งด่วนและความมั่นใจที่เรามีให้กับคุณ
   ฉันกำลังรอการตอบกลับอย่างรวดเร็วของคุณ

   ขอแสดงความนับถือ

   Micheal Benson

   ลบ
 2. เอ....อันนี้ไม่รู้แหะ เพราะมินเคยขึ้นแล้วแตะรอบเดียวอ่ะค่ะ

  ตอบลบ
 3. ยังไงเดี๋ยวมินจะเพิ่มเติมข้อมูลด้านบนให้นะคะ

  ตอบลบ
 4. คืออยากถามว่า T-Money นี่ สามารถใช้กับรถไฟใต้ดินได้ตั้งแต่สาย 1-9 เลยหรือป่าวคะ แล้วพวกสายIncheon, สายBundang, สาย Gyengui, สาย Jungang, สาย Sin Bandang, สาย Kyeong Chun, สาย Airport Railroad, สาย Su In แล้วพวกรถเมล์นี่ก็ใช้ได้กับทุกสีเลยรึป่าวคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช้ได้หมดทุกสายค่ะ ส่วนรถเมล์ในใช้ได้ในโซลและเมืองใกล้เคียงค่ะ

   ลบ
 5. T money ใช้ขึ้น Airport bus ได้มั้ยคะ

  ตอบลบ
 6. ค่าบัตร T money 2500 คืนได้ใช่มั้ยครับ มี blog นี้บอกว่าคืนไม่ได้
  http://korea-guides.blogspot.com/2012/04/t-money.html
  ขออภัย เพื่อความแน่ใจครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จากข้อมูลเมื่อนานมาแล้วที่เคยทราบ รู้สึกว่าคืนได้นะคะ แต่ ณ ปัจจุบัน อาจมีการเปลี่ยนแปลงรึเปล่า อันนี้มินก็ไม่แน่ใจเช่นกันค่ะ

   ลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ28/6/57 18:26

  บัตร T- money 1ใบ ใช้ได้กี่คนค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. บัตรใบเดียว ใช้ร่วมกันได้ค่ะ คือหมายถึงให้คนอื่นยืมใช้ได้ เพราะไม่ได้มีไอดีอะไร เพียงแต่ในการนำไปใช้งานจริงๆ การต้องแตะบัตรผ่านเข้าที่กั้นไปนั้น การมีคนละใบจะสะดวกกว่ามาก เพราะในเวลาที่รีบเร่งและคนเยอะๆ คงไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ค่ะ

   ลบ
  2. และอีกอย่างนึงคือ เมื่อเราแตะบัตรผ่านเข้าไปแล้ว ระบบก็จะบันทึกไปแล้วรอบนึงค่ะ ถ้าสมมติเรายื่นบัตรให้เพื่อนคนข้างหลังแตะอีกรอบ มินคิดว่ามันจะไม่สามารถใช้ได้ค่ะ เพราะบัตรรอการบันทึกการแตะออกเท่านั้น แต่ว่าถ้าเราเอาไปใช้ของเราตามปกติ แล้ววันถัดไปเพื่อนเอาบัตรเราไปใช้ อะไรแบบนี้ กรณีนี้ใช้ได้ค่ะ มินอธิบายแบบนี้ไม่งงเนอะ

   ลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ28/6/57 21:40

   ขอบคุณมากๆคะ ไม่ งง คะ :-)

   ลบ
  4. แตะทั้งตอนขึ้นและลงรถบัสค่ะ

   ลบ
 8. คุณมินค่ะแล้วบัตร T-money กะ Seoul citypass plus หละค่ะ แบบไหนดี?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขึ้นอยู่กับการใช้งานของเราค่ะ Seoul city pass หรือชื่อใหม่คือ T-Money M Pass นั้น จะใช้งานเหมือนทีมันนี่ เพียงแต่เป็นพาสแบบเหมาจ่าย เช่น 1 วัน 3 วัน 5 วัน ประมาณนี้

   ยกตัวอย่าง บัตรแบบ 1 day pass ราคา 10000 วอน (ประมาณ 320 บาท) ใช้ขึ้นรถเมล์สายสีเขียว น้ำเงิน, รถไฟใต้ดินในโซล, รถไฟ AREX จากสนามบิน รวมกันแล้วไม่เกิน 20 เที่ยวต่อวัน ประมาณนี้ค่ะ ถ้าคิดว่าเราเดินทางบ่อยขนาดนั้น หรือนั่งรถหลายๆ เที่ยวต่อวัน (ควรจะไม่ต่ำกว่าสิบเที่ยว) ก็ถึงจะคุ้มกับการใช้บัตรนี้ค่ะ

   ซึ่งถ้าใช้บัตรนี้ก็จะมีส่วนลดเข้าสถานที่ต่างๆ ด้วย อาทิ สวนสนุก โซลทาวเวอร์

   แต่ถ้าคิดดูแล้วว่ามันไม่ค่อยคุ้มกันเท่าไหร่ เดินทางวันนึงไม่มาก ก็ใช้ทีมันนี่ธรรมดาก็ได้ค่ะ เพราะตัวอย่างเช่นมินเนี่ย ตอนเที่ยวอยู่เกาหลี เดินทางวันนึงอยู่ที่ 100-200 บาทเท่านั้นน่ะค่ะ มันเลยไม่คุ้มสำหรับมินเท่าไหร่ ก็ลองเอาไปพิจารณาดูก็แล้วกันค่ะ

   ลบ
  2. ขอบคุณค่ะ

   ลบ
 9. ใช้บัตร T-Money แล้วต้องได้ชื้อตั๋วอีกมั้ยค่ะ
  หลือแค่แตะบัตรเข้าออกเท่านั้น

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. แค่แตะบัตรค่ะ ทีมันนี่คือบัตรโดยสารที่ใช้แตะจ่ายค่าโดยสารได้เลยค่ะ แตะเข้า แตะออก

   ลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ18/12/57 11:55

  บัตร T money ซื้อมาจาก C&U แล้วทำอย่างไรคะถึงจะใช้ได้

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เติมเงินแค่นั้นก็ใช้ได้แล้วค่ะ สถานที่เติมเงินตามด้านบนเลยค่ะ

   ลบ
 11. ไม่ระบุชื่อ11/2/58 10:09

  คือถ้าออกจากสนามบินอินชอนซื้อบัตรรถไฟใต้ดิน AREX แล้วพอถึงในโซลแล้วค่อยซื้อบัตร T-money ใช่มั้ยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. บัตรทีมันนี่ซื้อในสนามบินก็ได้ ที่ร้าน 7-11 ซื้อแล้วเอาไปแปะจ่าย AREX แบบธรรมดาได้เลย แล้ว AREX นี่อยู่ภายในสนามบินค่ะ อยู่ชั้นล่าง ถ้าจะใช้บริการไม่ต้องเดินออกไปนอกอาคารนะคะ

   ลบ
 12. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 13. อยากถามคุณมินว่า สถานีแต่ละสถานีตั้งอยู่ใกล้กันซึ่งสามารถเดินเท้าไปถึงกันไหวไหม ยกตัวอย่าสถานี 326 327 328

  ไปเที่ยวแค่เฉพาะในโซล อยู่ 5 วัน 4 คืน ซื้อแบบไหนดีคะ ที่จะไปก็ นัมซานทาวเวอร์ 8th 63building จัตุรัส คลองชองกเยชอน ตลาดเมียงดง สะพานสายรุ้ง คือจะเป็น สาย 3 4 5 แล้วก็ 9 นิดหน่อยค่ะ ซือแบบไหนดีอ่ะคะ รบกวนชี้แนะผู้น้อยด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มันก็แล้วแต่สถานีค่ะ บางสถานีพอจะเดินถึงกันได้ คือไม่ได้ใกล้แบบติดกัน แต่ก็ไม่ไกลมากนัก แต่บางสถานีก็ตั้งอยู่ไกลจากกันหลายแยกไฟแดงอะไรแบบนี้

   ส่วนบัตรแนะนำใบนี้ค่ะ มีส่วนลดโซลทาวเวอร์และอื่นๆ ด้วยค่ะ ลองอ่านดู http://seoulcafe2013.blogspot.com/2014/12/seoul-city-pass-plus.html

   ลบ
 14. เราจะทราบยอดเงินคงเหลือในบัตร และราคาตั๋วที่เราเคยจ่ายไปได้อย่างไรค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ยอดเงินเช็คได้เองเลยที่ตู้เติมเงินอัตโนมัติ หรือคอยดูเอาเองตอนเราแปะผ่านที่กั้น มันจะขึ้นบอกว่า เหลือเงินเท่าไหร่

   ส่วนเช็คค่าตั๋วที่จ่ายไปแล้วไม่มีค่ะ

   ลบ
  2. ขอตอบค่ะ สามารถเช็คการใช้ค่ารถไฟฟ้าได้จากตู้เติมเงินในสถานีรถไฟฟ้าค่ะ (มีหลายภาษาให้เลือกด้วย) จะมีผังบอกว่าเข้า-ออกสถานีไหน ราคาเท่าไหร่ วันก่อนเพิ่งรู้ว่าเช็คได้ละเอียดค่ะ (2019*09*13)

   ลบ
 15. สอบถามค่ะ บัตร T Money มีตู้ที่สนามบินไหมคะ ^^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. สนามบินไม่มีตู้ค่ะ สามารถซื้อได้ที่เซเว่นนะคะ

   ลบ
 16. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 17. บัตรT-money มันใช้ได้ตลอดไหมคะถ้าไปเกาหลีอีกยังใช้ใบเดิมได้ไหมคะ

  ตอบลบ
 18. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 19. ขอถามว่าบัตร seoul city pass plus ลดราคารถไฟใต้ดิน 100 วอน เหมือน t-money ไหมอะครับ ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ลดเหมือนกันค่ะ เพราะมีระบบทีมันนี่ในบัตรเช่นกัน

   ลบ
 20. ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 21. ไม่ระบุชื่อ26/1/59 13:10

  บัตรT-money สามารถเชคการเดินทางที่ผ่านมาได้ไหมค่ะได้โปรด

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ได้ค่ะ มันเป็นแค่บัตรโดยสารค่ะ

   ลบ
  2. ขออนุญาตตอบค่ะ
   สามารถเช็คการใช้รถไฟฟ้าจากเครื่องเติมเงินในสถานีรถไฟฟ้า ว่าเข้าออกสถานีไหน ปีเดือนวันและเวลาอะไร และราคาเท่าไหร่ ดูย้อนหลังได้45วันค่ะ ส่วนตัวเองยังไม่เคยขึ้นรถเมล์ เลยไม่ทราบค่ะ น่าจะได้มังคะ

   ลบ
  3. 2019*09*13 เพิ่งใช้บริการมาค่ะ

   ลบ
 22. ไม่ระบุชื่อ26/1/59 13:14

  ตัวอย่างเช่นดิฉันนั่งรถเมล์จากกังนัมไปเมียงดงฉันเลยอยากทราบว่าเราสามารเชคไดัไหมว่าเราขึ้นรถสายไหนและลงป้ายไหนเพราะฉันจำสถานที่ตอนขึ้นรถเมไม่ได้ว่าป้ายไหนเพราะฉันจำเป็นต้องกลับไปเพื่อบางอย่าง

  ตอบลบ
 23. ใช้บัตรเครดิตในการเติมเงินได้ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่น่าจะได้นะคะ ยังไม่เคยเห็นเหมือนกัน

   ลบ
  2. ขอบคุณค่ะ

   ลบ
 24. มีเงินเหลืออยู่ในบัตร T-money ค่ะ สามารถเอาเงินออกแล้วเก็บบัตรไว้ได้มั้ยคะ
  พอดีเพื่อนเอาไปใช้แล้วเงินเหลือจะเอาบัตรมาคืน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าจะเอาเงินคืน ต้องคืนบัตรด้วยค่ะ หักค่าธรรมเนียม 500 วอน

   ลบ
  2. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

   ลบ
  3. ขอโทษทีค่ะ ตอบผิด ><

   ถ้าเอาบัตรไปคืน เพื่อเอาเงินออกมา ก็จะได้บัตรมาด้วย แต่หักค่าธรรมเนียม 500 วอนค่ะ

   ลบ
 25. กรณีคืนบัตร T-money หมายถึงว่า 2500 วอน (ตอนซื้อ)+ ค่าธรรมเนียมตอนคืนอีก 500 วอน เงินจำนวน 3000 วอน เราจะไม่ได้คืนใช่ไหม่ค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. บัตรเปล่าราคา 2500 วอน ถ้าเอาไปรีฟันด์เงินคืน จะได้เงินสดที่เหลือในบัตร แต่หักค่าธรรมเนียม 500 วอน ส่วนค่าบัตร 2500 วอน ไม่ได้คืนค่ะ

   ลบ
 26. ไม่ระบุชื่อ22/4/59 20:44

  ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 27. ไม่ระบุชื่อ22/4/59 21:02

  สอบถามค่ะคุณมิน

  ตุลาปีที่แล้วไปเกาหลีค่ะแตะ t money ตอนขึ้น airport bus ไปอินชอนแต่ตอนลงลืมแตะค่ะ บัตรจะ error รึเปล่าคะ ปลายปีนี้มีแพลนไปเกาหลีอีก แล้วตอนขึ้น airport bus คราวนี้แตะ t money สองครั้งแล้วแตะอีกครั้งตอนลงจะได้รึเปล่าคะ

  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. รถ airport bus ไม่มีแตะขาลงค่ะ แตะทีเดียวเลยตอนขึ้น

   ลบ
 28. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 29. อยากจะถามว่า บัครใบเดียวใช้ร่วมกันได้รึป่าวครับแบบเราใช้เสร็จแล้วเอาให้คนข้างหลังใช้ต่อ คือผมเห็นคนทำแบบนั้นแล้วยามเขาเข้ามาบอกให้ใช้1บัตรต่อ1คน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ควรใช้ 1 ใบ ต่อ 1 คน ในกรณีที่เดินทางพร้อมกันค่ะ

   ลบ
 30. อยากทราบว่าบัตรที่เราซื้อมาจากปูซาน เราจะนำเอามาใช้มาโซลได้ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ปกติแล้วก็ใช้ได้อยู่นะคะ

   ลบ
 31. T Money ใช้กับ Express train Incheon-Seoul ได้หรือเปล่าคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. Express ต้องซื้อตั๋วต่างหากค่ะ

   ลบ
 32. Pocket money กับ T-money แตกต่างกันอย่างไรคะ?

  ตอบลบ
 33. Pocket money???? หมายถึงอะไรคะ ที่เกาหลีไม่มีบัตรที่ชื่อ Pocket money นะ

  ตอบลบ
 34. สอบถามหน่อยค่ะ T Money สามารถใช้ได้กับรถบัส ระหว่างเมือง เช่นจากโซล ไป Hoenggye ต่อด้วย Socho ได้ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. บัตรทีมันนี่บางชนิดเท่านั้นที่จะถ่ายค่ารถบัส ค่ารถไฟ ได้ (เสริชอ่านเอาในบล็อกนะคะ)

   นอกนั้น จะจ่ายได้แค่ รถไฟใต้ดิน และรถเมล์ ค่ะ

   ลบ
 35. บัตร T-money ใช้ที่ปูซานได้มั้ยคะ และถ้าใช้ได้เอามาใช้ที่โซลต่อได้มั้ยคะ

  ตอบลบ
 36. ไม่ระบุชื่อ8/1/60 11:25

  บัตร T-money ใช้ขึ้น KTX จาก Seoul-Busan ได้ไหมคะ..?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ได้แค่บางประเภทนะคะ ลองเสริชหาอ่านในบล็อกดูค่ะ มันจะมีบางประเภทที่จ่ายได้

   ลบ
 37. ไม่ระบุชื่อ24/3/60 00:47

  สอบถามหน่อยนะคะ ทีมันนี่มีแบบของเด็กกับของผู้ใหญ่ใช่ไหมคะแล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าแบบไหนของเด็กแบบไหนของผู้ใหญ่ และก็ถ้าจะใช้แบบของเด็กต้องมีอายุกี่ปีถึงกี่ปีของผู้ใหญ่กี่ปีถึงกี่ปี

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อ่านหัวข้อนี้นะคะ https://seoulcafe2013.blogspot.com/2016/07/t-money.html

   ลบ
 38. รบกวนสอบถามคุณมินด้วยนะคะ บัตร Seoul Citypass+ เวลาเราเอาบัตรคืนให้เค้า เค้าคืนเงินในบัตรตอนซื้อ 3000 หรือเปล่าคะ ขอบคุณคุณมินล่วงหน้านะคะ ^^

  ตอบลบ
 39. ตอนนี้ยังใช้บัตร t-money ได้อยู่หรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. บัตรโดยสารต่างๆ มีระบบทีมันนี่ในตัว ใช้ได้ทุกอันปกติค่ะ

   ลบ
 40. บัตรทีมันนี่สามารถใช้ที่subwayในต่างจังหวัดได้รึเปล่าอ่ะตะ เช่นแดกูอ่ะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ทีมันนี่ปัจจุบันใช้ได้ทั่วประเทศแล้วค่ะ

   ลบ
 41. วันนี้ใช้บัตรที มันนี่เเล้วerror ขึ้นว่าe-44 กลับมาจากฮงเเด ลงสถานี ชินชน เเตะบัตรออกขึ้นสีแดงคะ ออกไม่ได้ต้องทำยังไงคะ? เราออกมาทางช่องhelp มาเชคเงินดู ในบัตรมี50,200วอน เลยงงว่าทำไมออกไม่ได้~

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตัวอ่านของที่แตะบัตรในซับเวย์เกาหลี บางอันมีปัญหาแบบนี้บ่อยค่ะ

   ลบ
 42. T money ซื้อเมื่อปีที่แล้ว และคืนค่าธรรมเนียมหมดแล้ว ปีนี้ถ้าจะใช้เติมเงินแล้วสามารถนำมาใช้ได้มั้ยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เอ...คืนค่าธรรมเนียมแต่เก็บบัตรเปล่ากลับมาเหรอคะ ปกติมันต้องไม่ได้บัตรกลับมาไม่ใช่เหรอ มินงงอะ

   ลบ
 43. สอบถามคะ อยากทราบถ้าเอาt-moneyไปเอาเงินในบัตรคืน อย่าเช่นเรามีเงินในt-money54,000วอน เราจะเอาคืนมาเป๋นเงิยสดได้ไหมคะ แล้วต้องไปแลกคืนที่ไหนคะ ช่วยตอบด้วยนะคะ^^

  ตอบลบ
 44. บัตร สามารถ เช็คเงินที่เครื่อง สอดบัตร gs ได้มั้ยคะ

  ตอบลบ
 45. เพื่อแนะนำตัวเองอย่างถูกต้องฉันชื่อมิสเตอร์ไมเคิลเบนสันเป็นผู้ให้กู้ส่วนตัวฉันให้เงินกู้ขั้นต่ำ 5,000 ยูโรหรือเทียบเท่าในสกุลเงินอื่น ๆ สำหรับเงินกู้จำนวนใด ๆ ในอัตราดอกเบี้ย 3% นี่คือโอกาสทางการเงินสำหรับคุณ ประตูรับเงินกู้ 2021 ของคุณอย่างรวดเร็ว มีผู้คนมากมายที่มองหาโอกาสทางการเงินหรือความช่วยเหลือจากทั่วทุกมุมและใน Places และพวกเขายังหาไม่ได้ แต่นี่คือ โอกาสทางการเงินอยู่ใกล้แค่เอื้อมดังนั้นคุณจึงไม่ควรพลาดโอกาสนี้ บริการนี้จัดทำขึ้นสำหรับบุคคล บริษัท นักธุรกิจและสตรีและมีจำนวนเท่าใดก็ได้ที่คุณต้องการสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเราทางอีเมล: MICHEALBENSONLOANAGENCY@GMAIL.COM ติดต่อ@Michealbensonagency.com
  แบบฟอร์มการขอสินเชื่อและส่งคืนเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา: https://michealbensonagency.com/,Whatsapp:+593962046134.

  ชื่อเต็ม .................

  เบอร์โทรส่วนตัว ................

  ประเทศ ..................

  ที่อยู่ ................

  สถานะ ...............

  ปี ..............

  คุณเคยสมัครมาก่อนหรือไม่ .............

  สถานะ ..............

  จำนวนเงินกู้ที่ต้องการ ..................

  ระยะเวลากู้ ................

  อาชีพ.................

  รายได้ต่อเดือน .....................

  ในการรับรู้รายละเอียดเหล่านี้เราจะส่งข้อตกลงของเราพร้อมกำหนดเวลาการชำระคืนและหากคุณยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขคุณจะได้รับเงินกู้ของคุณเมื่อได้รับการอนุมัติแล้วทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงความเร่งด่วนและความมั่นใจที่เรามีให้กับคุณ
  ฉันกำลังรอการตอบกลับอย่างรวดเร็วของคุณ

  ขอแสดงความนับถือ

  Micheal Benson

  ตอบลบ
 46. ฉันต้องการให้โลกรู้เกี่ยวกับบริษัท Great Man Paco Loan คุณถูกธนาคารปฏิเสธหรือคุณกำลังประสบปัญหาในการได้รับเงินกู้ นี่คือโอกาสในการได้รับเงินกู้ภายใน 24 ชั่วโมง และนี่เป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อ ฉันได้รับเงิน 39,000 ดอลลาร์จากบัญชีธนาคารของฉันจาก Paco Loan Company เขาเชี่ยวชาญมากในทุก ๆ อย่างที่เขาทำ ส่งอีเมลหาเขาที่อีเมล: pacoloancompany@gmail.com บริษัท Paco Loan นั้นดี ฉันแนะนำพวกเขาเป็นของแท้ หรือ Whats-app เขาที่ + 18172866412 หรือทางเว็บไซต์: https://pacoloancompany.wixsite.com/my-site-1

  ตอบลบ