16 กันยายน 2557

สายการบินไปเชจู


เกาะเชจู (Jejo-do) เป็นเกาะภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลี ซึ่งอยู่ในความปกครองพิเศษแยกจากจังหวัดอื่นๆ ในประเทศ ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ที่เน้นไปที่ภูเขาไฟ น้ำตก หน้าผา ถ้ำ และชายหาด เรียกได้ว่า ใครที่รักธรรมชาติ หรือชอบเที่ยวแนวเชิงธรรมชาติแล้วล่ะก็ เกาะเชจูเป็นสถานที่หนึ่งที่คุณไม่ควรพลาด เพราะที่นี่มีทั้งอุทยานแห่งชาติฮัลลาซาน ที่มีภูเขาไฟฮัลลา (Hallasan) หรือจะเป็นภูเขาซองซานอิลชุลบง (Seongsan Ilchulbong) ที่เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดในเกาะเชจู ถ้ำที่เกิดจากธารลาวา มานจางกุล (Manjanggul) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO เป็นมรดกทางธรรมชาติ ล้วนแล้วแต่เป็นสถานที่ที่น่าสนใจทั้งสิ้น ซึ่ง เกาะเชจูนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 เมืองคือ เมืองเชจู (Jeju City) และ เมืองซอ-กวิโพ (Seogwipo City)

Photo by visitkorea


สายการบินจากประเทศไทย ที่สามารถนั่งไปลงยังสนามบินเชจู (Jeju International Airport) ได้นั้น มี สายการบินไทย, สายการบิน Jeju Air, สายการบิน T’way Air, สายการบิน Korean Air และ สายการบิน Asiana  Airlinesซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องบินจากกรุงเทพ (สนามบินสุวรรณภูมิ) เพื่อไปลงยังโซล (สนามบินอินชอน) ก่อนจะนั่งรถไฟ AREX จากสนามบินอินชอน ไปต่อเครื่องที่สนามบินคิมโป ซึ่งเป็นสนามบินในประเทศ ใช้เวลารวมทั้งหมดประมาณ 10 ชั่วโมง (รวมเวลารอระหว่างต่อเครื่อง) และไม่มีบินตรงจากกรุงเทพไปยังเชจูเลย  ต้องต่อเครื่องในประเทศเกาหลีเท่านั้น


ส่วนหากจะบิน จากโซล (ขึ้นที่สนามบินคิมโป) ไปยังเชจูนั้น ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งนอกจากสายการบิน Korean Air และ Asiana Airlines แล้ว ยังมีตัวเลือกอื่นๆ ที่ราคาถูกกว่าคือ
- Air Busan (www.airbusan.com) วันละ 5 เที่ยวบิน
- JEJU Air (www.jejuair.net) วันละ 12 เที่ยวบิน
- JIN Air (www.jinair.com) วันละ 11 เที่ยวบิน
- EASTARJET (www.eastarjet.co.kr) วันละ 16 เที่ยวบิน
- T'way Air (www.twayair.com) วันละ 11 เที่ยวบิน
ซึ่งราคาของแต่ละสายการบินนั้น มักจะมีตั๋วลดราคาอยู่ด้วย ซึ่งบางสายการบินลดสูงสุดถึง 70% (Air Busan และ EASTARJET) สามารถเข้าไปเช็คราคาได้ที่หน้าเว็บของแต่ละสายการบินเลยค่ะ
แต่ถ้าใครแวะไปเที่ยวปูซาน แล้วอยากจะไปเที่ยวเกาะเชจูต่อนั้น ก็ไปได้ไม่ยาก เพราะสามารถบินจากปูซาน (สนามบินคิมแฮ) ไปยังเชจู โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเช่นกัน สายการบินที่ให้บริการได้แก่
- Korean Air วันละ 6 เที่ยวบิน
- Asiana Airlines วันละ 11 เที่ยวบิน
- Air Busan วันละ 11 เที่ยวบิน
- JEJU Air วันละ 7 เที่ยวบิน

มินเองก็เคยมีโอกาสได้ใช้บริการของสายการบิน Jeju Air ค่ะ นั่งจากปูซานไปเชจู ใครที่จะใช้เส้นทางเดียวกันนี้ ก็อ่านรายละเอียดด้านล่างได้เลยค่ะ

วิธีการไปสนามบินคิมแฮที่ง่ายที่สุดก็คือรถไฟใต้ดินค่ะ เริ่มจาก...ไม่ว่าจะพักอยู่ย่านไหนก็ตาม ให้ขึ้นรถไฟใต้ดินปูซานสาย 2 สีเขียว มาลงสถานีซาซัง (Sasang Station) จากนั้นต่อรถไฟ LRT สายสีม่วง ไปลงยังสถานีสนามบินคิมแฮ (Airport Station) ค่ะ นั่งไปเพียง 3 สถานีก็ถึงแล้ว แปะจ่ายด้วยบัตรทีมันนี่ หรือบัตรโดยสารอื่นๆ ได้เลยค่ะ


รถไฟ LRT จะวิ่งบนดิน ก็เลยจะเห็นวิวด้านนอกรถด้วย


เก้าอี้เป็นแบบนี้


บริเวณในรถไฟค่ะ มีเพื่อนร่วมทางประปราย ทุกคนมุ่งหน้าไปสนามบินเช่นกันจากนั้นพอออกจากรถไฟมา ก็เดินไปตามทาง ตามป้ายที่บอกทางไป Domestic Terminal ค่ะ จนมาถึงประตูทางออก ก็เลี้ยวไปทางซ้าย ตามป้ายไปเลย *국내 (กุกแน) = ภายในประเทศ, 국제 (กุกแจ) = ระหว่างประเทศ


พอเดินออกจากประตูมา เราก็จะเจอกับอาคารผู้โดยสารภายในประเทศแบบนี้ค่ะ


เข้าไปในอาคารแล้วก็ขึ้นบันไดเลื่อนไปยัง Departure ค่ะ ไม่ต้องกลัวงง ไม่ต้องกลัวหลง เดินตามๆ ฝูงชนไปเลย พอขึ้นไปถึงชั้นสองแล้ว ก็จะเจอเคาน์เตอร์เช็คอิน


มินเช็คอินเรียบร้อยแล้ว ก็ได้บอร์ดดิ้งพาสมา พร้อมที่จะออกเดินทางไปเกาะเชจู สถานที่ที่เป็นหนึ่งในฝันของมินแล้วล่ะค่ะ


และถ้าใครต้องบินไฟลท์เช้าแบบมิน ไม่ทันได้ทานอาหารเช้า ที่ด้านในก็มีร้านกาแฟ Pascucci นะคะ แวะเติมพลังตอนเช้าที่นี่กันได้


มินกับเพื่อนเลยสั่ง Iced Caramel Latte และ Iced White Chocolate Latte มาเพิ่มความสดชื่นค่ะ เพราะตื่นแต่เช้ามืดง่วงมากๆ หน้าตาของทั้งสองแก้วไม่ต่างกันเลยเนอะ ส่วนราคาก็ 5000 วอนเท่ากันค่ะ


ก็จบเรื่องของการเดินทางไปยังเกาะเชจูจากต้นทางที่ต่างกันไปแล้วนะคะ ใครที่สนใจอยากไปเที่ยว ก็รอติดตามรีวิวพากินพาเที่ยวที่เกาะเชจูนี้ได้ในครั้งต่อๆ ไป ในหัวข้อ 'มินพาเที่ยวเกาหลี (เชจู)' กันนะคะเนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 3


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น