22 กันยายน 2557

ท่องเที่ยวในเกาะเชจู


การจะเดินทางในเกาะเชจูนั้น อาจจะไม่ได้สะดวกสบายอย่างในโซลหรือปูซาน เพราะไม่มีรถไฟใต้ดินไว้ให้บริการ มีเพียงแต่รถเมล์เท่านั้น ซึ่งก็มีด้วยกันมากมายหลายสาย แต่ละสายก็วิ่งผ่านสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ กันไป แต่ก็ดูแล้วออกจะเป็นอุปสรรคในการเที่ยวอยู่สักหน่อย เพราะไม่รู้ว่าต้องขึ้นสายอะไรกันนะ ด้วยเพราะเหตุนี้ หลายคนที่มาเที่ยวยังเกาะเชจู ก็จะนิยมใช้บริการ 2 อย่างในการเที่ยว นั่นก็คือ เช่ารถยนต์ขับเอง กับ เช่าแท็กซี่ให้พาเที่ยวพร้อมเป็นไกด์ในตัว

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

การเช่ารถยนต์ขับเที่ยวเอง 
ที่เกาะเชจูนั้น ไม่ยุ่งยากอะไร ขอแค่ขับรถได้ ซึ่งบริษัทที่ให้บริการเช่ารถยนต์นี้นั้น มีอยู่หลายเจ้าด้วยกันค่ะ เช่น AVIS car rental (AJ Rentacal), Kumho car rental และ Jeju car rental เป็นต้น ส่วนราคาค่าเช่า รวมไปถึงประกันภัย ก็แตกต่างกันออกไป ซึ่งค่าเช่าจะมีทั้งแบบเช่าเป็นจำนวนชั่วโมง กับแบบเหมาเป็นรายวัน และรถที่มีให้เช่านั้นก็มีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Van, Camping Car, หรือรถเก๋งธรรมดา ก็มีแยกย่อยไปอีกว่าจะเป็นแบบ STANDARD, PREMIUM หรือ LUXURY รวมถึงมีทั้งรถที่ผลิตในประเทศเกาหลี และรถยุโรปนำเข้าก็มี เรียกได้ว่าสามารถเลือกรุ่นของรถ ประเภทของรถ และราคาได้ ตามความมากน้อยของเงินในกระเป๋า สามารถเช็คราคาและจองได้ในเว็บไซต์ของแต่ละบริษัทได้เลย หรือจะไปติดต่อเช่าที่สนามบินก็ได้ตามแต่สะดวก

AVIS car rental  Tel : +82-64-749-3773  Websitewww.avis.co.kr
Kumho car rental  Tel : +82-64-743-8107  Website : www.kumhorent.com
Jeju car rental   Tel : +82-64-747-3301  Website : www.jejurentcar.co.kr


เอกสารที่จำเป็นต้องใช้
- พาสสปอต
- ใบขับขี่ในประเทศไทย (Local Driving License) ที่มีประสบการณ์ขับรถอย่างน้อย 1 ปี
- ใบขับขี่สากล (International Driving License)


ขั้นตอนการรับรถ
หลังจากทำการจองในเว็บไซต์แล้วนั้น ให้ปริ๊นใบจองไปยื่นพร้อมเอกสารสำคัญที่บอกไป ได้ที่เคาน์เตอร์ของบริษัทนั้นๆ ซึ่งจะอยู่ที่บริเวณชั้น 1 ของอาคารผู้โดยสารขาเข้า นั่นหมายถึงเมื่อเดินทางมาถึงสนามบินเชจู และเดินออกไปยัง Baggage Claim เพื่อรับกระเป๋าแล้วนั้น ก็สามารถมองหาเคาน์เตอร์ที่ให้บริการเช่ารถได้เลยค่ะ เจ้าหน้าที่ก็จะตรวจเอกสารต่างๆ ของเรา และจะให้เราไปรอรถของบริษัทที่บริเวณประตูทางออก เพื่อพาเราไปยังออฟฟิศของบริษัท และทำการรับรถที่นั่น รวมถึงตอนเอารถมาคืน ก็ต้องเอามาคืนยังที่นั่นเช่นเดียวกัน

รถที่ทำการเช่ามา ก็จะมีทั้งแบบใช้น้ำมัน และแบบใช้แก๊ส LPG ซึ่งเราสามารถเลือกได้ โดยเขาจะใส่มาให้เต็มถัง เมื่อตอนเอารถไปคืน เราก็ต้องเติมกลับไปให้เต็มถังเท่าเดิมด้วย และบางบริษัทจะมีอุปกรณ์นำทาง GPS มาให้ เพื่อสะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้ สิ่งที่ต้องควรรู้ก็เห็นจะมีแค่อย่างเดียวคือ ที่ประเทศเกาหลีขับรถพวงมาลัยซ้าย ซึ่งจะต่างจากที่ประเทศไทย เพราะฉะนั้นหากจะเช่ารถขับ อาจต้องตั้งสติก่อนขับกันนิดนึง


การเช่าแท็กซี่พร้อมไกด์
ที่สนามบินเชจู (Jeju International Airport) นั้น มีบริการรถแท็กซี่ให้เช่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการท่องเที่ยวภายในเกาะเชจู เรียกว่าบริการ Global Taxi หรือ Taxi Tour ค่ะ

รถแท็กซี่ที่ให้บริการจะมีสองแบบคือ General Taxi และ Jumbo Taxi (เหมาะสำหรับมาเป็นหมู่คณะ) ซึ่งคนขับรถจะพูดภาษาอังกฤษได้คล่อง และทำหน้าที่เป็นไกด์ คอยแนะนำเส้นทางและสถานที่เที่ยว หรือพาคุณไปยังสถานที่ที่ต้องการได้ โดยคิดค่าบริการแบบเหมาชั่วโมงคือ พาเที่ยวทั้งวันรวม 8-9 ชั่วโมง แล้วแต่บริษัท

ตัวอย่างราคา
General Taxi  ราคา 150,000 วอน หากใช้บริการเกินชั่วโมงที่กำหนด ชาร์ตชั่วโมงละ 20000 วอน
Jumbo Taxi ราคา 200,000 วอน หากใช้บริการเกิน 8 ชั่วโมง ชาร์ตชั่วโมงละ 30000 วอน

ซึ่งนี่เป็นเพียงตัวอย่างราคาเท่านั้นนะคะ เพราะที่สนามบินมีให้เลือกหลายเจ้า และราคาอาจแตกต่างกันออกไป สามารถสอบถามบริการนี้ได้กับเจ้าหน้าที่ที่สนามบิน หรือหยิบโบรชัวร์ที่สนามบินมาลองดูๆ เลือกๆ เอาก็ได้ค่ะ มินแนะนำว่า หากใครมีเวลาจำกัด แต่อยากเที่ยวได้หลายๆ ที่นั้น การใช้บริการแท็กซี่ไกด์น่าจะตอบโจทย์ที่สุดค่ะ

ตัวอย่างโบรชัวร์

คราวนี้ก็คงจะมีตัวเลือกในใจกันแล้วนะคะ ว่าเราจะใช้วิธีไหนในการท่องเที่ยวในเกาะเชจูแห่งนี้ แต่ถ้าใครอยากจะเที่ยวเองแบบไม่พึ่งไกด์ หรืออยากประหยัดไม่อยากเช่ารถ ก็สามารถเที่ยวเองได้ด้วยบริการขนส่งสาธารณะอย่างรถเมล์ค่ะ แต่ต้องบอกอย่างนึงว่า หากจะเที่ยวเองนั้น ต้องมีเวลาเยอะสักหน่อย เพราะสถานที่ท่องเที่ยวในเชจูนั้นมีมากมาย และแต่ละที่ก็อยู่ค่อนข้างจะห่างไกล ใช้เวลาเดินทางนานนับชั่วโมงก็มี อีกทั้งรถเมล์นั้นไม่ได้มาถี่แบบในเมืองโซลหรือปูซาน ดังนั้นการที่เราต้องใช้เวลาในการรอรถนาน รวมถึงสถานที่อยู่ไกลกัน แถมไม่มีรถไฟใต้ดิน ก็จะทำให้เราต้องใช้เวลาในการเที่ยวที่เกาะนี้หลายวันถึงจะเที่ยวได้ทั่วหรือครบค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น