24 สิงหาคม 2557

บัตร M-Pass Seoul


ใครที่เดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศเกาหลี โดยเฉพาะในโซลนั้น ก็มักจะรู้จักกันดีอยู่แล้วกับ บัตร T-Money เพราะเป็นบัตรที่ใช้แปะจ่ายเวลาเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะต่างๆ ทั่วเมืองโซล รวมไปถึงที่ปูซานด้วย โดยมีลักษณะเป็นบัตรแบบเติมเงิน และมีส่วนลดในทุกๆ เที่ยวที่ใช้บริการรถไฟใต้ดินและรถเมล์ ด้วยส่วนลดเที่ยวละ 500 วอน แถมยังใช้จับจ่ายแทนเงินสดซื้อของในร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11, CU และ GS25 (ต้องซื้อของราคา 1000 วอนขึ้นไป) ได้ด้วย

แต่นอกเหนือไปจากทีมันนี่แล้ว ยังคงมีบัตรโดยสารอีกชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Seoul City Pass หรือในปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น M-Pass Card ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกใช้ตามการใช้งานกันอีกด้วยค่ะM-Pass Card จะคล้ายคลึงกับบัตร T-Money นั่นแหละค่ะ ต่างกันตรงที่ว่า บัตรนี้จะเป็นบัตรแบบเหมาจ่าย หรือเรียกง่ายๆ ว่าบัตรพาส (เหมือน KR PASS ทำนองนั้น) ซึ่งจะมีแบบ 1 วัน, 2 วัน, 3 วัน, 5 วัน และ 7 วัน ราคาก็ตามตารางด้านล่างเลยค่ะ


ส่วนการใช้งานนั้น จะต่างกันก็ตรงที่ บัตรนี้จะใช้บริการขนส่งสาธารณะได้วันละไม่เกิน 20 เที่ยว ยกตัวอย่าง 

ถ้าซื้อแบบ 1 day pass ราคา 10000 วอน (ประมาณ 320 บาท) จะใช้ขึ้นรถไฟใต้ดิน รถเมล์ หรือ AREX ไป-กลับสนามบินได้ 20 เที่ยว ภายใน 1 วัน

ถ้าซื้อแบบ 2 day pass ราคา 18000 วอน (ประมาณ 576 บาท) จะใช้ขึ้นรถไฟใต้ดิน รถเมล์ หรือ AREX ไป-กลับสนามบินได้ 40 เที่ยว ภายใน 2 วัน แบบนี้นั่นเองค่ะ

และบริการขนส่งสาธารณะที่ใช้บัตรนี้ได้ก็ได้แก่ รถไฟใต้ดินโซล สาย 1-9, รถไฟใต้ดินอินชอน, รถไฟใต้ดิน AREX และรถเมล์ในโซลสายสีเขียว และสีน้ำเงิน

**บัตรนี้ไม่สามารถใช้ได้กับ รถไฟใต้ดินสาย Shinbundang, สาย Gyeongchun, รถไฟ AREX แบบด่วน (Express Train) และรถเมล์สายสีแดง


นอกจากนี้ บัตรนี้ยังสามารถใช้เติมเงินลงในบัตรแล้วใช้จ่ายแทนเงินสดได้ด้วย ทั้งจ่ายค่ารถแท็กซี่ทั่วประเทศ, ซื้อของในร้าน Home Plus ในโซล อินชอน และในจ.คยองกีโด ทุกสาขา, ใช้จ่ายในร้านกาแฟ Angel-in-us Coffee, Mister Donut และ Crown Bakery บางสาขา, ร้านอาหารฟาสฟู้ด McDonald's, Lotteria บางสาขา, ใช้จ่ายในร้านหนังสือ Kyobo บางสาขา, ใช้จ่ายในร้าน ETUDE HOUSE, THE FACE SHOP และ TONY MOLY บางสาขา รวมถึงใช้ซื้อของในร้านมินิมาร์ท ที่มีสัญลักษณ์ T-Money แบบนี้ ติดอยู่ที่ร้าน เช่นเดียวกับบัตรทีมันนี่ทั่วไปด้วยค่ะ โดยสามารถเติมเงินได้ที่ร้านมินิมาร์ททั้ง 7-11, CU, GS25, Ministop, Storyway และ By The Way รวมถึงเติมได้เองที่ตู้อัตโนมัติในสถานีรถไฟใต้ดิน แล้วสามารถใช้จ่ายแทนเงินสดได้เลย สามารถเติมได้ครั้งละ 1000-90000 วอน และเติมได้สูงสุดไม่เกิน 500000 วอนค่ะ
สามารถเช็คร้านค้าต่างๆ ทั้งหมด ที่ใช้บัตร M-Pass ได้ที่นี่


เอกสิทธิ์พิเศษอีกอย่างนึงก็คือ สามารถใช้เป็นส่วนลดในการซื้อบัตรเข้าชมสถานที่ต่างๆ อาทิ N Seoul Tower, Lotte World เป็นต้น สามารถดูได้จากตารางด้านล่างเลยค่ะ และยังสามารถใช้เป็นส่วนลด 5% สำหรับซื้อตั๋ว Seoul City Tour Bus ได้อีกด้วย (ส่วนลด City Tour Bus นี้ บัตร T-Money ก็ใช้ได้นะคะ)


สถานที่ในการซื้อบัตร
สามารถติดต่อซื้อบัตรนี้ได้ที่ Information Desk ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้า ชั้น 1 สนามบินอินชอนที่เดียวเท่านั้น (เวลาทำการ 7:00-22:00) โดยกรอกเอกสารกับเจ้าหน้าที่ ชำระเงินค่าบัตรตามประเภทบัตรที่ต้องการ เพียงเท่านี้ก็ได้บัตรมาเรียบร้อย และสามารถเติมเงินสด พร้อมทั้งซื้อตั๋วเข้าชมสถานที่ต่างๆ ได้ที่นี่ได้เลยเช่นกัน ส่วนการเติมเงินนั้น เติมได้ตั้งแต่ 1,000 วอน ถึง 90,000 วอน ต่อครั้ง และบัตร 1 ใบ จะสามารถเติมเงินสะสมได้สูงสุดไม่เกิน 500,000 วอน

สถานที่ในการคืนบัตร
สามารถคืนได้ที่ Information Desk ที่สนามบินอินชอนเช่นกัน และที่บริเวณชั้น 1 ที่ Seoul City Tower (รถไฟใต้ดินสาย 1 หรือ 4 ลงสถานี Seoul Station ทางออกที่ 10) โดยจะได้เงินที่คงเหลือในบัตรคืน (เงินสดที่เติม) และได้ค่ามัดจำบัตร 3000 วอนคืนเช่นกัน แต่จะหักค่าธรรมเนียมบัตรไป 500 วอนนะคะ

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ส่วนคำถามที่ว่า แล้วควรใช้บัตรไหนดีกว่ากัน มินขอให้ดูจุดประสงค์และการใช้งานของแต่ละคนดีกว่านะคะ ว่าเราจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง แล้วนั่งรถไฟใต้ดินวันนึงบ่อยแค่ไหน (ควรจะไม่ต่ำกว่าสิบเที่ยวต่อวันถึงจะคุ้ม) สำหรับมินแล้ว เวลามินเที่ยวอยู่ที่เกาหลี มินจะใช้ค่ารถในการเดินทางวันนึงแค่ประมาณ 5000 วอนเท่านั้น (ประมาณ 160 บาท) หรือบางทีก็น้อยกว่านี้ เพราะฉะนั้นบัตรนี้จึงไม่คุ้มสำหรับมินเท่าไหร่ค่ะ กลับไปใช้ทีมันนี่เหมือนเดิม สะดวกเหมือนกัน แต่ถ้าใครมองถึงการนั่ง AREX จากสนามบินไปยัง Seoul Station เที่ยวนึงก็ 3950 วอน ซื้อบัตรนี้แบบ 1 day pass เพื่อนั่ง AREX เข้าเมือง และใช้ส่วนลดซื้อบัตรเข้าสถานที่ต่างๆ เสียเลย รวมถึงในวันแรกที่มาถึง ก็นั่งรถไฟใต้ดินไปเที่ยวนั้นมานี่ในโซล ก็อาจจะคุ้มค่าได้อยู่บ้างค่ะ ยังไงก็ไปลองพิจารณา ไปคำนวณส่วนต่างกันดูนะคะ ว่าเราเหมาะกับบัตรแบบไหนมากกว่ากัน

สามารถอ่านรานละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่
หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ Airport Main Information Desk : +88 32-743-3270 หรือ 3272
และที่ Korea Smart Card Service Desk : +88 1644-0088 ถึง 9

Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก www.seoulcitypass.com

5 ความคิดเห็น:

 1. คุณมินค่ะ ใช้กับรถไฟใต้ดินที่ปูซานได้ไหมค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าหมายถึงบัตรชนิดนี้ ใช้ได้แค่โซลค่ะ

   ลบ
 2. รบกวนสอบถามนิดนึงค่ะ M-Pass Card
  ถ้าเราซื้อแบบ 1 Day Pass ราคา 10000 won
  หากครบ 1 วันแล้ว บัตรนี้จะแปรสภาพเป็นบัตรเติมเงิน T-Money ใช่รึเปล่าคะ ?
  หรือว่าไม่สามารถใช้ได้แล้ว แอบงงอ่ะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช้ได้ภายใน 1 วัน ถ้าครบวันแล้ว ก็ใช้ต่อไม่ได้แล้วค่ะ

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ17/3/60 15:44

  ที่ Busan มี one day pass แบบ M-pass ของ Seoul มั้ยคะคุณมิน
  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ