28 มิถุนายน 2557

คัลกุกซูเส้นสด 옛날순칼국수 ที่ตลาดแฮอุนแด


ที่ตลาดแฮอุนแดนั้น ไม่ได้มีแค่อาหารข้างทางอร่อยๆ ให้ลิ้มลองเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยว หรือ 칼국수 (คัลกุกซู) สุดอร่อยแฝงตัวอยู่ในตลาดนี้ด้วย ชื่อว่าร้าน 옛날손칼국수 (อิดนัลซนคัลกุกซู) ร้านนี้เป็นร้านขายคัลกุกซูที่เปิดมายาวนาน สมกับคำโฆษณาของร้านที่ว่า "20 ปี กับความอร่อยแบบดั้งเดิม"  ซึ่งคัลกุกซูของร้านนี้นั้น ทำจากเส้นสดและเป็นสูตรโบราณของทางร้านนั่นเองค่ะ


เจ้าของร้านจะเป็นคุณลุงกับคุณป้า ตอนที่มินไปกินนั้นดึกมากแล้วตลาดใกล้ปิดเต็มที ต้องบอกว่าวิ่งหลบฝนมาค่ะจะกลับที่พัก แล้วหิวมากก็เลยแวะร้านนี้แบบไม่ได้คิดอะไร แต่ต้องบอกว่าคิดไม่ผิดจริงๆ ที่เลือกร้านนี้ เพราะอร่อยมาก และคุณป้าในภาพใจดีสุดๆ ใจดียังไงเดี๋ยวเล่าให้ฟังค่ะ


ในร้านมีภาพการันตีความอร่อย เพราะได้ลงหนังสือของญี่ปุ่นด้วย เสียดายที่ตอนไปร้านใกล้ปิด เลยไม่ทันได้เห็นคุณลุงทำเส้นสดๆ ให้ดู


เมนูในร้านก็มีคัลกุกซูเป็นหลักค่ะ แต่ว่ามีหลายแบบให้เลือก เริ่มจาก 비빔당면 (พิบิมทังมยอน) เป็นก๋วยเตี๋ยวแห้งค่ะ เส้นมีลักษณะคล้ายวุ้นเส้น ราคาปัจจุบันขึ้นจากป้ายในภาพแล้วนะคะ เป็น 4000 วอน 냉칼국수 (เนงคัลกุกซู) ก๋วยเตี๋ยวในน้ำเย็น เหมือนเนงมยอนแค่เส้นคนละแบบ (เส้นจะเป็นเส้นที่ใช้ทำคัลกุกซูค่ะ) ราคา 4000 วอน 


ภาพซ้าย 냉콩칼국수 (เนงคงคัลกุกซู) ก๋วยเตี๋ยวในน้ำซุปถั่วเหลือง ราคา 5000 วอน และภาพขวา 비빔칼국수 (พิบิมคัลกุกซู) เป็นก๋วยเตี๋ยวแห้งใส่ซอสพิบิมเหมือนพิบิมทังมยอน แต่เส้นจะต่างกันตรงที่เป็นเส้นแบบคัลกุกซูค่ะ ราคา 5000 วอนส่วนอีกสองเมนูคือเมนูที่มินสั่งค่ะ นั่นก็คือเมนูแนะนำของร้าน 손칼국수 (ซนคัลกุกซู) ก๋วยเตี๋ยวเส้นสด ราคา 4000 วอน ขึ้นจากตอนที่มินไปกินเมื่อสองปีก่อน 500 วอนค่ะ


ต้องบอกว่าอะไรที่เป็นเส้นสดนั้นอร่อยเสมอค่ะ เส้นก๋วยเตี๋ยวนุ่มอร่อย น้ำซุปหวานหอม กินคู่กับกิมจิ และไชเท้าดอง อร่อยไปเลย ยิ่งมินได้กินตอนฝนตกพรำๆ อากาศหนาวเย็นด้วยแล้วนั้น ยิ่งทำให้อร่อยยิ่งขึ้น เมนูนี้อร่อยสมกับที่ร้านการันตีจริงๆ และใครที่มาร้านนี้ ก็มักจะเลือกกินเมนูนี้แหละค่ะ ของเขาดีจริง


นอกจากนี้มินก็สั่ง 김밥 (คิมบับ) ของโปรดมากินด้วย ราคา 2000 วอน คุณป้าทำสดๆ ใหม่ๆ ให้เห็นกันเลยล่ะค่ะ คิมบับก็อร่อยมากๆ มันเป็นรสชาติที่มินคิดว่าน่าจะเป็นรสชาติดั้งเดิม ทั้งคิมบับและคัลกุกซู เพราะว่ามินเคยกินสองเมนูนี้ในโซล ก็จะได้รสชาติอีกแบบที่แตกต่างกันค่ะ มันคงคล้ายๆ กับเวลาที่เราได้กินกับข้าวฝีมือคุณย่าคุณยายของเราอะไรแบบนั้นน่ะค่ะ ^^ 


อร่อยจริงอะไรจริงค่ะ สำหรับอาหารที่ร้านนี้ ถ้ามาเดินเล่นที่ตลาดแฮอุนแด ก็ลองมองหาร้านนี้ดูนะคะ เป็นอีกร้านที่อยากจะแนะนำแรงๆ เลยล่ะ


อ้อ...จะเล่าความใจดีของคุณป้าเจ้าของร้านให้ฟัง วันที่มินไปฝนตกใช่มั้ยคะ พอกินเสร็จจะออกจากร้าน คุณป้าก็หันมาถามว่า "มีร่มรึเปล่า" คือพูดเป็นภาษาเกาหลีค่ะ เพราะคนปูซานพูดอังกฤษได้น้อย มินฟังไม่ออกหรอกค่ะตอนนั้น แต่ดูจากท่าทางแล้วก็พอเดาได้ ก็เลยส่ายหน้าตอบแกไปว่าไม่มี แกก็เลยหยิบร่มที่ร้านยื่นให้มินค่ะ ตอนนั้นตกใจมาก คิดในใจว่า เฮ้ย...จะให้เรายืมเลยเหรอ แล้วถ้าเราไม่เอามาคืนล่ะจะยังไง แต่ก็....รับมาแล้วขอบคุณไปค่ะ 55555 คุณป้าใจดีมาก มินกางร่มแล้วรีบเดินไปจนถึงที่พัก ในใจมันยิ้มบอกไม่ถูกค่ะ อิ่มค่ะ ไม่ใช่อิ่มท้องนะคะ แต่อิ่มใจ คนปูซานน่ารักและใจดีมาก แถมอาหารที่ปูซานก็ถูกกว่าในโซล มินชอบมากๆ เลย ครั้งล่าสุดที่กลับไปปูซาน ตั้งใจจะไปอุดหนุนคุณป้าอีกครั้ง แต่น่าเสียดายที่ตอนไปวันนั้นร้านปิด เลยอดขอบคุณคุณป้าอีกครั้งเลย ใครได้ไป อย่าลืมแวะไปอุดหนุนก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ ของคุณป้าใจดีคนนี้กันนะคะ

อ่านมาถึงตรงนี้คงสงสัยกันใช่มั้ยว่า...มินเอาร่มไปคืนคุณป้ารึเปล่า

คำตอบคือ...ก่อนจะกลับมาโซลในคืนนั้น มินเอาร่มไปวางคืนไว้ที่หน้าร้านค่ะ


Address : 1394-308 Jung-dong, Haeundae-gu, Busan
Tel : 051-746-7057
Open from : 9:00-22:00
How to go : ดูเส้นทางการไปตลาดแฮอุนแด ได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น