29 มิถุนายน 2557

봉추찜닭 จิมดัคร้านอร่อย ที่โอปป้าชวนชิม


ถ้าพูดถึงเนื้อสัตว์อย่างหมู เป็ด ไก่ วัวแล้วนั้น มินชอบกินเนื้อไก่ที่สุดค่ะ เรื่องนี้คนใกล้ตัวจะรู้ดี รวมถึงเพื่อนที่เกาหลีด้วย เพราะมินไปเที่ยวอยู่ที่นั่น ต้องกินไก่ตลอดเลยล่ะค่ะ เรียกว่าขาดไม่ได้เลย ถ้าไม่ได้กินเกินสามวันจะลงแดง เอ๊ะ? เกินไปมั้ยเนี้ย 555555 ซองโฮ เพื่อนรุ่นพี่ชาวเกาหลี หรือที่มินเรียกว่า ซองโฮโอปป้า เจ้าของ OKPOP CLUB นั้น รู้ว่ามินชอบกินไก่มาก ก็เลยชวนมินไปกินข้าวกลางวันกันในวันหนึ่ง แน่นอนว่าเมนูที่โอปป้าเลือกให้ ต้องหนีไม่พ้นไก่อย่างแน่นอน เมนูนั้นก็คือ จิมดัค ค่ะ และร้านที่เราสองคนมากันนั้นก็ชื่อว่า 봉추찜닭 (บงชูจิมดัค) 


บงชูจิมดัค เป็นร้านจิมดัคที่มีหลายสาขาทั่วเกาหลี (ที่มยองดงก็มี) แถมยังมีแฟรนไชส์ไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างญี่ปุ่น จีน และเวียดนามอีกด้วย (อยากให้มาเปิดสาขาที่ไทยบ้างอ่ะ >.<) ปัจจุบันมีสาขาทั่วโลกรวมทั้งหมด 172 สาขา เห็นมั้ยว่า ชื่อเสียงของร้านนี้ไม่ใช่เล่นๆ เลย


โอปป้ากับมินมากินที่สาขาฮงแดค่ะ (อีกแล้ว) ก็นะ เพื่อนมินอยู่แถวฮงแดกันทั้งนั้นน่ะค่ะ ร้านต่างๆ ที่รีวิวให้ชม เลยมักจะอยู่ที่นี่ ซึ่งที่ฮงแดจะมีถึง 3 สาขาด้วยกัน มินไปกินสาขาที่อยู่ใกล้ร้านโอปป้าค่ะ เป็นสาขาแรก เพราะเดินไปนิดเดียว ร้านนี้มีขนาดไม่ใหญ่มาก มีโต๊ะนั่งพอสมควร แต่ร้านเป็นที่นิยมมาก คนเลยมักจะเต็มร้านตลอด


บางครั้งก็ต้องนั่งรอคิวที่เก้าอี้ที่ร้านจัดไว้ให้กันเลยละค่ะ ตอนมินไปกินก็นั่งรอแป๊บนึงเหมือนกัน


พอได้โต๊ะแล้ว อุปกรณ์ก็มาก่อนเลย


การจะกินจิมดัคได้นั้น ที่ขาดไม่ได้เลยคือ กรรไกร ค่ะ เพราะต้องเอาไว้ตัดวุ้นเส้นที่แสนจะเหนียวให้ขาดออกจากกันก่อนกิน และก็มีชามไว้ใส่เศษกระดูก และในถ้วยนั่นก็คือ 동치미 김치 (ทงชิมิ คิมชี) ไว้กินคู่กันค่ะ สาบานว่ากลางวันแสกๆ แต่โอปป้าสั่งโซจูค่ะคุ๊ณณณณณณณ


จิมดัคที่สั่งไปมาแล้ว จิมดัคเขาจะมีให้สั่งเป็นขนาดค่ะ (แบบนี้ทุกร้าน) คือ 소 (โซ) แบบครึ่งตัว ราคา 20000 วอน 중 (จุง) แบบหนึ่งตัว ราคา 27000 วอน และ 대 (แด) แบบหนึ่งตัวครึ่ง ราคา 38000 วอน โอปป้าสั่งขนาดไหนมา มินเองก็ไม่รู้เหมือนกันอ่ะค่ะ จิมดัคที่นี่มีความพิเศษกว่าร้านอื่นๆ ตรงที่ว่า ทำจากไก่จากเมืองอันดงนู่นเลย และเป็นจิมดัคสูตรของอันดงแท้ๆ อย่างที่เขาเรียกว่า 'อันดงจิมดัค' นั่นล่ะค่ะ ซึ่งจิมดัคเนี่ย เป็นเมนูขึ้นชื่อลือชาของเมืองอันดงเขานั่นเอง แต่เราสามารถหากินได้ในโซลนะ มีหลายร้านเหมือนกัน รวมทั้งร้านนี้ด้วย


ส่วนรสชาตินั้น คือมันอร่อยมากอ่ะ อร่อยจนบรรยายไม่ถูก (หรือเพราะเป็นคนชอบกินไก่ด้วยก็ไม่รู้นะคะ) เนื้อไก่ที่ผัดกับซอสนั้น มันนุ่มสุดๆ ส่วนซอสก็รสชาติหวานนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ เข้ากันมากๆ ค่ะ อ้อ...จิมดัคนั้นจะมีรสชาติเผ็ดนิดๆ ไปจนถึงเผ็ดมาก ตามแต่เราจะสั่งนะคะ จานนี้โอปป้าสั่งแบบเผ็ดกลางๆ ค่ะ


มินชอบเมนูนี้นะ เคยกินร้านของเฮียเว่นมาก่อน แต่บอกตรงๆ ว่า ร้านนี้อร่อยกว่าค่ะ 


อร่อยจนต้องพาลูกทัวร์ Seoul Cafe Tour มาลอง วันนั้นกินกัน 5 คน มินเลยสั่งไซส์ใหญ่สุดเลย จานละ 38000 วอน จานใหญ่มากกกกกก ใหญ่แค่ไหนดูจากภาพ เมื่อเทียบกับไอโฟน!
คนเกาหลีจะกินไม่เหมือนคนไทยค่ะ คือมักจะกินอาหารเป็นเหมือนกับแกล้ม คือกินเปล่าๆ ไม่กินคู่กับข้าวเท่าไหร่ (ยกเว้นพวกแกงต่างๆ ที่เสิร์ฟมาพร้อมข้าว) อาหารพวกผัด ปิ้ง ย่าง มักจะกินแบบนี้ แล้วพอกินไปสักระยะ เขาถึงจะสั่งข้าวลงมาผัดหรือมาคลุกอีกที เป็นการกินที่แปลกดี แต่อร่อยไปอีกแบบ ข้าวผัดราคาก็ 2000 วอน ข้าวที่ร้านนี้จะเป็นแบบเกรียมที่ก้นนิดๆ หอมกินไหม้หน่อยๆ พอคลุกลงไปแล้วโอ๊ยยย อร่อยเหาะ มินยกนิ้วให้เลย ใครชอบจิมดัค อย่าลืมมาร้านนี้นะคะ โอปป้าเขาแนะนำว่า "อร่อยมาก" พอได้ลองแล้วก็พบว่า มันอร่อยจริงๆ ค่ะ


โฉมหน้าชายหนุ่ม โอปป้าสุดหล่อของมิน ที่เป็นเจ้ามือเลี้ยงข้าวมินในมื้อนี้ค่ะ อิอิ อยู่เกาหลีนี่กินฟรีบ่อยมากพูดเลย!  "오빠 정말 감사합니다"Address : 1F 361-9, Seoggyo-dong, Mapo-gu, Seoul
Tel : 02-323-9381
Website : www.bongchu.com
Open from : 11:00-23:00
How to go : สาขาฮงแด แนะนำให้ใช้เส้นทางไป OKPOP CLUB เพราะร้านจะอยู่ซอยตรงข้ามกันเลยค่ะ เดินเข้าซอยไปหน่อยเดียวก็เจอร้านอยู่ซ้ายมือ ดูเส้นทางไปOKPOP

Map คลิกที่ภาพเพื่อขยายแต่ถ้าใครมาทางสถานีฮงงิก (Hongik Univ. Station) แล้วขี้เกียจเดินมาไกล ก็แวะกินอีกสาขานึงก็ได้นะคะ เป็นสาขาฮงแด 3 ให้ออกทางออกที่ 9 แล้วเดินตรงตามถนนยาวไปจนเจอสี่แยกใหญ่ก็เลี้ยวซ้ายไปทางมหาลัยฮงงิก เดินตรงต่อไปจนเจอร้าน H&M ก็เลี้ยวซ้ายไปตามถนน จะเจอร้านบงชูจิมดัคนี้ อยู่ถัดจากร้าน H&M เลยค่ะ และตรงนี้จะเห็น Information Center ด้วย เผื่อใครจะสอบถามเส้นทางหรือขอแผนที่ของฮงแดนะคะ หาได้ที่นี่เลย

ภาพหน้าร้านจิมดัคอีกสาขานึงค่ะ

Photo by Daum map


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

3 ความคิดเห็น:

  1. ร้านนี้ยังเปิดอยู่ไมค่ะ

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ1/11/60 00:36

    ร้านนี้ทานคนเดียวได้มั้ยคะ

    ตอบลบ