18 มิถุนายน 2557

송정3대국밥 ร้านขายกุกพับ ร้านเก่าแก่ที่ปูซาน


หลายคนอาจจะเคยรึยังไม่เคยไปเที่ยวยังเมืองปูซาน เมืองทางตอนใต้ของประเทศเกาหลี แต่เกือบจะทุกคนก่อนไปต้องคิดในใจแล้วว่า อาหารขึ้นชื่อของที่นั่นคืออะไรนะ? เราอาจเคยได้ยินมาบ้างว่าไปปูซานต้องกิน "ออมุก" และ "โอเด้ง" แต่รู้มั้ยคะว่านอกเหนือจากสองอย่างนั้นแล้ว ที่ปูซานเขามีอาหารขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ "กุกพับ" ค่ะ และร้านที่มินจะพาไปกินกันนั้น เป็นร้านดังของที่ปูซาน ร้านนี้ตั้งอยู่ย่านซอมยอน ใกล้ๆ กันกับที่พักที่มินเพิ่งจะรีวิวไปเลยล่ะ (อ่านรีวิวที่พัก)



송정3대국밥 (ซงจองซัมแดกุกพับ) ร้านนี้เป็นร้านขายกุกพับ หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ข้าวที่ใส่ในน้ำซุปโดยมีเส้นก๋วยเตี๋ยวด้วย งงมั้ยคะ? ในเกาหลีจะมีร้านขายกุกพับมากมาย และเป็นเมนูแปลกๆ ที่มินเองก็เพิ่งมีโอกาสได้ลอง เพราะในชามนั้น จะมีทั้งข้าวและเส้นในชามเดียวกัน

ร้านนี้เป็นร้านดังในปูซาน ตั้งอยู่ตรงข้ามตลาดซอมยอน หรือ 서면시장 (ซอมยอนชีจัง) ซึ่งใกล้ๆ กันนั้น ก็มีร้านกุกพับเรียงรายหลายร้าน แต่ร้านนี้นั้นเป็นร้านดังที่สุด และเก่าแก่ที่สุด เปิดมาตั้งแต่ปี 1946 ร้านนี้มีความแตกต่างจากร้านอื่นยังไง ตามมาชมกันค่ะ


จะเห็นได้ว่าร้านนี้ค่อนข้างจะดังและเป็นที่นิยมมาก สังเกตได้จากป้ายแบบนี้ มีรายการทีวีมาถ่ายทำพร้อมการันตีความอร่อย


ในร้านกว้างขวางมีโต๊ะนั่งมากมายค่ะ



ส่วนเมนูในร้าน หลักๆ ก็จะมีอยู่ 3 เมนู ที่ต่างจากกุกพับร้านอื่นๆ เพราะว่ากุกพับที่ปูซานนั้น จะใส่เนื้อหมูเป็นหลัก แต่ที่ร้านนี้ นอกจากมีแบบใส่เนื้อหมูหรือ 돼지국밥 (ทเวนจีกุกพับ) แล้วนั้น ยังมีแบบใส่เครื่องในหมู (ไส้และผ้าขี้ริ้วหมู) ที่เรียกว่า 내장국밥 (เนจังกุกพับ) และที่ใส่ไส้กรอกเลือดหมูอย่าง 순대국밥 (ซุนแดกุกพับ) ด้วย และเพราะมีสามเมนูให้เลือก จึงเป็นที่มาของชื่อร้านว่า 3대국밥 หรือกุกพับแบบใส่สามอย่างนั่นเอง จึงทำให้ร้านนี้พิเศษกว่าร้านในละแวกเดียวกันค่ะ

Photo by noproblemyourlife

มินและเพื่อนสั่ง 내장국밥 (เนจังกุกพับ) เพราะเข้าใจว่าเป็นเนื้อหมูผสมเครื่องใน แต่จริงๆ แล้วมันมีเครื่องในอย่างเดียว ก็เลยโอเคไม่เป็นไร เราสั่งผิดเอง โชคดีที่เราทั้งคู่ทานเครื่องในได้อยู่แล้วปกติ (อยู่ไทยชอบกินต้มเลือดหมูใส่เครื่องในกันมากๆ) ก็เลยไม่มีปัญหาค่ะ กุกพับจะเสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียงที่เยอะมากๆ ประกอบไปด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยว ต้นหอม กิมจิ กระเทียม พริกเขียว และโคชูจัง (สามอย่างหลังเอาไว้จิ้มกินแกล้มนะคะ อย่าใส่ลงไปในชามเน้อ) ส่วนเครื่องปรุงที่จะช่วยให้กุกพับชามนี้มีรสชาติยิ่งขึ้นก็คือ กุ้งฝอย (ให้รสเปรี้ยว) พริก และซอส (ให้รสเค็ม) ก็ปรุงตามใจชอบเลยค่ะ


หน้าตากุกพับแบบใกล้ๆ เป็นแบบนี้ค่ะ ในชามจะมีข้าว เครื่องในหมู และหอมซอย




ไส้หมูแบบชัดๆ



เวลากินนั้น ต้องใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวและต้นหอมลงไปก่อนแบบนี้ จากนั้นก็ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงสามอย่างที่บอกไป


ดูมีสีสันน่ากินขึ้นมาทันที กุกพับรสชาติอร่อยมากค่ะ ได้อารมณ์เหมือนกินข้าวต้มผสมต้มเลือดหมู (ที่ไม่ใส่เลือดหมู งงมะ?) คือรสชาติมันคล้ายๆ กันน่ะค่ะ


แต่ถ้าใครไม่กินเครื่องใน ก็ลองสั่งแบบใส่เนื้อหมูก็ได้ น่ากินมากๆ (เสียดายยยย อดลองเลยยย)


Photo by noproblemyourlife

  กินคู่กับกิมจิ ฟินนนนน

Photo by noproblemyourlife

หรือถ้าใครชอบซุนแด จะสั่งแบบใส่สามอย่างเลยก็ได้นะ ได้ลองหลากหลายดีค่ะ (แต่มินไม่ชอบซุนแดเอาเสียเลยอ่ะ)


Photo by staylove1004

ชอบแบบไหน เลือกเลยยยย ถ้าใครมีโอกาสได้ไปแถวนั้น ก็แวะไปลองกันค่ะ เป็นอีกร้านที่มินคิดว่าถ้ามาปูซาน ต้องลอง!

Address : 255-15 Bujeon 2(i)-dong, Busanjin-gu, Busan
Tel : 051-806-5722, 051-806-7181 
Open from : 24 ชั่วโมง
How to go : รถไฟใต้ดินปูซานสาย 1 สีส้ม หรือ สาย 2 สีเขียว ลงสถานีซอมยอน (Seomyeon Station) ทางออกที่ 1 เดินตรงไปเรื่อยๆ จนเจอ STARBUCKS และปากซอยมีธนาคารอูรี (Woori Bank) ก็เลี้ยวเข้าซอยนี้เลย



Photo by Daum Map

พอเข้าซอยมาแล้วก็เลี้ยวขวาอีกครั้งที่แยกแรกค่ะ ซอยนี้จะเต็มไปด้วยร้านขายกุกพับ เดินไปนิดเดียวจะเจอร้านนี้ก่อนร้านอื่นๆ เลยล่ะค่ะ




Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น