26 มิถุนายน 2557

กินของอร่อยที่ตลาดแฮอุนแด


ตลาดแฮอุนแด (Haeundae Market) หรือในภาษาเกาหลีว่า 해운대기창 (แฮอุนแดกีจัง) เป็นตลาดที่เป็นถนนยาว เรียงรายไปด้วยร้านค้าตลอดสองฝั่ง มีขนาดเล็กๆ ไม่ใหญ่นัก เป็นตลาดที่นิยมมาก เพราะอยู่ตรงข้ามกับหาดแฮอุนแดแบบที่เดินมาไม่ไกลที่นี่เต็มไปด้วยอาหารทะเลสด ผัก ผลไม้ เสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ รวมไปถึงร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกุกซู หรือแนงมยอนก็หากินที่นี่ได้ หรือจะเป็นสตรีทฟู้ดอย่างต็อกบกกี คิมบัพ โอเด้ง ก็น่าลิ้มลองไม่แพ้กัน ใครจะลองมากินอาหารท้องถิ่นสไตล์ปูซาน ก็มาที่นี่ได้เลย


มินมีโอกาสมาปูซาน 2 ครั้งแล้วค่ะ และก็มาเดินหาของอร่อยกินที่ตลาดแฮอุนแดทุกรอบเลย ที่นี่มีร้านขายสตรีทฟู้ดหลายร้านเลยล่ะ ตามมินมาดูกันดีกว่า ว่าจะน่ากินแค่ไหน


ทุกๆ ร้านก็จะขายเหมือนๆ กันค่ะ และก็เหมือนกับในโซล คือมีต็อกบกกี โอเด้ง ของทอด คิมบัพ แต่ที่พิเศษกว่าและหากินได้ไม่เยอะในโซลก็คือ ที่นี่มี ออมุก ด้วยค่ะ


ออมุก เป็นแป้งเหมือนเต้าหู้ที่ห่อด้วยวุ้นเส้นค่ะ เป็นของขึ้นขื่อของเมืองปูซาน รสชาติก็อร่อยดี มินลองสั่งมาลองชิ้นนึง ที่จริงอยากกินเยอะกว่านี้ แต่ด้วยเพราะก่อนนั้นกินไปจนอิ่มมากแล้ว


หรือจะเป็นโอเด้ง ที่มาปูซานต้องมาลองเช่นกัน ของโปรดของมินเลย ไม้ละ 500 วอน มินจัดไปสองไม้ค่ะ อิอิโอเด้งจะกินคู่กับน้ำซุปในหม้อ ซดยามอากาศเย็นๆ หนาวๆ นี่ได้ฟีลชะมัดเลยล่ะ


ส่วนของทอดก็กรอบอร่อย มินชอบที่ปูซานอย่างนึงตรงที่ว่า เราสั่งเป็นชิ้นได้ ไม่ต้องสั่งทีละ 5 ชิ้นแบบร้านรถเข็นในโซล ชิ้นละ 500 วอนเท่านั้น


ของทอด หรือ ทวีกิม กินคู่กับซอสค่ะ ที่ร้านมีอุปกรณ์การกินให้เราด้วย นั่นคือกรรไกรเอาไว้ตัดจะได้กินง่ายๆ และส้อมเอาไว้จิ้มค่ะ ซึ่งในโซลเกือบทุกร้านจะเหมือนกันคือตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ให้เราเลย และมีไม้เสียบลูกชิ้นให้เราใช้จิ้มแทน นี่คือความแตกต่างของโซลกับปูซานค่ะ


สุดท้ายกับต็อกบกกี ที่คุณป้าเจ้าของร้านตักมาให้เราชิม อร่อยหนุบหนับดีค่ะ รสจัดทีเดียว หากมาเดินเล่นที่หาดแฮอุนแดกันแล้ว ก็แวะมาหาของอร่อยๆ กินตามแบบฉบับคนปูซานที่ตลาดแฮอุนแดกันนะคะ และที่ตลาดนี้ยังมีร้านขายคัลกุกซูรสชาติอร่อยอีกร้านนึงด้วยที่มินอยากแนะนำ ติดตามได้ในครั้งต่อไปค่ะAddress : 21-1, Gunam-ro, 41beon-gil, Haeundae-gu, Busan
Open from : 9:00-22:00
How to go : รถไฟใต้ดินปูซานสาย 2 สีเขียว ลงสถานีแฮอุนแด (Haeundae) ทางออกที่ 3 หรือ 5 จากนั้นเดินตรงไปตามถนน มุ่งหน้าไปทางหาดแฮอุนแด ก่อนจะถึงหาด จะเดินผ่านตลาดแฮอุนแดนี้ก่อน ซึ่งจะอยู่ทางฝั่งซ้ายมือค่ะPhoto by Daum Map


 Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น