6 กรกฎาคม 2556

เล็กๆ น้อยๆ ที่ควรรู้ก่อนไปเยือนเกาหลี


เอนทรี่นี้มินขอรวบรวมเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ทั้งที่เคยเอ่ยไปแล้ว และยังไม่ได้เอ่ยถึง ไว้ในหน้านี้นะคะ เป็นเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวยังประเทศเกาหลีค่ะ เผื่อว่าอาจจะค้นหาในบล็อกไม่เจอ ก็นำมารวมรวบเอาไว้ให้เรียบร้อยค่ะ

การเดินทาง จากกรุงเทพบินไปเกาหลีนั้น หากบินไปโซลจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง หากบินไปปูซานจะใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงครึ่ง

เวลา เวลาที่เกาหลี จะเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง

วีซ่า ประเทศเกาหลียกเว้นวีซ่าสำหรับคนไทยที่ต้องการไปเที่ยวและพำนักอยู่ไม่เกิน 90 วัน

พาสปอร์ต นักท่องเที่ยวต้องมีพาสปอร์ตที่มีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป เพื่อใช้แสดงตนเวลาเข้าประเทศ และหากอายุต่ำกว่า 17 ปี หากเดินทางคนเดียว อาจจะต้องมีหนังสือรับรองจากผู้ปกครองติดไปด้วย

ระเบียบการเข้าเมือง อ่านได้ที่นี่ค่ะ

สกุลเงิน ที่เกาหลีใช้เงินวอน ส่วนเงินดอลล่าห์ใช้ได้บ้างตามโรงแรม หรือร้านอาหารหรูๆ เท่านั้น นอกนั้นไม่รับ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

การให้ทิป ที่เกาหลีทั้งค่าที่พัก ค่าอาหาร หรือบริการต่างๆ ได้บวก Service Charge ไว้แล้ว 10% ฉะนั้น ไม่จำเป็นต้องให้ทิปอีก (หรือใครพอใจอยากให้ก็แล้วแต่ค่ะ แต่เขาจะงงหน่อยเท่านั้นเอง)

ภาษี สินค้าและบริการทุกอย่างที่นั่นคิดภาษี 10% รวมอยู่แล้ว หากไปซื้อสินค้ารึช้อปปิ้งแล้วอยากทำการรีฟันด์ภาษีคืน ก็สามารถทำได้ อ่านเพิ่มเติมที่นี่

ภาษา ประเทศเกาหลีมีภาษาเป็นของตัวเอง และมีตัวอักขระที่เรียกว่า "ฮันกึล" ประกอบด้วย สระ 10 เสียง และพยัญชนะ 14 เสียง และคนในประเทศบางส่วนจะพูดภาษาอังกฤษได้ (นักศึกษา และคนวัยทำงานรุ่นใหม่) รวมถึงจุดบริการตามสถานที่ท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่จะพูดภาษาอังกฤษได้ดี

ภูมิอากาศ ประเทศเกาหลีอยู่ในเขตอบอุ่น มี 4 ฤดูกาลใน 1 ปี อ่านเรื่องฤดูกาลที่เกาหลีและการแต่งกายได้ที่นี่

ปลั๊กไฟ ที่นั่นใช้หัวกลม (เหมือนปลั๊กเตารีดบ้านเราทำนองนั้น) และเต้าเสียบมักจะเป็นหลุมกลมๆ ทำให้ควรเตรียมหัวแปลงปลั๊กไปด้วย เพื่อจะได้เสียบได้พอดีกัน

ปลั๊กที่เกาหลีเต้าเสียบจะเป็นหลุมกลมๆ

หน้าตาของหัวแปลงปลั๊ก หรือที่เรียกว่า Universal Adaptor จะเป็นอย่างด้านล่างนะคะ หาซื้อได้ตามห้าง แผนกอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือที่ 7-11 บางสาขาก็เห็นเคยมีขาย ราคาก็แล้วแต่ยี่ห้อ และขนาด ถ้าแบบจัดเต็มเสียบได้หลายรูก็แพงหน่อย แต่ถ้าแบบพกพาก็แค่ 200-300 บาทค่ะ หรือใครเดินทางบ่อย ไปหลายประเทศ เพื่อความสะดวก แนะนำซื้อไว้แบบนี้เลยค่ะ มีหัวให้เปลี่ยนหลายหัว หลายแบบ ใช้ได้ทุกประเทศทั่วโลกเลย มีอันเดียวสะดวกมากๆๆๆ มินซื้อมาจากโฮมโปรนะคะ ราคาประมาณ 400 บาทเท่านั้นเอง อันเดียวคุ้มค่ะซื้อตัวนี้ไป และเตรียมรางปลั๊กของบ้านเราไปด้วย จะได้เสียบต่อกัน เพื่อชาร์ตได้ครบทั้งแบตมือถือ แบตกล้อง หรือโน๊ตบุ๊คหากมีใครพกไปค่ะ แถมรางเดียวใช้ร่วมกันได้หลายคนสบายเลย


ขาปลั๊กที่ใช้ที่เกาหลี จะเป็นอันล่างสุดตรงกลาง ที่ขามีลักษณะกลมๆ
และตัวปลั๊กก็กลมด้วยเช่นกันนะคะ (แบบแบนใช้ไม่ได้)

ที่ด้านหลังจะมีบอกไว้ด้วยว่า ประเทศไหนใช้ขาปลั๊กแบบไหนนะคะ ช่วยได้มากเลย สำหรับคนชอบเดินทางท่องเที่ยว ก็ลองไปหาซื้อกันดูได้นะคะ
**ข้อสังเกตเวลาซื้อ ดูด้วยว่าตรงขากลมนั้น ตัวหัวปลั๊กมีลักษณะแบนๆ หรือกลม ให้เลือกแบบกลมๆ ตามภาพในกรอบสีแดงนะคะ เพราะเต้าเสียบที่เกาหลีจะเป็นหลุมลงไปค่ะ

อันนี้ตัวอย่างแบบที่ใช้ไม่ได้ มันเสียบไม่พอดีกันค่ะ เพราะหัวปลั๊กกลมจริง แต่ตัวปลั๊กอ่ะแบน เข้าใจเนอะส่วนตัวนี้พกไปด้วย ช่วยได้มากเลย


โทรศัพท์ ที่เกาหลีใช้ระบบ CDMA ซึ่งต่างจากของบ้านเราที่ใช้ระบบ GSM หากต้องการใช้โทรศัพท์ วิธีที่ประหยัดกว่าโรมมิ่ง คือการเช่าโทรศัพท์ที่สนามบิน จะมีบูธอยู่ มีอยู่ 3 เจ้า คือ Olleh KT, SK telecom และ S Roaming สามารถคลิกที่ภาพเพื่อเข้าไปดูรายละเอียดแต่ละเจ้าได้เลย ส่วนเรื่องการใช้โทรศัพท์สาธารณะ คลิกที่นี่

และอีกหนึ่งวิธีคือ การซื้อซิมการ์ดเกาหลีใช้ เพราะในปัจจุบันที่ประเทศเกาหลีมีซิมการ์ดระบบ GSM สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว และแน่นอนว่าใช้กับมือถือของประเทศไทยได้ ซึ่งบริการนี้ก็มีของ SK telecom โดยสามารถซื้อได้ที่บูธในสนามบินอินชอน หรือตามช้อปที่มีสัญลักษณ์ T-world โดยแจ้งพนักงานว่าต้องการซื้อ Sim Card for GSM smartphone โดยใช้พาสสปอตกับเงิน 10000 วอนสำหรับค่าซิมการ์ด และอีก 10000 วอนสำหรับเติมเงินค่าโทรศัพท์

พอได้ซิมการ์ดมาแล้ว ก็นำมาใส่มือถือของเราได้เลย แล้วลงทะเบียนตามคู่มือที่แนบมาเป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถใช้โทร.กลับไทยได้เลย และยังใช้ Free WiFi ของ SK telecom ได้อีกด้วย แต่จะใช้เฉพาะบริเวณที่มีจุด hot spot และรวมไปถึงในสถานีรถไฟใต้ดิน แต่สัญญาณอาจจะไม่ค่อยดีนัก
*สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บูธ SK telecom

และอีกหนึ่งเจ้าที่มีบริการ  GSM  Sim Card  ก็คือ Olleh KT สามารถซื้อซิมการ์ดระบบ GSM นี้ได้ที่บูธในสนามบิน และช้อปของ Olleh KT ได้เช่นกัน ซึ่งซิมการ์ดจะราคา 28700 วอน ราคานี้รวมค่าบริการอินเตอร์เน็ตฟรี 300 mb แล้ว และจะใช้ได้ 2 เดือน (ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจากฟลว.ในทวิตเตอร์ด้วยนะคะ)


อินเตอร์เน็ต ในประเทศเกาหลี โดยเฉพาะในโซลนั้น ปัจจุบันมีสัญญาณ Free WiFi ให้บริการอยู่เยอะมากตามถนนหนทาง โดยเฉพาะที่มยองดงแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม หรือแม้แต่ฮงแดแหล่งวัยรุ่น ส่วนบริเวณอื่นๆ นั้น ก็พอมีสัญญาณอยู่บ้าง แต่ว่าบอกจุด บอกตำแหน่งได้ไม่แน่นอน ต้องลองเดินหาเอา แต่สัญญาณอาจแกว่งได้ ต้องยืนเล่นอยู่กับที่ หรือหากอยากเล่นแบบเสถียรหน่อย ตามร้านกาแฟใหญ่ๆ มีสัญญาณฟรีทุกร้าน และสัญญาณเร็วปรื๊ด คอนเฟิร์ม เพราะมินผ่านการนั่งร้านกาแฟที่เกาหลีมาประมาณยี่สิบกว่าร้าน สัญญาณ WiFi เร็วทุกร้าน สามารถ VDO Call ผ่านแอพพลิเคชั่น Skype, Tango, Viber หรือ Facetime กับคนที่บ้านได้สบายเลยล่ะค่ะ ส่วนร้านเล็กๆ ก็มีแทบจะทุกร้านเช่นกัน ร้านอาหารมีเป็นบางร้าน ทั้งร้านเล็ก ร้านใหญ่ หา Free WiFi ไม่ยากเลย ส่วนตามที่พักไม่ว่าจะเกสเฮ้าส์ โฮสเทล หรือโรงแรม จะมี Free WiFi ไว้บริการทุกที่อยู่แล้ว แบบไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม และสัญญาณแรงไปจนถึงในห้องนอนเลยล่ะ

แต่ถ้าใครออกต่างจังหวัด อาจจะหาสัญญาณฟรีได้ยาก (เว้นว่าในที่พัก) เพราะยังไม่มี Free WiFi ในที่สาธารณะ ต้องหาตามร้านกาแฟใหญ่ๆ (แบรนด์ดังๆ) เท่านั้น ซึ่งสามารถมองหาสัญลักษณ์ Free WiFi แบบนี้ได้ที่เกาหลี ถ้าเห็นที่ไหน แปลว่าใช้ได้

ตัวอย่างสัญลักษณ์ Free WiFi 


หากใครไม่ค่อยได้แวะร้านกาแฟ หรือจะออกเที่ยวไปยังจังหวัดอื่นๆ หรือเมืองอื่นๆ ที่ไม่ใช่โซล แต่อยากมีอินเตอร์เน็ตเล่นตลอดเวลา เขาก็มีบริการเช่นเดียวกันนั่นก็คือ เช่าเราท์เตอร์ตัวปล่อยสัญญาณ WiFi แบบที่พกติดตัวไปด้วยเลย สัญญาณแรงดีไม่มีตก คิดค่าบริการเป็นรายวัน (หรือถ้าจ่ายราคาเหมาจะถูกกว่า เช่น เช่า 5 วันขึ้นไป) พร้อมทั้งเสียค่าเช่าเครื่องคิดเป็นรายวันเช่นกัน
สามารถหาบูธเช่าได้ที่สนามบิน หรือจะไปที่บูธโทรศัพท์เลยก็ได้ เช่าพร้อมมือถือได้เลย 2 in 1 (ในกรณีไม่ได้พกมือถือไปเอง) ซึ่งก็มีอยู่หลายเจ้า ที่นิยมก็คือ Olleh KT และ LG U+LTE สัญญาณแรงพอๆ กัน เลือกเอาตามความพอใจ นอกจากนี้ยังสามารถแชร์สัญญาณได้ด้วย ทั้งมือถือ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ค พร้อมกัน ซึ่งเราท์เตอร์ของ Olleh KT หรือ EGG Router ที่คนไทยเรียกว่า “น้องไข่” นั้น จะเชื่อมต่อได้สูงสุด 7 เครื่อง ส่วนเราท์เตอร์ของ LG U+LTE หรือ 4G LTE Router เชื่อมต่อได้ถึง 10 เครื่อง ถ้าไปกันหลายคน หารกันแล้วก็ตกวันละไม่กี่บาท ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกแล้วกันค่ะ

ซึ่งแต่ละเจ้า (ในที่นี้จะขอยกตัวอย่างมาแค่สองเจ้าเพื่อเปรียบเทียบกัน) จะมีข้อดี ข้อเสียแตกต่างนิดหน่อย เช่นว่า EGG Router จะดีตรงที่ใช้เงินสดในการมัดจำค่าประกันเครื่องได้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต หรือ 4G LTE Router จะคุ้มค่าคุ้มราคากว่า หากเช่าหลายๆ วัน เป็นต้นค่ะ

ค่าบริการของ EGG Router
- ค่าเช่าเราท์เตอร์วันละ 8000 วอน (ประมาณ 240 บาท) เล่นอินเตอร์เน็ตด้วยสัญญาณ  WiFi ได้แบบ Unlimited
- ถ้าเช่าเกิน 10 วันขึ้นไป วันที่ 11 จะคิดครึ่งราคาคือ 4000 วอน
- ค่ามัดจำหรือค้ำประกันเครื่อง 200,000 วอน (ประมาณ 6,000 บาท) สามารถจ่ายได้ทั้งเงินสด และใช้บัตรเครดิตเพื่อค้ำประกัน เหมาะสำหรับน้องๆ หรือคนที่ไม่มีบัตรเครดิต ซึ่งค่ามัดจำนี้จะได้คืนทั้งหมด เมื่อนำเครื่องมาคืนตามกำหนด
- หากเครื่องเกิดการชำรุดหรือสูญหาย จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

สามารถจองผ่านทางอินเตอร์เน็ตล่วงหน้าได้ด้วย คลิกที่นี่เลย ซึ่งสามารถเช่าได้ทั้งโทรศัพท์มือถือ และเราท์เตอร์ (ยกเว้นซิมการ์ด) และสามารถเลือกได้ว่า จะไปรับและคืนที่สนามบินไหน ตามที่เราสะดวกค่ะ

ค่าบริการของ 4G LTE Router 
- ค่าเช่าเราท์เตอร์วันละ 3300 วอน (ประมาณ 100 บาท)
- ค่าสัญญาณ 4G LTE วันละ 5500 วอน (ประมาณ 165 บาท) เล่นอินเตอร์เน็ตด้วยสัญญาณ 4G ได้ แบบ Unlimited
- ถ้าเช่าเกิน 5 วันขึ้นไป จะไม่คิดค่าเช่าเราท์เตอร์
- ค่ามัดจำหรือค้ำประกันเครื่อง 300,000 วอน (ประมาณ 9,000 บาท) ใช้บัตรเครดิต ในการค้ำประกันเท่านั้น  ซึ่งการใช้บัตรเครดิตค้ำประกันคือจะรูดบัตรไป (ตัดเงิน 0 บาท) แล้วหากครบกำหนดเช่า เราไม่นำมาคืน เขาจะรูดบัตรเครดิตเรา (ที่บันทึกหมายเลขไว้) แล้วตัดเงินค่ามัดจำส่วนนั้นไป แต่ถ้านำมาคืนตามปกติ เขาก็จะไม่ตัดเงินจากบัตรเครดิตออกไปนั่นเอง
- หากเครื่องเกิดการชำรุดหรือสูญหาย จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

* หมายเหตุ – ค่าบริการนี้รวม VAT แล้ว คิดเป็นเงินไทยด้วยอัตราแลกเปลี่ยน 1000 วอน = 30 บาท ค่าบริการอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โปรดเช็คที่บูธที่ให้บริการอีกครั้ง


การขึ้นบันไดเลื่อน ที่เกาหลีจะยืน "ชิดขวา" เท่านั้น เวลาขึ้นให้ชิดขวาให้เป็นนิสัย เพราะช่องซ้ายมีไว้สำหรับคนที่รีบ อย่าไปยืนผิดฝั่งรึยืนกลางบันได เพราะมันจะขวางทางเขา เดี๋ยวจะโดนพี่เกาโหวกเหวกโวยวายใส่ได้ค่ะ


หลักๆ ที่ควรรู้เอาไว้ ไม่เสียหลายนั้น ก็มีประมาณนี้ค่ะ รู้เขา รู้เราก่อนไป จะได้ทำให้การเดินทางราบรื่นขึ้นนะคะ ^^

52 ความคิดเห็น:

 1. รบกวนถามครับ...ผมเพิ่งจะทำพาสปอตปลายเดือนที่แล้ว แต่จะไปต้นเดือนหน้า จะมีปัญหาอะไรมั้ยครับ
  ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่มีปัญหาค่ะ ครั้งแรกที่มินไป ก็ทำพาสปอตก่อนไปแค่เดือนเดียว เรื่องของการทำพาสสปอตเมื่อไหร่นั้น ไม่ใช่ปัจจัยในการพิจารณาของตม.ค่ะ

   ลบ
 2. สอบถามค่ะ ปลั๊กพ่วงที่ใช้ในเกาหลีได้ ต้องเป็นหัวกลมด้วยรึป่าวคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คือถ้าแค่เรามีตัวแปลงปลั๊ก ตามภาพด้านบนที่อธิบายไว้ จะปลั๊กพ่วง ปลั๊กอุปกรณ์ต่างๆที่พกไป จะหัวไหนขอให้เสียบกับตัวแปลงได้ ก็ได้แล้วล่ะค่ะ

   สิ่งสำคัญอยู่ที่ตัวแปลงปลั๊กค่ะ

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ14/4/57 23:00

  ตัวไวไฟเราเตอร์หาซื้อในเกาหลีได้ที่ไหนอะครับ พอดีที่ห้องมันเป็นเน็ตสาย อยากไเตัวปล่อยไวไฟมาต่ออะครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มินไม่รู้ว่า เขามีแบบไว้สำหรับขายให้คนในปท.ใช้รึเปล่า เลยไม่ทราบแหล่งจำหน่ายค่ะ จริงๆถ้าอาศัยอยู่ที่นั่น น่าจะมีข้อมูตรงนี้มากกว่ามินนะคะ ส่วนที่เอ่ยไปข้างบน มันจะเป็นสำหรับเช่า สำหรับนักท่องเที่ยวน่ะค่ะ

   ลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ23/6/57 11:22

  เราสามารถไปเที่ยวเกาหลีเอง โดยไม่ไปกับทัวร์ได้มั้ยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไปได้สิคะ ใครๆ ก็ไปกัน มินเองก้ไปหลายรอบแล้วล่ะค่ะ

   ลบ
 5. ผมจะไป คยองจู ครับ ต้องเตรียมตัว ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ครับ ไปกลับ อาทิตย์นึง ครับ ... ขอบคุณมากครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มินยังไม่เคยไปเมืองคยองจูมาก่อนเลยค่ะ เลยไม่มีข้อมูลมากพอที่จะแนะนำได้ ขออภัยด้วยนะคะ

   ลบ
 6. สวัสดีครับ ผมขอถามเรื่อง Lg u+ lte อะครับ คือ ผมจะไป เกาหลี วันที่ 5กค กลับวันที่ 10 กค ลงที่สนามบิน อินชอน ไม่ทราบว่า ตอนนี้ ที่เกาหลียังมีให้เช่ารึป่าวครับ แล้ว rate เรื่องเกิน 5 วันคิดยังไงครับ เพราะผม ไปวันที่ 5กลับ 10 ผมไป 6วัน แสดงว่า ไม่ต้องเสียค่าเช่า router ถูกปะครับ

  ตอบลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ14/7/57 13:17

  ช่วยแนะนำที่พักในโซลให้หน่อยค่ะ ไม่แพง เอาเป็นเกสต์เฮ้าส์ก็ได้ สามารถต่อรถได้สะดวก ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ที่พักดูที่ CATEGORIES ขวามือ หัวข้อ รวมที่พักในเกาหลีได้เลยค่ะ

   ลบ
 8. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 9. สวัสดค่ะ จะรบกสนถามว่า
  ช่วงนี้ (08/2014) จะเช่า EGG Router ยังสามารถจ่ายมัดจำกับประกันด้วย "เงินสด"มั้ยคะ เพราะจากที่หาข้อมูลมา ส่วนใหญจ่ายด้วยบัครเครดิตทั้งนั้นเลย แต่ส่วนตัวไม่มีอ่ะค่ะ
  (พอดีเห็นเขียนบทความนี้ตั้งแต่ปีที่แล้ว เลยอยากถามให้แน่ใจอ่ะค่ะ)

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ข้อมูลด้านบนได้นำมาเพิ่มเติมไว้ในบล็อกในช่วงต้นปี 57 ที่ผ่านมา ในขณะนั้นข้อมูลยังคงเป็นตามที่เขียนไปอยู่ แต่ในปัจจุบันอันนี้มินก็ไม่ทราบค่ะว่าเขามีการเปลี่ยนแปลงไปหรืออย่างไรค่ะ

   ลบ
 10. พอดีเราจะไป ใช้ ดาต้าโรมมิ่งไม่อั้นของทรูเทช วันละ 333 ทรูเอชมีให้เลือก 2 เครือข่าย ต้องเลือกเครือข่ายนั้นตลอดวัน อยากรู้ว่าเครือข่ายไหนครอบคลุมสุด ระหว่าง Olleh KT กับ SK Telecom ครับ ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อันนี้ตอบจากที่สังเกตเอาเองนะคะ อาจจะไม่ใช่ข้อเท็จจริง เหมือนว่าจะเห็นป้ายสัญญาณของ Olleh มากกว่าค่ะ แต่ส่วนคิดว่า สองเจ้านี้เค้าก็ครอบคลุมพอๆ กันอ่ะค่ะ

   ลบ
 11. น้องมินคะ

  พี่จะไปพูซาน จอนจู โซล เลือกเครือข่าย Pocket Wi-fi อันไหนดี SK, Olleh, LGu+

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ส่วนตัวยังไม่เคยลองใช้ เลยตอบไม่ได้ว่าของเจ้าไหนดีกว่ากันน่ะค่ะ

   ลบ
 12. จะไปต้นเดือนนี้แล้วเพิ่งสังเกตุว่าpassport เหลือ4เดือน ไม่ถึง6จะมีปัญหาอะไรมั้ยคะคุณมิน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าพอจะมีเวลา ก็ไปทำใหม่เถอะค่ะ เพราะมันก็ไม่มีใครรู้ว่าตม.จะให้ผ่านมั้ย อย่าไปเสี่ยงเลยค่ะ ไม่คุ้มกัน

   ลบ
 13. ไม่ระบุชื่อ22/12/57 17:37

  ขอทวิตหน่อยสิคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. @Seoul_Cafe ค่ะ หรือกดติดตามทวิตได้ที่แทบซ้ายมือของบล็อกเลยค่ะ (ด้านบนๆ)

   ลบ
 14. ไม่ระบุชื่อ3/1/58 20:50

  แล้วถ้าจะซื้อมือถือกลับมาไทยได้มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เรื่องนี้ไม่ทราบจริงๆค่ะ

   ลบ
 15. ไม่ระบุชื่อ16/1/58 18:26

  อยากทราบอ่ะคะ คือตอนนี้ใช้มือถือSamSungที่ซื้อจากเกาหลีอ่ะคะ สามารถใส่ซิมการ์ดไทยได้ใช้ได่ปกติดี แต่พอดีว่าใช้ไประยะหนึ่งเหมือนตัวอ่านซิมมีปัญหาสามารถซ่อมได้ในไทยได้หรือป่าวค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ส่วนตัวพี่มินว่าไม่น่าจะได้นะคะ ซื้อที่ไหนก็น่าจะส่งซ่อมที่นั่น เพราะเลขผลิตที่ตัวเครื่องแต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกัน แต่คิดว่าชัวร์ที่สุด ถามที่ศูนย์ซัมซุงในไทยเลยจะดีกว่าค่ะ

   ลบ
 16. สอบถามเรื่อง 4G LTE Router หน่อยนะคะ
  ถ้าไปเช่าที่สนามบินอินชอน ต้องทำเรื่องจองเครื่องไปล่วงหน้าไม๊คะ
  เพราะเห็นมีแต่ลิงก์เช่า egg
  กลัวไปถึงแล้วไม่มีเครื่อง เศร้าเลย 555

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จองที่สนามบินได้เลยค่ะ

   ลบ
 17. passport exp. 09 sep. 2015 แต่จะไปเที่ยวเกาหลี 07-12 march 2015 นี้ คิดว่ายังใช้ passport นี้ได้อยู่มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าตามที่กฎเขาบอกไว้ ก็คือ 6 เดือน นับย้อนไป มันก็เกินมานะคะ (วันเกิน) คือพาสหมดก่อนกลับสามวัน ทางที่ดี ก็อย่าทำอะไรสุ่มเสี่ยงเลยค่ะ มีอะไรเกิดขึ้นเสียเวลาเปล่าๆ ถ้าไม่เหลือบ่าก่าแรง ก็ไปทำพาสใหม่เถอะค่ะ เพราะในกรณีแบบนี้ มันก็มีทั้งตม.ปล่อยผ่าน และไม่ปล่อยผ่าน ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของตม.ท่านนั้นๆ ว่าจะเข้มงวดมากน้อยแค่ไหน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราๆ เองก็คาดเดาไม่ได้เช่นกัน

   ลบ
 18. ขอบคุณมากค่ะ คงต้องไปทำใหม่เพื่อความสบายใจด้วยนะคะ

  ตอบลบ
 19. มารายงานค่ะ
  กลับจากเกาหลีแล้วค่ะ ตกลงไปเกาหลีด้วย passportเล่มเก่า ต.ม.ไม่ถามอะไรเลยทั้งสามคน ผ่านฉลุยค่ะ เพราะpassportยังไม่หมดอายุ(มีอายุเหลือ 6 เดือนกับอีก 2 วัน) ซึ่งก็ไม่ผิดกฏใดๆ

  ตอบลบ
 20. ขอสอบถามเรื่องเช่า 4G LTE Router หน่อยค่ะ
  ว่าถ้าใช้เป็นบัตรเดบิตที่รูดได้แทนได้มั้ยคะ ยังไม่มีบัตรเครดิตอ่ะคะ ;;-;;

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อันนี้ต้องลองถามจนท.ที่เคาเตอร์ดูค่ะ เพราะไม่แน่ใจเหมือนกัน

   ลบ
 21. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 22. หาหัวแปรงที่เกาหลีที่ไหนได้ค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไป และมินิมาร์ท (บางสาขา) ค่ะ

   ลบ
 23. ไม่ระบุชื่อ1/11/58 17:38

  ของ olleh นี่ไม่ใช่ eg sim ใช่มั้ยคะ?? สามารถซื้อได้เลยโดยไม่ต้องอยู่ 3 วันเหมือนเมื่อก่อนแล้วใช่มั้ยคะ~

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ซื้อได้หมดค่ะ

   ลบ
 24. ถ้าจะเช่า 4G LTE Router 5 วัน แต่ใช้จิงๆแค่สี่วัน เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียค่าเช่า เอามาคืนก่อนตั้งแต่วันที่สี่ได้มั้ยคะ

  ตอบลบ
 25. ก็ถ้าจะใช้ 4 วัน ตอนเช่า ก็เช่า 4 วันสิคะ เพราะตอนเช่า เช่าไปกี่วัน เอามาคืนก่อนไม่ได้เงินคืนนะคะ

  ตอบลบ
 26. ตอนที่แอดไปเกาหลีล่าสุดอ่ะค่ะ
  แอดซื้อsimที่เกาหลีหรือเช่าpocketwifiค่ะ
  แล้วถ้าจะเช่าเลือกค่ายไหนดีสัญญาณแรง
  พอดีไปกัน4คน ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช้ซิมค่ะ เพราะใช้คนเดียว
   ถ้าไปหลายคน ก็เช่าพ็อกเก็ตหารกันคุ้มกว่าค่ะ ส่วนสัญญาณไม่เคยใช้เลยไม่รู้ค่ะว่าค่ายไหนดีกว่ากัน

   ลบ
 27. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 28. สอบถามค่ะ ถ้าไปเกาหลีแล้วใช้ไวไฟฟรี มือถือเราจะใช้ได้มั้ย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้ารองรับ 4G ขึ้นไป ก็ใช้ได้ค่ะ

   ลบ
 29. wifi LG+ แต่ใช้บัตรพี่สาวรูดไว้แทนได้มั้ยครับ
  พอดียังเรียนอยู่เลยครับ😂😅

  ตอบลบ
 30. ถ้ามีเราท์เตอร์อยู่แล้ว เช่าแต่ซิมได้มั้ยคะ เคยลองไปเกาแล้วเอาซิมที่เช่าเราท์เตอร์เค้ามาใส่ มันใช้ได้อ่าค่ะ ถ้าไปรอบนี้จะเล่าแต่ซิมได้มั้ย

  ตอบลบ
 31. ไม่ระบุชื่อ4/12/59 16:59

  อยากถามว่าซิม kt ใช้การ์ดอะไรเติมเงินคับ แล้วเช็คยอดเงินคงเหลือยังไงครับ

  ตอบลบ
 32. ขอคำปรึกษาเรื่องโน็ตบุ้คหน่อยคะ

  ตอบลบ