14 กุมภาพันธ์ 2556

เก็บกระเป๋าเข้าโซล


หลายคนคงจะมีปัญหา หรือไม่รู้ว่า จะจัดกระเป๋าเดินทางอย่างไร เพราะของที่จะขนไปนั้นมากมายเหลือเกิน มินมีวิธีการจัดกระเป๋า และเตรียมของแบบ "ง่ายๆ" มาฝากค่ะ

เพื่อประหยัดพื้นที่ในกระเป๋า พวกของใช้ส่วนตัว ครีมทาหน้าต่างๆ ให้หาขวดเล็กๆ แบ่งใส่ไป จะดีกว่าแบกขวดโลชั่น กระปุกครีมหน้าเด้งแบบหนักๆ ไป เชื่อเถอะว่าขาไปจะไม่รู้สึกอะไร เพราะพื้นที่กระเป๋ายังเหลือเยอะ แต่ขากลับรับรองว่าจะต้องกุมขมับ นึกอยากจะปาขวดเหล่านี้ทิ้งๆ ไป เพราะกินพื้นที่เครื่องสำอางที่ขนซื้อมาใหม่เหลือเกิน


ตัวอย่างขวดเล็กๆ ที่จะแบ่งครีมทาหน้า ทาสิว รึอายครีมไปได้
หาซื้อได้ตามแผนกเดินทางในห้างสรรพสินค้าทั่วไป


ที่สำคัญอย่าลืมปิดฝาให้ดี และใส่รวมในถุงซิปล็อค หรือใส่ในกระเป๋าพลาสติกอะไรก็ได้ที่ปิดสนิท เพื่อกันฝาเปิดออก ครีมต่างๆ จะได้ไม่หกมาเลอะเสื้อผ้า

ส่วนผ้าเช็ดตัวแนะนำให้เอาไปเองค่ะ เพราะส่วนใหญ่ที่พักตามเกสเฮ้าส์จะไม่มีให้ ถ้ามีก็จะเป็นผืนเล็กแบบไว้เช็ดหน้าเท่านั้น

ขั้นตอนสุดท้ายเมื่อเก็บกระเป๋าครบแล้ว ให้วางผ้าเช็ดตัวไว้บนสุด โดยคลุมปิดบนเสื้อผ้า แล้วเอาชายที่เกินมายัดลงไปตามร่องทั้งสี่ด้าน วิธีนี้จะช่วยให้ของด้านในไม่ได้รับการกระแทกมากนัก และพื้นที่ในกระเป๋าจะแน่นไม่โคลงเคลงค่ะ คอนเฟิร์ม!อีกอย่างที่สำคัญคือ หัวแปลงปลั๊กไฟ เพราะหัวปลั๊กที่นั่นต่างจากบ้านเรา คือเป็นหัวกลม ของไทยจะหัวแบน เต้าเสียบก็จะเป็นหลุมกลมๆ แบบนี้ เพราะฉะนั้นควรเตรียมหัวแปลงปลั๊กแบบในภาพไปด้วย และที่นั่นจะใช้ไฟ 220 V เหมือนที่บ้านเรา


ตัวอย่างยาที่มินซื้อที่เกาหลี มันคือโลชั่นทาแก้ปวดเมื่อย ใช้ดีทีเดียว


อีกอย่างหนึ่งที่ลืมไม่ได้ก็คือยา (약 =หยัก) ยาที่นั่นก็เหมือนที่ต่างประเทศทั่วไปค่ะ คือมีราคาแพงกว่าที่ไทย แถมจะไปซื้อก็สื่อสารอาการเจ็บป่วยลำบาก เพราะฉะนั้นเตรียมหยูกยาไปเองอุ่นใจกว่าค่ะ

ยาอะไรที่พกไปได้บ้าง?
ยาสามัญประจำบ้านทุกชนิดที่มี ฉลากภาษาอังกฤษ กำกับชัดเจน ทั้งชนิดเม็ดและชนิดน้ำ สามารถพกไปได้หมด โดยใส่กระเป๋าโหลดไปกับเครื่อง แต่หากจำเป็นต้องพกติดตัวขึ้นเครื่อง อย่างเช่น ยาชนิดน้ำพวกยาธาตุ ยาแก้ไอ สามารถพกได้ขวดเล็กๆ ไม่เกิน 50cc และต้องมีฉลากชัดเจนเช่นกัน ส่วนคนที่มีโรคประจำตัวที่ต้องพกยาเฉพาะขึ้นเครื่องไปด้วย ต้องมีใบรับรองจากแพทย์เป็นภาษาอังกฤษไว้แสดงชัดเจน (กันไว้ดีกว่านะคะ เผื่อมีกรณีขอตรวจฉลากยาขึ้นมา)


การซื้อยาที่เกาหลีไม่ต้องมีใบสั่งจากแพทย์แบบทางฝั่งยุโรป สามารถเดินดุ่มๆ เข้าไปซื้อได้เลย แต่อาจจะสื่อสารลำบากว่าเจ็บป่วยเป็นอะไร ซึ่งร้านขายยาในภาษาเกาหลีก็คือ 약국 (หยัก-กุก)  

ตัวอย่างคำศัพท์อาการเจ็บป่วยและชื่อยา

감기 (คัมกี) = เป็นหวัด // 감기약 (คัมกีหยัก) = ยาแก้หวัด
두통 (ทูทง) = ปวดหัว,열 (ยอล) = เป็นไข้ // 두통약 (ทูทงหยัก) = ยาแก้ปวดหัว
기침 (คีชิม) = ไอ // 기침약 (คีชิมหยัก) = ยาแก้ไอ

설사 (ซอลซา) = ท้องเสีย // 설사약 (ซอลซาหยัก) = ยาแก้ท้องเสีย
배탈 (แพทัล) = ท้องผูก อาหารไม่ย่อย // 배탈약 (แพทัลหยัก) = ยาระบาย ยาแก้ท้องผูก                
치통 (ชีทง) = ปวดฟัน // 치통약 (ชีทงหยัก) = ยาแก้ปวดฟัน
멀미 (มอลมี) = เมารถ เมาเรือ // 멀미약 (มอลมีหยัก) = ยาแก้เมารถ
복통 (พกทง) = ปวดท้อง // 진통제 (ชินทงเจ) = ยาระงับอาการปวด เช่น แอสไพริน


ก็ลองจดๆ จำๆ เอาไว้ไปใช้ดูนะคะ เผื่อว่าระหว่างเที่ยว เกิดมีอาการเจ็บป่วยแบบที่เราไม่ได้คาดคิด แล้วลืมเตรียมยามาด้วย จะได้ไม่ซื้อยาผิดๆ ถูกๆ ค่ะ เพราะตามร้านขายยา ก็จะหาคนพูดภาษาอังกฤษได้ยากสักหน่อยจ้า


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 1


       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น