16 กุมภาพันธ์ 2556

การใช้เงินที่เกาหลี
เอนทรี่นี้ เรามาพูดถึงเรื่อง "การใช้เงินที่เกาหลี" กันบ้างดีกว่าค่ะ

ประเทศเกาหลีมีค่าเงินเป็นวอน (wonหรือ 원)ซึ่งเทียบเป็นเงินไทยได้ประมาณ 1000วอน = 30บาท (หรืออาจถูก-แพงกว่านี้ขึ้นอยู่กับค่าเงินช่วงนั้นๆ) หากเทียบให้เข้าใจ 1000 วอนนั้น สามารถซื้อน้ำดื่มได้หนึ่งขวดเล็ก น้ำอัดลมหนึ่งกระป๋อง หรือนมได้หนึ่งกล่อง (ปัจจุบันนมกล้วยยี่ห้อพิงกือเรยอดฮิต ขึ้นราคาเป็นขวดละ 1300 แล้วจ้า) ส่วนเงินดอลล่าห์นั้น สามารถใช้ได้แต่ไม่มากค่ะ อาทิ ตามโรงแรมหรือร้านอาหารใหญ่ๆ หรูๆ ก็พอจะจ่ายเงินดอลล่าห์ได้ แต่ทางที่ดีเตรียมเงินวอนไป อุ่นใจและสะดวกสบายกว่าเยอะ

เงินวอนที่นั่น จะมีทั้งธนบัตรและเหรียญเหมือนประเทศไทยและประเทศอื่นๆ โดยจะแบ่งเป็นธนบัตร 1000/5000/10000/50000 ส่วนเหรียญ ก็จะมีตั้งแต่ 10/50/100/500 วอนค่ะ ซึ่งโดยปกติแล้วก็แทบจะไม่ได้ใช้ เพราะข้าวของที่นั่น ถูกสุดก็มักจะเริ่มที่ 1000 วอน ส่วนเหรียญนั้นก็จะได้มาเป็นเงินทอนเสียมากกว่า เพราะฉะนั้นเราอาจจะหยิบแบงค์พันวอนจ่ายมากกว่าใช้เหรียญ จนทำให้จบทริปมีเหรียญเหลือเต็มกระเป๋าไปหมด นับรวมกันแล้วอาจจะมีมูลค่าพอสมควร มินแนะนำว่า เวลาจะจับจ่ายสิ่งของที่ราคาเล็กๆ น้อยๆ ก็อย่าลืมเอาเหรียญออกมาใช้บางก็จะดีนะคะ ไม่งั้นเหลือเหรียญกลับเมืองไทยเยอะเป็นหลายร้อยบาทหลายพันบาท เอาไปแลกคืนไม่ได้นะเออ

เงินวอนนั้นสามารถแลกได้ที่ธนาคาร และร้านรับแลกเงิน เช่น ซุปเปอร์ริช ที่ให้ราคาค่อนข้างดี ซึ่งปกติมีร้านรับแลกเงินอยู่หลายร้าน แต่เท่าที่ใช้บริการมา มินคิดว่าร้าน ซุปเปอร์ริช ให้เรทดีสุดค่ะ หรือถ้าใครไม่สะดวกก็แลกที่ธนาคารก็ได้ แต่เรทจะแพงกว่าพอสมควร (แต่ไม่ควรแลกที่สนามบินเพราะว่าค่อนข้างแพง) ส่วนการแลกเป็นเงินดอลล่าห์ไปก่อน แล้วไปแลกเงินวอนที่นั่นอีกทีนั้นเพื่อจะได้เรทดีกว่า ส่วนตัวมินมองว่า "เรทไม่ได้ต่างกันมากค่ะ" เว้นว่าคุณจะแลกเยอะมาก หรือต้องการเก็งกำไร ก็ไม่ว่ากัน

*ร้านซุปเปอร์ริชมีสองเจ้า คือร้านสีส้ม ที่มินกำลังพูดถึง กับร้านสีเขียวค่ะ (คนละเจ้าของกัน) ซึ่งร้านสีเขียวจะใช้ชื่อว่า Superrich Thailand ค่ะ
ร้านซุปเปอร์ริช มีหลายสาขาค่ะ คือที่หลังการบินไทยตรงตลาดลุงเพิ่ม ซอยข้างๆ บิ๊กซีราชดำริ สีลม และเซ็นทรัลลาดพร้าวค่ะ และตั้งแต่ 1 มีนาคม 2556 เป็นต้นไป หากใครต้องการไปแลกเงินตราต่างประเทศ (ซื้อเงินตราต่างประเทศ) จะต้องนำ "พาสสปอตหรือสำเนา" ไปด้วยนะคะ (เมื่อก่อนใช้บัตรประชาชน) และหากว่าแลกเป็นจำนวนค่อนข้างเยอะ แนะให้โทรไปสอบถามก่อนว่า มีเงินวอนพอให้แลกหรือไม่ เพราะบางช่วงก็มีคนไปแลกเยอะจนเงินวอนหมดในวันที่เราไปพอดีค่ะ จะได้ไม่เสียเที่ยวเนอะ (เคยมาแล้ว >.<)

*อัพเดทเวลาเปิดปิด และปรับปรุงข้อมูลใหม่ วันที่ 8 มีนาคม 2558
สาขาใหญ่ที่ราชดำริ (มี 3 ร้าน)
วันจันทร์ - เสาร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิด 9:00 - 18:00 น.
วันอาทิตย์ เปิด 9:00 - 19:00 น. (วันอาทิตย์ รับขายคืนอย่างเดียว)
Tel : 02-655-2488 (อัตโนมัติ)

สาขาหลังการบินไทย (ตลาดลุงเพิ่ม)
วันจันทร์ - ศุกร์ เปิด 9:00 - 17:00 น.
วันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิด 10:00 - 17:00 น. (วันอาทิตย์ รับขายคืนอย่างเดียว)
Tel : 02-512-5073
Fax : 02-5138127

สาขาสีลม
วันจันทร์ - ศุกร์ เปิด 9:00 - 18:00 น.
วันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิด 10:00 - 17:00 น. (วันอาทิตย์ รับขายคืนอย่างเดียว)
Tel : 02-635-0900 (อัตโนมัติ)
Fax : 02-635-0472-3

สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว (ชั้นใต้ดิน ใกล้กับร้าน B2S)
วันจันทร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิด 10:30 - 20:00 น. (วันอาทิตย์ รับซื้อคืนอย่างเดียว)
*ไม่สามารถซื้อเงินตราต่างประเทศได้หลังเวลา 17:00
Tel : 02-9372128

**เช็คเรทเงินวันต่อวัน และที่ตั้งสาขาอื่นๆ เพิ่มเติม พร้อมเบอร์ติดต่อได้ที่ เว็บไซต์ ค่ะ


ส่วนเงินดอลล่าห์นั้น หากใครแลกเงินดอลล่าห์ไปและต้องการไปแลกเงินวอนที่เกาหลี จะมีร้านรับแลกเงินอยู่ตามจุดนักท่องเที่ยวต่างๆ เช่น มยองดง ทงแดมุน อิแทวอน หรือจะแลกที่สนามบินอินชอนก็ให้เรทดีเหมือนกันค่ะ

ในบางครั้งการใช้บัตรเครดิตก็อาจให้เรทที่ดีกว่าเงินที่แลกไปเช่นกัน (แล้วแต่ค่าเงินที่ผกผันตามวัน) และเมื่อนำไปรูดที่เกาหลีทั้งบัตรวีซ่าและมาสเตอร์การ์ด จะคิดค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินต่างประเทศ 2-2.5%ในทุกๆ การรูด ทั้งนี้ควรสอบถามไปยังธนาคารเจ้าของบัตร ว่าคิดอัตราตรงนี้เท่าไหร่ ซึ่งแต่ละธนาคารจะไม่เท่ากัน เช่น กรุงศรีอยุธยา คิด 2% ส่วนไทยพาณิชย์ และกสิกรไทย คิด 2.5% ค่ะ


ค่าความเสี่ยงคืออะไร?

ค่าความเสี่ยง คืออัตราที่ธนาคารจะคิดเพิ่มเข้ามา เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่เกิดจากการแปลงสกุลเงินที่จะขึ้นๆ ลงๆ ไม่คงที่แน่นอน นั่นเองค่ะ (ซึ่งส่วนนี้ธนาคารจะได้ไป)

ซึ่งเราสามารถตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนรายวัน เพื่อใช้ในการอ้างอิงเบื้องต้นได้ตามประเภทของบัตรที่เราใช้ โดยเช็คได้แบบวันต่อวัน (ค่าเงินจากการรูดบัตรเครดิตนั้น จะคิดตามเรทของประเภทบัตร คือ วีซ่า หรือ มาสเตอร์การ์ด ไม่ได้คิดตามเรทเงินของธนาคารค่ะ) และจากประสบการณ์ที่ได้ใช้มาทั้งสองบัตร ขอยืนยันว่า บัตรเครดิตแบบวีซ่า ให้เรทที่ดีกว่านิดนึงค่ะ คอนเฟิร์ม!

โดยคลิกที่ภาพข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ*บัตร Master Card เวลาคิดเรทเงิน จะแปลงเงินเป็นดอลล่าห์ก่อน แล้วจึงแปลงมาเป็นเงินบาท

ที่นั่นสามารถใช้บัตรเครดิตได้อย่างสะดวกมากๆ ร้านอาหารเล็กๆ บางร้านก็รับบัตรเครดิต ร้านเครื่องเขียน ร้านเสื้อผ้า ร้านเครื่องสำอางตามมยองดงหรือย่านอื่นๆ ก็รับทุกร้าน และสามารถใช้ได้ไม่จำกัดขั้นต่ำในการรูดค่ะ (ดีสุดๆ)

ส่วนใครเงินสดที่เตรียมไปไม่พอ และอยากจะกดเงินโดยบัตรเดบิตที่พกไป ก็สามารถกดได้ที่ตู้ ATM ที่มีสัญลักษณ์ Plus (กดเงินสดได้ทั่วโลก) และจะเสียค่าธรรมเนียมครั้งละประมาณ 100-150 บาท แล้วแต่ธนาคาร
และในตอนนี้ถ้ากดเงินกับตู้ ATM ของธนาคาร City Bank ที่มีสัญลักษณ์ 0% จะไม่เสียค่าธรรมเนียมใดๆ ซึ่งเป็นบริการใหม่ที่ City Bank ทำออกมาเพื่อเอาใจนักท่องเที่ยวค่ะ แต่เท่าที่เห็น อาจจะหาตู้แบบนี้ยากสักหน่อยค่ะ ^^"

แต่ถ้าใครไม่มีบัตรเครดิต และอยากนำบัตรเดบิตแบบวีซ่าหรือมาสเตอร์การ์ด ไปรูดใช้จับจ่ายซื้อของแทนบัตรเครดิต ก็สามารถทำได้ที่เกาหลีค่ะ โดยจะมีค่าธรรมเนียมประมาณ 150 บาทต่อครั้ง (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) ปกติจะสามารถใช้ได้แทบทุกธนาคาร แต่ก่อนจะนำไปใช้ ลองโทรเช็คกับธนาคารเจ้าของบัตรที่เราถืออยู่ก่อนก็ดีนะคะ ว่าธนาคารนี้ และบัตรประเภทนี้ที่เรามีนั้น สามารถใช้รูดได้ที่เกาหลีหรือไม่ เพราะเท่าที่มินทราบมา บางธนาคารและบางประเภทบัตร ที่เกาหลียังไม่รองรับนั่นเองค่ะ เช็คก่อนไปชัวร์กว่านะคะ เพราะมันไม่เหมือนบัตรเครดิตที่รูดได้หมด และอย่าลืมแจ้งทางธนาคารด้วยว่า เราจะนำไปใช้รูดที่เกาหลี เพื่อที่ทางธนาคารจะได้ไม่เข้าใจผิดคิดว่าเราถูกโขมยบัตรไปใช้เวลาที่เรารูดนอกประเทศนะคะ ส่วนเรทนั้น จะคิดตามเรทของธนาคารที่เราถือบัตร ณ วันนั้นๆ ค่ะ

ใครสะดวกใช้แบบไหน ก็เลือกตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนเลยนะคะ ไม่มีอะไรดีไม่ดีไปกว่ากัน สำหรับมินมองถึงเรื่อง "ความสะดวก" มาก่อน บางคนใช้บัตรเครดิตรูดเพราะมีแต้มสะสมพิเศษ หรือมีสิทธิประโยชน์ต่างๆ รวมถึงอาจจะไม่อยากพกเงินสดไปมาก หรือบางคนก็ชอบที่จะจ่ายเงินสดมากกว่า เพราะควบคุมค่าใช้จ่ายได้ และเรทดีกว่ารูดบัตร หรือบางคนไม่มีบัตรเครดิต แต่เงินสดหมด ก็ใช้เดบิตรูดจ่าย หรือกดเงินสดที่เกาหลีใช้ได้เช่นกัน ก็เลือกเอาตามความพอใจของแต่ละคนได้เลยค่ะคำศัพท์ เงินดอลล่าห์ ในภาษาเกาหลีคือ 달러 (ทัลลอ)


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 124 ความคิดเห็น:

 1. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ8/3/57 23:57

  พวกโต๊ะแลกเงินนี่หายากป่ะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จะอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวบางแห่งค่ะ เช่น มยองดง ทงแดมุน อิแทวอน

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ14/4/57 01:41

  เรทเงินวอนที่จะเปลี่ยนมาเป็นusdของ master card ก่อน พอทราบมั่ยคะว่าอ้างอิงจากที่ไหนค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขออภัยไม่ทราบเหมือนกันค่ะ คือรูดแล้วก็กลับมาอีกที บิลว่าไง ก็ตามนั้นเลย ><

   ลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ13/6/57 13:38

  เราจะเดินทางอาทิตย์หน้า แต่ไม่ได้แลกเงินวอนเลย เพราะคิดว่าไปกดเงินที่โน้นก้ได้
  อยากถามว่าเราถ้าเราเอาบัตรเดบิต ของเราธนาคารกสิกร แต่มันมีสัญลักษณ์visa จะไปกดเงินที่atm ของธนาคารอะไรได้บ้างค่ะ ที่เรทดีที่สุด แล้วเสียค่าบริการน้อยที่สุด
  เราคิดว่าอาจไปหาตู้เอทีเอ็มกดที่สนามบินอินชอนตอนไปถึง คิดว่าไงค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. กดได้ค่ะ แต่ต้องหาตู้ที่มีสัญลักษณ์ Plus แบบด้านบนเท่านั้น ซึ่งหายากสักหน่อย คือไม่ได้มีทั่วไปน่ะค่ะ แต่อย่าถามว่ามีที่ไหนบ้าง เอาจริงๆ ไปมาหลายรอบ ก็ยังไม่เจอสักที (แต่มันมีอยู่จริง) ส่วนที่สนามบิน มินไม่ทันได้สังเกตว่ามีตู้แบบนี้มั้ยนะคะ เพราะฉะนั้นอย่าเสี่ยงเลยค่ะ หาแลกเงินไปจะดีกว่า เพราะหากที่สนามบินไม่มี หรือแถวที่พักหาไม่ได้ จะแย่เอานะคะ เพราะกรณีกดเงินนั้น มินจะแนะนำไว้สำหรับ "กรณีฉุกเฉิน" ในเวลาที่เงินสดพกไปหมด อะไรแบบนี้มากกว่าค่ะ

   ส่วนเรทดีที่สุดนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับธนาคารเกาหลีหรอกค่ะ ขึ้นอยู่ที่เรทของธนาคารของบัตรเรามากกว่า อย่างเช่นคุณใช้กสิกร เวลากด ทางธนาคารกสิกรก็จะแปลงเงินวอนที่กด เป็นค่าเงินไทยตามเรทธนาคาร แล้วหักจากบัญชีคุณเป็นเงินไทยค่ะ

   ลบ
 5. ตู้ ATM ของธนาคาร City Bank นี่ใช้บัตร ATM ของธนาคารอะไรก็ได้รึเปล่าคะ? ขอบคุณะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. น่าจะใช้ของธนาคารอะไรก็ได้ค่ะ

   ลบ
 6. ตอนขากลับ ถ้าเงินวอนเหลือ สามารถแลกเงินวอนเป็นเงินไทยที่เกาหลีได้มั้ย หรือกลับมาแลกที่ไทยคุ้มกว่าคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ที่เกาหลีไม่มีเงินสกุลบาทค่ะ ถ้าจะแลกคือแลกดอลล่าห์ได้ค่ะ

   ลบ
  2. แล้วแบบไหนจะคุ้มกว่าคะ ระหว่างแรกเป็นดอลล่าที่เกาหลี หรือกลับมาแลกที่ไทนทีเดียวเลย

   ลบ
  3. ค่าเงินไม่ได้ต่างกันมากค่ะ หรือไม่ก็ต้องดูอัตราแลกเปลี่ยนในวันที่จะแลกอีกทีนะคะถึงจะทราบว่ามีส่วนต่างมากน้อยแค่ไหน ส่วนตัวมินคิดว่า แลกที่เราสะดวกจะดีกว่าค่ะ ส่วนต่างมันน้อยกระจ้อยริด ถ้าแลกดอลกลับมา ก็ต้องมาแลกคืนเป็นบาทที่ไทยอีก จะเสียเวลาเปล่าๆน่ะค่ะ

   ลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ27/9/57 12:22

  กำลังจะไปทำงานเกาหลีครั้งแรก ต้องการดอนเงินกลับไทยทำไงดีคับ แนะนำหน่อย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เรื่องนี้ไม่ทราบเลยค่ะ

   ลบ
 8. สอบถามหน่อยค่ะตอนนี้อยู่เกาหลีจะกลับไทยแล้วแต่มีเงินวอนเยอะจะถือกลับด้วยจะต้องเอาไปแลกที่ไหนดีค่ะ. หรือต้องเอาเงินวอนไปแลกเงินดอลก่อนค่อยเอาเงินดอลไปแลกเอาเงินบาทที่บ้านเรา อันไหนดีค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ร้านรับแลกเงินไงคะ ไม่ก็ธนาคาร เอาเงินวอนมาแลกคืนได้ค่ะไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยากค่ะ

   ลบ
 9. Counter supper rich ที่อยู่bts อโศกค่าเงินต่างกับสาขาอื่นมั้ยคะ ไม่เห็นคุณมินพูดถึง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เท่าที่รู้มันก็เ่าๆกันทุกสาขานะคะ มันอยู่แค่ว่าเราสะดวกไปที่ไหน ที่ไม่พูดถึงเพราะว่าพูดถึงแต่สาขาหลักๆ และถ้าอยากทราบเพิ่มเติมก็มีเว็บไซต์อยู่จ้า

   ลบ
 10. เวลารูดบัตรเครดิตเขาเช็คไหมคะ พอดีใช่บัตรพี่ที่คนละนามสกุลเลย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ27/12/59 15:32

   ตอบแทนแล้วกันครับ เค้าไม่สนด้วยซ้ำว่าคุณจะเซ็นอะไรบนจอ เพราะฉนั้นห้ามบัตรหายเด็ดขาด

   ลบ
 11. สอบถามคะเวลาไปเกาหลีเค้าจะดูเอกสารการเงินมั๊ย ต้องมีสลิปรึเงินในบัญชีโชว์มั๊ยคะ รึว่าดูเฉพาะเงินสดที่ถือไปสำหรับเที่ยวคะ มาเก็บข้อมูลเพื่อจะไปเที่ยวคะ

  ตอบลบ
 12. ใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าแท็กซี่ได้มั้ยคะ

  ตอบลบ