27 กุมภาพันธ์ 2556

บัตร Korea Pass
มาพูดถึงบัตรโดยสารสารพัดประโยชน์ชนิดที่สองกันต่อดีกว่านะคะ นั่นก็คือ บัตรโคเรียพาส ค่ะ มินขออธิบายอย่างละเอียด เพื่อที่หลายคนจะได้เข้าใจสิทธิประโยชน์ วิธีการใช้ ความคุ้มค่า และการตัดสินใจ ว่าระหว่างโคเรียพาส กับทีมันนี่ เราเหมาะกับบัตรไหนมากกว่ากันค่ะ

Korea Pass Card นั้น มีทั้งแบบที่ใช้ในโซลและใช้ที่ปูซาน ความแตกต่างของบัตรนี้กับทีมันนี่ก็คือ  บัตรนี้สามารถใช้จ่ายแทนเงินสดได้ นอกเหนือไปจากค่าโดยสาร ไม่ว่าจะเป็นค่าโรงแรมที่พัก (ในเครือที่กำหนด) ค่าเข้าชมสถานที่ (บางแห่ง) และช้อปปิ้งในร้านค้าต่างๆ เช่น ดิวตี้ฟรี และอื่นๆ อีกมากมายได้ ซึ่งจะทำหน้าที่คล้ายๆ กับ "บัตรเดบิต" นั่นเอง

การใช้จ่ายด้วยโคเรียพาสนั้น สถานที่ต่างๆ ที่จะใช้บัตรโคเรียพาสได้ จะอยู่ภายใต้เงื่อนไขของ LOTTE ผู้เป็นเจ้าของบัตร เช่น ใช้ซื้อบัตรผ่านประตู เข้าสวนสนุก LOTTE WORLD พร้อมส่วนลด 20% และใช้ซื้อบัตรเข้าชมหอดูดาวที่โซลทาวเวอร์ พร้อมส่วนลด 10% เป็นต้น แต่ต้องตัดคูปองด้านหลังของหนังสือมาใช้คู่กันนะคะ ถ้าไม่มีคูปองก็ลดไม่ได้ค่ะ ยุ่งยากเนอะ ^^" ส่วนหนังสือที่ว่า จะมาพร้อมกับบัตรโคเรียพาส ตอนเราไปซื้อนั่นแหละค่ะ หน้าตาหนังสือและคูปองที่ว่าเป็นแบบนี้นอกจากนี้ยังมีส่วนลดให้ 5000วอน  เมื่อใช้ซื้อของใน LOTTE MART มากกว่า 70000 วอนขึ้นไป  หรือ ลด 3000 วอน เมื่อซื้อของที่ LOTTE Super เกิน 50000 วอน รวมทั้งยังใช้จ่ายในมินิมาร์ทได้เหมือนทีมันนี่อีกด้วย แต่ต้องซื้อครั้งละเกิน 1000 วอน ขึ้นไปเท่านั้นค่ะ ถึงจะใช้ได้ 

สามารถเช็คสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ ที่นี่  โดยเลือกหัวข้อทางซ้ายมือ >> AFFILIATES


ส่วนการใช้จ่ายแทน ค่าโดยสาร สำหรับเดินทางในโซลนั้น *จะต้องเติมเงินต่างหากค่ะ* งงใช่มั้ยคะ? ตอนแรกมินก็งงเหมือนกัน แต่ถามไปถามมา ถึงได้ความว่า บัตรนี้นั้น วงเงินหน้าบัตรจะใช้แทนบัตรเดบิตได้ ในการใช้จ่ายค่าเข้าสถานที่ รึซื้อของต่างๆ ตามข้างต้น แต่จะไม่นับรวมไปถึงจ่ายค่าโดยสารค่ะ ซึ่งหากจะใช้บัตรนี้ควบคู่ไปกับการจ่ายค่าโดยสาร โดยที่ไม่ต้องซื้อบัตรทีมันนี่เพิ่มอีกใบนึง ง่ายๆก็คือ เติมเงินลงบัตรเหมือนทีมันนี่ทุกประการค่ะ (ทั้งสถานที่และวิธีการเดียวกันเป๊ะค่ะ) อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ บัตรทีมันนี่ 

*และบัตรโคเรียพาส ไม่สามารถ ใช้เติมเงินแล้วจ่ายค่าโดยสาร รถแอร์พอตบัส ได้ค่ะ (ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม แต่มันใช้ไม่ได้ ในขณะที่ทีมันนี่ใช้ได้สบายมากค่ะ


สถานที่ซื้อบัตร 

ในโซล สามารถซื้อได้ที่ บูธ HanaBank ที่สนามบินอินชอน (อยู่ใกล้กับ Gate 5) และสนามบินคิมโป รวมทั้งสาขาของธนาคารในโซลบางสาขา,บูธ Airport Railroad ที่สนามบินทั้งสองแห่ง,Lotte Mart หรือ 7-11  (บางสาขา) และที่ KTO (ตึกตั้งอยู่ที่ควางฮวามุน) บัตรราคา 50000/100000/300000 และ 500000 วอน เลือกตามความพอใจ

ส่วนที่ปูซาน หาซื้อได้ที่สนามบินคิมแฮ, บูธ Information ที่ท่าเรือปูซาน, สถานีรถไฟใต้ดินปูซาน และ Lotte Mart  หรือ 7-11 เช่นกัน บัตรราคา 50000 วอน มีให้เลือกราคาเดียวค่ะ และเวลาซื้อนั้น จะต้องใช้พาสสปอตด้วย ตามจำนวนคนค่ะ เช่นว่าต้องการซื้อสามใบ ก็ต้องใช้พาสสปอตสามเล่มจ้า

**ซึ่งการจะเลือกซื้อเท่าไหร่นั้น มินขอให้ดูการใช้ และคำนวณกะเกณฑ์ให้ดี เพราะบัตรนี้จะต่างจากทีมันนี่ตรงที่ว่า ถ้าใช้เงินในบัตรเหลือน้อยกว่า 20% ของราคาหน้าบัตร จะได้รับเงินคืนตามจำนวนทั้งหมด แต่ถ้าเหลือมากกว่า 20% จะโดนหักค่าปรับ 5% 


บูธ Hana Bank ที่สนามบินอินชอน

การคืนบัตร ในหนังสือที่ได้มาด้วยนั้นบอกว่า หากเหลือมากกว่า 20% จะคืนได้ที่บูธ Tax Free เพียงที่เดียว แต่ถ้าเหลือน้อยกว่า 20%สามารถคืนเงินที่ 7-11ได้อีกทาง แต่ในความเป็นจริงตอนอยู่ที่นั่น มินโทรไปถามเจ้าหน้าที่ที่ 1330 มา เขาบอกว่า จะคืนได้ที่บูธ Tax Free ได้ที่เดียวเท่านั้น ซึ่งบูธ Tax Free จะมีอยู่สองที่คือที่สนามบินอินชอน และที่ห้าง Doota ที่ทงแดมุนค่ะ  และเมื่อเอาบัตรไปคืน จะโดนหักค่าบัตร 500วอน (สำหรับที่โซล) และ 200 วอน (สำหรับที่ปูซาน) ส่วนมินนั้นใช้ให้หมดค่ะ เพราะขี้เกียจเอาไปคืน ก็แค่ใช้จ่ายแทนเงินสดเวลาเข้า 7-11 ทุกครั้ง และก็ใช้จ่ายที่ Lotte Mart ก็หมดแล้วล่ะค่ะ อิอิ


มินิมาร์ทที่เกาหลี มีขนมและเครื่องดื่มให้เสียเงินได้ทุกวัน อิอิ

ก็ลองพิจารณากันดูนะคะ ว่าการไปเที่ยวของเรานั้น เหมาะกับการใช้บัตรประเภทใดมากกว่ากัน เรามีโอกาสจะใช้จ่ายกับสิ่งไหนบ้าง และมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้คิดไว้ว่าสักเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้เลือกบัตรให้ตรงความต้องการ และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุดค่ะ

คำแนะนำ หากจะใช้เป็นแค่บัตรโดยสาร มินว่าแค่ทีมันนี่ก็พอค่ะ เราคุมค่าใช้จ่ายได้ เติมเงินทีละน้อยๆ เท่าที่ใช้ เผื่อว่าขี้เกียจเอาไปแลกคืนจะได้ไม่เสียดายเงินในบัตร (ส่วนตัวมินใช้ทั้งซื้อของในมินิมาร์ทและจ่ายค่ารถค่ะ) แถมบัตรทีมันนี่ยังไม่มีวันหมดอายุด้วย

ส่วนใครที่ดูแล้วว่า เราได้ใช้สิทธิประโยชน์อย่างเต็มขั้น มั่นใจว่าจะซื้อของใน Lotte Mart เยอะแน่ๆ ใช้โคเรียพาสไปเลยค่ะ คุ้มกว่า เพราะมีส่วนลดมากมาย แต่เช่นกันว่า คำนวณให้ดี และพยายามใช้ให้หมดจะดีกว่า เพราะเวลาแลกคืนจะยุ่งยากกว่าทีมันนี่ ที่สำคัญ บัตรมีอายุประมาณ 4 ปี นับจากวันที่ซื้อ หากเหลือเงินในบัตรเยอะ แล้วไม่มีเวลาไปแลกคืนหรือเที่ยวจนลืม ภายในสี่ปีหากไม่ได้กลับมาเที่ยวเกาหลีอีก ก็จะเสียเงินในบัตรไปเปล่าๆ นะคะ เสียดายแย่ค่ะ เงินทองหายากเนอะ ^^

หากใครมีข้อสงสัยอย่างอื่น รึยังไม่ค่อยเข้าใจ รึเลือกไม่ถูก ทิ้งคำถามไว้ที่คอมเม้นด้านล่างได้นะคะ มินจะเข้ามาตอบให้จ้า


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 19 ความคิดเห็น:

 1. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 2. ใช้ได้กับรถไฟทุกสายรึเปล่าคะ
  แล้วที่ใช้ไม่ได้แค่แอร์พอร์ตบัสอย่างเดียว
  แต่รถเมล์ทั่วๆไป ใช้ได้เหมือนกับ t money
  ใช่ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จากที่ดูในเว็บ เขาก็ไม่ได้ระบุว่ายกเว้นสายไหนบ้าง คาดว่าน่าจะใช้ได้ทุกสายค่ะ รวมถึงรถเมลื ยกเว้นแค่แอร์พอร์ตบัสอย่างเดียว ลองอ่านรายละเอียดดูค่ะ http://www.koreapass.or.kr/koreapass/en/

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ15/2/58 20:59

  ตอนสมัครจะเสียเงินแค่ตามราคาหน้าบัตรที่เลือก โดยไม่ต้องเสียเงินค่าธรรมเนียมหรือค่าบัตรแบบที่ต้องจ่ายเพื่อซื้อT-moneyใช่มั้ยคะ

  ตอบลบ
 4. สอบถามค่ะ ถ้าซื้อใบเดียวแล้วส่วนลดค่าเข้าสถานที่ต่างๆบัตรหนึ่งใบ สามารถลดได้กี่คนคะ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เงื่อนไขของส่วนลดนั้น จะอยู่ที่คูปองภายในเล่มค่ะ ซึ่งมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ บางที่ก็จำกัดแค่ 1 ใบต่อ 1 คน บางสถานที่ก็ใช้ได้มากกว่านั้นค่ะ

   ลบ
 5. พี่มินคะ ถ้าเราจะซื้อของ สามพันวอน แล้วบัตรเหลือ ห้าร้อยวอน เราสามารถจ่ายเป็นเงินสดเพิ่มได้ไหมคะ แล้วสามารถใช้ได้ตามร้านขายเครื่องสำอางในห้าง หรือใน Coex ได้ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. บัตรนี้จ่ายเงินเพิ่มได้ค่ะ ส่วนใช้ที่ไหนได้บ้าง ในคู่มือจะมีบอกครบค่ะ ส่วนมากจะอยู่ในเครือล็อตเต้นะ

   ลบ