15 กุมภาพันธ์ 2556

พกอะไรขึ้นเครื่องได้บ้าง
เคยพูดถึงการเก็บกระเป๋า รวมถึงการพกยาอะไรขึ้นเครื่องไปได้บ้างไปแล้ว คราวนี้จะพูดถึงสิ่งอื่นๆ บ้างว่า "ไปเกาหลี" เอาอะไรขึ้นเครื่องได้บ้างกันค่ะ

ครีม โลชั่น โฟมล้างหน้า น้ำหอม หรือของเหลวอื่นๆ นอกเหนือจากยา (น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ถือว่าเป็นยา)  สามารถพกขึ้นเครื่องได้ แต่จะต้องอยู่ในขวดบรรจุขนาดไม่เกิน 100 ml. และรวมกันทั้งหมดต้องไม่เกิน 1000 ml. พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ใส่ขวดเล็กๆ แบ่งได้ไม่เกินสิบขวดนั่นเองค่ะ และต้องใส่ในถุงใสให้มองเห็นได้ และปิดสนิท ซึ่งโลชั่นที่เหลือเพียงก้นขวด แต่ที่ขวดเขียนว่า "ปริมาณ 250 ml." ก็ไม่สามารถนับรวมน้ำหนักได้ เพราะถือน้ำหนักที่ตัวขวดเป็นหลัก ทำได้อย่างเดียวคือ "ทิ้ง" หรือไม่ก็ใส่กระเป๋าโหลดใต้เครื่องไป

นมกล้วยรสผสมทอฟฟี่นัท (ไม่อร่อยเลยง่ะ)

อาหารจำพวกน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่ม น้ำอัดลมกระป๋อง นมกล่อง หรือแอลกอฮอล์ ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องติดตัวไปได้ (แต่โหลดไปกับกระเป๋าได้ ซึ่งแอลกอฮอล์จะนำเข้าเกาหลีได้คนละไม่เกิน 1 ลิตร) แต่จะมีข้อจำกัดเฉพาะมีเด็กเล็กไปด้วย ซึ่งจะสามารถพกนมกล่องขึ้นเครื่องไปได้ไม่เกิน 1 กล่อง สำหรับเด็กที่อายุไม่เกิน 5ขวบ ส่วนเด็กเล็กที่ต้องกินนมชง อนุญาตให้นำนมผงขึ้นเครื่องได้ ในปริมาณที่กำหนด และสามารถไปขอน้ำร้อนบนเครื่องเพื่อชงนมได้ ส่วนผู้ใหญ่อย่างเราๆ หมดสิทธิ์ทุกประการ

คำศัพท์  우유 (อู-ยู) = นม,  요거트 = โยเกิร์ต,  물 (มุล) = น้ำเปล่า

ของกินจำพวกของแห้ง อย่างขนมปัง ขนมขบเคี้ยว สามารถนำขึ้นเครื่องได้ และโหลดลงใต้เครื่องไปกับกระเป๋าได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริก ของแห้ง บะหมี่ซอง หมูหยอง หมูแผ่น เผื่อใครไปเที่ยวนานแล้วกลัวเลี่ยนอาหารเกาหลี จะพกไปก็ไม่ว่ากัน

ส่วนของต้องห้าม! ก็มี ของสดต่างๆ จำพวกผักสด เนื้อสด และของมีคมทุกชนิด เช่น กรรไกร คัตเตอร์ และรวมไปถึงกรรไกรตัดเล็บ หรือชุดตกแต่งเล็บทั้งหมดด้วย ถ้าจะพกไปก็ต้องโหลดอย่างเดียวค่ะ** แต่ถ้าเป็นน้ำหอม ขนม หรือของต่างๆ ที่ซื้อที่ดิวตี้ฟรี สามารถถือขึ้นเครื่องได้เลย

และสุดท้ายกับกระเป๋า
กระเป๋าเดินทางที่นอกเหนือจากโหลดไปกับเครื่องแล้ว ก็มีกระเป๋าที่ติดตัวไปได้อีก 1 ใบ (หรือมากกว่านี้แล้วแต่สายการบินแต่ละแห่ง) แต่น้ำหนักทุกใบชั่งรวมกันแล้วจะต้อง ไม่เกิน 7 กิโลกรัม ตามมาตรฐานกฎของสายการบินทั่วไป (บางสายการบินก็ได้ไม่เกิน 10 กิโลกรัม) และขนาดกระเป๋าจะต้องไม่ใหญ่เกินกว่าช่องใส่กระเป๋าที่อยู่บนเครื่อง (Cabin Size) นอกจากนี้ก็สามารถหิ้วกระเป๋ากล้องถ่ายรูป และกระเป๋าใส่โน้ตบุ๊กได้อีกต่างหาก อย่างละ 1ใบ ส่วนผู้หญิงก็สามารถหิ้วกระเป๋าสะพายได้อีกคนละใบ (สามอย่างหลังน้ำหนักจะไม่รวมใน 7 กิโลกรัม แต่ขนาดของกระเป๋าจะต้องดูเหมาะสมไม่ใหญ่เกินไป ทั้งนี้อยู่ที่ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ที่เกทด้วย) 

หลักๆ ก็จะมีอยู่เท่านี้นะคะ สำหรับของที่นำขึ้นเครื่องติดตัวไปกับเราได้ และของต้องห้ามต่างๆ อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเดินทางไปประเทศไหนๆ ขอให้ศึกษากฏระเบียบของแต่ละสายการบิน และแต่ละประเทศให้ดีนะคะ ว่าอะไรที่นำเข้าประเทศนั้นๆ ได้ และอะไรที่ไม่ได้ จะได้ไม่ยุ่งยากลำบาก เวลาถูกเจ้าหน้าที่ขอตรวจกระเป๋าจนต้อง "ทิ้ง" ของบางอย่างไป น่าเสียดายแย่ค่ะ


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 13 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณค่ะ ^^

    ตอบลบ
  2. แอลกอฮอลนำเข้าเกาหลีได้ไม่เกิน 1 ลิตร .. แล้วนำออกจากเกาหลีเข้าไทยละคะ

    ตอบลบ