17 กุมภาพันธ์ 2556

มารู้จักกาแฟกัน


ก่อนจะไปนั่งชิลจิบกาแฟที่เกาหลี เรามารู้จักชนิดของกาแฟกันก่อนดีกว่าค่ะ

กาแฟนั้นแบ่งได้ 2ชนิดหลักๆ ค่ะ คือ เอสเพรสโซ (Espresso) และ แฮนด์ดริป (Hand drip) ซึ่งกาแฟที่เราๆ กินกันอยู่เป็นประจำตามร้านต่างๆ หรือในคาเฟ่ (ร้านกาแฟ)นั้น ก็คือไอ้เจ้าเอสเพรสโซนี่แหละค่ะ แล้วเอสเพรสโซมีอะไรบ้าง ก่อนจะเดินไปสั่งกาแฟที่เคาน์เตอร์ ลองมาทำความรู้จักกันสักนิด


Photo by health-shoppe


Espresso (에스프레소) กาแฟดำเข้มข้นชงด้วยเครื่องชงเอสเพรสโซ โดยใช้ความดันอัดน้ำร้อนผ่านผงกาแฟ ควรใช้เวลาชง 18-30 วินาที

Americano (아메리카노) กาแฟเอสเพรสโซ 1-2 ช็อต เทรวมกับน้ำร้อนปริมาณ 6 ออนซ์

Cappuccino (카푸치노)  เอสเพรสโซและนมสดในปริมาณที่เท่ากัน โปะหน้าด้วยฟองนม เพื่อช่วยรักษาความร้อนของกาแฟ

Latte (라떼)  เอสเพรซโซ 1 ช็อต ตามด้วยนมสดร้อน (อัตราส่วน 1:3)

Mocha (모카)  เอสเพรสโซชงพร้อมนมสดร้อน ผสมกับน้ำเชื่อมช็อกโกแลตหรือผงโกโก้ อาจโปะหน้าด้วยวิปครีม  (มันคือลาเต้ใส่น้ำเชื่อมช็อกโกแลต หรือผงโกโก้นั่นเอง)

Espresso Con Panna (에스프레소 콘파냐)  เอสเพรสโซ 1ช็อต โปะหน้าด้วยวิปครีม การชงเหมือน Cafe Vienna ต่างที่เมล็ดกาแฟที่ใช้

Espresso Macchiato (에스프레소  마키아토) เอสเพรสโซ 1 ช็อต โปะหน้าด้วยฟองนมนิดหน่อย

Latte Macchiato  (라떼 마키아토) เอสเพรสโซ 1 ช็อตเททะลุผ่านนมร้อนที่อยู่ด้านล่าง

Flavored Latte  ลาเต้ที่ด้านบนราดด้วยไซรัปต่างๆ เช่น คาราเมล (Caramel Latte),วานิลลา (Vanilla Latte)

Affogato  (아포가토) เอสเพรสโซ โปะหน้าด้วยไอศกรีม


** Espresso มาจากภาษาอิตาเลี่ยน แปลว่า เร่งด่วน คำว่า เอสเพรซโซ จึงมีความหมายถึง วิธีการชงกาแฟด้วยการใช้แรงดันหรือแรงอัดของน้ำนั่นเอง


Photo by KALITA 101D 

ส่วนกาแฟแฮนด์ดริปนั้น จะมีกรรมวิธีในการชงที่แตกต่างจากเอสเพรสโซค่ะ และจะใส่แค่น้ำตาลเท่านั้น ไม่ใส่ครีมหรือนม มีแบบร้อนและเย็น แต่คอกาแฟจะนิยมดื่มแบบร้อนมากกว่า เพื่อได้รสชาติกาแฟที่แท้จริง และกาแฟแฮนด์ดริปนั้น ก็จะมีราคาต่อแก้วสูงกว่ากาแฟเอสเพรสโซ ซึ่งร้านกาแฟในเกาหลี ก็สามารถหาดื่มกาแฟแฮนด์ดริปได้มากมายหลายร้านเหมือนกันค่ะ แต่จะเป็นร้านเล็กๆ เพราะถ้าเป็นร้านใหญ่ที่เป็นแบรนด์ต่างๆ นั้น จะมีแค่กาแฟเอสเพรสโซค่ะ

เมล็ดกาแฟที่นำมาใช้ชงกาแฟแฮนด์ดริปมีหลายชนิดและมาจากหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งแต่ละชนิดนั้นจะแตกต่างกันที่พื้นที่ที่ปลูก สายพันธุ์ รสชาติ กลิ่น และสัมผัส


เมล็ดกาแฟที่นำมาชงนั้นมีชื่อว่าอะไรและมาจากประเทศไหนบ้าง?

เผื่อใครนึกอยากลองดื่มกาแฟแฮนด์ดริปที่เกาหลี ที่หาดื่มได้ยากในบ้านเรา เวลาเปิดเมนูมา จะได้เลือกถูกว่า จะสั่งชนิดไหน แบบไหนค่ะ


Photo by worldmarket

Altura Orizaba คือเมล็ดกาแฟจากประเทศเม็กซิโก (Mexico)
Antigua คือเมล็ดกาแฟจากประเทศกัวเตมาลา (Guatemala)
Blue Mountain คือเมล็ดกาแฟจากประเทศจาเมกา (Jamaica)
Bourbon Santos คือเมล็ดกาแฟจากประเทศบราซิล (Brazil)
Crystal Mountain คือเมล็ดกาแฟจากประเทศคิวบา (Cuba)
Honduras SHG คือเมล็ดกาแฟจากประเทศฮอนดูรัส (Honduras)  
Kenya AA คือเมล็ดกาแฟจากประเทศเคนยา (Kenya) **คนมักจะนิยมดื่มกาแฟชนิดนี้
Kona, Maui Mocha คือเมล็ดกาแฟจากฮาวาย (Hawii) ประเทศอเมริกา
Mandheling, Java คือเมล็ดกาแฟจากประเทศอินโดนีเซีย (Indonesia)
Nueva Segovia คือเมล็ดกาแฟจากประเทศนิการากัว (Nicaragua)
Santarita คือเมล็ดกาแฟจากประเทศเอลซัลวาดอร์ (El Salvador)


นี่ก็เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่มินนำมาฝากกันนะคะ สำหรับคน "รักกาแฟ" อย่างมิน เผื่อว่าไปบุกเที่ยวตะลุยเกาหลีแล้ว นึกอยากแวะจิบกาแฟนั่งชิลๆ สักร้าน จะได้รู้ว่าเราจะเลือกดื่มกาแฟชนิดไหนดีค่ะ

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ17/3/56 22:28

    ชอบบล็อคมากเลยค่ะ โดยเฉพาะคอลั่มกาแฟ รวมถึงรวมร้านค่าเฟ่ที่เกาหลี

    ขอบคุณสำหรับบล็อคดีๆนะคะ ^_^

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ยินดีค่ะ และก็ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาเยี่ยมชมกันที่นี่ค่ะ ^^

      ลบ