27 กันยายน 2558

ชมทัศนียภาพที่ดีที่สุดในโซล ที่ชองวาแด (Blue House)


Blue House หรือที่คนเกาหลีเรียกว่า 청와대 (ชองวาแด) ที่แปลตรงตัวว่า 'เรือนสีฟ้า' นั้น (มาจากหลังคาที่มุงด้วยกระเบื้องสีฟ้า) คือทำเนียบของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ซึ่งที่นี่เป็นทั้งที่อยู่อาศัยและที่ทำงานของประธานาธิบดี ด้านในมีด้วยกันหลายอาคาร บนพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 250,000 ตารางเมตร และมีสวนสีเขียวขจี ที่นี่เรียกได้ว่ามีทัศนียภาพที่สวยงาม และมีฮวงจุ้ยที่ดีที่สุดในโซล ชองวาแดนั้นตั้งอยู่ทางเหนือของพระราชวังคยองบกกุง และเป็นอีกสถานที่ ที่ทุกทัวร์จะไม่พลาดพาคุณไป รวมถึงที่นี่ก็ใช้ถ่ายทำละครเรื่อง City Hunter ด้วยล่ะค่ะ

Photo by ohmynews.com

ที่ด้านหลังทำเนียบ เราจะมองเห็นภูเขาที่มีลักษณะเหมือนมังกรนอนหมอบอยู่ รวมถึงหากมองในมุมสูง จะเห็นว่าที่ด้านหน้าของชองวาแด มีแม่น้ำฮันไหลผ่าน ทำให้ที่ตรงนี้เป็นจุดที่มีฮวงจุ้ยที่ดีที่สุดของกรุงโซล ตามความเชื่อเรื่องฮวยจุ้ยของคนเกาหลีเหมือนอย่างคนจีน 


บริเวณภายในยังเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์รูปนกฟีนิกซ์ ที่เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นนิรันดร์อีกด้วย เพราะไม่ว่านกจะตายไปกี่ครั้ง ก็สามารถฟื้นคืนชีพได้เสมอ เปรียบเหมือนประเทศเกาหลี ที่ไม่ว่าจะเจอสงครามจนประเทศต้องแตกแยก หรือต้องล้มลงแค่ไหน ประเทศของเขาก็จะยังคงอยู่ และลุกขึ้นต่อสู้ได้อีกครั้ง ข้างๆ รูปปั้นนกฟีนิกซ์ ก็มีปฏิมากรรมที่เป็นรูปครอบครัวคือ พ่อ แม่ ลูก นั่งอยู่ด้วยกัน เป็นการสื่อความหมายที่ทางรัฐได้สร้างไว้เพื่อย้ำเตือนประชาชน และสนับสนุนให้ชาวเกาหลีมีครอบครัว และรักครอบครัวของตนเองค่ะ รวมถึงมีสวนดอกมูกุงฮวา หรือ Rose of Sharon ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติเกาหลี ออกดอกงดงามในช่วงฤดูใบไม้ผลิอีกด้วย ทำให้ที่นี่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ เพราะคนทั่วไปสามารถมาชมและถ่ายรูปในบริเวณนี้ได้ค่ะ

Photo by cslee33

และเนื่องจากที่นี่ เป็นเหมือนบ้านพักของประธานาธิบดีด้วยนั้น จึงทำให้กลายเป็นที่ที่ได้รับความสำคัญอย่างมาก และมีระบบรักษาความปลอดภัยสูงสุด ทั้งการ์ดและตำรวจจะเฝ้ากันเต็มไปหมดเลยล่ะ หากขับรถผ่าน จะไม่ได้รับการอนุญาตให้ถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอใดๆ สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป ก็ยืนถ่ายภาพไกลๆ ได้แค่นอกรั้วเท่านั้น เพราะจะมีตำรวจยืนคุมตลอดเส้นทาง แต่หากใครอยากจะเข้าไปชมด้านในชองวาแดแล้วล่ะก็ ที่นี่เขาเปิดให้ประชาชนสามารถเข้าไปชมด้านในได้ด้วยนะ แถมยัง ฟรี  อีกต่างหาก ซึ่งได้รับความสนใจตลอดทั้งจากคนเกาหลีเองและชาวต่างชาติ แต่จะต้องจองคิวเพื่อให้ไกด์ของที่นี่พาชมเท่านั้นนะคะ ไม่สามารถเดินชมเองได้ สามารถจองออนไลน์ด้วยตนเองได้ที่ english1.president.go.kr/tours/tours.php โดยเลือกวันและเวลาที่เราต้องการเข้าชม มี 4 รอบคือ 10:00, 11:00, 14:00, 15:00 แต่ละรอบแต่ละวัน จะจำกัดจำนวนคน และต้องจองล่วงหน้า 3 สัปดาห์ มีให้บริการทุกวัน *ยกเว้นวันอาทิตย์ และวันจันทร์

ตัวอย่าง ตารางเดือนพฤศจิกายน 58


หลังจากเลือกวันเวลาได้แล้ว ก็กรอกรายละเอียดของตัวเอง โดยชื่อ-นามสกุล จะต้องตรงกับในพาสสปอต หลังจากกรอกทุกอย่างเสร็จก็กด Confirm เป็นอันเรียบร้อย รอรับอีเมลยืนยันตามที่เราแจ้งไว้ (อีเมลอาจตกค้างอยู่ในถังขยะ โปรดเช็คให้ดี) หรือหากต้องการเช็คอีกครั้งว่ารายการจองนั้นสมบูรณ์หรือไม่ สามารถเช็คได้ที่ TOUR REQUEST CONFIRMATION ในเว็บไซต์ค่ะ


ข้อควรทราบ
- การจองนี้จะถูกยกเลิกทันที หากตรวจพบว่าชื่อที่สมัครกับในพาสสปอตไม่ตรงกัน
- สามารถทำการจองได้เพียงเดือนละ 1 ครั้ง
- ห้ามนำกล้องวิดีโอ, เลนส์ซูม, กระเป๋าใบใหญ่, สัตว์เลี้ยง, แอลกอฮอลล์, อาหารและเครื่องดื่ม, อุปกรณ์ในการประท้วงต่างๆ อาทิ ป้ายหรือใบปลิว, วิทยุสื่อสาร, อาวุธต่างๆ และของมีคม เช่นมีด ปืน วัตถุระเบิด ดินปืน แม้จะเป็นของปลอมก็ตาม ห้ามนำเข้าในพื้นที่ของชองวาแดทุกกรณี
- ทางชองวาแด จะเก็บข้อมูลส่วนตัวของเราไว้ เพื่อยืนยันตัวตนในการเข้าร่วมทัวร์ และป้องกันการหลอกลวง ซึ่งจะผิดมาตรา 5 แห่งพระราชบัญญัติการรักษาความปลอดภัยประธานาธิบดี และข้อมูลจะถูกลบทิ้งหลังจากจบทัวร์แล้ว 1 เดือน
*เพราะฉะนั้น ไม่ควรจองเล่นๆ นะคะ และขอให้มั่นใจว่า จะเข้าชมจริงๆ แล้วถึงจอง


เมื่อจองได้แล้ว ก็จะได้โค้ดมา วันที่จะเข้าชม ก็เอาโค้ดที่ได้นี้ กับพาสสปอตของเรา ไปรับบัตรที่เคาน์เตอร์ขายตั๋วของพระราชวังคยองบกกุงได้เลย โดยทางชองวาแดจะมีรถบัสบริการ สามารถไปรอขึ้นรถที่ประตูวังฝั่ง East Gate หรือประตู Geonchunmun หรือถ้าหากจะเดินไปเอง ก็ควรไปถึงก่อนเวลารอบที่จองไว้ประมาณ 20-30 นาทีค่ะ

จุดรอรถบัส

สำหรับคนที่จะไปชมเฉพาะด้านนอก ก็สามารถถ่ายรูปได้ตามจุดที่มีป้าย Photo Zone ซึ่งจะเปิดให้เข้าได้ทุกวัน เวลา 09:00-18:00 ยกเว้นวันจันทร์ นะคะ

Photo by seoulnavi.com


How to go : รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีคยองบกกุง (Gyeongbokgung) ทางออกที่ 5 เดินเลียบกำแพงวังไปเรื่อยๆ พอมาถึงทางแยกที่จะไปถนนซัมชองดงกิลก็เดินตรงไป 

Photo by Daum Map

เดินตามถนนเส้นนี้ไปเรื่อยๆ ถนนเส้นนี้ก็ชื่อว่าถนนชองวาแด นี่ล่ะค่ะ (Cheongwadae-gil) ซึ่งถนนเส้นนี้จะเรียงรายไปด้วยต้นกิงโกะ หากใครมาในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ก็จะได้เห็นสีเหลืองทองสวยๆ ของต้นกิงโกะแบบนี้


เดินเลียบกำแพงวังไปจนสุดถนนเลย


จะสังเกตได้ว่า ถนนเส้นนี้จะมีรถผ่านน้อยมาก เพราะการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด


ต้นกิงโกะนี่สวยจริงๆ มินชอบมาก ^^เดินไปเรื่อยๆ ตามถนนไม่ต้องกลัวหลงนะคะ มีป้ายบอกแบบนี้ตลอดทาง รวมถึงมีตำรวจ (หรือการ์ด) คอยดักระหว่างทางเป็นระยะ เพราะต้องคอยดูแลความปลอดภัย หากเราเดินผ่านเขาก็จะถามว่าเราจะไปไหน ก็ตอบไปว่า 'ชองวาแด' แค่นี้ก็ไม่มีปัญหาแล้วล่ะค่ะ แต่อย่ามาค่ำๆ มืดๆ นะคะ เพราะมันดูไม่น่าไว้ใจ อีกอย่างเขาก็จะกันไม่ให้เดินผ่านด้วย เพราะว่าพื้นที่นั้นปิด 18:00 นั่นเองค่ะ แต่ถ้าจะมาเดินเล่นถนนเส้นนี้ดูต้นกิงโกะสวยๆ เฉยๆ แล้วล่ะก็ ถนนก็เปิดตลอด 24 ชั่วโมงเลยล่ะค่ะ


หรือใครจะแวะเที่ยววังก่อน แล้วเดินทะลุทางด้านหลังพระราชวังไปก็ได้นะคะ แค่ข้ามถนนไปแบบนี้ค่ะ

Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


2 ความคิดเห็น: