6 กันยายน 2558

10 สวนสาธารณะยอดนิยมในโซล [Part 1]


อีกไม่นานก็จะย่างเข้าฤดูใบไม้ร่วงแล้ว สีสันของต้นไม้ใบไม้ก็จะผลัดใบเปลี่ยนจากสีเขียวขจีเป็นสีแดงเหลือง ก่อนที่จะเปลี่ยนฤดูไป มินก็มี '10 สวนสาธารณะยอดนิยมในโซล' มาฝากกัน สำหรับคนที่ยังอยากชมความสวยงามของต้นไม้ใบหญ้า และสัมผัสกับบรรยากาศของความร่มรื่นที่สวนสาธารณะต่างๆ ซึ่งแต่ละที่นั้นก็มีความน่าสนใจแตกต่างกันออกไปค่ะ *공원 (กงวอน) แปลว่า สวนสาธารณะ1.World Cup Park (월드컵공원) สนามกีฬาที่แปรสภาพมาเป็นสวนสาธารณะ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากย่านฮาปจอง และฮงแด เป็นสวนสาธารณะที่มีพื้นที่รวมมากที่สุดและใหญ่ที่สุดในโซล ด้วยขนาดพื้นที่กว่า 2.76 ล้านตารางเมตร เปิดเมื่อ 1 พฤษภาคม 2002 ภายในจะประกอบไปด้วยสวนสาธารณะย่อยๆ อีก 5 สวนด้วยกันคือ Pyeonghwa Park (평화공원) ที่มีพื้นที่มากที่สุดใน 5 สวนนี้ ตั้งอยู่ใกล้กับประตูทางทิศใต้, Nanjicheon Park (난지천공원), Nanji Hangang Park (난지한강공원), Haneul Park (하늘공원) และ Noeul Park (노을공원) หากอยากจะมาเที่ยวพักผ่อนที่นี่แล้วล่ะก็ อาจต้องใช้เวลาทั้งวันเลยล่ะค่ะ


และที่นี่ก็เคยใช้เป็นที่ถ่ายทำเรื่อง The Girl Who Sees Smells ในหลายๆ ฉากด้วยค่ะ แต่อยู่ตรงไหน โซนไหน คงต้องไปเดินหาเอาเองน้า เพราะมันกว้างงงจริงๆ >.<
อันนี้ภาพตอนทีมงานมาถ่ายทำค่ะ ฉากที่มาเดทซึ่งสวนที่เป็นที่นิยมที่สุดใน World Cup Park และขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในโซลนั้นก็คือ สวนฮานึล (Haneul Park) ค่ะ มีพื้นที่ 190,000 ตารางเมตร และตั้งอยู่สูงที่สุดในบรรดาสวนทั้ง 5 ดังนั้น สวนแห่งนี้จึงได้ชื่อว่า 하늘 (ฮานึล) ที่แปลว่าท้องฟ้านั่นเอง หากจะขึ้นไปยังสวนนี้ต้องเดินขึ้นบันไดไปประมาณ 290 ขั้น และที่ได้รับความนิยมมากก็เพราะว่าสวนนี้มีทัศนียภาพที่สวยงาม และสามารถเที่ยวได้ทุกฤดู ในหน้าร้อนช่วงเดือนสิงหาคม ก็จะมีดอกทานตะวันบานให้ได้ชม หรืออย่างในช่วงของเดือนตุลาคม ก็จะมีเทศกาลดอกหญ้าบาน (Seoul Eulalia Festival) ที่หลายคนนิยมมาชมความสวยงาม รวมถึงมีต้น Redwood ให้ชมในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ที่ยาวเรียงรายไปถึง 900 เมตร สลับกับสีสันของใบไม้เปลี่ยนสีที่อยู่บนยอดเขาของที่นี่กัน สวนฮานึลจึงกลายสวนสาธารณะที่โรแมนติกสุดๆ นอกจากคู่รักจะนิยมชวนกันมาเดทที่นี่แล้ว บรรดาครอบครัว เด็กวัยรุ่น หรือแม้แต่ผู้สูงอายุ ก็นิยมมาเดินเล่นพักผ่อนชมธรรมชาติสวยๆ ของที่นี่เช่นกัน

ดอกหญ้าที่สวนฮานึล

ต้น Redwood ที่สวนฮานึล


*ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวที่สุด - ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง (โดยเฉพาะเดือนตุลาคม)


Open from : - Pyeonghwa Park, Ninjicheon Park, Nanji Hangang Park เปิด Weekdays 10:00-23:00/ Weekends 10:00-24:00
- Haneul Park, Noeul Park จะปิดตอนตะวันตกดิน เวลาในแต่ละเดือนก็จะต่างกัน คือ Jan 17:50 / Feb 18:20 / Mar 18:50 / Apr 19:20 / May 19:40 / Jun-Jul 19:50 / Aug 19:40 / Sep 19:00 / Oct 18:10 / Nov 17:30 / Dec 17:20 *เป็นเวลาประมาณอาจคลาดเคลื่อนได้นิดหน่อย
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 6 สีน้ำตาล ลงสถานี World Cup Stadium ทางออกที่ 1 หรือรถเมล์สาย 271, 571, 710, 7011, 7013A, 7013B, 7715, 7733 ลงสถานี World Cup Park (월드컵공원)

หากจะไปสวนฮานึล จากสถานีรถไฟใต้ดิน ก็ต้องเดินตามเส้นทางไปเรื่อยๆ เมื่อมาเจอ World Cup Park แล้ว จะเห็นที่ข้างหน้าเป็นบันไดวนขึ้นไปแบบนี้ ทางนี้แหละค่ะ บันไดไม้ 290 ขั้น ที่จะพาเราขึ้นไปยังด้านบนสวนอีกที


แผนที่ภายใน World Cup Park


2.Olympic Park (올림픽공원) สวนสาธารณะที่อยู่ทางทิศตะวันออกของกรุงโซล ใกล้กับเขตซงพา ย่านชัมซิล ที่นี่เป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในโซลเป็นอันดับที่ 2 กับพื้นที่ที่มากถึง 1.45 ล้านตารางเมตร ครอบคลุมทะเลสาบและส่วนของสวนที่เต็มไปด้วยศิลปะวัฒนธรรมเชิงนิเวศ สร้างเสร็จในปี 1986 เพื่อรองรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโซลในปี 1988 และนอกจากจะเคยเป็นสนามกีฬาเมื่อในอดีตแล้วนั้น ในปัจจุบันก็ได้กลายมาเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแห่งสำคัญของชาวเมืองที่นี่ก็ถูกแบ่งออกเป็นหลายโซนเช่นกันคือ Cultural Art Park, Leisure Sports Park, Environmental Eco-Park และ History Experience Park นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์กีฬาโอลิมปิก, พิพิธภัณฑ์ศิลปะโอลิมปิกโซล (SOMA) ซึ่งติดอันดับ Top 5 ของพิพิธภัณฑ์ประติมากรรมของโลกเลยล่ะค่ะ  รวมไปถึงยังมีโซนของน้ำพุอีกด้วย หากอยากใช้เวลาเดินเล่นที่นี่ ต้องมีเวลาอย่างต่ำ 3 ชั่วโมงถึงจะทั่ว เพราะกว้างขวางมากจริงๆ ค่ะ


และอีกโซนที่ไม่อยากให้พลาด หากได้มาที่นี่ กับ Rose Garden สวนกุหลาบหลากพันธุ์หลากสีสัน ที่มีมากถึง 146 สายพันธุ์ ในพื้นที่ 13,260 ตารางเมตร สวนแห่งนี้เปิดตามมาทีหลังในปี 2010 ตั้งอยู่ระหว่าง Convention Center และ Olympic Hall*ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวที่สุด - ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง, ฤดูหนาว (มีลานสเก็ตที่ประตูทางเข้า)


Open from : 05:00-22:00 (บริเวณ Plaza เปิดถึง 24:00)
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 8 ลงสถานีมงชนโทซอง (Mongchontoseong) ทางออกที่ 1 หรือรถเมล์สาย 333, 340, 3412, 3413, 30, 30-5 ลงสถานี Olympic Park (올림픽공원) จะมาเจอทางเข้า Gate 1

แต่ถ้าจะมาชมสวนกุหลาบ ถ้ามาอีกทางจะเดินใกล้กว่ามากๆ เพราะสวนนี้ค่อนข้างใหญ่ ให้มาทาง รถไฟใต้ดินสาย 5 สีม่วง ลงสถานี Olympic Park ทางออกที่ 3 หรือรถเมล์สาย 3214, 3220, 3319, 3412, 3413, 30-5 ลงที่ป้าย 올림픽선수촌아파트 (Olympic Village Apartment) ป้ายจะอยู่ฝั่งตรงข้าม แค่ข้ามถนนไปก็ถึงเลย เพื่อเข้าทาง South Gate 1

แผนที่ภายใน Olympic Park


3.Seoul Forest (서울숲) สวนสาธารณะที่อยู่ทางตอนเหนือของแม่น้ำฮัน ใกล้กับ Seongsu Bridge ที่นี่เปิดมาตั้งแต่ 18 มิถุนายน 2005 ด้วยพื้นที่รวมทั้งหมด 1.2 ล้านตารางเมตร ใหญ่เป็นอันดับ 3 ในโซล ทั้งยังเป็นสวนสาธารณะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย และได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว เพื่อให้เป็นสวนสาธารณะใหญ่ใจกลางเมือง เหมือนอย่าง Hyde Park ในลอนดอน หรือ Central Park ในนิวยอร์ก ไม่ใช่แค่คนเมืองหรือชาวเกาหลีเท่านั้นที่นิยมมาที่นี่ แต่นักท่องเที่ยวทั่วไป ก็ชอบที่จะมาที่นี่เช่นกันภายในจะประกอบไปด้วยสวนสาธารณะ 5 สวนด้วยกันคือ Cultural Art Park, Ecological Forest, Nature Experiencing Study Field, Wetlands Ecological Field และ Hangang River Waterside Park ในแต่ละโซนก็มีความน่าสนใจแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสวนศิลปะวัฒนธรรมที่มีลานสำหรับพักผ่อน และมีน้ำพุคลายร้อน รวมไปถึงบรรดาดอกไม้ต่างๆ ระบบนิเวศป่าไม้ ที่มีสัตว์อย่างกวางให้ชม สวนพฤกษศาสตร์ สวนดอกไม้ป่า และสวนดอกไม้ รวมไปถึงอ่างเก็บน้ำ เป็นต้นค่ะ


ที่นี่กว้างขวางและมีทางเข้าหลายทาง หากจะเดินให้ทั่วก็ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงเชียวล่ะ ถ้าพอมีเวลา แนะนำให้มาเดินเล่นกัน เพราะที่นี่บรรยากาศและอากาศดีมากจริงๆ โดยเฉพาะในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีนั้น จะเต็มไปด้วยต้นกิงโกะ สวยทีเดียวค่ะ หรือแม้แต่ในฤดูใบไม้ผลิ ก็มีซากุระให้ได้ชมกัน

*ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวที่สุด - ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูใบไม้ร่วงOpen from : ภายในสวนเปิด 24 ชั่วโมง ส่วนโซนอื่นๆ เปิดปิดตามนี้ค่ะ
Ecological Forest Summer season เปิด 07:00-20:00, Winter season เปิด 08:00-18:00
Insect Garden เปิด 10:00-17:00 (Last admission 16:40, Closed on Mondays)
Eco Learning Center เปิด 10:00-17:00 (Last admission: 16:40, Closed on Mondays)
How to go : รถไฟใต้ดินสายพุนดัง (Bundang) ลงสถานี Seoul Forest ทางออกที่ 3 หรือรถเมล์สาย 121, 2014, 2224, 2413 ลงที่ป้าย Seoul Forest (서울숲)

แผนที่ภายใน Seoul Forest


4.Dream Forest (북서울 꿈의 숲) หรือชื่อเดิมที่คนเกาหลีรู้จักกันว่า ‘Odong Geullin Park’ ป่าสีเขียวขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ทางเหนือของกรุงโซล เป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ในโซล มีพื้นที่รวม 662,543 ตารางเมตร เปิดมาตั้งแต่ 17 ตุลาคม 2009 ที่นี่โอบล้อมไปด้วยภูเขา Byeogosan, Dobongsan และ Opaesan ภายในมีหลากหลายสถานที่ที่น่าดึงดูด และเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพืชพรรณธรรมชาติ รวมถึงเป็นหนึ่งในที่ที่มีซากุระในฤดูใบไม้ผลิ และเมเปิ้ลในฤดูใบไม้ร่วงที่มีความสวยงาม แถมด้วยสวนสวยๆ อย่าง Iris Garden และ Botanical Garden อีกด้วยด้านในยังมีสถานที่ที่น่าสนใจ ที่ไ​​ด้รับการออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของเกาหลีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสะพานหิน ศาลา หรือศาลบรรพบุรุษ รวมไปถึงหอดูดาวที่จะได้ทำให้เราได้เห็นทิวทัศน์ของสวนทั้งหมด และมุมมองของภูเขาทั้งสามลูก ซึ่งที่นี่ใช้เป็นที่ถ่ายทำละครเรื่อง IRIS นั่นเอง นอกจากนี้ยังมี  Deer Garden ที่มีกวางให้ชม พิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่ต่างๆ ด้วยค่ะ


บริเวณที่ถ่ายเรื่อง IRIS

แม้ว่าในช่วงหน้าร้อนนี้ ที่นี่จะเต็มไปด้วยป่าสีเขียว แต่เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิที่ดอกซากุระผลิบานนั้น ก็มีดอกซากุระเกาหลีสวยๆ ให้ได้ดูเหมือนกัน รวมถึงในช่วงใบไม้ร่วง ก็เต็มไปด้วยใบไม้หลากสีเช่นกันค่ะ
*ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวที่สุด - ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูใบไม้ร่วง


Open from : 10:00-22:00
Closed : Mondays
How to go : ที่นี่มาได้หลายเส้นทาง เริ่มจาก รถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน ลงสถานีวอลกเย (Wolgye) ทางออกที่ 1 จากนั้นขึ้นรถเมล์สาย 147 ลงที่ป้าย Oh-hyun Elementary School (오현초등학교)

หรือรถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงสถานีมีอาซากอรี (Miasageori) ทางออก 3 ต่อรถเมล์สาย 1124 ลงที่ป้าย Dream Forest (북서울 꿈의 숲)

และสุดท้าย รถไฟใต้ดินสาย 6 สีน้ำตาล ลงสถานีทลโกจี (Dolgoji) ทางออก 3 ต่อรถเมล์สาย 147 ลงที่ป้าย Dream Forest (북서울 꿈의 숲)

และอีกวิธีคือ รถเมล์สาย 147, 149, 1146, 1124 ลงที่ป้าย Dream Forest (북서울 꿈의 숲) เช่นกัน

แผนที่ภายใน Dream Forest


5.Children's Grand Park (서울 어린이대공원) เปิดในวันเด็ก ปี 1973 เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่เก่าแก่ที่สุดในโซล ครอบคลุมพื้นที่ 530,000 ตารางเมตร เป็นสถานที่พักผ่อนและเหมาะแก่การมาออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับครอบครัว เพราะมีทั้งสวนสัตว์, สวนพฤกษศาสตร์, สวนสนุก และสิ่งอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายด้านใน ทั้งพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในระบบนิเวศสองชั้น, กรงนกขนาดใหญ่ และน้ำพุดนตรีและถ้าใครคุ้นๆ ตา สวนสนุกที่นี่คือสถานที่ถ่ายทำ MV เพลงชื่อดังอย่าง Gangnam Style ของ PSY นั่นเองค่ะนอกจากนี้ที่นี่ยังมีภูมิทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อดอกซากุระบานเต็มรูปแบบในช่วงเดือนเมษายน หรือสนามเด็กเล่นน้ำ ที่เหมาะอย่างยิ่งในการมาเที่ยวในช่วงฤดู​​ร้อน รวมไปถึงใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงฤดูใบไม้ร่วงอีกด้วย ทำให้สวนสาธารณะแห่งนี้ กลายเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับความบันเทิงในครอบครัวค่ะ
*ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวที่สุด - ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูใบไม้ร่วง


Open from : 05:00-22:00 (สวนสัตว์เปิด 09:00-17:00)
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 7 สีเขียวขี้ม้า ลงสถานี Children's Park ทางออกที่ 1 หรือรถเมล์สาย 721, 3216, 4212 ลงที่ป้าย Children's Grand Park (어린이대공원앞)

แผนที่ภายใน Children's Grand Park


สวนสาธารณะต่างๆ ที่มินแนะนำไปนั้น จะเห็นได้ว่าเราสามารถมาเที่ยวชมกันได้ทุกฤดูเลยล่ะค่ะ เพราะว่าแต่ละฤดูนั้น ก็จะมีสีสันและความสวยงามตามธรรมชาติที่แตกต่างกันออกไป หากใครชอบเดินเล่นในบรรยากาศสบายๆ แล้วล่ะก็ ลองมาเที่ยวสวนสาธารณะของเกาหลีกันดู แล้วจะชอบและติดใจแบบมิน ^^ แล้วสวนสาธารณะยอดนิยมในโซลอีก 5 แห่งที่เหลือจะมีที่ไหนอีกบ้าง รอติดตามกันในครั้งต่อไปค่ะ

อ่าน 10 สวนสาธารณะยอดนิยมในโซล Part 2


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, visitseoul.net, wow.seoul.go.kr, mnews.joins.com, cinecine.co.kr, lchangho228, koreatrails.or.kr, prologue.blog.naver.com, freefrom.tistory.com, kdongwon.com, anki.tistory.com, gwangjin.com, ibabynews.com, wesserve007, wow.seoul.go.kr, silvernet.ne.kr, jhj7791, chdkstks.tistory.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น