25 กันยายน 2558

ซูเจบีร้านดัง 삼청동수제비 ที่ถนนซัมชองดงกิล


หนึ่งในร้านขายซูเจบีที่ดังและเป็นที่นิยมที่สุดร้านนึง คงจะหนีไม่พ้นร้านนี้ 삼청동수제비 (ซัมชองดงซูเจบี) ตั้งอยู่ที่ถนนซัมชองดงกิลตามชื่อร้าน เป็นร้านที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1998 และไม่ใช่นิยมแค่คนเกาหลีเท่านั้น เพราะร้านนี้ดังมากในหมู่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น เพราะได้ลงในนิตยสารที่นั่นด้วยล่ะค่ะ แน่นอนว่าร้านดังแบบนี้ มินต้องมา วันนี้จะพาไปชิมซูเจบีสุดอร่อยกัน ตามมาเลย


ในร้านจะค่อนข้างกว้างขวางค่ะ รองรับลูกค้าได้ประมาณ 100 ที่นั่งเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวคนเต็ม แต่ถ้ามาตอนเที่ยงพอดี บางวันอาจจะต้องต่อแถวรอก็มีค่ะ

Photo by menupan.com

Photo by menupan.comประกาศและภาพต่างๆ การันตีความดังและความอร่อยของร้าน

Photo by menupan.com

ที่โต๊ะจะมีกิมจิไว้สำหรับบริการตัวเอง ตักทานได้เต็มที่เลยค่ะ


เมนูพระเอกของร้านมาแล้วค่ะ 수제비 (ซูเจบี) นั้น เป็นซุปเกาหลีแบบดั้งเดิม ทำมาจากแป้งต้มที่ใช้มือฉีก ต้มในน้ำซุปที่ทำจากปลาแอนโชว์วี่แห้ง หอย และสาหร่ายทะเล ที่ต้มเป็นเวลาหลายชั่วโมง ใส่หอย และผัก บางร้านก็จะใส่มันฝรั่ง หรือฟักทองด้วย


ซึ่งซูเจบีนั้น ทุกร้านจะเหมือนกันคือ เสิร์ฟตามจำนวนคนค่ะ เช่น ถ้ามาคนเดียว ก็จะเสิร์ฟ 1 ถ้วยแบบนี้ ราคาก็ 8000 วอน แต่ถ้ามา 2 คน ก็จะเสิร์ฟมาเป็นหม้อดินแทน แล้วปริมาณซูเจบีในหม้อ ก็จะตามจำนวนคนเลยค่ะ ราคาก็จะเป็น 16000 วอน พูดง่ายๆ คือ เหมือนเขาเทรวมมาในหม้อเดียวกัน ไม่ได้เสิร์ฟแยกมาเป็นถ้วยใครถ้วยมันค่ะ


ดูหน้าตาใกล้ๆ บางคนอาจจะคิดว่ามีแต่แป้งทั้งนั้นเลย (เขาจะใส่หอยนิดหน่อย เน้นแป้ง) กินไปจะอร่อยเหรอ มินบอกตรงนี้เลยว่า ความอร่อยมันอยู่ที่น้ำซุปจริงๆ ค่ะ คือต่อให้มีแค่แป้งอย่างเดียวก็อร่อยอ่ะ แล้วร้านนี้มินว่าอร่อยมากๆ เลย ซึ่งรสชาติของน้ำซุปซูเจบี มันจะคล้ายๆ คัลกุกซูค่ะ ต่างกันที่คัลกุกซูจะใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว และซูเจบีก็เป็นเมนูที่คนเกาหลีนิยมกินในช่วงฝนตกด้วย เพราะมันให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายดีมากๆ มินลองมาแล้ว คอนเฟิร์มค่ะว่า กินตอนฝนตกมันดีจริงๆ ^^

Photo by menupan.com

เวลากินเขาจะมีถ้วยเล็กๆ แบบนี้มาให้ ก็ตักใส่ถ้วยเล็กก่อนแล้วค่อยกินค่ะ บอกเลยว่ากินหมดถ้วยใหญ่นั่นมีจุกอะ เยอะมากๆ >.< มินแอบกินไม่หมดด้วย


นอกจากซูเจบีแล้ว ยังมีเมนูอื่นๆ อีก ส่วนเมนูที่เป็นที่นิยมอีกอย่างก็คือ 감자전 (คัมจาจอน) หรือแพนเค้กมันฝรั่งนั่นเอง พาจอนเป็นอาหารคาวนะคะ แต่ในภาษาอังกฤษเขาเรียกว่าแพนเค้ก เดี๋ยวจะงงนึกว่าเป็นขนม จริงๆ มินว่า เรียกพิซซ่าเกาหลี น่าจะเหมาะกว่าเนอะ ราคาก็ 7000 วอน เท่ากันค่ะ

Photo by menupan.com

หรือถ้าไม่ชอบมันฝรั่งนะ เขาก็มีพาจอนแบบออริจินัลด้วย จานนี้ก็ 12000 วอนค่ะ พาจอนนี่มินเคยกิน มินว่าก็อร่อยดี แต่กินไปนานๆ จะเริ่มเลี่ยน >.<

Photo by kimmi0220

ร้านไม่มีสาขานะคะ ใครอยากกินก็ต้องมาที่นี่ที่เดียวเท่านั้นจ้าาาาาAddress : 102, Samcheong-dong, Jongno-gu, Seoul
Tel : 02-735-2965
Websitewww.sujaebi.kr
Open from : 11:00-21:30     
Closed : วันซอลลัล และวันชูซอก
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีคยองบกกุง (Gyeongbokgung) ทางออกที่ 5 เดินเลียบกำแพงวังไปยังถนนซัมชองดงกิล ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามกับร้านชา OGADA สามารถดูเส้นทาง ได้ที่นี่ เลยค่ะ

Photo by Daum Map


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

1 ความคิดเห็น:

  1. อร่อยจริงค่ะร้านนี้
    แต่ตอนนี้ ไป2คน ราคาขึ้นมาแล้วค่ะ อยู่ที่ 16000 วอน

    ตอบลบ