26 กันยายน 2558

เดินดูหมู่บ้านโบราณเกาหลี ที่บุคชนฮันอก


แม้ว่ากรุงโซลจะเป็นเมืองหลวงที่เจริญมาก และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดการพัฒนา แต่ในความเจริญนี้ ก็ยังคงหลงเหลือและอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมเอาไว้ให้คนรุ่นหลังและนักท่องเที่ยวได้ดูได้ชม มินกำลังพูดถึง หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่คงไว้ซึ่งบ้านแบบในสมัยโบราณ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของโซล ใกล้กับพระราชวังคยองบก และพระราชวังชางด็อก ที่นี่คือ Bukchon Hanok Village (북촌한옥마을) หรือหมู่บ้านโบราณบุคชนค่ะ *마을 (มาอึล) = หมู่บ้าน


หมู่บ้านแห่งนี้ เป็นหมู่บ้านที่ล้อมรอบไปด้วยพระราชวัง ทั้งคยองบกกุง และชางด็อกกุง รวมถึงศาลเจ้าจงมโยด้วย ในหมู่บ้านนี้ มีบ้านเรือนนับร้อยหลัง ที่เป็นบ้านแบบดั้งเดิม ที่เรียกว่า Hanok (ฮันอก) ที่เหมือนย้อนอดีตไปในสมัยราชวงศ์โชซอน


แวะถ่ายรูปก่อนเดินเล่นนิดนึง

ซึ่งที่นี่ยังคงมีผู้คนอาศัยอยู่จริง ดูได้จากบ้านเลขที่ที่ติดอยู่หน้าบ้าน เพราะฉะนั้นหากมาเที่ยวเดินเล่นที่นี่ ก็ต้องระวังอย่าส่งเสียงดังรบกวนด้วยนะคะ


เห็นมั้ยว่ามีป้ายติดเตือนไว้ด้วย จุ๊ๆ


อันนี้แอบมาถ่ายรูปเล่นนิดนึง แต่ไม่ได้ไปเคาะประตูจริงๆ หรอกนะคะ เป็นแอ็คชั่นเฉยๆ ><


บรรยากาศในบริเวณหมู่บ้านนั้นค่อนข้างเงียบและสงบ เพราะชาวบ้านในหมู่บ้านนี้ก็อาศัยอยู่ในบ้านของตัวเองเงียบๆ จะเห็นที่เดินไปเดินมาส่วนใหญ่ก็จะเป็นนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ทั้งชาวเกาหลีเองและชาวต่างชาติ


เด็กน้อยเกาหลี น่ารักจริงๆ


เดินมาเรื่อยๆ ตามซอย ก็จะเจอเข้ากับโซนยอดฮิตสำหรับถ่ายรูป ที่ถ้าไม่ได้มาถ่ายรูปตรงจุดนี้ ก็เสมือนว่ายังมาไม่ถึง ซึ่งจริงๆ แล้วหมู่บ้านบุคชนนั้นค่อนข้างจะกว้าง และเข้าได้หลายทาง จะมาทางถนนซัมชองดงกิล หรือทางอันกุก ข้างพระราชวังชางด็อกกุงก็ได้ ซึ่งจุดถ่ายภาพทั้งหมดนั้นจะมีด้วยกัน 8 จุดค่ะ และจุดนี้คือจุดที่ 6 ที่เรียกว่า Gahoe-dong Alley ค่ะและถนนซอยเล็กๆ ซอยนี้ ก็กลายเป็นที่นิยมในการมาถ่ายภาพพรีเวดดิ้งของชาวจีนด้วยล่ะค่ะ วันนั้นมินไปเจอถึงสองคู่แหน่ะนอกจากนี้หลายๆ คนก็คงจะพอจำได้ว่า ที่หมู่บ้านบุคชน คือสถานที่สำคัญในการถ่ายทำละครเรื่อง Personal Taste ที่อีมินโฮแสดงคู่กับซนเยจินด้วย เพราะในเรื่องคือบ้านของนางเอกนั่นเอง


บ้านหลังนี้นั้นตั้งอยู่ในซอยที่ถัดจากโซนฮิตด้านบน ถ้าใครเดินหาโซนด้านบนเจอ ก็จะหาบ้านหลังนี้ไม่ยากค่ะ

Photo by Daum Map

Photo by Daum Map

พอเลี้ยวตามซอยด้านบนมา จะเจอบ้านอยู่หัวมุมเลยล่ะค่ะ บ้านเลขที่ 43 นั่นเอง

Photo by Daum Map

หลังนี้แหละจ้า

Photo by Daum Map

ที่นี่นั้น เป็นอีกสถานที่ที่มินอยากจะแนะนำให้มาเดินเล่นถ่ายรูปสวยๆ ชมบรรยากาศบ้านโบราณของชาวเกาหลีกัน เห็นแล้วก็รู้สึกว่าบ้านสวยมีเอกลักษณ์น่าอยู่มากๆ เลยล่ะค่ะ ต้องขอบคุณทางรัฐบาลเกาหลี ที่ยังอนุรักษ์ไว้ให้ชนรุ่นหลังรวมถึงชาวต่างชาติอย่างเราๆ ได้ดู แม้ว่าหมู่บ้านจะตั้งอยู่ใจกลางเมือง ที่แวดล้อมไปด้วยวิวของตึกสูงและโซลทาวเวอร์ สัญลักษณ์ของโซล แต่ก็ดูสวยงามเป็นภาพสลับกับธรรมชาติอย่างภูเขา ที่อยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว และหากอยากจะเดินให้ทั่วทั้งหมดแล้วล่ะก็ ต้องมีเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เพราะมันกว้างมากจริงๆ ภาพที่มินเอามาฝากนี้ แค่โซนถนนซัมชองดงกิลแค่นั้นเองนะ ซึ่งแค่นี้ก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงแล้วล่ะค่ะAddress : 37, Gyedong-gil, Jongno-gu, Seoul
Tel : 02-2148-4160, 02-2148-4161
Website : bukchon.seoul.go.kr
Admission : Free
How to go : มินจะพาทุกคนมาทางถนนซัมชองดงกิลนะคะ รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีคยองบกกุง (Gyeongbokgung) ทางออกที่ 5 เดินเลียบกำแพงวังและไปยังถนนซัมชองดงกิลมาเรื่อยๆ จนมาถึงร้านชา OGADA คลิกดูเส้นทาง ที่ข้างๆ ร้านจะมีบันได้หินแบบนี้อยู่ บันไดนี้จะเป็นทางขึ้นไปยังบุคชนฮันอกได้ค่ะ เดินขึ้นบันไดหินนี้ไปเรื่อยๆ เลย


พอมาถึงด้านบน จะเจอเข้ากับ Bukchon Museum แบบนี้ แปลว่าจะเจอหมู่บ้านแล้วค่ะ


มองลงไปตรงบันไดที่เดินขึ้นมา สูงชันเชียวล่ะ เพราะฉะนั้น หากมาเส้นทางนี้ แนะนำว่าอาจไม่เหมาะกับคนมีอายุ หรือคนที่กำลังขาไม่ดีนะคะ เพราะเล่นเอาเหนื่อยหอบทีเดียวล่ะ ประหนึ่งเดินขึ้นเขาเลยทีเดียว


และบันได้หินตรงนี้ก็เป็นจุดถ่ายภาพด้วย คือจุดที่ 8 ที่เรียกว่า Samcheong-dong Stair Rock จุดไหนที่เป็น Photo Spot ก็จะมีสัญลักษณ์ที่พื้นแบบนี้


และจะมีป้ายอธิบายไว้แบบนี้ด้วย


เมื่อขึ้นมาถึงด้านบน ก็เดินไปยังทางไปหมู่บ้านได้เลย แถมด้านบนนี้ถ้ามองลงไปยังถนนซัมชองดงกิลที่เราเดินขึ้นมา ก็จะเห็นวิวสวยๆ แบบนี้ด้วยค่ะMap คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

6 ความคิดเห็น:

 1. ขอบคุณมากค่ะ กำลังคิดอยุ่ว่าจะเข้าซอยตรงไหนดี เห็นทางแล้วสาหัสเหมือนกันนะ 5555

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณมากค่ะ กำลังคิดอยุ่ว่าจะเข้าซอยตรงไหนดี เห็นทางแล้วสาหัสเหมือนกันนะ 5555

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ27/2/60 10:20

  สอบถามค่ะ ถ้านั่งใต้ดินตรงไปทานร้านซี่โครงยักษ์+ถั่วแดงหวานก่อน แล้วเดินมา ร้าน OGADA ระยะทางไกลกันมากมั้ยคะ (หน้าหนาวค่ะ) เพื่อขึ้นบันไดไปชมหมู่บ้าน

  หากไกลเกินไป (เพราะต้องขึ้นบันไดหินอีก) ควรจะเดินทางยังไงดีคะ ขอบคุณมากๆค่ะคุณมิน ^^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ไกลค่ะ มันก็ละแวกๆ เดียวกัน แค่เดินเลยไปร้านถั่วแดงไม่กี่ร้อยเมตร ถ้าจะมาแวะร้านซี่โครงและถั่วแดงด้วย ก็แนะนำให้มาทางนี้แหละค่ะ ไม่งั้นต้องย้อนไปเข้าทางสถานี Anguk ไกลไปอีก เพียงแต่มันขึ้นบันไดที่สูงและชัน มันจะเมื่อนมากเท่านั้นเอง ส่วนทาง Anguk เป็นทางขึ้นเนิน

   ลบ
 4. ตั้งใจใส่ชุดฮันบกไปถ่ายรูปที่หมู่บ้านนี้ด้วยคงไปเส้นทางนี้ไม่เหมาะละค่ะ //ว่าจะถ่ายที่วังคยองบกก่อน ไปทางไหนดีคะ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็ไปวัง แล้วเดินทะลุซัมชองดงไปทางอันกุกค่ะ

   ลบ